Khởi tố, điều tra vụ Đồng Tâm phải như thế nào?

VNTB

Nguyễn Đình Ấm

24-10-2017

Đúng 14 giờ 30 phút ngày 22/4, tại nhà văn hoá thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, toàn bộ 19 CSCĐ bị giữ ở đây đã được thả (Trong ảnh là 1 CSCĐ chào cảm tạ bà con nhân dân). Ảnh: Dân Việt

Một xã hội có kỷ cương, một nhà cầm quyền có trách nhiệm thì việc khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp quyền con người nghiêm trọng này để không tái diễn là cần thiết.

Khởi tố điều tra là cần thiết

Thời gian qua xã Đồng Tâm (huyễn Mỹ Đức Hà Nội) đã xẩy ra những sự việc nghiêm trọng: 208 ha đất canh tác của dân bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích trong hơn 36 năm, nhà cầm quyền huy động lực lượng vũ trang để tranh chấp dân sự với dân, dùng truyền thông công cộng vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cụ Kình và dân địa phương, cán bộ quân đội, công an lừa đánh cụ già tàn phế, bắt cóc công dân tra hỏi, đánh đập dẫn đến dân cầm giữ 38 cán bộ, chiến sĩ CSCĐ làm con tin đòi công lý… gây nên tình trạng mất an ninh trật tự, bất ổn xã hội và hủy hoại uy tín nhà cầm quyền (nếu có).

Một xã hội có kỷ cương, một nhà cầm quyền có trách nhiệm thì việc khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp quyền con người nghiêm trọng này để không tái diễn là cần thiết.

Phải khởi tố, điều tra như thế nào?

Ngày 13/6/2017 khi công an Hà Nội khởi tố vụ án “bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” thì một số luật sư, đại biểu quốc hội quan tâm vụ Đồng Tâm cũng đồng ý với việc khởi tố để “làm rõ các đối tượng sai phạm”. Đặc biệt, đại biểu Dương Trung Quốc chứng kiến buổi ký kết giữa chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung với dân Đồng Tâm ngày 22/4/2017 là không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm để đổi lấy việc giải phóng những CSCĐ cũng đồng tình việc công an HN khởi tố vụ án.

Thế nhưng ông Quốc và vài LS kia không biết hoặc cố tình a dua với nhà cầm quyền ở chỗ: Trong vụ Đồng Tâm có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng, mang tính chất nguyên nhân như: Bỏ hoang, sử dụng đất sai mục đích, bóc lột “phát canh thu tô” đất, dùng vũ lực tranh chấp với dân, đánh cụ già tàn phế, bắt giữ người (cụ Kình và 4 công dân ĐT) trái pháp luật, dùng nhục hình… thì lại không có trong nội dung khởi tố điều tra. Trong khi nội dung “Bắt giữ người trái pháp luật hủy hoại tài sản” chỉ là hệ quả của các sai phạm trước đó gây ra không nghiêm trọng (so với các hành vi của sĩ quan quân đội, công an, chính quyền trước đó) thì lại được đưa vào nội dung duy nhất? Có ý kiến tranh luận: Cứ khởi tố như thế rồi điều tra “mở rộng” sau.

Không thể có chuyện đó, xưa nay các sai phạm của cán bộ, chính quyền thường không được xử bình đẳng với dân cả khi có trong nội dung điều tra, xét xử chứ chưa nói nó không được đề cập đến. Vụ cựu đại biểu QH Châu Thị Thu Nga yêu cầu khai đút lót 30 tỷ VNĐ (1,5 triệu USD) để vào QH trước thanh thiên bạch nhật nghiêm trọng như thế nhưng không được phép khai vì “không có trong nội dung vụ án”!

Giữa năm 2016 thành phố Hà Nội giao kết với Viettel cùng chung dự án ở Đồng Sênh trong đó phần đóng góp của thành phố là giải phóng mặt bằng, các văn bản, thủ tục… như vậy Viettel và Hà Nội là một trong hai bên đương sự tranh chấp cánh Đồng Sênh với dân Đồng Tâm. Vậy một trong hai bên dùng vũ lực để tranh chấp với bên kia nay lại mượn chính quyền của nhân dân để khởi tố, điều tra phán xét bên tranh chấp với mình thì có khách quan, đúng thẩm quyền không? Ông Dương Trung Quốc thử trả lời trước công luận như thế nào?

Như vậy, vụ Đồng Tâm nên được khởi tố điều tra, làm rõ mọi sai phạm để chấm dứt tình trạng chính quyền dùng quyền hành, lực lượng vũ trang trong tranh chấp dân sự với dân đã xẩy ra trên khắp cả nước từ nhiều năm qua và vụ Đồng Tâm cơ quan đứng ra phán xét không thể là thành phố Hà Nội-một bên đương sự trong vụ này. Như vậy việc khởi tố, điều tra vụ Đồng Tâm phải là cơ quan thẩm quyền cấp trên thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, nội dung khởi tố phải là: Khởi tố vụ án:

– Bỏ hoang, sử dụng đất sai mục đích 208 ha đất 36 năm.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng lực lượng vũ trang sai mục đích gây hậu quả nghiêm trọng.

– Cố ý gây thương tích, bắt, giam giữ người trái pháp luật.

– Dùng phương tiện truyền thông công cộng vu khống, xúc phậm danh dự, nhân phẩm công dân.

Cần phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh: Hành vi bỏ hoang 208 ha đất trong 36 năm, phát canh thu tô nhiều ha đất. Thời kỳ cải cách ruộng đất nhiều người khai hoang, phải mua gom ruộng của dân nghèo rồi phát canh thu tô kiếm lời mà hàng nghìn người bị tử hình, tịch thu sạch gia sản nay quân đội lấy đất của dân rồi phát canh thu tô ngần ấy năm, đất giao làm sân bay nhưng không làm lại tự tiện giao cho DN kinh doanh là sai phạm rất nghiêm trọng cần phải xử lý những cán bộ, sĩ quan nào vô trách nhiệm như vậy.

Việc ngày 14/11/ 2016 chính quyền Hà Nội đưa 600 cảnh sát vũ trang về ĐT uy hiếp, khống chế dân để Viettel xây công trình, tường rào cánh Đồng Sênh còn đang tranh chấp, việc ngày 15/4/2017 sĩ quan quân đội, công an lừa dân ra Đồng Sênh nổ súng, đánh cụ Kình 82 tuổi trọng thương, bắt cóc cụ và 4 công dân khác chở ra số 7 Thiền Quang tra hỏi, bức cung… là tội hình sự nghiêm trọng đáng khởi tố, điều tra, xét xử.

Khi điều tra, làm rõ những lộng hành, sai phạm rất nghiêm trọng mang tính nguyên nhân trên kia rồi hãy điều tra xem xét đến việc dân Đồng Tâm cầm giữ 38 CSCĐ, đập vỡ kính ô tô có vi phạm pháp luật hay không mới là công bằng, nghiêm minh.

Tôi khẳng định việc dân Đồng Tâm cầm giữ 38 CSCĐ không phải là vụ “bắt giữ người trái pháp luật” mà chỉ là hành vi tự vệ chính đáng. Bởi vì, hành vi ấy xẩy ra sau khi hàng lọat sai phạm của chính quyền đối với dân họ kêu kiện bao năm nhưng không ai nhòm ngó, nay lại lộng hành đối xử tàn bạo với dân, muốn được đối xử công bằng họ không có cách nào khác là cầm giữ các CSCĐ làm con tin, đòi công lý. Dân hầu hết là đàn bà, con gái, người già mang nón lá không thể bắt giữ 38 CSCĐ có nghiệp vụ trấn áp, vũ khí đến “tận răng” mà là các CBCS tự giác chấp hành theo ý dân đến nhà văn hóa thôn Hoành ở lại đó theo yêu cầu của dân Đồng Tâm (hình video thể hiện rõ điều đó). Tôi đã đọc một số tường trình của CBCS thì thấy rất rõ tâm tư của họ khi bị điều đi trấn áp dân.

Vậy, vụ Đồng Tâm cần được cơ quan thẩm quyền khởi tố, điều tra một cách khách quan, công bằng chứ không để chính quyền HN-một bên đương sự-lại đứng ra phán xét bên kia là bất công với dân Đồng Tâm như đang diễn ra.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP

  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

 5. Bài viết rất hay, hợp tình đúng lý. Nhân dân Đồng Tâm hãy vững tin, nhân dân cả nước luôn ủng hộ chính nghĩa của các vị!

 6. Nếu ở VN có CÔNG LÝ, thì kẻ đầu tiên bị khởi tố phải là Nguyễn Đức Chung, vì đã vi phạm – Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 – Tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản – đã đích thân lợi dụng chức quyền để lừa bịp, giúp đồng bọn chiếm đoạt đất đai của Nhân dân Đồng Tâm!
  – Nếu ra Tòa xử Nguyễn Đức Chung, bà Nguyễn Thị Lan bí thư Đảng ủy, CT xã Đồng Tâm sẽ là nhân chứng. Bà đã là người đọc bản “cam kết” (đểu) của Nguyễn Đức Chung cho dân nghe, sau đó dân Đồng Tâm lại bị chúng tráo trở lật lọng, nay chắc chắn bà Lan thấy rùng mình vì đã từng đứng cùng đội ngũ với lũ lưu manh “CSVN”, nhẹ người vì được chúng “khai trừ” ra khỏi cái đảng ăn cắp, côn đồ! Được trở về với Nhân dân!
  (ĐBQH Dương Trung Quốc, thuộc loại về theo đóm ăn tàn, có thể không cần khởi tố).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây