Từ sự ra đi của tướng Nguyễn Chí Vịnh

DĐ VOA

15-9-2023

Tướng Nguyễn Chí Vịnh lúc còn đương chức. Nguồn: Bộ Quốc phòng VN

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá những lời tố cáo của các sĩ quan quân đội đối với tướng Nguyễn Chí Vịnh là cực kỳ nghiêm trọng…

Cơn ác mộng được báo trước

“Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từ trần” (1). Tít trên “Báo Điện tử Chính phủ” không thể ngắn hơn. Phải thôi, cho đến giờ này, vài tờ báo “mậu dịch” chỉ mới bắt đầu rón rén đưa tin về sự qua đời của vị tướng ba sao đầy tai tiếng. Riêng báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của ĐCSVN, cho đến tối 14/9 vẫn chưa có “lệnh trên” xếp “sự ra đi” của tướng Vịnh thuộc loại nào?

Chúa ơi, câu hỏi này nếu bạn gõ vào Google hay ChatGPT thì cả hai cũng không thể giúp gì bạn! Với một cơ chế “kỳ dị” (odd/ weird) của chế độ toàn trị, trong đó đến cả tử thi cũng phải xếp loại; cái chết nào Đảng chỉ coi là loại “Tin buồn” bình thường, còn cái chết nào “quan trọng” hơn, Đảng sẽ xếp vào “Cáo phó”. Thân sinh Nguyễn Chí Vịnh là đại tướng, đỡ đầu Vịnh là cả thế lực bất khả xâm phạm một thời, từ Lê Đức Anh đến Lê Khả Phiêu… Còn bản thân Vịnh thì ôm gọn cả an ninh lẫn tình báo. Với vị thế ấy, cái chết của ông chắc phải được Đảng “cáo phó!” Dù sự “cáo phó” ấy là cơn ác mộng đã được biết trước.

Giai đoạn 2002 – 2009, khi còn là Tổng Cục trưởng Tổng Cục 2, Nguyễn Chí Vịnh được xem là ông vua một cõi. Là người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội, Vịnh không những nắm bí mật quốc gia, mà ông còn nắm giữ nhiều chuyện thâm cung bí sử của các đồng chí trong Trung ương Đảng, mà đặc biệt là Bộ Chính trị. Người nắm được nhiều thông tin nhất, thì kẻ đó là mạnh nhất. Đến 2009, Nguyễn Chí Vịnh rời “tổ kén” Tổng Cục 2, nhận ghế Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, “ngồi ở phòng chờ” tiếp quản cái ghế Bộ trưởng.

Nhưng thật ra đấy chỉ là cái bẫy! Thấy Vịnh tự tung tự tác một cõi quá nguy hiểm, ngay đến các đồng chí trong Ban bí thư và Bộ tứ nhiều khi cũng “nghẹt thở”, Bộ Chính trị liền áp dụng kế “điệu hổ ly sơn”, đưa cái ghế Bộ trưởng Quốc phòng làm mồi nhử. Và thế là Vịnh mắc bẫy!

Bước sang 2016, Vịnh “lấm lưng” trước Ngô Xuân Lịch. Đến năm 2021 lại thất bại tiếp trước Phan Văn Giang. Thế là chỉ còn chuyện về vườn. Quan chức về vườn là xem như “hổ bị bẻ nanh”, sẽ không bị ai triệt hạ nữa. Tuy nhiên, với trường hợp của Vịnh thì khác. Về vườn cũng không được yên, bởi ông ta biết quá nhiều.

Bất ngờ, mới đây, trong chương trình thời sự của VTV1 buổi 19g tối 31/8, hàng chục triệu khán giả đã chứng kiến, Nguyễn Chí Vịnh xuất hiện. Trong phóng sự này của VTV1, ông Vịnh ca ngợi cuốn sách nhan đề “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, mới xuất bản.

Và số đông khán giả đều bị sốc, họ sốc thực sự, khi thấy Tướng Vịnh hốc hác, gần như hết sạch tóc, và gương mặt đầy dấu ấn của việc xạ trị ung thư. Khác hẳn so với vừa mới hôm nào, Nguyễn Chí Vịnh còn rất phong độ, đúng phong thái của một ông Thượng tướng. Người ta đi từ bất ngờ đến ngạc nhiên, khi Tướng Vịnh, trong một thể trạng tồi tệ của một bệnh nhân đang điều trị ung thư, tại sao lại xuất hiện trên truyền hình để ca ngợi ông Trọng làm gì? Nhìn Vịnh trong tình trạng sức khỏe suy sụp, bạn bè, người thân của Vịnh bức xúc nói, “Chết đến đít rồi còn phỏng vấn cái nỗi gì. Đúng là điên!” (2)

Đánh bóng chạy tội vẫn không thoát

Trong thời gian “tranh tối tranh sáng” chuẩn bị nghỉ hưu, Vịnh đôn đáo lo “thanh nga thanh minh”, dù vẫn biết thanh minh là thú tội. Với khứu giác của một tướng tình báo, Vịnh ngửi thấy “mùi khét” không an toàn quanh mình. Nhưng “hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn” (Nguyễn Du). Trong cơn túng quẫn, tướng Vịnh liên tiếp ra “hai đòn” trả lời phỏng vấn trên báo quốc doanh. Bài thứ nhất xuất hiện hôm 31/05/2021 (3), bài thứ hai hôm 01/06/2021, cùng trên VnExpress (4). Cả hai đều được khá nhiều trang mạng khác đăng lại.

Những người dàn dựng “sô diễn” này còn bố trí để phía dưới mỗi bài, nhung nhúc hàng loạt các dư luận viên từ “lữ đoàn 47” tung hô nội dung cũng như cá nhân người trả lời phỏng vấn lên tận mây xanh. Tuy nhiên, “một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”. Câu ngạn ngữ này “trúng phóc” cho loạt bài trả lời phỏng vấn của tướng 3 sao Nguyễn Chí Vịnh. Thật là “sự đời như cái lá đa/ Đen như mõm chó, chém cha sự đời!” Tướng Vịnh những ngày ấy còn tỉnh táo, và có lẽ ông đã thốt lên như vậy (?)

Thật ra chẳng ai lại yêu cầu một ông tướng tình báo phải đưa “cả ổ bánh mì” lên “giao ban” trên truyền thông. Nhưng kiểu “đánh bóng cá nhân” cũng như cách “chạy tội” cùng với các quan thầy Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu cho thấy, thượng tướng Vịnh quá chủ quan và coi thường dư luận. Cả hai bài trả lời phỏng vấn của ông đều được chuẩn bị theo kiểu nói nước đôi, “vòng vo Tam Quốc”. Tuy nhiên, tựu chung lại có thể gom thành hai chủ đề chính là mua sắm vũ khí quốc phòng và thái độ đối với các mối quan hệ Việt – Trung từ chục năm trở lại đây. Thật ra, tướng Vịnh biết, những chủ đề này sẽ còn đeo bám ông, kể cả sau khi về đến thế giới bên kia. Nếu như đời này, kiếp này ông vẫn chưa có cách nào trả được “những món nợ thế kỷ này” cho dân tộc Việt Nam (5).

Đi vào một số câu chuyện cụ thể, ông Vịnh vừa “đánh bóng” cá nhân, vừa “chạy tội” cùng với các quan thầy Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu. Ông nhắc đến lần tháp tùng Lê Khả Phiêu nhân “một chuyến đi đầy khó khăn nhưng đặc biệt thành công” (trong việc cắt nhượng hẳn một phần đất biên giới cho “bạn vàng”).

Cũng vì lẽ đó, ông đành phải lờ tịt cáo buộc ghi trong chương 20, sách “Bên thắng cuộc” do nhà báo Huy Đức tố: “Là một vị tướng quân đội mới bắt đầu làm chính trị, ông Lê Khả Phiêu đã không tránh khỏi những ứng xử thiếu kinh nghiệm với các nhà lãnh đạo cơ mưu của Bắc Kinh. Những quyết định đưa ra trong nhiệm kỳ của ông đã từng bị chỉ trích cả trong nội bộ và trên dư luận, nhất là đối với những quyết định gay go để kết thúc đàm phán Hiệp định Biên giới Việt Nam – Trung Quốc” (6).

Còn tướng Lê Đức Anh, là kẻ từng ra lệnh cho 64 chiến sỹ Gạc Ma không được nổ súng khi Trung Quốc tràn lên chiếm đảo vào năm 1988. Dư luận ở Việt Nam, kể cả trong giới cựu chiến binh, nhiều năm cho rằng đã có lệnh từ cấp cao, mà nhiều người cho đó là từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Nhiều ý kiến nói thẳng thừng, lệnh ấy là từ đại tướng Lê Đức Anh, không cho phép các chiến sỹ được nổ súng kháng cự. Ấy vậy nhưng tướng Vịnh lại lã chã: “Trước lúc đại tướng Lê Đức Anh mất, di nguyện của ông là phải đưa bằng được họ (64 chiến sỹ Gạc Ma) về quê nhà” và đó cũng là “điều mà tôi (tức ông Vịnh) day dứt vì chưa làm được”. Thật là thầy nào thì trò ấy khi cùng “diễn” những giọt nước mắt cá sấu!

Trở lại với vấn đề mua sắm vũ khí và luyện quân trong thời bình, dường như tướng Nguyễn Chí Vịnh đã hiểu sai (nếu như không muốn nói là cố tình xuyên tạc) câu ngạn ngữ La-tinh đầy chất minh triết: “Nếu bạn thật sự muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh” (Si vis bellum para pacem). Câu của ông Vịnh trong bài trả lời phỏng vấn thì ngược lại: “Luyện quân tốt để không phải đánh, mua vũ khí hiện đại để không phải bắn”.

Nói ông hiểu sai hay cố tình xuyên tạc là ở chỗ: Ngạn ngữ La-tinh là một câu kinh điển, mạnh mẽ và dứt khoát. Đó là một mệnh đề phức hợp có điều kiện. Còn câu trả lời của tướng Vịnh phản ánh một thứ chủ nghĩa chiết trung, đầy nguỵ biện. Nó không quả quyết và cũng chẳng dứt khoát. Chỉ được trưng ra như một giả định, với hai mệnh đề song song, dùng chủ nghĩa chiết trung và thuật nguỵ biện để ru ngủ quân đội lơ là phòng thủ. Làm cho quân đội mất cảnh giác bằng cách nuôi dưỡng một thứ chủ nghĩa đầu hàng vô lối là một cách tiếp tay cho bành trướng Bắc Kinh.

Thuật nguỵ biện ở đây là: ông Vịnh, tuy có chú ý tới những mối liên hệ khác nhau của sự vật, nhưng lại đưa cái không cơ bản thành cái cơ bản, cái không bản chất thành cái bản chất. “Luyện quân” mà không trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, thì luyện để làm gì? “Mua vũ khí hiện đại” mà không chuẩn bị tinh thần để trút lên đầu kẻ thù thì chỉ để ngắm vũ khí chăng? (7)

Câu chuyện cũ nhưng không cũ

Câu chuyện cách đây hơn 10 năm của 38 sĩ quan cao cấp và cán bộ lão thành đã ký chung một tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam, phản đối việc tước quân hàm sĩ quan của trung tá Vũ Minh Trí và khai trừ ông khỏi hàng ngũ ĐCSVN hoá ra vẫn không cũ. Trung tá Vũ Minh Trí, từng là người đã tố cáo những sai phạm của Nguyễn Chí Vịnh, hồi bấy giờ mới chỉ là trung tướng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng phe nhóm, trong nhiều năm đã làm mưa làm gió tại TC2. Những việc làm sai trái của Vịnh cũng bị chính đại tướng Võ Nguyên Giáp, thượng tướng Nguyễn Nam Khánh tố cáo từ lâu.

Trước thời gian ấy, ngày 10/06/2009, trong thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Bộ Chính trị và Ban Bí thư, đại tướng cũng chỉ rõ: “Qua thư của đồng chí Vũ Minh Trí, tôi thấy đây là sự tố cáo của một cán bộ, một đảng viên có trình độ và có trách nhiệm cao, dũng cảm, dám tố cáo những hành động mà mình cho là sai trái đang gây nguy hại đến Đảng, đến Quân đội. Đây là sự tố cáo theo đúng điều lệ Đảng, pháp luật Nhà nước của một cán bộ, đảng viên đương chức, của người trong cuộc, không phải là một thư nặc danh, thư của người ngoài cuộc. Nếu đúng như đơn tố cáo thì đây là một tình hình cực kỳ nghiêm trọng”. (9).

________

Chú thích:

(1) https://baochinhphu.vn/thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-tu-tran-102230914080754798.htm

(2) https://thoibao.de/blog/2023/09/03/ai-ra-tay-am-hai-nguyen-chi-vinh-bi-mac-benh-la-giong-cuu-chu-tich-tran-dai-quang

(3) https://vnexpress.net/tuong-nguyen-chi-vinh-mua-vu-khi-hien-dai-de-khong-phai-ban-4283942.html

(4) https://vnexpress.net/thu-truong-nguyen-chi-vinh-neu-mat-bien-dong-la-co-toi-4283948.html

(5) https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/le-kha-phieu-qua-doi-du-luan-nhac-lai-vet-nho-nhuong-dat-cho-trung-quoc/

(6-7) https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/general-vinh-praises-himself-to-shift-blames-06072021090435.html

(8) https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-tien-bac-lam-lam-gi-danh-du-moi-la-dieu-thieng-lieng-cao-quy-nhat-881807.vov

(9) https://www.diendan.org/viet-nam/38-tuong-linh-va-lao-thanh-len-an-nguyen-chi-vinh

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN


 1. KÍNH CHÚC những Đứa con Tinh hoa của MẸ VIỆT NAM YÊN NGHỈ BÊN NHAU quên những buồn phiền lúc SINH THỜI NƠI ĐẤT MẸ cùng với TỔ TIÊN ĐOÀN TỤ BÊN ĐỀN HÙNG !
  — NHV —

  Thấm thoát đã gần 21 NĂM Lão Tướng TRẦN ĐỘ đã về LÒNG ĐẤT MẸ VIỆT NAM !!!

  **********************

  Cành Hoa Nguyệt Quế

  *********************

  Kỷ niệm 30 ngày từ trần của Nhà Dân Chủ và Lão Tướng TRẦN ĐỘ (23 tháng 9 năm 1923 – 9 tháng 8 năm 2002).. ..

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=147

  Anh về yên nghỉ gần ba Mẹ (1)
  Ngọc thể hóa thân hàng dương che
  Hơn nằm Mai Dịch (2) hồn ân hận
  Một lần sống thác đâu ngựa xe
  Trường chinh Anh nguyện theo vận nước
  Chung thủy một lòng Anh lắng nghe
  Ngàn sao vĩnh cửu trời lấp lánh
  Hồn thiêng Sông Núi Nguyệt Quế che .. ..

  PARIS tháng 11 năm 2002
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (1) : ba Mẹ : Ba người Mẹ của Anh Trần Độ:

  1. Mẹ : Mẹ Quê Hương Thái Bình — Việt Nam
  2. Mẹ : Mẹ ruột sinh ra
  3. Mẹ : Mẹ nuôi thời hoạt động Cách Mạng

  (2) Mai Dịch: nghĩa trang gần Hà Nội dành cho các cụ «cận thị» thiếu viễn kiến và tình yêu đồng bào nằm trong guồng máy Đảng bảo thủ, thủ cựu và độc đoán


  Xuân Bách bạt ngàn Bách Xuân .. ..
  ***************************

  Để tưởng niệm Nhà Canh tân Trần Xuân Bách vừa qua đời ngày 01/01/2006 tại Thủ đô Hà Nội .. ..

  Xuân nhật phương Tây khóc Bách Xuân .. ..
  Hạc hồng vừa từ giã cõi trần!
  Sao không đợi chờ Ngày Xuân tiết ?
  Trống trận Hà Hồi vọng xuân phân !
  Lung linh nước Hồ Gươm xuân sắc
  Xuân phong vút cánh đàn sâm cầm
  Phân hận Xuân Thu phai tàn mất:
  Nụ tầm xuân Đào nở lập xuân

  * * *

  Anh hiện hữu như cây bách bệnh
  Bách chiết thiên ma “tôi” kiệu kênh
  Ý chí trung kiên thân tùng bách
  Độc lập Thống nhất đường mông mênh
  Bách chiến bách thắng thêm đại lộ
  Dân chủ Pháp quyền Anh tiến lên
  Cổ vũ đa nguyên đa đảng trị
  Bảo thủ biển người thế bấp bênh !

  * * *

  Thanh trừng tội bách niên đại kế
  Viễn kiến dâng hiến Quê chẳng nề
  Anh tôn trọng bách nhân bách khẩu
  Luận bách khoa chính văn kinh tế
  Trong ngoài Nước bách xuyên quy hải
  Cùng chung sức vượt hồn trận mê
  Xin bách linh hồn thiêng Sông Núi !
  Tâm xuân Sinh & Tử tiếp tuyến kề .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Paris 02/01/2005

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=46&idpoeme=3275

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=30
  Tưởng Niệm các Nhà Dân Chủ Việt Nam

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11449
  Lý Tống’s Spirit is Immortal ! Lê Văn Tống’s High-Mindednessis Eternal !

  Xin ngàn lời Vĩnh biệt Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh !!!
  ********************************************

  https://www.youtube.com/wat
  Lotus Secret Garden

  Như Đóa Sen sinh sống tận ao đen
  Khí phách không như bọn tướng hèn
  Chỉ trung với Đảng hại Dân bán Nước
  Bài học Sống cho Giới Trẻ đứng lên
  Vì Dân quyền Dân chủ Tự do Hạnh phúc
  Chúc Lão Tướng về Lòng Đất Mẹ Việt
  Mai sau còn nhớ Tấm lòng cùng Họ tên ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
  ****************************************************

  谷村 新司さん
  https://www.youtube.com/watch?time_continue=73&v=svVsV6hUqd4&feature=emb_logo

  Giờ triệu triệu Cánh Đào Mai tàn Xuân
  Rơi khắp Quê Mẹ .. .. Anh Hùng lìa trần !
  Đời Lý Tống như Thần Phong Đại Việt
  Hương gió thơm ngát tận đến Muôn Năm
  Về lại Sài Gòn Cánh Tự do tung gió
  Thủ đô Cu Ba in mãi dấu Vĩnh hằng
  Gió Thánh về tăng tốc triệu vó ngựa
  Đánh thức lúa nở đồng xanh đồng bằng
  Thần Phong cùng Hưng Đạo Nguyễn Huệ
  Vào trận Biển Đông lập lại Bạch Đằng
  Đêm Cali Ó Đen hóa thân Câu Trắng
  Tinh Hoa về Đền Hùng lệ huyết Trăng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  Cảm tác xin tiễn đưa Anh Hùng LÝ TỐNG Lê Văn Tống về lại ĐẾN HÙNG cùng Tổ tiên …

  30 bài thơ về LÝ TỐNG bằng Việt , Anh và Pháp ngữ

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  09 giờ 16 phút Tối 5/4/2019, giờ Cali – 06 giờ 16 phút Sáng 6/4, giờ Paris

  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  ******************************

  Để tưởng niệm Cánh Hạc đầu đàn Nhân Văn Giai Phẩm .. ..

  Chiều cuối năm bao Tết ly hương
  Bàng hoàng Én khuất trời viễn phương
  Tháp Bút chậm ghi vào Thanh Sử
  Con yêu bất khuất vừa Lên đường .. ..
  Đời Anh: Bản Trường ca Bi tráng
  Sĩ phu nhân chứng Thời nhiễu nhương
  Kính chúc Hành trình xuôi Miên viễn
  Đền Hùng Tổ tiên chờ Yêu thương .. ..

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris 11/02/2007


  Một Vòng Hoa cho Nhà Cách mạng Chân chính & Nhà Văn hoá Nhân bản NGUYỄN HỮU ĐANG (1913-2007) /
  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=26&idpoeme=1377

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 2. Nguyễn Chí Vịnh [1959-2023]
  -14/09/2023
  Huy Đức
  https://baotiengdan.com/2023/09/14/nguyen-chi-vinh-1959-2023


  Biết sư f..ụ hiểu đệ tử “tà lọt” – thấy thằng Bố già đoán biết thằng con – nhìn con ngưu mồm vẩu thấy ngay con mã ‘hăng rô’ – thấy băng nhậu nhẹt biết lũ băng đảng xã hội Đỏ-đen
  **********************

  Biết rõ ‘thèng’ sư tổ Mao Xếnh Xáng
  Hiểu ngay tên sư f..ụ hồ chí meo
  Thấy thầy n..ê đức anh phú chột
  Hiểu đệ tử “thượng tướng” giàu sang
  Thấy Bố già nắm quân fỏng d..ái Miền Nam
  Phỏng đoán thằng con nắm chiến n..ược xứ Vệ
  Thấy dắt hèn tướng Khả phiêu qua xứ Tề
  Rơi mỹ nhân kế Giang mai trạch dân Vua cóc
  Lòi mặt mã giám sinh Thời đồ đểu hồ chí phèo
  Thêm hài kịch duyên dáng bài chòi múa nón
  Đúng “thèng” nguyễn công khế chua + Chúa tể bá thanh
  Hai nhân k..ẹc siêu nhân vùng địa n..inh Quảng Nôm
  Nhìn sơ qua ngay thằng bố vợ bố chồng
  Biết ngay thằng rể ‘lại cái’ – dâu lò tôn ‘lại đực’
  Nhìn con ngưu mồm vẩu biết con mã ‘hăng rô’
  Thấy nhà báo nô vào nhậu tiệc rượu ma qủy
  Đúng bên thắng cuộc cũ tự hóa phe thua cuộc mới
  Thấy bọn nhậu nhẹt biết băng đảng xã hội Đỏ-đen
  Nhìn hiện tượng mà bắt hình dung bản chất
  Trông mặt thật bắt hình dong lũ Đỏ “lạ” mà ‘quen’ !…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 3. CHAC CHAB da co su ” BIEU QUYET KIN DAO “cua cac CHOP BU DCSVN cho rang ” VAI TRO PHAT NGON BON KHONG de VE VAN TQ ” cua NCV “KHONG CON CAN THIET NUA “. Them nua GAN DAY NCV da CONG KHAI CHE TRACH Nga trong van de Ukraine thi ” CO THE BI DCSVN CHO LA QUA MUC ”
  ______

  BTV: Bác làm ơn viết tiếng Việt có dấu, để mọi người đều đọc được và hiểu được ý của bác.

 4. CHAC CHAB da co su ” BIEU QUYET KIN DAO “cua cac CHOP BU DCSVN cho rang ” VAI TRO PHAT NGON BON KHONG de VE VAN TQ ” cua NCV “KHONG CON CAN THIET NUA “. Them nua GAN DAY NCV da CONG KHAI CHE TRACH Nga trong van de Ukraine thi ” CO THE BI DCSVN CHO LA QUA MUC ”

  ______

  BTV: Bác làm ơn viết tiếng Việt có dấu, để mọi người đều đọc được và hiểu được ý của bác.

 5. CHAC CHAB da co su ” BIEU QUYET KIN DAO “cua cac CHOP BU DCSVN cho rang ” VAI TRO PHAT NGON BON KHONG de VE VAN TQ ” cua NCV “KHONG CON CAN THIET NUA “. Them nua GAN DAY NCV da CONG KHAI CHE TRACH Nga trong van de Ukraine thi ” CO THE BI DCSVN CHO LA QUA MUC ”

  ______

  BTV: Bác làm ơn viết tiếng Việt có dấu, để mọi người đều đọc được và hiểu được ý của bác.

 6. CHAC CHAB da co su ” BIEU QUYET KIN DAO “cua cac CHOP BU DCSVN cho rang ” VAI TRO PHAT NGON BON KHONG de VE VAN TQ ” cua NCV “KHONG CON CAN THIET NUA “. Them nua GAN DAY NCV da CONG KHAI CHE TRACH Nga trong van de Ukraine thi ” CO THE BI DCSVN CHO LA QUA MUC ”

  ______

  BTV: Bác làm ơn viết tiếng Việt có dấu, để mọi người đều đọc được và hiểu được ý của bác.

  • Xin được phép “dịch” ra như sau: Chắc chắn đã có sự biểu quyết kín đáo của
   càc chóp bu đảng CsVN. cho rằng ” vai trò phát ngôn 4 không dể ve vãn TQ.
   của NCV. không còn cần thiết nữa”. Thêm nữa gần đây NVC. đã công khai chế
   trách Nga trong vấn đề Ukraine thì có thể bị đảng CsVN. cho là qúa mức”.

 7. Sau khi tâng bốc NPT, chiêu tuyết cho LĐA, thanh minh cho bản thân, ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời, dường như NCV muốn “hồi đầu thị ngạn” . Song, quay đầu lại chẳng bờ yên lành đâu cả mà chỉ thấy toàn hùm, beo, sư tử đang chực chờ . Thôi thì đành vậy !

  • Đám giòi bọ chỉ có xô lấn, chèn đẩy nhau ngoi lên trong cái đống nhầy nhụa thối tha của lợi quyền. Chúng còn biết quay đầu về đâu lúc cuối đời ?

 8. Xin lỗi, thực sự là tác giả đã đánh máy sai câu ngạn ngữ La Tinh :
  Chính xác câu trên phải là “si vis pacem, para bellum” chứ không phải là “si vis bellum,
  para pacem”. tức là muốn có hoà bình, hãy chuẩn bị chiến tranh. Pax là hoà bình khi nó
  là chủ từ còn tức từ trực tiếp là pacem và bellum là chiến tranh trong (trong tiếng Latin
  danh từ cũng phải chia ra 12 thể như động từ trong tiếng Pháp).

  • Thế mới n..à KHÔNG chủ quan … như những bài chủ đăng của những bo..ác gọi là tác giả viết kiểu trung dung lơ lửng nửa chừng xuân trạng thái thứ 3 chẳng đúng HAY sai cỡ như Trần Trung Đạo tôi đề nghị viết 1 bài ngắn gọn về NGÔ KỶ hay HCMeo để qua lăng kính soi lòng thấy hết mặt thật


   Văn tế Quỷ chí thanh Ma chí vịnh đã về chầu đủ bố con dưới Hán..g sư tổ Mao xếnh xáng Trạch Đông
   ******************

   Cha con hắn là môi trường vi sinh:
   Nuôi cấy dưỡng siêu vi T(b)ắc Kinh !
   Dùng kế mỹ nhân đút lót tham nhũng
   Đúng y thầy Tàu chệt dạy giáo trình
   Môi trường cấy siêu vi Trun..g C..uốc
   Lã (Lê) thanh Hải heo Hồ thành nằm vùng
   Hoàng Trun..g Hải lợn nọc xè xè Hà L..ội
   Cùng vạn thằng siêu gián điệp Bắc Kinh
   nguyễn chí thanh nướng quân bán Nước
   lê đức anh + lê khả phiêu… còn đảng còn mình
   Đúng bọn vịt gian Vệ ác muôn đời nguyền rủa
   Lũ tự bán hồn mình cho ma quỷ T(t)ắc Kinh
   Chắc chết thảm khốc vào tay quỷ đỏ Tàu cộng
   Dùng siêu vi từ Viện Vũ Hán cóp nhái nguyên trinh ****
   Phà vào nguyễn bá thÁnh đang sống lăn đùng chết
   Vì quyền lực vinh thân phì gia phe nhóm mình

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây