Lần đầu tiên hay lần cuối cùng?

Ngô Anh Tuấn

25-5-2023

Sau nhiều năm hành nghề luật với gần 10 năm gắn bó với nghề luật sư tranh tụng, tới ngày hôm nay, trong một vụ án chính trị ở Đà Nẵng, lần đầu tiên tôi bị buộc rời khỏi phòng xét xử trong khi chưa kết thúc phần tranh luận của mình. Một dấu lặng trên một đoạn đường khá dài mà tôi đã trải qua.

Trong phần tranh luận với vị đại diện Viện Kiểm sát, do có một số nội dung mà vị này đã tranh luận nhưng quan điểm giữa chúng tôi chưa đồng nhất nên tôi phân tích để kiểm sát viên tranh luận tiếp thì một vị thẩm phán (không phải là Chủ toạ phiên toà) yêu cầu tôi không nhắc lại nội dung đã trình bày. Tôi trả lời là vì vị đại diện Viện Kiểm sát chưa tranh luận hết nội dung mà luật sư đưa ra và họ cũng chưa từ chối tranh luận tiếp với luật sư thì theo luật, tôi vẫn tiếp tục tranh luận.

Vị thẩm phán này không đồng tình với nội dung tôi nêu và yêu cầu tôi rời phòng xét xử dù tôi không có bất kỳ một hành vi to tiếng, quá khích nào nhằm cản trở hoạt động của phiên toà.

Tôi nói rằng vị Chủ toạ mới là người điều hành phiên toà và nếu ông mời/ đề nghị/ yêu cầu tôi rời khỏi phòng xử thì tôi sẽ chấp hành ngay. Vị Chủ toạ mời tôi ngồi xuống nhưng gần như ngay sau đó, vị [này] thông báo mời tôi rời khỏi phòng xử.

Dù trong lòng không đồng tình với quyết định của vị Chủ toạ nhưng tôi chấp nhận rời phòng xử luôn vì không muốn không khí phòng xử nặng nề thêm nữa.

Tôi rời phòng xét xử theo sự hướng dẫn của lực lượng cảnh sát tư pháp bảo vệ phiên toà và dẫn vào ngồi ở một phòng làm việc có ghi “Chánh văn phòng” thuộc TAND thành phố Đà Nẵng. Tại đây, một số người không rõ danh tính đã làm việc với tôi, họ quay phim, lập biên bản vi phạm hành chính với nội dung không phản án đúng sự thật khách quan đã diễn ra (tôi ghi rõ trong phần ý kiến của mình). Tuy vậy, sau đó người ký lập văn bản lại là thư ký phiên toà, một người từng nhiều lần làm việc với tôi và rất thân thiện nên tôi không muốn nhắc tên ở đây.

Nếu hôm nay không có luật sư Lê Đình Việt, người đồng nghiệp cùng tham gia bào chữa cùng tôi chứng kiến, làm chứng nội dung sự việc thì mình tôi sẽ không còn cách nào để “minh oan” cho mình. Tôi đã có đơn giải trình nội dung sự việc, kèm theo văn bản làm chứng của luật sư đồng nghiệp, đồng thời tôi cũng đề nghị trích xuất file ghi hình qua camera trong phòng xét xử nhưng không chắc rằng sự việc sẽ đi được tới tận cùng.

Bên cạnh đó, tôi cũng đang làm đơn thư tường trình, phản ánh nội dung sự việc lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để Liên đoàn, Đoàn tham gia xác minh sự việc một cách khách quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thành viên.

Tôi đã tham gia rất nhiều vụ án mang màu sắc chính trị nhưng chưa một lần bị mời khỏi phòng xử một cách tức tưởi như hôm nay. Có vẻ như một số người nghĩ rằng mấy tù nhân chính trị thì hành xử với họ thế nào cũng được, mấy tay luật sư của những người này, hành xử ra sao cũng xong… Từ những suy nghĩ đó có thể kéo theo những hành vi theo cảm xúc thái quá, vượt quá thẩm quyền cho phép của mình.

Tôi đã lập trình cho mình một tương lai không hành nghề luật sư, ở ẩn ở một xó xỉnh rồi, nhưng thậm chí mơ ước nhỏ nhoi đó bỗng dưng cũng trở nên gồ ghề hơn tôi tưởng. Dẫu vậy, dù mai đây, sự việc này hay bất kỳ một sự việc nào khác xảy ra đối với tôi, tôi cũng sẽ đấu tranh tới cùng để giữ tấm thẻ hành nghề hợp pháp của mình, sau đó, tôi tự trả thẻ để “về vườn” chứ không để ai đó có thể sỉ nhục tôi dưới một hình thức không trong sạch khác…

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Vì đây là môi trường luật pháp Xã hội chủ nghĩa, có nghĩa tớ hổng được rành lắm, nên 2 hào của tớ hổng có đi vào chuyên môn, chỉ muốn phản biện vài điều

  “dù tôi không có bất kỳ một hành vi to tiếng, quá khích nào”

  Đây là ý kiến chủ quan riêng của bản thân Ngô Anh Tuấn . Có thể đv NAT, những hành vi của bản thân chưa vượt qua mức, nhưng trong con mắt những người đang hành xử trong chừng mực bảo vệ & tôn trọng luật pháp XHCN, NAT đã có những hành vi đi quá những giới hạn cho phép . Chuyện này hổng phải có ngoại lệ . Lấy ví dụ về “ôn hòa & có học”, có những hành vi ở nơi khác vẫn có thể xem là “ôn hòa & có học”, nhưng với chính những người chủ trương “ôn hòa & có học”, những hành vi đó lại được xem là bạo lực, cực đoan & vô học . Đv Phạm Đoan Trang, những hành vi của Gandhi hay của MLK lại trở thành cực đoan, bạo lực & vô học, nhưng chủ trương của tướng Lê Đức Anh năm 1988 lại trở thành kiểu mẫu cho “ôn hòa & có học” của các bác . Ngô Anh Tuấn là luật sư, cần theo đúng sự chỉ đạo của những người giữ nhiệm vụ bảo vệ tính khách quan của tòa án . Sau đó nếu cần, có thể đòi hỏi cuộc họp riêng . Những chuyện này ở Mỹ cũng có . Những phiên tòa trước những năm 60s liên quan tới người da đen cũng thế . Nhờ lực lượng thổ tả ở Mỹ trỗi dậy trong mọi lãnh vực, nhất là trong nhà nước nên nước Mỹ càng ngày càng đi xuống .

  “tôi cũng đang làm đơn thư tường trình, phản ánh nội dung sự việc lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội”

  Tư duy đặc trưng của Ngô Anh Tuấn, 2 hoặc nhiều hơn nữa cái sai sẽ hy vọng cho ra 1 kết quả đúng

  “tôi cũng sẽ đấu tranh tới cùng để giữ tấm thẻ hành nghề hợp pháp của mình, sau đó, tôi tự trả thẻ để “về vườn” chứ không để ai đó có thể sỉ nhục tôi dưới một hình thức không trong sạch khác”

  Ah, con đường của Gs Tương Lai . Mình sai đứt đuôi con nòng nọc nhưng nhất quyết giữ thẻ Đảng cho tới cùng . Chỉ khi bị khai trừ khỏi Đảng 1 cách nhục nhã, thì sau khi cầm quyết định khai trừ mới lên tiếng kêu là “bỏ Đảng”, sau đó vớt vát, bỏ Đảng của Nguyễn Phú Trọng, nhưng vẫn là đảng viên của Đảng Hồ Chí Minh

  Thúi hoắc!

  Thui thì thía này . Vì Đổi Mới nên tất cả đều loạn lên hít rùi . Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã đề cao tư tưởng Xuyên Quyền Thế, hổng nên phân biệt đúng-sai, phải-trái … rất mong luật sư XHCN Ngô Anh Tuấn áp dụng . 1 điều có thể rút ra từ tư duy Xuyên Quyền Thế là hổng có gì đúng & hổng có gì sai, vì vậy ls NAT nghĩ mình đúng là đã phạm phải điểm chết người của tư duy Xuyên Quyền Thế, và với thời ĐM, những gì ls NAT nghĩ mình đúng chưa chắc là đúng . Và ngay cả “đúng” đi nữa, nó “đúng” theo tiêu chuẩn nào, hay chỉ “đúng” theo những tiêu chuẩn của chính mình, rùi khoe được bố mẹ truyền cho như chính ủi Dương Quốc Chính ?

  Tại sao hổng về nhà ôn luyện lại tư tưởng Hồ Chí Minh 1 thời gian, rùi trở lại làm việc cũng chưa muộn ? Đúng, những văn bản về tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ gói gọn ở mức toàn tuyển tập, nhưng tớ đọc qua cũng thấy khá đầy đủ những điểm chính . Tiếng thét từ trái tim người Cộng Sản Phạm Quế Dương come out of less. ls Ngô Anh Tuấn mặt mũi sáng láng, chớ hổng phải tướng bặm trợn như ông tiến sĩ toán, dư trí tuệ để có thể đọc hiểu tư tưởng của Cụ Hồ .

 2. Dám, dám thách thức Thánh rắc Hành
  Đếch sợ, dám thách thức Bùi Tuấn Lâm
  Bằng đấu tranh bất bạo động đầy hài ước
  Không có gì ngăn cản nổi Rạng đông
  Không có gì cản trở Sức mạnh Nhân Dân
  Không có gì ngăn cản được Bình minh
  Không có gì biện minh

  ========>>>

  Dám, dám thách thức Thánh rắc Hành
  Đếch sợ Tô N..(l)âm , dám thách thức BÙI TUẤN LÂM

  Bằng đấu tranh bất bạo động đầy hài ước
  Không có gì ngăn cản nổi Rạng đông
  Không có gì cản trở Sức mạnh Nhân Dân
  Không có gì ngăn cản được Bình minh
  Không có gì biện minh
  Dám, dám thách thức Thánh rắc Hành
  Đếch sợ Tô N..(l)âm , dám thách thức Anh hùng Nhân dân BÙI TUẤN LÂM

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Học Giả: BÙI CHÍ VINH

  Chồng bị kêu án 5 năm 6 tháng tù
  Vợ bị lôi xềnh xệch dưới đường như lôi con vật
  Trời đất làm ơn chứng giám mà coi
  Có cảnh tra tấn man rợ nào hơn đối với một người phụ nữ tay không tấc sắt

  Chồng được mệnh danh là “thánh rắc hành” do có hai bàn tay để rắc
  Hai bàn tay giờ không bảo vệ được gia đình
  Hai bàn tay bị đút vào còng số 8
  Trong khi vợ ở trước tòa bị giày xéo bởi an ninh

  Tôi làm bài thơ thương 3 đứa trẻ con
  Ba đứa trẻ không biết gì cũng phải đòi công lý
  Đêm nay các con có thể ngủ một mình
  Nếu mẹ không về vì bạo quyền ma quỷ

  Nhưng mẹ đã về với những vết bầm sung tấy
  Những vết bầm vì yêu chồng, yêu con, yêu tô bún rắc hành
  Còn bọn đao phủ thì ai sai gì làm nấy
  Như đã từng hại biết bao người trong suốt sử xanh !

  Nguồn Mạng.

 4. Chỉ còn một cách: Ghi lại mọi sự việc (đủ chứng cứ, nhân chúng) trong suốt cuộc đời hành nghề (nhớ gửi lên “đám mây” cho an toàn).
  Sẽ có lúc rất đắc dụng.
  CS có vay, phải có trả. Đó là Luật Đời.

 5. Ông luật sư ơi, hiến pháp nước CHXHCNVN ghi rõ ràng đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối nhà nước này. Cái lực lượng ấy sử dụng chuyên chính vô sản, bạo lực cách mạng trong mọi lĩnh vực, tất nhiên việc xử các vụ án chính trị không thể là ngoại lệ.
  Ông muốn có công lý thì hãy đòi hỏi một hiến pháp mới.

  • “Ông muốn có công lý thì hãy đòi hỏi một hiến pháp mới.”
   Đòi hỏi cũng vô ích, vì bản hiến pháp mới chỉ là bản sao nghị quyết của Đảng, rồi đâu cũng vào đấy, công lý vẫn như củ.


 6. Bằng đấu tranh bất bạo động đầy hài ước, đếch sợ, dám thách thức Bùi Tuấn Lâm
  *******************

  Phía sau quầy hàng phở ‘Ba Cô Con Gái”
  Bố trẻ kiêm chủ tiệm phở lại là “Thánh rắc Hành”
  Hài kịch nhái chủ nhà hàng Luân Đôn xứ Thổ
  Hoạt cảnh “Thánh rắc Muối” đút cái mồm vẩu răng hô
  Miếng thịt bò dát 16 Chữ vàng 4 Dốt bưng bô
  Phía sau quán bún bò Huế ‘Ba Cô Con Gái” quay video
  Bùi Tuấn Lâm là Vua Truyền thông một cõi
  Hàng vạn Dân lành đang cười bể bụng khi xem coi
  Bác chủ tiệm vừa rắc hành trên tô bún phở
  Rồi thành chú hầu bàn đi mông lắc như Kim Ủn Ỉn gà mờ
  “Thánh rắc Hành” phi thân đằng không trên mặt nước
  Sông Hàn tránh cả lệ phí cầu đường

  Dám, dám thách thức Thánh rắc Hành
  Đếch sợ, dám thách thức Bùi Tuấn Lâm
  Bằng đấu tranh bất bạo động đầy hài ước
  Không có gì ngăn cản nổi Rạng đông
  Không có gì cản trở Sức mạnh Nhân Dân
  Không có gì ngăn cản được Bình minh
  Không có gì biện minh

  Dám, dám thách thức Thánh rắc Hành
  Đếch sợ, dám thách thức Bùi Tuấn Lâm
  Bằng đấu tranh bất bạo động đầy hài ước
  Không có gì ngăn cản nổi Rạng đông
  Không có gì cản trở Sức mạnh Nhân Dân
  Không có gì ngăn cản được Bình minh
  Không có gì biện minh

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây