Vài điều liên quan chùa Ba Vàng

Lưu Trọng Văn

5-1-2024

Tôi cho rằng việc xử lý ông [Vũ Minh] Hiếu, trụ trì chùa Ba Vàng, là việc riêng nội bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN), một tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận.

Tuy vậy, Phật giáo lại là một tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, mọi liên quan đến uy tín của Phật giáo đều đụng chạm đến bất cứ ai có tín ngưỡng này.

Vì vậy, mọi hành xử của Giáo hội nhà nước với ông Hiếu không còn là chuyện nội bộ của Giáo hội nữa.

Trên báo Giác Ngộ, cơ quan ngôn luận của Giáo hội PGVN TP.HCM, vừa đăng tin Giáo hội PGVN kỷ luật ông sư trụ trì chùa Ba Vàng (Tôi không dùng từ “đại đức” vì đó là chức vụ nội bộ Giáo hội, tôi không thừa nhận danh xưng đại đức – đức to lớn này đối với ông sư trụ trì Ba Vàng). Điều đặc biệt là kèm với tin thời sự vô cùng nóng hổi ấy là phát biểu mới nhất của Đức Pháp chủ Giáo hội PGVN Thích Trí Quảng về những tiêu cực trong đội ngũ tu hành.

Đức pháp chủ khẳng định: “Khi một vị tăng hay ni có suy nghĩ, lời nói và hành vi làm tổn thất niềm tin của tín đồ đối với Phật giáo thì đó là hành vi phá hoại Đạo pháp“. Trong trường hợp như vậy, theo Đức pháp chủ, Ban Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh sẽ phải xử lý.

Với cách đưa tin như vậy, có thể hiểu rằng Giáo hội PGVN TP.HCM mà báo Giác Ngộ là cơ quan phát ngôn, đã tỏ thái độ phản ứng với kỷ luật mà GHPGVN đưa ra cho ông sư trụ trì chùa Ba Vàng là quá nhẹ và không thể hiện được sự đồng lòng của dư luận, cũng như của các tín đồ, phật tử.

Báo Thanh niên đưa tin: “Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho Thanh Niên biết: ‘Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã đến, đã có thư thỉnh nguyện về những việc vừa qua không xuất phát từ gian dối gì cả. Nhưng vì đã ảnh hưởng tới giáo hội nên Đại đức cũng xin các hòa thượng đại xá’. Giáo hội cũng đã chấp nhận lời sám hối liên quan đến vụ xá lợi tóc Đức Phật này”.

Một khi sư trụ trì chùa Ba Vàng không công nhận có sự lừa đảo, dối trá, tức là xá lợi tóc của Phật là đúng của Phật, thì việc gì ông phải xin lỗi Giáo hội và sám hối?

“Sám hối” là một động từ rất nặng, chỉ khi có tội lỗi rất nặng mới dùng đến động từ này. Chẳng lẽ ông Hiếu, một người học cao, tài rộng, uyên thâm Phật pháp, lại không hiểu động từ “sám hối” mà mình dùng ư? Hay phải chăng ông không hể dùng từ này mà ngài thượng toạ Thích Đức Thiện đã tự áp đặt vào miệng ông?

Theo báo Thanh Niên và báo Giác Ngộ, thì trước khi có vụ “xá lợi tóc Đức Phật”, năm 2019, ông Hiếu cũng từng bị Giáo hội bãi nhiệm các chức vụ được giao.

Theo kết luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi đó, tại chùa Ba Vàng có việc tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, trong đó có việc gọi vong, trả nợ cho vong bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”.

Với tội trên, ông Hiếu cũng nhận xin “sám hối” là rất chính xác. Lần này lại nhận “sám hối” nhưng tội không có gì ghê gớm nếu như ông khẳng định “xá lợi tóc của Phật” là không dối trá. Vậy thì ông sám hối vì cái gì đây?

Lần đầu mắc tội, phải “sám hối”, trụ trì chùa Ba Vàng bị cách tất cả các chức danh giá trong Giáo hội PGVN, chỉ còn chức “trụ trì chùa Ba Vàng” nơi ông luôn được các tín đồ của mình tôn vinh như Phật sống.

Trong khi đó, lần “sám hối” thứ hai này ai ai cũng nghĩ ông sẽ bị cách luôn chức “trụ trì chùa Ba Vàng”, thì kết quả kỷ luật của Giáo hội PGVN nhẹ hều, cứ như đùa: Không được tổ chức sự kiện quốc tế trong một năm.

Tại sao cái chức “trụ trì chùa Ba Vàng” lại khó bị đụng đến vậy? Vậy kỷ luật vừa nêu trên đã là kỷ luật cuối cùng chưa khi Ban Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh mà Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng – người ở cương vị cao nhất Giáo hội PGVN coi là cơ quan quyền lực nhất trong việc xét xử kỷ luật chưa ra tay.

Nhưng vấn đề chùa Ba Vàng không còn là chuyện riêng của Giáo hội nữa nếu nó có khuất tất liên quan đến pháp luật. Mà cái gì liên quan đến pháp luật thì quyền lực lớn nhất thuộc về bác Cả và Ban phòng chống Tham nhũng Trung ương.

Chắc chỉ khi “bác Cả” chủ lò để ý tới thì sự thật mới ra ngô ra khoai thôi. Vì chỉ cần điều tra dòng tiền nào xây chùa, dòng tiền bao năm nay chùa thu được vào tay ai, là sẽ rõ như ban ngày.

Điều tra này là cấp thiết trước nhiều lời đồn chưa rõ thực hư, làm xáo trộn niềm tin của dân với tôn giáo. Nếu chùa Ba Vàng là nơi chân tu, thì sự thật đồng tiền minh bạch sáng tỏ được chứng minh sẽ chỉ có lợi cho họ.

Tôi nhớ chùa Thiên Hưng, Bình Định một thời là “trung tâm tôn giáo” rất uy quyền, nhiều quan ngài có máu mặt đến chắp tay cầu nguyện, quỳ lạy trước xá lợi Phật, nhưng khi ông trùm Bắc Hà bị bác Cả bắt giam, thì chẳng ai còn quan tâm đến đó nữa.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: BÙI CHÍ VINH.

  Phật giáo thời mạt pháp
  Giành ăn với người nghèo
  Thằng ma tăng đếm bạc
  Hành khất nằm chèo queo

  Ma tăng ngủ giường Lèo
  Gom tiền bằng lông Miến
  Ăn mày thì đói meo
  Mơ Niết Bàn xuất hiện

  Ma tăng ngồi cung điện
  Chúng sinh lết lề đường
  Càng tụng kinh gõ mõ
  Kiếp người càng tang thương !

  NGUỒN MẠNG

 2. NHÀ THƠ NHÂN DÂN, BÙI CHÍ VINH

  Lần trước đã sám hối
  Sau màn diễn trục vong
  Sau khi vờ hô biến
  Ma quỷ chạy vòng vòng

  Lần này lại sám hối
  Sau khi đã hớp hồn
  Bằng sợi tóc “xá lợi”
  Ngó như là lông trôn

  Không lẽ cứ sám hối
  Quan phạm tội ở tù
  Còn thằng sư phạm tội
  Tiếp tục lừa rồi… tu !

  5-1-2024
  NGUỒN MẠNG

 3. Thích Trúc Thái Minh lừa đảo hàng ngàn người thu bạc tỷ, gây rối loạn xã hội không thấy các cơ quan chức năng vào cuộc.
  Cô bé Ngọc Trinh chỉ vì thể hiện mình trên mạng thì bị truy tố.
  Cái lố bịch, ngu xuẩn của cái nhà nước cộng sản này đã quá giới hạn rồi.


 4. Quốc Sư – Người đã cất bước đi qua được Cầu Hiền Lương nối Đôi bờ Bắc Nam
  ***************************

   
  Tinh thông Tam giáo giao thoa bạt ngàn
  Thiền sư rạng danh Văn hóa Miền Nam
  Gậy Phật trấn giữ Cố đô Nhân bản
  Ngục tù vẫn Bi Trí Dũng hiên ngang
  Người hợp nhất Không-Thời gian Ba Cõi
  Tuệ Sỹ quán triệt Đông-Tây Văn đàn
  Đàn Bầu hóa thân Dương cầm thổn thức
  Thiền học thành Gươm báu giữ Giang San
  Tro bụi căn dặn rải Biển Đông chống giặc  
  Lời dạy sấm xưa Tổ tiên vệ quốc băng ngàn
  Quốc Sư mảnh khảnh = Thành quách kiên cố
  Trí tuệ bảo kiếm cùng Đại bi Lương tâm
  Thề Nguyện Vua Hùng chúng con trực diện
  Diệt thù trong dẹp giặc ngoài xâm lăng
  Mùa Tâm tang nhớ Quốc Sư yêu Nước
  Thương Dân Việt trầm luân thăng trầm
  Người vẫn còn đây trên Tàng Kinh Các
  Gác Chuông Trí Tuệ kinh vừa giảng bàn
  Quốc giáo hết Pháp nạn : Bi Trí Dũng
  Bờ Biển Đông Trăm triệu Hồn Việt vui an…

   
  Mùa Tâm Tang Quốc Sư

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Kêu Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, đv tớ, là tỏ rõ lòng kính trọng đv người đạo cao đức trọng . Như Tưởng Năng Tiến viết “Tiến Sĩ Mạc Văn Trang” hay “Nhà Văn Bùi Minh Quốc” thui, sêm xít í muh.

  “việc gì ông phải xin lỗi Giáo hội và sám hối?”

  Vì đám thiểu số to mồm, hoặc diện 5C, hoặc đã từng giữ trọng trách trong Đảng or both. Cẩn tắc vô áy náy nháy nháy

  “xáo trộn niềm tin của dân với tôn giáo”

  Well, nếu xét qua hiện tượng vừa rùi, “niềm tin của dân với tôn giáo” hổng những kém đi mà còn tăng thêm . Nên được xem là điểm + hơn là ảnh hưởng tiêu cực

  Nhưng bài này được cái là cái gì làm tụi thiểu số to mồm ngứa ngáy, Đảng trở thành 1 thứ chúng vịn vào . Tốt, Rất Tốt!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây