Thời an ninh mạng vớ bẫm tiền phạt

Mạc Văn Trang

8-7-2024

Một chuyện “động trời”, đến nỗi hầu hết các tờ báo danh tiếng của quốc gia xưa nay đều nhất loạt đăng bài giống y hệt nhau: “Xử phạt hai đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về tảng đá hình ông Thích Minh Tuệ”. (Làm báo thời nay rõ sướng, chả phải tư duy gì)!

Ví dụ, trên TIN TỨC (Thông tấn xã Việt Nam): “Chiều 4/7/2024, thông tin từ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh làm rõ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đối tượng về hành vi đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang phát hiện hai tài khoản mạng xã hội Youtube do ông H.V.T (sinh năm 1992, trú tại tỉnh Kiên Giang) và ông T.T.H (sinh năm 1984, trú tại tỉnh An Giang) đăng ký, sử dụng, đã đăng tải các video bịa đặt, sai sự thật về việc xuất hiện tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ tại phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Các video do ông T và ông H đăng tải bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong dư luận.

Cơ quan Công an tỉnh An Giang đã mời ông T và ông H đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông T và ông H đã thừa nhận việc đăng tải tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ là thông tin tự suy diễn, bịa đặt, không đúng thực tế.

Sau đó, ông T và ông H tự nguyện tháo gỡ các nội dung có liên quan đã đăng tải và viết cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ nội dung đăng tải, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Xét thấy hành vi vi phạm của ông T và ông H có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: vi phạm lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên căn cứ Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”, Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T và ông H mỗi người 5 triệu đồng”. (Thanh Sang – TTXVN).

Hình dung về cái vụ PHẠT này, lão già cứ nghĩ lẩn thẩn:

1. Từ nay cấm dân ta không được đăng “thông tin tự suy diễn, bịa đặt, không đúng thực tế”, như trường hợp này nghĩa là cấm TƯỞNG TƯỢNG, LIÊN TƯỞNG?

2. À mà nếu đăng thông tin hình tảng đá giống “hình Bác Hồ” hay “cụ Đồ Chiểu” đang đăm chiêu nghĩ việc nước, thì các đối tượng có bị phạt không nhỉ?

3. À mà bỏ mẹ, an ninh sẽ “hồi tố” truy phạt thì chết cha: Các Đối tượng “thông tin tự suy diễn, bịa đặt, không đúng thực tế”:

– Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ đẻ ra 100 quả trứng, nở ra 100 con?

– Sơn Tinh, Thuỷ Tinh tranh gái hàng năm đánh nhau gây lũ lụt?

– Cậu Gióng 3 tuổi mà cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt đánh tan giặc Ân rồi bay về Trời. Mà chúng còn dựng tượng Thánh Gióng tốn bao nhiêu tiền?

– Trên mặt trăng có Chú Cuội, chị Hằng để lừa bịp trẻ em?

4. Đặc biệt “thông tin sai sự thật về tảng đá “hình ông Thích Minh Tuệ” đã bị phạt, thì các đối tượng nào bịa đặt, sai sự thật sau đây chuẩn bị làm việc với an ninh mạng để nộp phạt:

– Bịa đặt hai tảng đá là hình “Gà chọi” ở Vịnh Hạ Long;

– Bịa đặt hòn “Vọng phu” ở Lạng Sơn;

– Bịa đặt hòn “Trống Mái” ở Sầm Sơn;

– Bịa đặt hòn “Phụ tử” ở Kiên Giang;

– Đối tượng Báo Dân Việt còn bịa đặt “7 hòn vọng phu nổi tiếng ở Việt Nam”, phải phạt thật năng, không chiếu cố gì hết!

5. Các đối tượng phát ngôn “thông tin bịa đặt, sai thực tế”, truy phạt thì tiền vô thiên lủng:

– Đến năm 2020 Việt Nam sẽ thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại;

– Đến năm 2010 đường sắt Việt Nam sẽ đuổi kịp trình độ đường sắt Nhật Bản;

– Việt Nam sẽ chủ động làm mưa nhân tạo vào năm 2010;

– Phi thuyền Việt Nam đầu tiên sẽ đưa người lên không gian cuối năm nay (2017);

– Trí tuệ nhân tạo Việt Nam khả năng vươn lên số một thế giới (2018);

– Việt Nam sẽ lật đổ Facebook trong sáu tháng (2010);

– 20 nước đặt mua kit phát hiện covi-19 của Việt Nam (2020);

– Việt Nam đặt mục tiêu lọt vào Vòng chung kết World Cup 2022;

– Những chuyện bịa đặt của Thích Trúc Thái Minh và Thích Chân Quang thì phạt bao nhiêu cho đích đáng? V.v… không thể kể hết!

6. Các nhà văn, nhạc sĩ, nhà thơ phen này truy ra bao nhiêu đối tượng chuyên suy diễn, bịa đặt, sai thực tế:

Chỉ ví dụ trường hợp đối tượng Trần Mạnh Hảo trong trường ca “Đất nước hình tia chớp”, đã suy diễn, bịa đặt sai thực tế về hình đất nước Việt Nam yêu quý của nhân dân Việt Nam anh hùng: Nào là Đất nước hình “Guốc võng”, hình “Hạc bay”, hình “Cái cây”, hình “Con giun bị xéo quằn”, hình “Ngọn lửa”, hình “em thắt đáy lưng ong”, hình “cái cày chìa vôi”, hình “chiếc đàn bầu”, hình “cái liềm”, hình “tia chớp”… Đối tượng này phải phạt thật nặng cho chừa thói chuyên “suy diễn, bịa đặt sai thực tế” đi!

TÓM LẠI, Trên đất nước hình “Con giun bị xéo quằn” có biết bao nhiêu đối tượng từ thời Hùng Vương tới nay chuyên “SUY DIỄN, BỊA ĐẶT, SAI THỰC TẾ” bao nhiêu thông tin lan truyền trong xã hội “gây hoang mang dư luận” cần phải truy phạt.Như vậy thì các đồng chí An ninh mạng và Thanh tra Thông tin – Truyền thông thu về bộn tiền và không đối tượng nào dám suy diễn, tưởng tưởng tượng, liên tưởng mông lung nữa! Dân nước CHXHCN Việt Nam ta rồi ai cũng sẽ có đầu óc theo khuôn mẫu rập khuôn y như óc các đồng chí an ninh mạng. Tự hào nhất thế giới!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Hề… hề…, cụ Mạc Văn Trang thế quái nào lại quên mất các thạch nhũ và các vằn vện hóa thạch trong các hang động KARST đã tạo nên rất nhiều ĐỤN VÀNG ĐỤN BẠC và HUYỀN THOẠI về THẠCH SANH (nhân vật mà TRẦN QUỐC VƯỢNG cố sống cố chết muốn đưa vào hàng BẤT TỬ: Hoặc là NGŨ BẤT TỬ, hoặc là muốn giữ TỨ BẤT TỬ để hợp với ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH thì phải TRỤC XUẤT ai đó (trong TỨ BẤT TỬ) để thay THẠCH SANH vào đó, cụ ạ.

  2. “…vi phạm lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn..Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T và ông H mỗi người 5 triệu đồng.” Nếu không khó khăn thì phạt bao nhiêu? So với số tiền ngàn tỉ, triệu đô thì đúng là 5 triệu chả đáng là bao!!!

  3. Móa, nhìn mặt tổng chọng múp nước phù thủng lại liên tưởng ra cái mặt l*n thì chắc chắn là tù mọt gông. Định hướng xhcn là cấm liên tưởng lung tung gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây