Đại tá Reisner: “Nga đã mở rộng mặt trận thêm 200 km”

NTD

Sebastian Huld phỏng vấn Markus Reisner

Vũ Ngọc Chi chuyển ngữ

13-5-2024

Nga ngày càng tấn công khu vực Kharkiv dữ dội bằng tên lửa trong nhiều tuần vừa qua. Để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới? Nguồn: Picture alliance / Anadolu

Nga đang tiến từ phía bắc về phía đô thị Kharkiv của Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với NTV, đại tá Reisner giải thích về những thành công của Nga – và chiến lược đằng sau cuộc tiến công này. Và việc sa thải Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, là “tin không tốt”.

Markus Reisner là đại tá trong lực lượng vũ trang Áo và là người phân tích tình hình chiến tranh ở Ukraine vào thứ Hai hàng tuần cho NTV. Nguồn: NTV

NTV: Chúng ta biết được tên thành phố tiếp theo của Ukraine bị Nga tấn công là Vovchansk, phía bắc Kharkiv. Lực lượng Nga đang tiến vào thành phố. Chính xác là chuyện gì đang xảy ra?

Markus Reisner: Một nhóm lực lượng mới của Nga được gọi là “Sever”, tức là “Miền Bắc“, đã vượt qua biên giới ở ít nhất hai địa điểm phía bắc Kharkiv và đang tiến về phía trước. Các lực lượng này đã tiến ít nhất năm km chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày.

Người Nga theo đuổi ba ý định với việc đưa quân tràn vào ở phía bắc Kharkov. Đầu tiên là nỗ lực của người Nga nhằm tạo ra một loại vùng đệm. Điều này xảy ra sau các cuộc tấn công ngày càng tăng vào các thành phố gần biên giới của Nga như Belgorod. Người Nga nói Ukraine đang pháo kích vào các thị trấn của Nga. Người Ukraine nói đó là do chính người Nga.

NTV: Và ý định thứ hai?

Markus Reisner: Thứ hai, Nga đã mở rộng chiến tuyến thêm 200 km nữa. Điều này khiến Ukraine chịu nhiều áp lực hơn trước vì giờ đây nước này phải sử dụng quân dự bị quý giá không chỉ ở Donbass mà còn ở phía bắc Kharkiv.

Đây là một chiến thuật chiến tranh tiêu hao: Người Nga đang trói quân Ukraine vào các vị trí bổ sung, khiến họ khó quản lý toàn bộ mặt trận hơn. Mục đích thứ ba là tạo ra một khu vực khai triển cho các cuộc tấn công trong tương lai, một loại khu vực cung cấp mà từ đó về mặt lý thuyết, người Nga cũng có thể tấn công theo hướng Kharkiv.

NTV: Cuộc tấn công vào một đô thị nơi từng có cả một triệu người cư ngụ sắp xảy ra?

Markus Reisner: Hiện tại nó còn lâu mới xảy ra. Có thể nhận ra ba nhóm binh lính Nga tập trung trong khu vực: Về mặt không gian, họ được gọi là “Kursk”, “Bryansk” và “Belgorod”. Họ cùng nhau có từ 50.000 đến 70.000 binh sĩ. Con số đó quá ít để cho thấy một cuộc tấn công vào Kharkov sắp xảy ra.

Và người ta không được quên: Người Nga vẫn đang ở phía trước các tuyến phòng thủ đầu tiên của Ukraine mà họ có thể sẽ tiếp cận trong 48 giờ tới. Hầu như không có bất kỳ vị trí phòng thủ nào của Ukraine trực tiếp trên biên giới vì nếu có chúng sẽ  thường xuyên bị Nga bắn phá. Câu hỏi đặt ra là, liệu Ukraine có thể duy trì tuyến phòng thủ đầu tiên lâu dài hay không.

NTV: Có thông tin nào về mức độ Ukraine đã di chuyển người và vật chất vào khu vực không?

Markus Reisner: Lực lượng thường trực ở sâu được báo động, lập tức hành quân ra biên giới để bổ sung các vị trí phòng thủ đã chuẩn bị sẵn. Và bạn cũng có thể thấy rằng các lực lượng đang được triển khai từ các khu vực khác của mặt trận, chẳng hạn như từ hướng Zaporizhia. Bây giờ mọi thứ phụ thuộc vào kỹ năng của tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Syrskyi, trong việc tìm ra sự cân bằng tốt giữa các lực lượng một mặt phải được triển khai ở Donbass, nhưng mặt khác bây giờ phải được cung cấp ở khu vực Kharkiv.

NTV: Người Ukraine có bị bất ngờ ở phía bắc không?

Markus Reisner: Tướng Bugdanov và cấp phó của ông, Tướng Skitbitsky, trong những tuần gần đây đã nhiều lần chỉ ra rằng, chắc chắn sẽ có một cuộc tấn công mới vào khu vực Kharkiv.

Giai đoạn chuẩn bị cho việc này có thể thấy rõ: Người Nga đã cố gắng xác định mục tiêu trong hơn hai tháng. Kết quả là, họ đặc biệt tấn công vào các vị trí phòng thủ và pháo binh Ukraine đã được xác định. Ngoài ra, còn có nỗ lực đẩy dân số ra khỏi thành phố Kharkiv bằng cách phá hủy gần 80% cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố.

NTV: Ông có loại trừ một cuộc tấn công nghi binh của Nga để sau đó tạo ra một bước đột phá lớn ở một nơi khác không?

Markus Reisner: Trường hợp đó chắc chắn có thể xảy ra. Nhưng điều tôi chủ yếu quan sát ở đây là chiến lược chiến tranh tiêu hao, tức là nỗ lực ràng buộc Ukraine dọc theo một mặt trận dài hơn. Điều này làm hao mòn lực lượng Ukraine và ngăn cản họ thực hiện các hoạt động của riêng mình.

Tùy thuộc vào thành công của họ tại Kharkiv, quân Nga sau đó sẽ quyết định các bước đi tiếp theo. Có thể mặt trận ở đó sẽ đóng băng trở lại trong vài ngày tới vì quân Nga đang mắc kẹt ở các vị trí phòng thủ của Ukraine. Nhưng họ cũng có thể thành công dẫn đến việc người Ukraine phải từ bỏ nhiều lãnh thổ hơn. Cuộc xâm lược của Nga ở phía bắc cũng có thể khiến việc rút quân của Ukraine ở các khu vực khác của mặt trận là cần thiết vì Ukraine cần phải tổng hợp lực lượng.

NTV: Vì Ukraine không chỉ thiếu vũ khí mà cả binh lính?

Markus Reisner: Đúng, bởi vì trong hai năm qua, Nga càng đưa quân thêm nhiều hơn. Theo thông tin Ukraine, Nga có 514.000 quân được triển khai. Ngoài ra, có tới 70.000 quân sẵn sàng hoặc đã được triển khai ở phía bắc Kharkiv.

Ukraine phải làm gì đó đối đầu với việc này. Tuy nhiên, cuộc thảo luận về việc động viên thêm binh lính vẫn đang tiếp diễn. Hiện chưa rõ khi nào các binh sĩ bổ sung này sẽ ra mặt trận vì họ vẫn phải cần được huấn luyện.

NTV: Con số rất ấn tượng nhưng không phải binh sĩ Nga nào cũng chiến đấu mạnh bạo như nhau. Liệu bây giờ Ukraine có cơ hội tiến hành các cuộc tấn công ở nơi khác để gây áp lực lên người Nga?

Markus Reisner: Tuần trước, người Ukraine ở vùng Kherson đã cố gắng thiết lập thêm các đầu cầu bắc qua sông Dnieper, gần Krynky. Họ muốn buộc người Nga phải chuyển thêm lực lượng về phía nam.

NTV: Ông nêu ba ý định đằng sau việc xâm lược ở miền Bắc của Nga. 180.000 đạn pháo từ Cộng hòa Séc đã được công bố cho tháng 6 và vũ khí từ gói viện trợ của Mỹ vẫn chưa được chuyển toàn bộ, có ảnh hưởng gì? Liệu Nga có muốn chiếm càng nhiều đất càng tốt, trước khi những gói vũ khí này tới?

Markus Reisner: Đó là yếu tố thứ tư, điều này chắc chắn cũng đóng một vai trò nào đó. Do thiếu nguồn lực, Ukraine hiện đang gặp khó khăn trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công. Khi 180.000 quả đạn pháo đầu tiên đến từ Cộng hòa Séc vào cuối tháng 6, số đạn đó sẽ đủ cho 30 ngày với 6.000 quả đạn được bắn mỗi ngày. Nhưng người Nga bắn 20.000 đến 25.000 quả đạn pháo mỗi ngày. Nếu ông muốn nghe thêm, thì còn có động cơ thứ năm nữa.

NTV: Cụ thể là gì?

Markus Reisner: Nhân dịp Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 7 tháng 5 và Ngày Chiến thắng của Nga là ngày 9 tháng 5, giới lãnh đạo chính trị đã gây áp lực lên quân đội để tạo ra những kết quả khả quan. Điều này có thể thấy rõ qua thực tế là, gần đây trên các phương tiện truyền thông Nga xuất hiện nhiều video hơn về cảnh cờ Nga được treo ở các thị trấn bị chinh phục.

NTV: Tuần trước chúng ta cũng đã nói về tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp. Việc sử dụng chúng bây giờ có tác dụng rõ rệt không?

Markus Reisner: Vẫn chưa có thành công nào có thể đo lường được. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì việc triển khai đã được chuẩn bị từ hai hoặc ba tuần trước. Theo tôi, đây không phải là một tín hiệu tốt.

NTV: Các hoạt động thành công sẽ là gì?

Markus Reisner: Đáng lẽ người ta phải chứng kiến ​​các cuộc tấn công vào các cơ sở chỉ huy và trung tâm hậu cần của Nga, ngay cả khi những cuộc tấn công này không còn xảy ra trên quy mô lớn như thời kỳ đầu chiến tranh.

Người Nga đã học được điều này và do hậu quả của các cuộc tấn công bằng bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp, các cấu trúc của họ đã được phân cấp nhiều hơn. Tuy nhiên, các cơ sở chỉ huy này vẫn tồn tại, cũng như các mục tiêu tiềm năng của các tuyến hậu cần và cung ứng.

Hãy nghĩ đến những tuyến đường sắt bù đắp cho cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Những mục tiêu như vậy không thể di dời được. Câu hỏi đặt ra là, liệu sẽ có điều gì khác hay không. Hay người Nga đã trở nên dễ thích nghi đến mức hiệu ứng ATACMS đã biến mất?

NTV: Vì vậy, trong khi người Nga bảo vệ thành công không phận ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, họ lại dễ bị tổn thương trên lãnh thổ của mình. Lợi ích của nhiều cuộc tấn công của Ukraine vào các cơ sở dầu mỏ ở Nga là gì?

Markus Reisner: Cần phải có một chiến dịch kéo dài vài tuần và vài tháng để có được hiệu quả rõ rệt. Nhưng sau khi các quan chức Mỹ phàn nàn ở Kiev về việc giá cả thế giới tăng cao, cường độ của các cuộc tấn công này đã giảm bớt. Đây là một vấn đề mà nghe rất vô lý!

Đồng thời, Nga đã triển khai các hệ thống phòng không trong nước và đạt được thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine mà ông không đọc được trên các phương tiện truyền thông Ukraine. Mặt khác, các cuộc tấn công thành công của Ukraine lại có tác dụng đặc biệt ngoạn mục và có thể được sử dụng tốt cho không gian thông tin. Nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ thành công nào có thể đo lường được.

Hoạt động tấn công của quân cơ giới Nga không hề suy giảm do thiếu nhiên liệu. Ngược lại: Nga hiện đã cung cấp thêm 400 xe tăng chiến đấu chủ lực, 1.000 xe chiến đấu bộ binh, 150 bệ phóng tên lửa và hệ thống pháo binh ở phía bắc Kharkiv.

NTV: Tối hôm qua, Vladimir Putin khiến mọi người ngạc nhiên với màn luân chuyển nhân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trở thành Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Cố vấn kinh tế của Putin, Andrei Beloussov tiếp quản Bộ Quốc phòng. Ông giải thích quá trình này như thế nào?

Markus Reisner: Chúng ta phải xem xét ba cái tên ở đây: Sergei Shoigu, sau đó là Nikolai Patrushev, người trước đây là thư ký Hội đồng An ninh Nga, và Andrei Beloussov là tân bộ trưởng quốc phòng.

Beloussov có bằng tiến sĩ kinh tế, chuyên về hoạch định và phân tích kinh tế. Với ông ta, người Nga đang cố gắng tập trung hóa và điều chỉnh chiến lược nền kinh tế thời chiến với cuộc chiến tiêu hao này. Beloussov nên thực hiện điều này cho Putin bằng kiến ​​thức và mạng lưới của mình.

Nhưng Shoigu sẽ không bị truất phế. Thư ký Hội đồng Bảo an là một vị trí quan trọng do Patrushev nắm giữ trước đây. Nhưng theo quan điểm của tôi, nó có giá trị vì nó che đậy tình hình lúc bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine và hứa hẹn thành công nhanh chóng. Bây giờ Patrushev sẽ được giao một vai trò mới, hoặc sẽ nghỉ hưu.

NTV: Ông đánh giá thế nào về việc thay đổi chức vụ liên quan đến Ukraine?

Markus Reisner: Theo tôi, đây không phải là tin tốt. Ông có thể cho rằng người Nga đang cố gắng chuẩn bị kinh tế cho một cuộc chiến lâu dài. Và ở đây, câu hỏi được đặt ra: Cuộc chiến này chỉ giới hạn ở Ukraine hay nó tiếp tục diễn ra theo nghĩa là xây dựng chiến lược, bền vững các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga?

Putin, Shoigu làm Thư ký Hội đồng An ninh, Beloussov làm Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov tạo thành một bộ tứ. Chúng ta phải thấy rằng, người Nga có thể tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình một cách rất bền vững.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây