Tư tưởng “thua dân” và vụ án cô giáo Lê Thị Dung

Nguyễn Ngọc Chu

9-5-2023

1. Không thể thắng được nhân dân, nên kẻ sáng trí lấy tư tưởng “thua dân” làm gốc. Tư tưởng “thua dân” là thước đo mức độ vì dân.

Đối với một chính quyền, có thể xếp hạng tư tưởng “thua dân” theo các thứ bậc: “muốn thắng dân”, “cố thắng dân”, “không chịu thua dân”, “sợ thua dân”, và “thua dân”.

Chính quyền độc tài luôn “muốn thắng dân”, “cố thắng dân”, “không chịu thua dân” và “sợ thua dân”. Mức độ độc tài phụ thuộc vào mức độ “muốn thắng dân”, “cố thắng dân”, “không chịu thua dân” và “sợ thua dân”.

2. Một quốc gia với các thế hệ học trò nối tiếp nhau được giáo dục nhuần nhuyễn tư tưởng “thua dân” thì đó là thắng lợi của nền giáo dục. Và quốc gia đó luôn là một quốc gia mạnh.

Một cử nhân nghiên cứu khoa học, thấm nhuần tư tưởng “thua dân”, sẽ không phấn đấu vì danh hão, không tranh dành, kiện tụng với đồng nghiệp, mà nghĩ đến những nơi không phải chạy vạy như giải Nobel hay huy chương Fields.

Một cử nhân làm kinh tế, thấm nhuần tư tưởng “thua dân”, sẽ không dùng tiểu xảo để giàu hơn hàng xóm, mà nghĩ đến những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gate, Elon Musk.

Một công chức được giáo dục tư tưởng “thua dân” sẽ không hành dân. Một cảnh sát giao thông thấm nhuần tư tưởng “thua dân” sẽ biết lỗi của mình trong mỗi lỗi của người tham gia giao thông phạm luật do bảng hiệu chỉ dẫn đặt ở vị trí gây nhầm lẫn, càng không tìm cách để đưa người tham gia giao thông vào bẫy phạm luật, và “không cố thắng” để xử phạt người tham gia giao thông.

Người hiểu cặn kẽ tư tưởng “thua dân”, thì trong tranh chấp, 9 phần đầu mình đúng, phần thứ 10 cuối cùng đối thủ đúng, mà vẫn chịu nhận toàn bộ phần thua về mình. Bởi lẽ, anh ta ý thức được sự thua chính là do đã để sót lỗi thứ 10, mà đúng ra, không thể để sai bất cứ lỗi nào. Và phải cảm ơn đối thủ vì đã chỉ ra lỗi thứ 10. Lỗi thứ 10 đó vô cùng quan trọng. Khi chuẩn bị một chiến dịch, 9 phần chuẩn bị đúng cũng không tránh được thất bại khi còn lỗi thứ 10. Khi viết một phần mềm bảo mật, 9 phân đúng, chỉ phần thứ 10 có lỗi thì lỗi ở phần thứ 10 là nơi tin tặc khai thác, dẫn đến bảo mật thất bại hoàn toàn. Đúng 9 mà sai 1 cũng là sai toàn bộ là bởi vậy.

3. Tìm tư tưởng “thua dân” không đâu xa, mà trong mỗi gia đình, ở người mẹ. Khi gia đình khốn khó đến mức một người con vì đói phải ăn vụng, thì người mẹ không vội vàng mắng con, hay tìm cách trị tội. Điều đầu tiên người mẹ nghĩ đến là tự buộc tội cho mình. Người mẹ tự dằn vặt vì đã không nuôi được con no cơm, khiến con phải ăn vụng để dành phần hơn.

Một chính quyền thấm nhuần tư tưởng “thua dân” sẽ thấy lỗi của mình trong mỗi vi phạm pháp luật của người dân. Một chính quyền thấm nhuần tư tưởng “thua dân” sẽ không bao giờ cố thắng dân, càng không bao giờ cường quyền để dành lấy phần thắng với dân.

Nếu thấm nhuần tư tưởng “thua dân” thì Văn Giang, Thủ Thiêm…cũng như hàng trăm vụ tranh chấp đất đai khác đã tránh được các hậu quả chua xót.

4. Một trí tuệ sáng láng luôn hàm chứa tư tưởng “thua dân”. Trí tuệ sáng láng sẽ không màng đến hơn thua với những người xung quanh mình. Trí tuệ sáng láng tiếp nhận những khiếm khuyết của mình do người khác chỉ ra. Trí tuệ sáng láng không hãm hại người khác và thậm chí không đếm xỉa cả đến hãm hại từ người khác. Trí tuệ sáng láng chỉ muốn so sánh với người mạnh nhất trong số tất cả.

Lãnh đạo một quốc gia phải là một trí tuệ sáng láng.

5. Toà phúc thẩm xử vụ án cô giáo Lê Thị Dung sắp tới đây phải không cố thắng dân và không sợ thua dân.

Nếu phiên toà phúc thẩm lại “cố thắng dân”, bằng mọi cách giữ lại cáo buộc “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với cô giáo Lê Thị Dung để bảo vệ toà sơ thẩm, thì bất an sẽ không dứt trong muôn dân.

Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra: không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Toà phúc thẩm hãy dũng cảm “không sợ thua dân” mà thừa nhận việc giam giữ cô giáo Lê Thị Dung hơn 13 tháng mới đưa ra xét xử là vi phạm Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Tư tưởng “thua dân” là kế sách hưng quốc an dân. Một lãnh đạo trí tuệ sáng láng không thể không lo lắng khi toà án “cố thắng dân” và “sợ thua dân”.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. NHÀ THƠ NHÂN DÂN

  Trong sách Ly Lâu Thượng,
  Mạnh Tử đã luận bàn
  Những dấu hiệu cho thấy
  Một chế độ sắp tàn.

  “Trên không có đạo lý,
  Dưới pháp luật bất minh.
  Vua chúa phạm luật nghĩa.
  Quan chức phạm luật hình”.

  Cứ theo đó mà xét,
  Thì Trung Quốc và ta
  Cái kết của chế độ
  Có vẻ cũng không xa.

  NGUỒN MẠNG.


 2. Hỡi Đỉnh k..ao tr..ói lọi !!! Ôi Đỉnh cao chói lòa !!!
  *********************

  https://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2023/04/Giai-van-hoc-the-gioi-cho-nha-van-Duong-Thu-Huong-26.04.2023.jpg

  THÂN THĂM Nhà danh Hí họa BA BỤI … Hoạ phẩm TUYỆT CÚ MÈO

  Ám ảnh mãi hiệu ứng hồ chí meo
  Ngày ấy Bố bồng bé đến thăm chí phèo
  Bo..ác có tật ôm nhi đồng hôn bú lưỡi
  Thế mà cả Bộ chính CHỊ chính EM hùa theo
  Vỗ tay đồm độp như ngày chiến thắng có bo..ác
  Ai có ngờ đâu căn bệnh ấu nhi như nọc heo
  Chỉ khi bo..ác công du Nam Dương giới báo chí
  Thét lên giật tít “Xin kụ đừng hôn với hít xì xèo !
  Hồi giáo Nam Dương dù chấp nhận 3 vợ
  Nhưng cấm hôn mút lưỡi các cháu bé tí tèo !!!…”
  Từ ấy bo..ác nghe lời khuyên thi nô Tố Hữu
  Càng hôn càng hít như Ngáo sư Vũ Khiêu nọc heo

  Ám ảnh giờ tị nạn Pháp hội chứng chí phèo
  Ngày ấy Bố bồng bé đến thăm bo..ác hồ chí meo
  Bo..ác bồng ôm Thu Hương hôn đầu lưỡi
  Thế mà cả Bộ chính CHỊ chính EM hùa theo
  Vỗ tay đồm độp như ngày chiến thắng có bo..ác
  Ai có ngờ đâu căn bệnh ấu nhi như nọc heo
  Đến nay phòng chờ Giải Nô-beo còn nhớ kụ kẹ ấy
  Chất xám tiết ra Đỉnh k..ao tr..ói lọi khó ai trèo !!
  Hội chứng “hồ chí meo” ôi Đỉnh k..ao chói lòa MẮT HEO mù ÓC LỢN
  Vú to lò tôn mắt biếc ướt mi cuồng điên nhớ chí meo chí phèo

  Có thêm cò mồi họ CÙ loa rỉ nhất dương chỉ thọc léc
  Không khéo nhiều ôn lắm mệ Huế cũng nghe theo !!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSDU3-O1tj38WT4omhCtrA3ORWuQKykmMGriuhIKPBsjQ&s

  ĐIẾM đực bằng ÓC làm tiếp thị quảng cáo trên BẾN THƯỢNG HẢI tìng nguyện f ục vụ MIỄN FÍ 1 NĂM = 12 tháng

  https://scontent-cdg4-1.xx.fbcdn.net/v/t39.30808-1/295277349_1025552421499095_5421936442074221006_n.jpg?stp=c80.0.480.480a_cp0_dst-jpg_e15_p480x480_q65&_nc_cat=102&ccb=1-7&_nc_sid=dbb9e7&_nc_ohc=IOhMdGWemaAAX_eQUiy&_nc_ht=scontent-cdg4-1.xx&oh=00_AfAfDdHvW9xvlhNW4X3MF-2x-tdBfHSycbx0bagc0sFppA&oe=6467A114

  ĐIẾM đực bằng ÓC làm tiếp thị quảng cáo trên BẾN THƯỢNG HẢI tìng nguyện fục vụ MIỄN FÍ 1 NĂM = 12 tháng
  QUÁ TẢI bác tienZung ơi !!! LÀM SAO f…ục vụ đội quân ăn chơi nhân mãn 26,32 triệu người (2019) BÂY GIỜ CHẮC LÀ 30 triệu người

  ĐỌC THÊM về ngáo sư tien-zung nguyen bấm vào 3 liên kết sau

  https://baotiengdan.com/2023/04/03/minh-se-lam-gi-cho-xu-so-cua-minh/#comment-221247

  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/#comment-216002

  https://baotiengdan.com/2023/04/20/cai-nuoc-minh-no-the/#comment-226152

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 4. Chúc mừng Ngụy Anh thư vừa trở về với Tự do trong Vòng tay Thương yêu của Dân Việt
  **********************

  https://www.youtube.com/watch?v=My4i5d-01_k
  Anh, Mỹ quan ngại về án tù của nhà hoạt động Ngụy Thị Khanh | VOA Tiếng Việt

  Hạnh phúc vô bờ Ngày về Đoàn tụ
  Ngụy Anh thư sau 16 tháng tù
  Thể phách giải phóng 10 ký thịt !
  Tinh anh càng thăng hoa trùng tu
  Thân mời đến Đà Nẵng xinh hải phố
  Xơi phở Thánh rắc hành cũng mịt mù
  Khách vừa ra tù – Chủ tiệm phở vào lại
  Tù nhân Lương tâm Bất khuất Người tù
  Tù nhân Lương tri trong Nhà tù Lớn
  Hàng triệu ứng viên dự khuyết chờ Ung thư
  Chớ đâu như bác bộ chính Em chính Chị
  Tha hồ vơ vét hàng chục triệu Dân oan Đen khu
  Ngụy Anh thư trong Vòng tay Đồng bào yêu dấu
  Như Ngụy Anh hùng *** Hoàng Sa Biển Đông ơi hời ru

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Ngụy Anh hùng = Hạm trưởng NGỤY VĂN THÀ Tử sĩ vì Hoàng Sa Xuân 1974

 5. Ah, đồng chí thiến sót Nguyễn Ngọc Chu, WTF you expect. Bài này có vẻ mở ra 1 chương mới trong đám những bài viết của ô ts này, vì … những lý do thì already well-established. Lets see if we can get mo of this. Được cái là những gì ông này & những người như ổng viết ra đều rất có lợi cho đại cục . Vì vậy, tớ hổng có diễn giải ổng đúng-sai chỗ nào, cứ để cho mọi người mơ mơ màng màng, nghe lời mấy “trí thức” kiểu này vui hơn, & dễ làm việc hơn

  Chỉ nói nhỏ, “dân túy”, aka “theo đuôi quần chúng” là 1 tội punishable thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng, aka thời Cụ Hồ . Tiếng u “lãnh đạo” là “LEAD” tức là dẫn đầu . Ở bên này, người ta đánh giá lãnh đạo bằng nhiều thứ, nhưng có 2 điều chính yếu, có vision(s) & có khả năng biến thành hiện thực vision(s) của mình . Có nghĩa “theo đuôi quần chúng” aka “thua dân” là 1 tính chất being frowned upon.

  Ừ thì “thua dân”, nhưng “thua” dân nào ? Đám cầm chuông vừa mới gây ra thảm họa ở TX, có nên “thua” họ không ? Kỳ bầu cử vừa rùi là “thắng” hay “thua” depend on who you ask. Vậy, “thua” dân nào ? Ngay cả “thua” 1 loại dân này cũng có nghĩa “thắng” những loại dân khác . Vậy thế nào là “thắng” & thế nào là “thua”, và nên “thua” ai hay “thắng” ai, có ai thử dám đưa lên bàn nghị luận không, hay chỉ nói khơi khơi ?

  Ngay cả những “ví dụ” … Ts Phạm Đình Bá nói “Southwest được biết đến với nền văn hóa vui vẻ, lấy nhân viên làm trung tâm”, có ai đi Southwest Airlines rùi mới thấy SW zui zẻ tới cỡ nào . Hổng lẽ tiến sĩ Việt hay gốc Việt đều lấy “nói bậy” làm kim chỉ nam sao trời!

  Hèn chi ông tiến sĩ này cầm chuông leng keng hồi đó . Enuff said.

 6. Cái tòa án cấp thấp (huyện) xử cô giáo như xử kẻ thù giai cấp, vậy mà cả lũ cấp cao cử gào thét rã họng “của dân, do dân, vì dân”.
  Cả lũ có biết rằng đó là khẩu hiệu của “đế quốc Mỹ” hay không?
  Lửa âm ỷ sắp bùng lên rồi. Nên biết liệu hồn, coi!

 7. Quá tuyệt. Nếu các quan chức có thời gian để đọc và hiểu thì Phước cho họ. Nếu vẫn cố chấp thì hậu hoạ con cháu và bản thân họ sẽ phải chịu, đó là quy luật nhân quả chưa bao giờ sai!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây