Bản tin ngày 18/10/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

CLB bóng đá No-U ra sân chiều chủ nhật: Tối thứ 2, ngày 16/10/2017 CLB bóng đá “nói không với đường lưỡi bò” No-U FC đã có trận giao hữu với đội VP luật sư. Lần này, No-U FC ra sân với một dải băng đen trên cánh tay để cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số đã bỏ mạng và bị thương vì hậu quả của thiên tai, mưa gió và xả lũ trong những ngày đầu tháng 10 năm 2017: “Cầu nguyện cho các linh hồn oan khuất sớm được về miền cực lạc!

Ảnh: No-U FC

Báo Thanh Niên đưa tin: Thủy thủ người Việt nhận án chung thân vì giết thuyền trưởng, máy trưởng Hàn Quốc. Hai bị cáo người Việt không rõ danh tính, người nhận bản án chung thân, người nhận án 1 năm tù, đều 32 tuổi và là anh em họ, vì đã giết chết hai người, là thuyền trưởng và máy trưởng người Nam Hàn. Bản tin Yonhap hồi năm ngoái, cho biết, thuyền trưởng tên Yang, 43 tuổi, máy trưởng tên Kang, 42 tuổi.

Mời đọc thêm: Phản đối của Trung Quốc việc Mỹ tuần tra ở Biển Đông chỉ là “trò lố” (GDVN). – Triển khai Nghị định 67 ở Phú Yên: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngư dân (Phú Yên).

Tàn phá thiên nhiên, con người trả giá

TS Lê Vinh Triển có bài: Điện và lũ – Đến lúc phải bàn lẽ công bằng. Tác giả cho rằng, chúng ta hãy hãy công bằng với người dân, nhất là những người dân ở những vùng lũ, vùng thủy điện, cũng như công bằng với các chiều thông tin, bằng các câu hỏi khách quan: Lũ lụt thường xuyên, tàn phá người và của như tình trạng hiện nay, có phải là hậu quả của các nguyên nhân: Xả lũ đập thủy điện (chủ động), vỡ đập, vỡ đê (thụ động);  Phá rừng tàn bạo, làm hoang hóa đất không giữ nước; Biến đổi khí hậu…

Tác giả viết: “Một chính quyền nếu muốn được xem là có trách nhiệm phải trả lời cho người dân những câu hỏi này chứ không thể làm ngơ, đầy quyền lực mà bất lực như vậy! Không thể lấp liếm rồi đổ hết cho tăng trưởng/phát triển kinh tế (bất chấp mọi thứ!) hay biến đổi khí hậu!

Báo Một Thế giới có bài: Điện, rác và số phận của người dân. Người dân cần điện, cần cả rừng, không thể nói vì người dân cần điện nên phá rừng làm thủy điện được. Thủy điện phát triển ồ ạt những năm gần đây bị tố cáo là: “Làm thủy điện đầu tiên là làm gỗ. Sau đó là làm đường. Và cuối cùng mới làm điện.”

Lợi ích từ thủy điện cũng không hẳn là to lớn như các báo cáo thổi phồng, cho nên nói thủy điện và bãi rác có chung đặc điểm: “Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy“, cũng không sai.

Nhà báo mai Quốc Ấn có bài: Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Yên, ông Huỳnh Tấn Việt được điểm danh, là kẻ trực tiếp làm tan nát 800 ha rừng với 41 dự án xây dựng ở tỉnh này. Tác giả cho biết, khi làm dự án khu liên hợp cao cấp New City của Công ty TNHH New City Việt Nam tại bờ biển TP Tuy Hòa thì rừng dương được trồng từ sau 1975 ở đây đã được gọt “gần như… sạch sẽ”. Mà New City “chỉ là một trong rất nhiều dự án bị thanh tra và phát hiện sai phạm mà ông Huỳnh tấn Việt- Bí thư tỉnh ủy Phú Yên không thể không biết”.

Viet-studies có bài của tác giả Nguyễn Quang Dy: Việt Nam tại ngã ba đường: Thập diện Mai phục. Ông Dy nhận định: “Đất nước tại ngã ba đường, có quá nhiều rủi ro nguy hiểm, không chỉ có thiên tai mà còn nhân họa, không chỉ có thù trong mà còn giặc ngoài, rất dễ bị bắc thuộc“.

Về lũ lụt chết người, tác giả viết: “Người ta hồn nhiên tàn phá rừng đầu nguồn đến cạn kiệt, và đổ xô đầu tư vào quá nhiều dự án thủy điện, làm thay đổi môi trường. Đến mùa bão lụt, người ta lại hồn nhiên xả lũ ‘đúng quy trình’ và để cho đê vỡ ‘theo kế hoạch’. Không chỉ phá rừng đầu nguồn, người ta còn hồn nhiên định chặt hết cây xanh tại Hà Nội“.

Báo Lao Động có bài: Sai số quá lớn trong dự báo thời tiết: Phải đầu tư ngay thiết bị dự báo. Ông Nguyễn Văn Xuyền, ĐBQH đặt vấn đề: “Hiện Luật Khí tượng thủy văn đã có quy định rất rõ ràng, nếu dự báo sai, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan dự báo phải chịu trách nhiệm, nhưng đến nay chưa thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm này”.

Mời đọc thêm: Không chỉ là thiên tai (NĐT). Thanh Hóa: Quốc lộ nghìn tỷ bị xé toạc, sụt sâu cả tảng sau mưa lũ (VNN). – Hàng nghìn hộ dân trắng tay sau lũ (giadinh.net). – Cuối năm nay, đầu năm 2018, nước ta còn chịu bao nhiêu trận bão và đợt rét đậm, rét hại? (TTVH). – VN có thể xây thêm 300-400 nhà máy thủy điện (RFA).

Vỡ đê thật, không phải “vỡ đê có kế hoạch”

Báo Tiền Phong có bài: Hà Nội thừa nhận vỡ đê, yêu cầu kiểm điểm phát ngôn ‘vỡ đê có kế hoạch’. Về việc đê hữu Bùi 2 “vỡ” hay “sạt lở”, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, cho biết: “Nước tràn qua đê dẫn đến xói món rồi vỡ!” Tức là đê vỡ thật, không phải vỡ có kế hoạch.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, nói rằng đê Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã nói rằng, “trong nghề không có khái niệm này“. Ông Nhã cũng cho biết, UBND thành phố đã yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm với phát ngôn “vỡ đê có kế hoạch”, nhưng không rõ ông Thịnh đã kiểm điểm chưa.

VOA có clip “Đê vỡ ‘có kế hoạch,’ dân vỡ nợ“:

BBC có clip: Chương Mỹ: Ngập úng nặng sau ‘sự cố đê Bùi 2’. Có tới hơn 1.000 hộ gia đình bị ngập nước, hàng trăm hecta hoa màu bị ngập và hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết.

Mời đọc thêm: Không có thuật ngữ “vỡ đê trong kế hoạch” (DT). – Thực hư việc cán bộ nói ‘vỡ đê có kế hoạch’ bị kỷ luật (PLTP). – Hà Nội thừa nhận đê Bùi 2 vỡ và không phải ‘vỡ có kế hoạch’ (TT). – “Phát ngôn “vỡ đê có kế hoạch” chỉ là câu chuyện… bàn trà” (DV). – Vỡ đê Hữu Bùi 2: Không có thuật ngữ “vỡ trong kế hoạch” (NLĐ). – Hà Nội lên tiếng về ‘vỡ đê có kế hoạch’ gây bức xúc (NNVN). – Hà Nội giải trình về phát ngôn ‘vỡ đê có kế hoạch’: Vấn đề quan trí? (VOA). – Vỡ đê tại Chương Mỹ: “Xã không nhận được văn bản kế hoạch vỡ!“ (VOV). – Chương Mỹ: Ngàn hộ dân bị cô lập vì ngập lụt (BBC).

Ngập lụt và chuyện xây dựng đô thị thông minh ở TPHCM

Báo VnExpress đưa tin: Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù có máy bơm ‘khủng’. Con đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, gần đây đã hết ngập nhờ có máy bơm công suất lớn, nhưng cơn mưa trưa hôm qua đã gây ngập nặng. Ông Nguyễn Tăng Cường, chủ đầu tư máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết:

Chúng tôi phát hiện các cống ở hướng Điện Biên Phủ – Tôn Đức Thắng bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến ngập kéo dài. Tuyến cống ở chiều ngược lại cũng nghẽn, dẫn đến nước thoát không kịp, gây ngập cục bộ. Chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra“.

Chỉ một cơn mưa là đã ngập lụt, rồi còn nạn kẹt xe, ô nhiễm không khí, người dân ra đường phải đeo khẩu trang che mặt, tránh hít khí thải, ngay cả miếng ăn sạch cho người dân cũng không lo được, thức ăn nhiễm độc khắp nơi, vậy mà: Năm 2020, TP.HCM sẽ là đô thị thông minh. UBND TP.HCM trình HĐND Thành phố phê duyệt đề án: “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, phán: “TP.HCM phải trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, đáng đến. Như vậy, TP.HCM phải xây dựng chính quyền thông minh, thể hiện qua việc quy hoạch thông minh, điều hành thông minh, công dân thông minh, mỗi người dân là một cảm biến xã hội, hiến kế cho Thành phố. Doanh nghiệp thông minh, đồng hành với chính quyền Thành phố trong việc quy hoạch và phát triển; dịch vụ thông minh, theo nhu cầu của xã hội, hỗ trợ cuộc sống cá nhân, gia đình và xã hội”.

Sau khi bị xếp thứ 6 trong 10 ‘đô thị nguy hiểm nhất thế giới’, TP HCM sẽ xây dựng đô thị thông minh bằng cách nào? Có cách này đây: TPHCM mong Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh. Đài THTP đưa tin: “Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với TPHCM trên lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh“.

Mời đọc thêm: ‘Đô thị thông minh’ có lợi gì cho dân TP.HCM? (TT). Hà Nội: Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn (Cesti).  – Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có kẻ phá hoại! (NLĐ). – Đang tìm hiểu sao có máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập? (TT). – Chủ “siêu máy bơm” ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập (ĐB). – Cống đầy rác khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ của “siêu máy bơm” hút nước: Có kẻ phá hoại chúng tôi! (Kênh 14).

Người thừa của Thành phố

Báo PLTP có bài: Lo cho dân thì phải đội sớ lên cấp trên mà trình! Tại buổi tiếp xúc cử trị huyện Hóc Môn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Dân chưa hài lòng với chính quyền, chưa tin chính quyền là do cán bộ chưa gần dân, chưa lắng nghe dân, chưa đặt mình vào những bức xúc, khó khăn của người dân để tìm cách giải quyết thấu đáo…”.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà viết: Ông Nhân là người lành tính, không để lại dấu ấn gì đặc biệt. Mẫu người “có cũng được, không cũng chẳng sao” này rất phù hợp với lựa chọn của ông Trọng trọng tình hình hiện nay.

Trước đó, Facebooker Hoàng Dũng nhận xét với đài VOA“Những chính sách ông Nguyễn Thiện Nhân đề ra tôi nghĩ sẽ không có hiệu quả. Trước khi ông trở thành bí thư của Tp. HCM ông đã kinh qua nhiều chức vụ nhưng không để lại dấu ấn gì. Ông Nguyễn Thiện Nhân tôi không đánh giá cao. Do vậy, tôi cho rằng chính sách này của ông ấy cũng sẽ chẳng đi đến đâu”.

Lời nói không mất tiền mua/ Dại gì không nói cho vừa lòng dân: Bí thư Nhân đặt hàng báo chí cùng chấm điểm chính quyền (Soha). – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Báo chí phản ánh được trí tuệ của người dân (CAND). – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM có 4 kênh tiếp thu ý kiến người dân (TP). – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Chính quyền phải lắng nghe dân, sai phải nhận lỗi! (SGGP). – Phát huy vai trò của báo chí cho sự phát triển của TP (VOH).

Chủ tịch Quang thị uy

Báo VOV có bài: Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, làm việc với Bộ Quốc phòng. Sáng 17/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn – Hà Nội, nơi được biết đến với biến cố Đồng Tâm hồi tháng 4/2017. Tại đây, ông Quang đã yêu cầu Quân ủy Trung ương, mà ông Trọng đang là Bí thư, Bộ Quốc phòng “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ trong Đảng bộ Quân đội“.

Đặc biệt, ông Quang cũng yêu cầu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng “phối hợp chặt chẽ với Công an nhân dân và các lực lượng liên quan kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam“. Cựu Bộ trưởng Công an chỉ đạo Bộ Quốc phòng “phối hợp” với Công an để trấn áp dân Đồng Tâm?

Ông Trần Đại Quang. Ảnh: VOV

Lại là trò mèo của Đảng

VnExpress có bài: Trung ương Đảng yêu cầu công khai tài sản của lãnh đạo. Ban Bí thư Trung ương Đảng CSVN vừa ban hành “Hướng dẫn khung” để các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương, thực hiện việc kê khai tài sản và “công khai để nhân dân biết và giám sát.

Ngoài việc phải công khai các kết luận thanh tra, kiểm tra; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo… thì lãnh đạo phải công khai “bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên”, “bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo”, “27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”… Yên tâm, sẽ có mẫu của những bản kê khai này và chúng sẽ được lan truyền trên mạng để các lãnh đạo xứ này sử dụng.

Lâu nay, phát hiện ra tham nhũng không phải do các cơ quan phòng chống tham nhũng phát hiện, bởi: Hơn một triệu người kê khai tài sản, phát hiện ba trường hợp vi phạm  —  10 năm chỉ phát hiện 17 cán bộ kê khai tài sản không trung thực  — Kiểm tra nội bộ 1 năm, TP.HCM phát hiện 1 vụ tham nhũng, mà đa số do người dân phát hiện, báo chí vào cuộc… Nhưng, người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Minh bạch VN

Mời đọc thêm: Thêm hình thức công khai tài sản của lãnh đạo trên báo chí (TP). – Trung ương Đảng yêu cầu công khai tài sản của lãnh đạo, công khai biểu hiện suy thoái (NQL).

Nhân quyền ở Việt Nam

Từ khi bị bắt ngày 30 tháng 7 tới nay, nơi giam cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển vẫn bí mật. RFA dẫn lời bà Kim Phượng, vợ ông Nguyễn Bắc Truyển, nói: “Hiện tại đến bây giờ cũng không có một tin tức gì hết ngoại trừ mỗi khi đi thăm, đi gởi đồ thì xong rồi thôi cũng không biết là hiện nay anh Truyển có ở đó hay không, có được khoẻ hay không, không biết anh có bị ép cung hay là bị tra tấn nhục hình, hoàn toàn không biết một tin gì về anh Truyển hết”.

Facebooker Lê Văn Sơn có bài: Vì sao an ninh Thanh Hóa điên cuồng chống người yêu nước? Ngày 13/10/2017, công an Thanh Hóa đã gửi “giấy triệu tập” anh Nguyễn Văn Tráng, đến làm việc vào ngày 20/10/2017 sắp tới, nhưng không rõ làm việc gì.

Theo tác giả, “chỉ tiêu” bắt người yêu nước của Công an tỉnh Thanh Hóa không nhiều như một số tỉnh thành khác, nhưng Công an tỉnh này thường lên gân để hù dư luận và có cớ “kiếm chác” ngân sách từ Bộ Công an.

RFA đưa tin: Nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn bị công an sách nhiễu. Ông Khúc Thừa Sơn, ở Đà Nẵng, cho biết, “bản thân bị công an thành phố này gửi giấy triệu tập liên lục và ngày 20 tháng 10 tới đây phải đến làm việc. Giấy mời ghi ‘làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án’; nhưng anh này hỏi vụ án gì thì không được trả lời”.

Một liên minh gồm 10 tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và quốc tế, đã cùng ra thông cáo báo chí kêu gọi: “Hãy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam”. RFA dẫn thông cáo cho biết, chính phủ Hà Nội nại ra lý cớ an ninh quốc gia mơ hồ; đặc biệt theo điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, để biện minh cho việc trấn áp sự ủng hộ ôn hòa cho quyền tự do biểu đạt, tự do thông tin”.

VOA có bài của tác giả Trân Văn: Nghiêm minh đến thế là… cùng! Nói về trường hợp ông Thái Văn Đợi, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Trong thời gian công tác, ông này đã lập “thành tích” gây ba án oan, làm hàng chục người bị tống giam, bị nhục hình, suýt mất mạng. Tuy nhiên, hơn ba năm qua Bộ Công an vẫn chưa hề đụng tới đại tá Thái Văn Đợi, hình thức kỷ luật duy nhất với ông này chỉ là “cảnh cáo về mặt đảng”. Nhưng đại tá Đợi cho biết sẽ khiếu nại vì “cảnh cáo” là… quá nặng!

RFA có bài: Vai trò của nghiệp đoàn độc lập trong công cuộc đòi quyền lợi công nhân. Ông Đoàn Huy Chương nhấn mạnh sự khác biệt giữa công đoàn nhà nước và công đoàn độc lập: “Công đoàn độc lập bảo vệ quyền lợi cho người lao động một cách chính đáng và dùng hết tâm huyết của mình để làm việc có lợi nhất cho người lao động. Còn công đoàn nhà nước thì tuy rằng họ hưởng lương của công nhân, thêm vào đó họ hưởng lương của nhà nước vì công đoàn này do Đảng Cộng Sản lập ra, nên mọi việc họ đều theo sự hướng dẫn của Đảng Cộng sản, không bảo vệ người lao động”.

Thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh

Trang Thời Báo có bài: Trịnh Xuân Thanh xuất hiện sau gần 3 tháng bị giam giữ. Sau khi có thông tin “Không có một dấu hiệu sự sống nào của Trịnh Xuân Thanh“, Bộ Công an Việt Nam đã cho phép luật sư tiếp xúc với ông Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội. Theo tường thuật của Thời Báo, bà Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức cho biết, “một đồng nghiệp (Luật sư) của bà tại Việt Nam vừa có cuộc tiếp xúc với ông Trịnh Xuân Thanh tại một buổi thẩm vấn, tất nhiên mọi trao đổi với ông Thanh đều bị giám thị quan sát. Din mạo bề ngoài của ông Thanh có nhiều thay đổi (theo đồng nghiệp của tôi thông tin lại, Diện mạo ông Thanh trông khá hơn hồi xuất hiện trên truyền hình hôm 3.8.)”

Cũng theo tờ Thời Báo, một vị luật sư khác cho biết thêm: “Hiện nay ông Trịnh Xuân Thanh đang bị giam giữ tại Trại tạm giam B14 là đơn vị trực thuộc Cục An ninh Điều tra (A92), Tổng cục An ninh, Bộ Công an, đóng chân tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.” Còn về việc mọi trao đổi giữa luật sư với ông Thanh đều bị giám sát, bà Schlagenhauf cho rằng: “Theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền, khi luật sư gặp thân chủ của mình để trao đổi, họ không thể bị người khác giám sát”.

Văn minh ở đâu xa, hãy nhìn qua bên Mã

LS Trần Vũ Hải có bài: Thấy gì qua hai vụ xử Châu Thị Thu Nga và Đoàn Thị Hương? LS Hải so sánh, trong khi ở Malaysia, phiên tòa xét xử cô Đoàn Thị Hương, để có chứng cứ buộc tội, tòa đã cho triệu tập “từ y tá, bảo vệ, cảnh sát chứng kiến những phút cuối cùng của ông Kim đến bác sỹ, chuyên gia hoá học để cho ý kiến về chất độc được sử dụng, xem băng video ghi cảnh ông Kim bị đầu độc, đến tận phòng thí nghiệm để xác định chất độc còn lưu lại dấu vết trên người, quần áo của các nghi phạm…

Còn tại Việt Nam, vụ xét xử bà Châu Thị Thu Nga, chi tiết bà Nga khai dùng 30 tỷ để “chạy” ghế ĐBQH, lẽ ra nên được đối chất công khai xem bà Nga chi tiền cho những ai, thế nhưng tòa đã ngăn không cho bị cáo nói. Khi vụ “chạy dự án” và “chạy đại biểu Quốc hội”, luật sư không được xét hỏi đầy đủ và tranh luận lại, các yếu tố cấu thành tội danh lừa đảo không được chứng minh, sẽ khiến dư luận cho rằng “đây là vụ án được xử trước, theo chỉ đạo“.

Văn Giang âm ỉ cháy

LS Trần Vũ Hải cho biết: Chiều 18/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng 2 phó chủ tịch và 16 quan chức đầu ngành địa phương này cùng chủ đầu tư Ecopark đối thoại với 6 người dân các hộ dân bị thu hồi đất ở ba xã Phụng Công, Xuân Quan, Cửu Cao. Tuy nhiên, UBND tỉnh tiếp tục không mời ông Hải, là luật sư đại diện cho dân, dù người dân đã yêu cầu.

Ông Hải cũng thông báo mời các nhà báo và những ai quan tâm đến vụ việc này tới địa chỉ: tầng 2 Trụ sở Tiếp dân tỉnh Hưng Yên, đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hưng Yên để quan sát buổi đối thoại tiếp dân này, “xem có công khai, minh bạch như chỉ thị của Ban Bí Thư vừa ban hành hay không?”

LS Trần Vũ Hải và những người dân Văn Giang. Nguồn: Trần Vũ Hải

Chuyện dài BOT

Báo VnExpress có bài: Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi gây rối ở trạm BOT. Mặc dù thừa nhận một số dự án BOT “có nhiều tồn tại. Nhà đầu tư được lựa chọn chủ yếu vẫn là chỉ định thầu, năng lực hạn chế. Công tác huy động vốn còn nhiều thiếu sót, thời gian thi công một số công trình kéo dài, chất lượng chưa đạt yêu cầu; công tác khai thác, vận hành công trình chưa hợp lý, gây bức xúc cho người dân”.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương “xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng gây rối an ninh, trật tự” tại trạm thu phí BOT mà theo Chính phủ là để “chống ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn xã hội”.

Đồ họa trên báo Người Lao Động:

Đồ họa: Vương Fương Anh/NLĐ

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu có bài: Lâm Thiếu Quân – người đòi đặt trạm BOT cho toàn Sài Gòn là ai? Ông Quân là Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM và chính là người đã đề ra “Chương trình hành động” để ứng cử Đại biểu Quốc hội: “1. Tăng thu nhập cho người lao động; 2. Tăng chất lượng phục vụ của cơ quan Nhà nước; 3. Giảm ùn tắc và tai nạn giao thông“.

Tuy nhiên, lấy lý do “giảm kẹt xe, thúc đẩy người dân sử dụng xe công cộng”, “doanh nhân” Quân đã tính “bắt tay” với Sở Giao thông Vận tải TP HCM để thu phí từ ô tô cá nhân đến taxi, xe vận tải… vào trung tâm thành phố. Theo tác giả, “mục tiêu nhất quán trong sự nghiệp nhìn vào túi tiền của nhân dân mà ông Lâm Thiếu Quân đặt ra chính là biến toàn bộ Sài Gòn thành một trạm thu phí BOT khổng lồ dưới bàn tay điều khiển của chính ông”.

Hình: Báo Tuổi Trẻ.

Mời đọc thêm: Lo ngại an ninh, trạm BOT Biên Hòa vẫn chưa thu phí trở lại (VNE). – Vị trí trạm BOT Biên Hòa thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ (Soha). – “Điểm mặt” 8 trạm BOT đặt nhầm chỗ (NLĐ). – Chính thức thu phí không dừng tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang (DT).

Vụ tài xế kiện CSGT

Báo PLTP có bài: Tài xế kiện CSGT về biển báo giao thông bị thua kiện. Tháng 3/2016 tài xế xe tải Phan Đình Anh, thuộc chủ doanh nghiệp tư nhân Võ Minh, lái xe vào TP Vinh thì bị CSGT Công an TP Vinh ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, thông báo lỗi vi phạm đi vào đường cấm và quyết định xử phạt 4,9 triệu đồng, tạm giữ xe 9 ngày. Không đồng ý, ông Anh đã có đơn kiện quyết định hành chính của Công an TP Vinh, yêu cầu tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính này. Bà Minh, chủ doanh nghiệp cũng có đơn kiện, yêu cầu Công an TP Vinh bồi thường số tiền hơn 45 triệu đồng do tạm giữ xe 9 ngày.

Qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, HĐXX đều tuyên “bác” yêu cầu khởi kiện của tài xế Anh và “bác” yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Minh. Vẫn không đồng tình, tài xế Anh và bà Minh cho biết, sẽ có đơn khiếu nại bản án lên giám đốc thẩm. Mời đọc thêm: Thua kiện lần 2, tài xế vẫn quyết kiện quyết định xử phạt của Trưởng Công an Vinh (NLĐ).

Vụ bê bối của Giám đốc Sở KHCN Ninh Bình

Báo Dân Trí đưa tin: Ninh Bình: Giám đốc Sở “choảng” lái xe xin từ chức trước khi bị kỷ luật. Vụ ông Vũ Đức Dũng, Giám đốc Sở KHCN Ninh Bình, hôm 13/7 đã đánh lái xe Vũ Hàm Linh vì đi nhầm đường, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình, cho biết, “ông Dũng đã xin thôi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2015 – 2020, xin thôi giữ chức Giám đốc và không làm Bí thư Chi bộ Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình“.

Chuyện từ chức của ông Dũng có thể liên quan đến những vụ bê bối khác, trong đó có vụ quan hệ bất chính: “UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình cũng làm rõ nội dung phản ánh của đảng viên liên quan đến việc ông Vũ Đức Dũng có quan hệ bất minh với một cô giáo (đã có gia đình riêng) gây bất bình trong dư luận. Về nội dung này, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã kết luận, từ 2009 đến 2017 ông Vũ Đức Dũng đã chủ động gọi điện và nhắn tin qua lại, có lời bông đùa với cô P.T.H là giáo viên tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Ninh Bình“.

Mời đọc thêm: Giám đốc sở tát tài xế xin từ chức (Zing). – Tiếp vụ giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình tát lái xe: Ông Dũng xin từ chức trước khi bị kỷ luật (LĐ). – Mời đọc lại: Giám đốc Sở đánh lái xe vì nhầm đường: Hành động nóng (ĐV).

Lại chuyện cá chết

Báo Dân Trí đưa tin: Thừa Thiên Huế: Hàng chục tấn cá nuôi ven cửa biển chết chưa rõ nguyên nhân. “Theo suy đoán của người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến cá lồng nuôi chết có thể do việc hút bùn và khoan đổ bê tông cùng với chất thải của việc thi công một số công trình tại Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân chạy ra gây ảnh hưởng đến môi trường nước khiến cho cá chết“.

ĐH đảng 19 ở TQ: ít kịch tính hơn ĐH đảng 12 ở VN

BBC có bài: Đại hội Đảng TQ ‘ít kịch tính’ hơn Đại hội 12 ở Việt Nam. TS Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore, cho biết: “Nếu như so với Đại hội Đảng Việt Nam lần thứ 12, có lẽ Đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra bình lặng, ít kịch tính hơn, dù cũng có đấu đá hoặc thanh trừng nội bộ trước sự kiện. Người ta không thấy có sự ganh đua gay cấn như của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm ngoái“.

Tin quốc tế

Trước thềm Đại hội Đảng 19 ở Trung Quốc

RFI có bài bình luận: Đại Hội 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc có gì để xem? Theo phân tích của nhà chính trị học David Kelly, thuộc Viện China Policy ở Bắc Kinh: “Tập Cận Bình sẽ không chỉ hài lòng với danh hiệu ‘hạt nhân-trung tâm’ của Đảng. Chúng ta sẽ còn nghe nói nhiều đến tư tưởng Tập Cận Bình, đến tư tưởng của ông về việc lãnh đạo một cường quốc. Ở đây mọi người chú ý tới chính sách ngoại giao hung hăng của Tập Cận Bình. Đấy là chưa kể, ông đã tranh thủ lấp chỗ trống mà nước Anh và Mỹ để ngỏ sau Brexit, sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã tự đặt mình vào tư thế của một vị cứu tinh cho cả thế giới”.

Chuẩn bị cho Đại hội Đảng 19, Tân Hoa xã bốc phét: ‘Dân chủ Trung Quốc làm lu mờ Phương Tây’. BBC dẫn bài xã luận của Tân Hoa xã: “Khác với chính trị Phương Tây cạnh tranh nhưng đối đầu, Đảng CSTQ và các đảng không cộng sản hợp tác với nhau, cùng làm việc vì sự tiến triển của chủ nghĩa xã hội, nỗ lực cải thiện mức sinh hoạt của người dân. Đây là mối quan hệ đem lại chính trị ổn định, xã hội hài hòa và đảm bảo chính sách hiệu quả và cách thực hiện”.

Vì đảng và nhà nước là một, nên khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc mở Đại Hội, Bắc Kinh đóng cửa giới nghiêm. RFI cho biết: “Một đội quân 650.000 tình nguyện viên, tay đeo băng đỏ và cờ hồng Trung Quốc, canh gác từng góc đường. Trên mỗi cây cầu, cảnh sát trang bị dùi cui theo dõi mọi hoạt động 24 giờ trên 24”.

RFI có bài tìm hiểu về chiến lược của Tập Cận Bình đối với Á Châu: Tập Cận Bình đổi mới chiến lược khống chế Á châu. Về quân sự, nhà phân tích Renaud Giraud lý giải: “Chiến lược của Trung Quốc là ‘từng bước triển khai sức mạnh quân đội hiện đại hóa ra khắp địa bàn châu Á và chứng minh với các nước trong vùng là nước Mỹ chỉ là một con cọp giấy, sẵn sàng bỏ rơi đồng minh bất cứ lúc nào như đã đối xử với Nam Việt Nam vào năm 1975’.”

RFA có bài phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Đại hội 19 và Bài toán Kinh tế của Trung Quốc. Ông Nghĩa giải thích: Bài toán kinh tế vượt khỏi quyền lực chính trị của Tập Cận Bình là 30 năm sau khi mở cửa, Trung Quốc đã có 30 triệu doanh nghiệp tư nhân, với mức lời bình quân cỡ 7% một năm trong khi mức lời của quốc doanh chỉ ở khoảng 3%, còn thấp hơn lãi suất tín dụng. Thành thử, một khía cạnh chính trị của núi nợ chính là khoản nợ của các doanh nghiệp nhà nước”.

VOA có bài: Trung Quốc “không đẹp” trong mắt Châu Á. Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), về sức mạnh và chi phối, “dân Việt Nam (80%) và Hàn Quốc (83%) xem sức mạnh và sự ảnh hưởng của Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với đất nước”.

Khủng hoảng Bắc Hàn

Bắc Hàn dọa thế giới: Triều Tiên: Chớ theo Mỹ nếu không muốn bị trả đũa. VOA cho biết, Phó Đại sứ Bắc Hàn tại LHQ, ông Kim In Ryong nói trong bài diễn văn soạn sẵn: “Miễn một nước không tham gia vào các hành động quân sự của Mỹ chống lại Triều Tiên, thì chúng tôi không có ý định sử dụng hay đe dọa dùng võ khí hạt nhân chống lại bất kỳ nước nào khác”. RFI có bài: Bắc Triều Tiên: Chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

VOA đưa tin: Mỹ-Hàn tập trận chung, Trung Quốc kêu gọi tự chế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng nói: “Chúng tôi hy vọng là tất cả các bên liên hệ có thể tự chế và làm việc để tình hình hiện tại giảm bớt căng thẳng và tái tục đối thoại”. Do cuộc tập trận trùng với Đại hội đảng 19 ở Trung Quốc, bắt đầu ngày 18/10, “các nhà quan sát ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh có thể xem cuộc tập trận này là một cử chỉ không thân thiện”. Báo Người Việt: Mỹ thực tập di tản khẩn cấp kiều dân khỏi Nam Hàn.

Nhằm trấn an thế giới: Hoa Kỳ không loại trừ đối thoại với Bắc Hàn. RFA đưa tin, trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/10, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan, cho biết: “Hoa Kỳ không loại trừ việc có thể nói chuyện trực tiếp với Bắc Hàn, tiếp tục mong muốn sử dụng giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng do Bình Nhưỡng gây nên ở bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời Washington cùng hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản vẫn phải sửa soạn để đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.

Đến Nga cũng không còn kiên nhẫn: Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên. RFI cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dầy 39 trang áp đặt một số lệnh cấm đối với Bắc Triều Tiên”.

VOA đưa tin: EU tăng trừng phạt Triều Tiên. Các Ngoại trưởng trong khối EU đồng lòng “cấm toàn bộ các đầu tư của EU vào Triều Tiên”. RFI: Châu Âu tăng cường trừng phạt quân đội Bắc Triều Tiên.

VOA đặt câu hỏi: Liệu Mỹ còn giữ cam kết luôn bảo vệ đồng minh châu Á? Người dân Nhật Bản và Nam hàn đang lo ngại về vấn đề hạt nhân Bắc Hàn và quyết tâm bảo vệ đồng minh của Washington: “Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 9 cho thấy 60% người Nam Hàn ủng hộ việc nước họ nên tự có khả năng răn đe hạt nhân, hoặc là thông qua việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Nam Hàn, hoặc là Seoul tự phát triển vũ khí hạt nhân”.

Tin nước Mỹ

VOA đưa tin: Trump: Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể chấm dứt. Phát biểu tại cuộc họp nội các từ Tòa Bạch Ốc hôm 16/10, ông Trump nói: “Tôi chán cảnh đất nước này bị lợi dụng. Nói thật nhé, đất nước này đã bị lợi dụng trong rất nhiều năm, nhiều thập kỷ, và tôi chán nhìn thấy cảnh đó. Thỏa thuận hạt nhân Iran là điều tôi cảm thấy cần phải làm. Chúng ta sẽ thấy giai đoạn hai ra sao. Giai đoạn hai có thể là tích cực, có thể hết sức tiêu cực, có thể là một sự kết thúc hoàn toàn”.

RFI có bài: Thượng Viện Mỹ đề nghị Trump hợp tác với châu Âu về Iran. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ Bob Corker, ngày 16/10/2017 “đề nghị chính quyền Donald Trump hợp tác chặt chẽ với châu Âu để hình thành một chính sách mới về Iran”.

RFI có bài điểm báo, nhân sự kiện ông Trump từ chối công nhận thỏa thuận hạt nhân với Iran: Với Donald Trump, thế giới lâm nguy? Báo Le Monde nhận định: “Hoa Kỳ không giữ lời, đàm phán với Mỹ giờ không còn dễ, và Hoa Kỳ thời Donald Trump không còn đáng tin cậy. Chính sách đối ngoại của Mỹ giờ buộc phải chiều theo tính khí thất thường của một vị tổng thống, trước sau bất nhất, công khai xem thường các đồng minh của mình”.

VOA có bài: Nhận Huân Chương Tự do, McCain đả kích ‘chủ nghĩa dân tộc nửa mùa’. Tại buổi lễ trao Huân Chương Tự Do tối thứ Hai 16/10, ở Trung tâm Hiến pháp Quốc gia, Philadelphia, Thượng nghị sĩ John McCain đã lên tiếng chỉ trích khuynh hướng cô lập hóa chính trị.

Ông nói: “Sợ hãi cái thế giới mà chính chúng ta đã sắp xếp và lãnh đạo trong ¾ thế kỷ, từ bỏ các lý tưởng mà chúng ta đã thăng tiến trên khắp thế giới, khước từ trách nhiệm lãnh đạo thế giới và nghĩa vụ của chúng ta, là niềm hy vọng cuối cùng, tốt nhất cho trái đất, để mà theo đuổi một thứ chủ nghĩa dân tộc nửa mùa, giả tạo, tạo ra bởi những kẻ chỉ muốn tìm người khác để đổ lỗi thay vì giải quyết vấn đề, là một hành động ‘không yêu nước’, đi đôi với bất cứ chủ thuyết lỗi thời nào của quá khứ đã từng bị người Mỹ vứt bỏ vào sọt rác của lịch sử từ lâu”.

Vấn đề di dân: ‘Cuộc chiến’ về lệnh cấm du hành của Trump vẫn tiếp diễn. VOA cho biết, các luật sư đại diện những tổ chức người tị nạn và những người bênh vực di dân tìm cách lật ngược chính sách gần đây nhất của chính quyền ông Trump cấm công dân của một số nước không được vào Mỹ”.

Không thể xóa bỏ Obamacare, TT Trump ủng hộ giải pháp điều chỉnh Obamacare. Báo Người Việt đưa tin, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai bày tỏ sự ủng hộ một nỗ lực nhằm có các điều chỉnh ngắn hạn cho Obamacare”.

Về chức vụ quan trọng nhất trong việc điều hành hệ thống tài chính quốc gia, VOA có bài: Ông Jerome Powell có thể sẽ là tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang. Dẫn nguồn từ kết quả cuộc thăm dò các nhà kinh tế của Reuters, Ông Jerome Powell có thể lẽ sẽ làm chủ tịch kế tiếp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed)”.

Về ông Jeff Buell ở New York, ‘Người Tử Tế’: Gặp ai ngoài đường cũng tặng $100. Báo Người Việt đưa, ông Jeff Buell, sống ở Upstate New York, vùng nằm ở phía Bắc, đã “bỏ ra tổng cộng $50,000 để tặng cho bất kỳ ai ông gặp ngoài đường, mỗi người một tờ bạc mệnh giá $100”.

Trò chuyện với một người khi ông trao tờ giấy bạc, ông nói: “Điều duy nhất tôi muốn từ quí vị, là quí vị có được một ngày hôm nay tốt đẹp và tôi muốn quí vị hãy tử tế với người khác theo cách tốt nhất quí vị có thể làm được”.

Mời xem clip của Inside Edition, ông Jeff Buell cho mỗi người 100 Mỹ kim:

Tình cảnh người dân khi California vật lộn với bão lửa. VOA cho biết, bà Tammy, cư dân Santa Rosa, nói: “Mỗi một người bạn của tôi sống gần đây, sống ở đây 29 năm trời, đều trở thành vô gia cư. Không một người nào trong số đó tìm được chỗ ở, không người nào. Một trong những người bạn của chúng tôi sống ở cuối phố, ông ấy 98 tuổi rồi, vợ 92 tuổi, họ sống ở đây 60 năm rồi, và bây giờ họ lâm cảnh màn trời chiếu đất”.

Báo Người Việt có bài: Mang lậu 100 con chim từ Việt Nam vào Mỹ, cư dân Fountain Valley lãnh án tù. Một người đàn ông cư dân của Fountain Valley “bị lãnh án 1 năm tù giam và 6 tháng quản thúc tại gia, về tội mang lậu vào Hoa Kỳ gần 100 con chim, mà hầu hết đều chết trong hành lý khi đem qua từ Việt Nam. Trong số 93 con, chỉ tám con còn sống”. VOA: Mang lậu chim hót từ VN vào Mỹ, bị kết án 1 năm tù (VOA).

Mời đọc thêm: Kẻ đánh bom New York đối mặt với tù chung thân (VOA). – Forbes: Tài sản Tổng Thống Trump giảm $600 triệu (NV). – Airbus kiểm soát dòng máy bay C Series của Canada Bombardier (VOA). – Donald Trump cáo buộc Cuba tấn công thính giác các nhà ngoại giao Mỹ (RFI).

Tình hình các nước châu Á

RFA đưa tin, Liên Hiệp Quốc giục Bangladesh chuyển người tị nạn kẹt ở biên giới. Tin cho biết, “hiện ước tính có khoảng từ 10 đến 15 ngàn người đang chờ ở cửa khẩu biên giới Anjuman Para từ đêm ngày 15 tháng 10 cho đến nay. Liên Hiệp Quốc nói là phải tạo điều kiện cho họ qua biên giới để có thể được chăm sóc tốt hơn”.

Báo Người Việt có bài: Thủ Tướng Abe có thể thắng lớn trong cuộc bầu cử tại Nhật. Theo kết quả một cuộc thăm dò của tờ nhật báo Mainichi Shimbun, “Đảng bảo thủ Dân Chủ Cấp Tiến (LDP) của ông Abe được dự trù sẽ thắng tới 303 trong số 465 ghế tranh cử lại trong cuộc bầu cử ngày 22 Tháng 10 này”.

Liên quan đến Philippines: Marawi được «giải phóng», nhưng chiến trận tiếp diễn. RFI cho biết, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte hôm nay 17/10/2017 tuyên bố thành phố Marawi đã được ‘giải phóng khỏi ảnh hưởng của bọn khủng bố’.” Thêm tin: Thành phố Marawi được giải phóng khỏi IS (RFA). – TT Philippines: Marawi đã được ‘giải phóng khỏi khủng bố’ (VOA).

VOA đưa tin: Ba hãng tư nhân đề nghị mở lại tìm kiếm máy bay mất tích MH370, tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai của Malaysia nói rằng, chưa có quyết định nào được đưa ra cho đến khi vấn đề được thảo luận xong với các đối tác Trung Quốc và Australia”. RFA có bài: Malaysia chưa quyết định có tiếp tục tìm kiếm MH370 không.

Mời đọc thêm: Châu Á chưa giảm tỷ lệ phụ nữ tử vong khi sinh (RFA). – Úc: cảnh báo nguy cơ ‘buông lỏng’ luật kiểm soát súng (BBC).

Tin châu Âu

RFI đưa tin: Catalunya chuẩn bị biểu tình phản đối việc câu lưu hai lãnh tụ ly khai. Phát ngôn viên chính quyền ly khai Catalunya cho đây là ‘hành động khiêu khích của chính phủ Tây Ban Nha’ và kêu gọi những người ủng hộ biểu tình phản đối một cách ôn hòa”.

Tuy thoát khỏi cộng sản nhưng Ukraina vẫn phải vật vã với dân chủ: Ukraina: Đối lập biểu tình chống chế độ chuyên quyền và tham nhũng. RFI dẫn lời ông Serhiy Leshchenko, một nghị sĩ tự do, nói: “Chúng tôi hiểu ra rằng chúng tôi không thể đạt được bất kỳ một tiến bộ nào trong việc áp dụng các biện pháp cải cách mà không gây áp lực theo nhiều cách. Chính quyền không hề có bất kỳ ý định chính trị nào để cải cách”.

Nhân sự kiện ông Sebastian Kurz, 31 tuổi, vừa trở thành Thủ tướng trẻ nhất châu Âu, BBC đặt câu hỏi: Điều gì đưa các lãnh đạo trẻ lên nắm quyền?

Tân thủ tướng 31 tuổi, ông Sebastian Kurz (ngồi trên xe) trong bức ảnh vận động tranh cử năm 2011. Nguồn: JVPWIEN

RFI có bài nói về nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20: Paris tôn vinh Irving Penn nhân 100 năm ngày sinh.

Trung Đông

Báo Người Việt đưa tin: Bị đe dọa, phi cơ Israel tấn công hệ thống phòng không Syria. Dẫn nguồn từ AFP, cho biết, “các phi cơ Israel đang trong chuyến bay tuần thám thường lệ ngang qua không phận Lebanon thì bị một hỏa tiễn bắn tới”.

Nhà nước Hồi giáo tiếp tục bị mất lãnh thổ: Nhà Nước Hồi giáo bị đánh bại tại cứ địa Raqqa. VOA cho biết: Các lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết họ đã chiếm được các khu vực cuối cùng còn lại của thành phố Raqqa của Syria từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo – IS”.

Được biết, “Raqqa được coi như thủ đô trên thực tế của IS, nơi lên kế hoạch để thực hiện các vụ tấn công ở nước ngoài, đây cũng là nơi quân IS ăn mừng chiến thắng đạt được ở Iraq và Syria, và cũng là à nơi họ thực hiện các vụ hành quyết”. RFI có bài: Syria: Raqqa được hoàn toàn giải phóng khỏi quân thánh chiến.

Từ khẩu chiến và trưng cầu dân ý đã bùng phát thành một cuộc xung đột giữa Iraq và người Kurd chung quanh thành phố Kirkuk. VOA có bài, Mỹ trung lập trong cuộc đụng độ Iraq-Kurd. Các giới chức Mỹ kêu gọi, “cả hai bên nên duy trì hòa bình, và tập trung vào cuộc chiến hầu tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo – IS, đẩy bật chúng ra khỏi đất nước, thay vì quay sang kình chống nhau”.

Quốc tế chống đói nghèo

17/10/2017 đánh dấu 25 năm Ngày Quốc tế Chống Đói nghèo. RFI cho biết, chủ đề hành động năm 2017 của Liên Hiệp Quốc là “Hưởng ứng lời kêu gọi ngày 17/10 để loại bỏ tình trạng đói nghèo: con đường đi đến xã hội thái bình và đùm bọc”.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “TP HCM sẽ xây dựng đô thị thông minh bằng cách nào?”

  Tôi nghĩ Đảng & Chính phủ cần phát động phong trào học tập chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh cho toàn bộ dân Tp mang tên Bác . Đó là điều kiện tiên quyết để xây dựng Tp mang tên Bác Hồ thành đô thị thông minh . Trước giờ Tp mang tên Bác đần độn quá!

  “Tuy nhiên, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương “xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng gây rối an ninh, trật tự” tại trạm thu phí BOT mà theo Chính phủ là để “chống ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn xã hội”

  Kiến nghị của tớ, tiền lẻ không có hình Bác Hồ . Trước hết Đảng cần thu lại hết đồng tiền nào không có hình Bác Hồ rồi sau đó mới xử lý sau . Vừa đạt tình vừa đạt lý .

  “Một chính quyền nếu muốn được xem là có trách nhiệm phải trả lời cho người dân những câu hỏi này chứ không thể làm ngơ, đầy quyền lực mà bất lực như vậy

  Tôi nghĩ ngược lại . Không thèm trả lời chứ không phải làm ngơ, và đây là 1 biểu hiện của “đầy quyền lực” chứ không phải “bất lực” như tác giả nghĩ . Và chính quyền của chúng ta muốn được xem là có trách nhiệm nhưng không phải trả lời . Trí thức nhà mềnh liệu có cách nào giúp Đảng theo chiều hướng đó được không ?

  “dân Việt Nam (80%) … xem sức mạnh và sự ảnh hưởng của Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với đất nước”

  20% còn lại đúng bằng số đảng viên Đảng Cộng Sản .

  “Ông Quân là Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM và chính là người đã đề ra “Chương trình hành động” để ứng cử Đại biểu Quốc hội … mục tiêu nhất quán trong sự nghiệp nhìn vào túi tiền của nhân dân mà ông Lâm Thiếu Quân đặt ra chính là biến toàn bộ Sài Gòn thành một trạm thu phí BOT khổng lồ dưới bàn tay điều khiển của chính ông”

  Ậy, chính vì lý do đó mà ông đắc cử thành Đảng biểu Hội đồng Đảng Tp mang tên Bác Hồ . Dân mình bầu cử dân chủ thế thì thôi lun!

  “Đại Hội 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc có gì để xem?”

  Người Việt mình nên quan tâm tới các đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc, vì chúng ảnh hưởng tới vận mệnh của Tổ quốc xã hội chủ nghĩa . Là người dân nước mình phải quan tâm tới chính trị để còn góp ý, lộn, viết kiến nghị xây dựng Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa ngày càng giàu đẹp .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây