Nhiều dân biểu, nghị sĩ Mỹ kêu gọi Bộ trưởng Thương mại Mỹ giữ Việt Nam là nền kinh tế phi thị trường

Tạ Dzu

8-7-2024

62 dân biểu và 8 nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Bộ trưởng Thương mại Mỹ giữ Việt Nam là kinh tế phi thị trường.

Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam, một tổ chức quy tụ nhiều hội đoàn, đảng phái đấu tranh của người Việt hải ngoại, ngày 3 tháng 7 cho biết, đã có thêm 37 dân biểu đồng ký tên trên một lá thư, kêu gọi Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục giữ CSVN, với nền kinh tế “định hướng xã hội chủ nghĩa” trong danh sách kinh tế phi thị trường. Cho đến nay đã có 62 Dân Biểu và 8 Thượng Nghị Sĩ lên tiếng khuyến cáo Bộ Thương Mại.

Bức thư có đoạn: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét đầy đủ và công bằng các bằng chứng theo sáu yếu tố pháp lý để xác định tình trạng nền kinh tế thị trường được quy định trong Đạo Luật Thuế Quan năm 1930 sẽ khiến Bộ Thương Mại kết luận rằng làm như vậy là quá sớm và không chính đáng.

Chúng tôi hiểu rằng mong muốn rộng rãi hơn của Chính Quyền là hợp tác với các đồng minh và đối tác để giải quyết những thách thức do hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực và trên thế giới. Nhưng cả luật chống bán phá giá của Hoa Kỳ cũng như các ngành công nghiệp và người lao động phụ thuộc không thể được coi là công cụ mặc cả trong những nỗ lực đó. Sinh kế của những người Mỹ chăm chỉ, bao gồm nhiều cử tri của chúng ta, phụ thuộc vào nó”.

Nguyên văn: “We are confident that a full and fair review of the evidence under the six statutory factors for determining market economy status set forth in the Tariff Act of 1930 will lead Commerce to conclude that doing so would be premature and unwarranted.

We understand the Administration’s broader desire to work with allies and partners in addressing challenges posed by China’s increasingly assertive conduct in the region and around the world. But neither the U.S. antidumping laws nor the industries and workers that rely on them should be treated as bargaining chips in those efforts. The livelihood of hardworking Americans, including many of our constituents, depends on it”.

Bức thư trên cũng được nhắc đến trên kênh VOA Tiếng Việt.

Hiện Hà Nội đang ráo riết vận động Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhằm lôi kéo các công ty Mỹ vào làm ăn khi các công ty đầu tư vào Trung Cộng bỏ chạy sau đại dịch Covid-19 để bớt lệ thuộc vào Hoa Lục.

Được biết, liên minh nói trên có tên Mỹ là Alliance for Vietnam’s Democracy sẽ tổ chức buổi hội thảo với đề tài Hội Thảo Việt Nam và Kinh Tế Phi Thị Trường vào lúc 7 giờ sáng, ngày 10-7-2024, giờ California. Diễn giả là Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Chữ.Độc giả có thể ghi danh tham dự hội thảo tại đường dẫn link này: https://bit.ly/VNNME

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đại đa số chính trị gia Âu Mỹ chỉ hiểu Cs.qua lý thuyết, thậm chí sách báo
  do bộ máy tuyên truyền Cs. viết ra nên thường bị “sập bẫy”.
  Trong trường hợp này thì chỉ vì qúa muốn lôi kéo VC. vào liên minh chống
  Tàu cộng hay ít nhất muốn VC.”đứng ngoài” chiến tranh Mỹ Trung nếu có
  xảy ra nên họ quên mất, vừa vô tình vừa cố ý, thủ đoạn VC.đang lợi dụng
  sự ngây thơ của họ như đã từng trong qúa khứ. Nếu họ có bài học “rút”
  kinh nghiệm thì họ tất phải nhân ra sai lầm này vì VC. ưu tiên coi chế độ
  cao hơn bất cư cái gì trong khi Mỹ từng “bỏ của chạy lấy người” không chỉ
  ở miền Nam VN. mà cả Afghanistan mới đây. Tin Mỹ thỉ cuôi cùng cũng sẽ
  chuốc lấy thât bại nên VC.tìm cách trục lợi nếu đưọc Mỹ cho ‘củ cà rốt’ là
  công nhận kinh tế thị trường ?

 2. Hề… hề…, cái bọn DÂN BIỂU, NGHỊ SĨ MỸ này NGU QUÁ: Lẽ ra CHÚNG MÀY phải QUỲ SỤP xuống để VÁI LẠY bọn VIỆT vì CÁI BỌN VIỆT này XUẤT SIÊU RẮT NHIỀU vào THỊ TRƯỜNG tiêu thụ của chúng mày đó. Vậy nên CHÚNG MÀY nếu còn tỉnh táo, thi nên phải đệ trình tới JOE BIDEN và TỔ SƯ GIA CỦA NÓ rằng thì là BỌN VIỆT ĐỂU LẮM, CHÚNG LÀ MỘT SỐ ÍT QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI đang thực hiện cái gọi là NỀN KINH TẾ SIÊU THỊ TRƯỜNG (SUPER MARKET ECONOMY), chứ không phải là NỀN KINH TẾ PHI THỊ TRƯỜNG (NON – MARKET ECONOMY) đâu. CHÚNG MÀY hãy CẤP BÁO với BIDEN và TỔ SƯ CỦA NÓ rằng thì là CÁI BỌN VIỆT này RẰNG THÌ LÀ chúng ĐỂU LẮM đấy!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây