Mỹ – Việt xích lại gần nhau hơn

Asia Sentinel

Tác giả: David Brown

Song Phan, chuyển ngữ

10-9-2023

Tóm tắt: Sự vụng về của Bắc Kinh mở ra cơ hội cho hai cựu thù kết hợp sức mạnh

Đại sứ Marc Knapper và một số quan chức đại sứ quán khác mà tôi có dịp nói chuyện gần một năm trước, đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, quan hệ Mỹ-Việt sẽ phát triển gần gũi hơn một cách thực chất. Tôi thấy dự đoán đó khó có thể tin được, vì bất kỳ sự nâng cấp nào trong mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ chắc chắn sẽ chọc tức Bắc Kinh. Nếu chủ đề này xuất hiện, những người bạn Việt Nam thường lưu ý rằng, Mỹ là một đối tác chập chờn, dễ thay đổi lập trường. Họ có thể giữ lời, cũng có thể không. Quả vậy, cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được đàm phán gian khổ – khiến Việt Nam và 9 bên ký kết khác bị hụt hẫng – và Tổng thống Joe Biden cảm nhận được mối ác cảm của các công đoàn đối với hiệp định này, đã không làm gì thêm.

Trong khi đó, những người bạn Việt Nam này rõ ràng lưu ý rằng, Trung Quốc thường trực ở đó, hiện diện dày đặc ở biên giới phía bắc Việt Nam, và ở một mức độ đáng lo ngại, dọc theo bờ biển dài của Việt Nam và ở cả Lào và Campuchia lân cận. Nếu Bắc Kinh nhận thấy Hà Nội đang đi chệch khỏi quỹ đạo của mình thì họ có đủ phương tiện – kinh tế và quân sự – để bóp nghẹt Việt Nam. Và họ hỏi, liệu Washington có vượt qua được thách thức như vậy không.

Có lẽ chúng ta sẽ sớm biết. Bí mật được giấu kín yếu nhất ở Washington là hôm nay, ngày 10/9, Joe Biden và các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sẽ công bố thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang tính biểu tượng, tương đương với mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc và Nga.

Tôi đánh cược rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không đồng ý với một bước đi cực đoan như vậy. Với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, ông là người đối thoại chính với Tập Cận Bình. Và với tư cách là người đứng đầu trong cơ cấu quyền lực ở Hà Nội, ông là người điều khiển màn loại bỏ các lãnh đạo được coi là nghiêng về phía Mỹ, mới chín tháng trước: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lúc đó.

Nói chung, và đặc biệt kể từ năm 2016, khi ông Trọng đè bẹp thách thức của thủ tướng đương nhiệm, cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Việt Nam được điều chỉnh cẩn thận để tránh chọc giận Bắc Kinh. Với việc Trung Quốc kiên quyết thực thi các yêu sách chủ quyền vô căn cứ trên Biển Đông, mở rộng ảnh hưởng ở Lào và Campuchia, và rơi vào suy thoái kinh tế, những gì mà Chính quyền Biden đưa ra cho Việt Nam có thể ngày càng nghe có vẻ tốt hơn đối với các lãnh đạo Hà Nội – đặc biệt là vào thời điểm Bắc Kinh hoàn toàn bịt tai có chủ ý, chỉ vài ngày trước cuộc họp của Nhóm G20 ở New Delhi, đã tìm cách làm toàn bộ khu vực bất bình với việc công bố bản “bản đồ 10 đoạn” sửa đổi, mở rộng yêu sách của mình không chỉ đối với các khu vực lớn hơn ở Biển Đông, mà còn đến các vùng đất ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và cao nguyên Aksai Chin.

Như Giáo sư Jonathan London viết trên blog ngày 8 tháng 9, “về cả kinh tế và an ninh, lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và Việt Nam có mối liên kết hết sức chặt chẽ. Tái cấu trúc kinh tế ở Việt Nam đòi hỏi phải nâng cấp nhanh chóng năng lực của các nhà sản xuất trong nước, cũng như các khoản đầu tư dài hạn, hiệu quả, vào nền kinh tế và con người, có lẽ đặc biệt từ Mỹ. Để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ khả năng phòng thủ độc đáo của Mỹ”.

Khi đàm phán hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện, cách Mỹ nhìn nhận Việt Nam dường như rất giống cách họ nhìn nhận Trung Quốc cách đây một thế hệ – một nguồn đối tác cấp dưới cho các công ty Mỹ trong mối quan hệ sản xuất công nghệ cao đôi bên cùng có lợi. Thông báo của Nhà Trắng về chuyến thăm của Biden đề cập đến việc “thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế, tập trung vào công nghệ và định hướng đổi mới của Việt Nam (và) mở rộng… chương trình phát triển lực lượng lao động”. Nếu Hà Nội quản lý mọi việc một cách hợp lý, thành phố này sẽ ngày càng được ưa chuộng như một điểm đến của tư nhân Hoa Kỳ đầu tư và đặc biệt sẽ nâng cao nhanh chóng tay nghề của lực lượng lao động.

Với hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt, cùng với các hiệp định tương tự gần đây được ký kết với Australia và Singapore, sẽ không ai ngạc nhiên khi thấy sự mở rộng nhanh chóng việc hợp tác an ninh. Mục đích chính của Đối thoại An ninh bốn bên, hiệp ước ngày càng hiện thực giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, là an ninh các tuyến đường biển; Hà Nội đang ngăn chặn yêu sách giả trá của Trung Quốc đối với nguồn tài nguyên biển và năng lượng ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Các mục tiêu này được củng cố lẫn nhau. Không còn có thể phụ thuộc vào Nga về hệ thống vũ khí tiên tiến, Việt Nam sẽ tìm kiếm các đối tác mới để được trợ giúp mua sắm với giá khuyến mại. Đổi lại, Việt Nam có thể chấp nhận cho tàu bè các đối tác vào các bến cảng tuyệt vời, dọc theo bờ biển dài của mình.

Về mặt chiến lược, khi thể hiện quyết tâm mở rộng quan hệ với Hoa Kỳ và các quốc gia có cùng chí hướng, Hà Nội chấp nhận rủi ro và có tính toán kỹ lưỡng. Trung Quốc sẽ không ngoan ngoãn chấp nhận việc Việt Nam từ bỏ thế cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington. Có thể Bắc Kinh cần khá nhiều thời gian, và có lẽ cần tới ban lãnh đạo mới, trước khi họ nhận ra rằng chính những nỗ lực bịt tai có chủ ý của họ nhằm thực thi ý chí của mình ở các vùng biển trong khu vực, đã đẩy ngay cả Việt Nam vào liên minh trên thực tế với những bên ủng hộ một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và độc lập.

_______

Tác giả: David Brown là cựu quan chức ngoại giao Mỹ, có nhiều kinh nghiệm về Đông Nam Á. Ông là cộng tác viên thường xuyên của Asia Sentinel

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. CHƠI và làm BẠN với MỸ rất khó !!!

  Tôi lo lắng TÂM TƯ nhiều hơn là vui khi TT Biden thăm Hà Nội !!!

  Chơi với MỸ phải với TINH THẦN Nhật Hoàng và Dân Nhật
  Chơi với MỸ phải với TINH THẦN Phác Chánh Hy Cố TT Nam Hàn cùng vợ bị ám sát và Dân Nam Hàn

  KHI CÁI CẢNH siêu vi trun..g c..uốc
  “Bát phố Hải Phòng” lòi ra bọn bát nháo công an, láo nháo văn nghệ sĩ

  https://baotiengdan.com/2023/09/09/bat-pho-hai-phong-loi-ra-bon-bat-nhao-cong-an-lao-nhao-van-nghe-si/

  “Bát phố Hải Phòng” lòi ra bọn bát nháo công an, láo nháo văn nghệ sĩ
  -09/09/2023
  Dương Tự Lập

  BẦY HẦY trên khắp cả NƯỚC VIỆT HÔM NAY

  Ngay cả thành phố biển tôi từng sống suốt đời THANH NIÊN Địa linh Nhân kiệt NAY CŨNG TOÀN LOẠI đâm cha giết chú đ…chị dâu
  bọn CHÚA TỂ MIỀN TRUNG nguyễn bá thánh, MA CÔ THỜI ĐẠI mã giám sinh quảng nôm nguyễn công khế duyên dáng quảng nôm nay cũng đáp cánh an toàn bên xứ tư bản giãy chết….và triệu thằng con đang ở vùng địa n..inh nhân kẹc này !!!


  Bọn đại hán..g THÂM HIỂM chỉ muốn ĐẤT VIỆT thành nơi CUNG CẤP miễn phí CÔ DÂU về HOA LỤC, qua xứ VỆ xem là Tân Giao chỉ quận Thế kỷ 21 xem bọn hề QUẢNG NÔM iêu bác HỒ ….trổ tài bơi THUYỀN THÚNG đánh đấm tầu sân bay LIÊU NINH mà gần cả 500.000.000.000 đô n..na kiều hối NGƯỜI VIỆT TỰ DO thắt lưng buộc bụng gởi về gia đình bà con …. để chúng vịt cộng được nuôi sống từ THỜI MỞ CỬA 1986

  Bọn đại hán..g THÂM HIỂM chỉ muốn ĐẤT VIỆT thành nơi CUNG CẤP miễn phí CÔ DÂU về HOA LỤC, qua xứ VỆ du lịch 0 đô na 0 MAO tệ bọn ả xẩm chú tho òng ngồi xe xích lô để con mấy thằng Quảng Nôm nằm vùng theo MAO -Hồ để nhìn hôm nay cháu nội cháu ngoại CÁI thì cô dâu xấu hơn làm Ô SÌN về TRUN..g C..UỐC cháu nội cháu ngoại ĐỰC có óc tốt thì làm TRÍ NÔ hay bắp thịt mạnh làm LAO NÔ…. không phải con nhà cắt mạng THÌ TRỒNG RAU HOA QUẢ bán sang TRUN..g C..UỐC hay lạy vào làm cho SIÊU ĐẠI CA đại cửu vạn LẮP RÁP linh kiện điện tử MADE IN CHINA thành sản phẩm cuối MADZ Ê IN QUẢNG NÔM bán sang mỹ xuất cảng xuất khẩu đến 139 Tỉ đô la qua MỸ năm nay nuôi béo bọn siêu quan đỏ và nhóm lợi ích của chúng

  BANG GIAO Việt-Mỹ là tín hiệu TỐT … nhưng TOÀN DÂN VIỆT cần ý thức rằng CHÍNH TOÀN DÂN VIỆT phải đứng lên vùng lên NẮM VẬN MẠNG chính mình cùng TƯƠNG LAI và VẬN MỆNH VIỆT NAM xây dựng Nhà Nước Pháp quyền Dân chủ Công bằng thì mới khấm khá lên được bằng Khoa học Kỹ thuật MỸ như bọn TÀU Ô đã lợi dụng THẦY MỸ đào luyện 15.000.000 kỹ sư giáo sư công nghệ tiên tiến hiện đại HOA KỲ

  Thằng chí phèo hồ chí meo và đồng bọn ĐÃ NGHE LỜI mao xếnh xáng làm Tổ Quốc Việt Nam mất gầnb TRĂM NĂM và lùi lạc lạc hậu gần 400 năm nhât là mặt ĐẠO ĐỨC TÌNH TỰ DÂN TỘC VIỆT thông minh hiếu học hiếu hòa ân tình đang thành một dân BẠC NHƯỢC KHỐN NẠN ĐỒI TRỤY về nhân cách (TÔI nói như thế và suy nghĩ sau quãng đời lưu vong hơn 40 năm vẫn còn giữ QUỐC TỊCH và HỒN VIỆT …)

  Chơi với MỸ phải với TINH THẦN Nhật Hoàng và Dân Nhật
  Chơi với MỸ phải với TINH THẦN Phác Chánh Hy Cố TT Nam Hàn cùng vợ bị ám sát và Dân Nam Hàn

  Còn không thôi với bọn vịt cộng nhếch nhác NHẤT LÀ CÁI BỌN vịt kìi iêu nước AO nước LÃ gái gú ăn nhậu về cố hương phè phỡn như kiếm n..ạc giữa rừng hoa về cố hương HÀNH D(h)ƯƠNG bê tha vong thân tha hóa …. thì NGƯỜI MỸ lại phải bỏ chạy như tại Kaboul A PHÚ HÃN Afghanistan … vì với TÀU-toàn cầu hóa = Sino-globalization = Sino-mondialisation ….bóc lột đa số đạo quân lắp ráp bị bóc lột sẽ lại được bác TẬP tành tạch bơm chất độc tuyên truyền như bác MAO XẾNH XÁNG qua tay sai hồ chí meo XÁCH ĐỘNG giới bần nông bị bóc lột bày qủy kế ĐẤU TỐ cải cách ruộng đất NUÔI BÉO tham vọng bành trướng của TÀU cộn g bằng hàng triệu xương máu MIỄN PHSI của MẸ VIỆT NAM mang ảo tưởng giải f óng Miền Nam RƠI VÀO ác đồ mưu quỷ của MAO XẾNH XÁNG … lại đứng lên CHỐNG MỸ CỨU TÀU lần THỨ HAI ….


  ***************************

  Xin lẫy Kiều cùng Tông tông Mỹ – bác Dâu Tây Bí Đần sắp ghé qua thăm gái gú Hà L..ội triều cường !!!

  *****************************

  Tông tông Mỹ ngã xuống chuyên cơ
  Kinh hoàng hãi quá lại “l..ờ = Lú vương !!”
  Nhà n..ý n..uận bậc fi thường !!!!!!!!
  Bí thơ miền Bắc mắc cương yên Tàu
  Vua đỏ Tập giật dây sau
  Từ xa điều khiển cái đầu trống không
  Như Mao Xếnh Xáng Trạch Đông
  Tử Cấm Thành giật xích diện hồng đa dâm
  “Hắn” ôm gạch sưởi hóa bà đầm
  Paris quét tuyết đến chân trời Mạc Tư Khoa ????
  Thôi gác chuyện ‘hén’ cũ từ xa
  Hà L..ội vui đón Khách “lạ” quen là Tri ân
  Bí thơ Tổng Lú oai dương họa vần
  Đâu rồi ‘thèng’ cựu chủ tiệm bán Nước xúc f..ân
  Xuân fuc*k mở mõm cù lần “sủa” thơ
  Tông tông Mỹ xuống chuyên cơ đây rồi
  Một chàng đầu bạc như vôi !
  Hình dong chải chuốt rõ người Hạ Long
  Bành tô âu fục bảnh trông
  Hỏi ra té ngửa biết thằng Lú vương !!!
  Cổ còn chòng cái huy chương đỏ lòm
  Hồng đế Tập điều khiển từ xa giật dây trông
  Mao Xếnh Xáng đa dâm diện hồng
  Nay lo mất gái Vệ trông kiêu sa
  Có chàng trai Mỹ ghé nhà sang chơi
  Hỡi ơi tóc trắng mây Giời !!!!
  Trạc Chớm Đông tuổi Tàn Thu :
  Tám năm Fó Tông tông ngủ gật gù…
  Hai năm hùng cứ mịt mù Bạch Cung !!!!!!
  Đúng là Thượng nghị sĩ Đì-Đùng
  Là Dâu ‘ngủ gật’ kinh luân song toàn !
  Chuyên cơ Số 1 vác sang
  Triều cường Hà L..ội Địa đàng phương Đông

  Biết Dâu vốn cao bồi Anh hùng
  Biết chàng cao thượng quân trung luận bàn
  Hỏi nhà chiến lược giỏi giang ?
  Than ôi đồng vị Ba Lan hại rồi :
  3 KHÔNG 4 KHÔNG hỡi ơi !!!
  Di tản chiến thuật một Trời kinh luân
  Thằng bố bưng bô Tàu hứng f..ân
  Thằng con bê ống nhổ giành phần ăn gian
  Lú vương mưu chước chiêu an
  Đất hiếm dầu khí sai quan ký liền
  Nhờ Mỹ bác Dâu trước tiên
  Biển Đông thôi hết trận tiền Đài Loan !
  Eo biển Đài Bắc giặc tràn
  Bố bảo Đại Hán tham lam cũng gờm
  Tầu ngầm hạch tâm tuyệt vời hơn
  Siêu hàng không mẫu hạm “xanh rờn” trùng dương
  Liêu Ninh + Sơn Đông khó địch đương
  Phúc Kiến chẳng chơi nổi liệu đường cao bay !

  Con Tạo bày cuộc thế này !!!
  Trong Cõi người ta mới hay hí trường
  Tỷ năm = Thù hận + Yêu thương
  Lẫy l..ờ ‘Tớ’ khóc đoạn trường Tố Như
  Gần ba Thế kỷ lệ nát nhừ
  Vỗ tay trong bụng cười sư tổ Tàu
  Sứ thần Vệ tới Hàng Châu …
  Tỳ bà ai oán rượu hầu Nhà thơ
  Giọt thi giọt mực Tàu chờ
  Bối cảnh Trung Quốc tô hô nhà mình
  “Rằng năm Gia Tĩnh triều Minh
  Bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng
  Có nhà viên ngoại họ Vương
  Gia tư nghĩ cũng thường thường bực trung…”
  Vỗ tay trong bụng lão trun..g
  C..uốc Mao cười hiểm tiệc tùng gắp đơm
  Bác Hầu vĩ đại ai hơn ???
  Bưng bô sư tổ Giang Sơn bán nhờ
  Chống lưng từ ấy có chi mô !
  Bia miệng ‘k..u Hồ’ = “cái l..ờ tô hô” !!!
  Việt Sử giờ chuyển dịch cơ đồ
  Mùa Xuân Việt Nam nguyên sơ từ rày !
  Trời còn để có Hôm nay !!!
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Khổng Chết Văn Miếu tả tơi
  Ngàn Đông chưa đủ sao !! Hỡi Người Việt Nam ???
  Thăng Long lay động bóng cành:
  Triều cuờng Hà L…ội Sở Khanh bước vào !!!
  Còn duyên nay lại còn trao…
  Còn duyên may lại Anh hào Dâu Tây !…
  Rằng Vạn năm cũng từ đây
  Của Tin gọi một chút này xin ghi !!!
  Mối Tình Việt-Mỹ Xuân thì
  Muôn đời hây hấy Sử Thi vọng thầm
  Sài Gòn Chị hỡi Từ tâm ???
  Thương Sài Gòn Nhỏ ngoài tầm nhớ nhung !
  Thăng Long – Paris Ngàn trùng
  Hà Nội – Hoa Thịnh Đốn chung thủy này !
  Thoát Hán..g thoát trôn ngay
  Hướng phương Tây chắc có ngày Vinh quang
  Dân chủ – Tự do khắp đàng
  Hạnh phúc – Khoa học thênh thang Quê Nhà
  Hiền tài lại về Quê Ta
  Cùng Đồng bào xây lại Nhà Việt Nam !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Đại đức THÍCH TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Tu “hú” tại gia Thành fố CHIM CÂU, Cộng Hoà Pháp

  **** Bác ấy là siêu đại chuyên d..a té ngựa khắp các Bang Hoa Kỳ
  Đi đâu té đó CHỈ CÓ đi thật vững vững ngoài Xứ Cờ Hoa mà thôi !!!
  Âu cũng mà may cho những lực lượng tiến bộ của các Nước đầy Khát
  vọng Canh tân Dân chủ hướng về Đất Mỹ

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. Họ nên ký kết tất cả những thỏa thuận do HK đưa ra, nay mai anh Chọng về với đất thì bọn việt gian sẽ bị loại bỏ, lũ hán gian sẽ bị tiêu diệt và những người yêu nước thực sự trong quân đội sẽ xóa bỏ chế độ độc tài.

 3. Mỹ – VC xích lại gần nhau? Thật không hay lại kiểu như “phối giống bò trên giấy” của các “đồng chí” vc? nếu thật thì phía Mỹ đế có “ị” ra chút bơ thừa sữa cặn nào thì vc nó đớp hết chứ dân đen hưởng được gì mà vui mừng?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây