Ba bảy đường

Phạm Thị Hoài

8-3-2023

Sau giai đoạn huy hoàng đánh thuốc lá lậu quy mô lớn đóng vai trò tích lũy nguyên thủy gây dựng cộng đồng, người Việt thuộc các đợt di cư tiếp theo sang Đức đã tỏa ra nhiều lĩnh vực khác, ngày càng đa dạng. Làm mi làm móng; làm bếp nóng cơm rang mì xào, bếp nguội cuốn sushi; giữ kho, giao hàng, bồi bàn pha nước, phụ hồ, bó hoa, sơn sửa, cạy cửa, trồng rau, hái dâu, nhặt nấm, cắt tóc, khuân vác, dọn rác, cờ bạc, cò mồi, lau chùi, nhặt ve chai, trông trẻ, buôn đồ cổ, trồng cỏ, đòi nợ, công ty hai ngón. Phụ nữ Việt, không ít người bán dâm.

Tôi không thấy phụ nữ bán thân để mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc hay vì bất kỳ một lý do nào khác đáng khinh bỉ hay thương hại. Chúng ta đều tồn tại bằng cách bán chác những gì mình sở hữu hoặc không sở hữu và cả những thứ nẫng trộm hay cướp trắng của người khác. Bán óc sao lại sang trọng hơn bán trôn? Phe chống hợp pháp hóa mại dâm cho rằng gái điếm không bán thân thể mà bán phẩm giá, trong khi nhà văn như tôi chỉ bán một sản phẩm ngôn ngữ, và hai thứ đó không thể đánh đồng. Song tôi trút vào kỹ năng viết của mình không ít hay nhiều phẩm giá hơn cô gái điếm trộn nó vào kỹ năng tình dục; tuy nhiên vấn đề không phải ở đó, vì phẩm giá là thứ không mua hay bán được, mà nó bị đánh mất hay bị tước đoạt. Nhà văn có thể đi khách tinh thần, bán văn cách cho thị hiếu hay đạp lên chữ mà tiến thân và đánh mất phẩm giá của ngòi bút – tuy điều này hiếm khi giết chết một tác giả. Cô gái điếm có thể bị tước đoạt phẩm giá, song cô bị cưỡng bức hạ nhục chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn và được thù lao theo thỏa thuận, vẫn hơn chán vạn những phụ nữ trọn đời làm nô lệ không công, làm đệm giảm xóc và thảm chùi chân, làm túi đấm và con ở, làm ống nhổ và khe phun cho các đấng ông chồng trong cái thiết chế xã hội được mệnh danh là hôn nhân và gia đình. Phẩm giá cũng có ba bảy đường.

Gái điếm bỏ nghề được coi là hoàn lương hay phục hồi nhân phẩm. Ngôn ngữ có thể tàn nhẫn như vậy. Song vốn tự có, như cách gọi mỉa tấm thân của gái ngành, chân thực hơn hẳn vốn đa cấp từ lùa gà lừa đảo, vốn ảo thổi khống của hàng loạt tập đoàn kinh tế từng là niềm tự hào quốc gia, hay vốn nhà nước tái cơ cấu để thất thoát. Lấy lỗ làm lời, như thành ngữ hiện đại, thậm cynic so với hình ảnh bán trôn nuôi miệng mộc mạc, là loại kinh doanh lương thiện hơn hẳn chiêu trò chuyển giá báo lỗ để ăn lời tránh thuế của rất nhiều doanh nghiệp ông lớn. Làm gái, như cách nói mặc nhiên khinh rẻ toàn bộ phái nữ, là làm một công việc thực sự đầu tư và tiêu hao sức lao động, hơn hẳn những job hờ vờ vịt như thường gặp ở giới công chức bàn giấy nhà nước. Tiếng Việt là một hiện trường bề bộn không ai buồn thu dọn; chúng ta thản nhiên dùng những từ ngữ đầy bỉ bôi kỳ thị như thế, thậm chí thấy thú vị, dễ mua vui.

Một cô gái nghề ở Berlin kể với tôi rằng ở Quảng Bình quê cô, không nói ra nhưng ai cũng biết đàn bà con gái sang đây làm gì là tốt nhất. Danh nghĩa là đi Đông Âu xuất khẩu lao động, song có mất trí mới bỏ ra nửa tỷ để ngồi im ở Tiệp hay Hung. Ai cũng bỏ hợp đồng, tìm đường sang Đức. Chẳng ai bị lừa bán vào lầu xanh hết. Người trước dắt người sau, có đường đi lối về thông tỏ cả. Cho thuê thân xác có vẻ là con đường giải thoát ngắn và ít rủi ro nhất cho những phụ nữ Việt không có gì ngoài một đống nợ và một kế hoạch đổi đời. Các nghề khác, may mắn thì hai năm hay lâu hơn, nếu không sa chân vào sàn bay và máy đánh bạc, mới trả hết nợ. Nghề này, tiếp bảy tám khách một ngày, 30 phút năm chục, một tiếng tám chục chưa kể tiền tip, mỗi tháng cũng để ra được dăm ngàn, nửa năm là xong vé. Làm thêm một năm nữa rồi có thai đúng thời điểm là đủ tiền mua một ông bố Đức cho con và cho mình ăn theo con. Cô may mắn được một khách quen thương, cưới làm vợ. Cô bảo, Tây nó thoáng lắm chị ạ, họ chẳng lăn tăn mình xuất thân thế nào. Cô đang làm thủ tục đón hai đứa con sang đoàn tụ, thằng Tây nhà em yêu tụi nhóc lắm. Vợ chồng đã về Quảng Bình thăm quê, được Ủy ban Nhân dân xã đón tiếp như doanh nhân thành đạt. Doanh nghiệp của cô bây giờ là đại lý cho thiên đường hạnh phúc. Lo khám sức khỏe, tiêm tránh thai định kỳ cho chị em, thuê phòng, đầy đủ chăn gối thơm tho và bao cao su chất lượng tốt, hậu cần cơm nước, chụp ảnh, quảng cáo, điều phối khách, dàn xếp xung đột. Trăm thứ việc, hưởng phần trăm vừa phải, không cắt cổ như nhiều má mì khác. Cô không cưỡng ép, không bóc lột, lại kiêm cả chức năng công đoàn nên được tín nhiệm. Từ nghề này đi lên, cô biết. Nước Đức cho phép mại dâm nhưng cấm môi giới, song chị em mới sang bỡ ngỡ lắm, cô cầm tay chỉ việc, giúp cho đến khi họ ra tự lập, cô không phải là hạng Tú Bà. Tôi hỏi, thế em có như nàng Kiều không? Cô cười rộ, úi, em mà Kiều thì thằng Tây nhà em là Từ Hải chắc? Hay Kim Trọng?

Việt Nam chắc chắn đã vượt qua Thái Lan trong ngành mại dâm ở Đức. Nhiều người ngạc nhiên, hiện tượng này khó giải thích bằng văn hóa cộng sản và truyền thống Khổng giáo. Song tình dục chính là hệ thống van đặc dụng của chiếc nồi áp suất chính trị và đạo đức. An toàn, không tốn ngân sách, dễ điều chỉnh. Trong tác phẩm Praha thác loạn (The Prague Orgy, 1985) của Philip Roth, nhân vật dâm nữ cuồng nhiệt Olga, người có cặp đùi đẹp nhất Praha, tuyên bố rằng đụ là tự do duy nhất còn lại ở đất nước này mà chúng nó không thể và cũng không cần đình chỉ. Nàng than phiền, có chủ nghĩa xã hội để làm gì nếu không ai chịu đụ nàng. Cả đống vĩ nhân thế giới đến Tiệp, nào Heinrich Böll, nào Carlos Fuentes, nào Graham Greene, nhưng chẳng ma nào đụ nàng. Sartre cũng vác mặt sang, Sartre không đụ nàng. Simone de Beauvoir theo Sartre sang, cũng không đụ nàng. Tất cả chỉ mải quan sát chính quyền Tiệp đàn áp nhân dân và viết kiến nghị mong cứu Tiệp Khắc, nhưng người ta chỉ có thể cứu Tiệp Khắc nếu đụ Olga. Nàng đòi nhà văn Mỹ cưới và đưa nàng ra khỏi Tiệp Khắc. Nếu không, ngay đêm nay nàng sẽ đi cuỗm một xe tăng Liên Sô để tự sát. Olga là vợ một nhà văn Tiệp lừng danh lưu vong ở phương Tây mà Milan Kundera là nguyên mẫu.

Nàng Kiều của tôi ở Berlin chưa bao giờ nghĩ về tự do tình dục và càng không nghĩ đến cứu nước. Nàng chỉ tự cứu mình. Hoàn toàn thiết thực, chủ động, bất chấp định kiến, không cần ai thương vay khóc mướn, không cam chịu thân phận, không diễn vai nạn nhân. Kiều cũng  ba bảy đường.

Tuần báo Trẻ, 09/3/2023

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Thân nhờ Chị Phạm thị Hoài Bác KÍNH GỞI LỜI THĂM của tôi đến CÔ CHÁU GÁI SIÊU MÁ MÌ NHÂN BẢN tại BÁ LINH giùm tôi …..ĐÚNG LÀ Cô Thuý Kiều CỨU VỚT nhiều nạn nhân tại ĐỨC do tôi phạm của 2 mụ NGUYỄN THỊ KIM NGÂN và NGUYỄN THỊ THANH NHÀN xuất CẢNG xuất KHẨU lao động nữ tình dục KHẮP THẾ GIỚI ….chưa kể LAO nô TRÍ nô Ô SÌNH CÔ DÂU ĐÀI LOAN hàng triệu người đi về SA MẠC Ả RẬP hay RỪNG THẲM LỤC ĐỊA ĐEN trên công trường cá sấu nuốt trọn ….

  Chắc bác F ÙNG XUÂN NHẠ cảm ơn tôi … riêng tôi thì đâm cả bác và chú Dũng !!!

  Thằng nguyễn tiến dũng chỉ trích Bộ ch..ưởng Phùng Xuân Nhạ CẨU CÁCH của hắn lại còn tệ hơn bác bộ trưởng “ngọng” (bẩm sinh KHÔNG ĐÁNG TRÁCH ….cứ nhìn Tổng thống BIDEN cũng từng NGỌNG nhưng ông đã quyết tâm sửa đổi !!!) về NHÂN CÁCH “ngịu” về THAM NHŨNG
  Thằng nguyễn tiến dũng nói theo tiếng Pháp và bối cảnh Pháp Sử là tên COLLABO hợp tác THEO NGHĨA XẤU là PHÁP GIAN (như bọn VỊT GIAN với Tàu mọi loại mọi thời)

  CHẮC CHẮN một điều là Thằng nguyễn tiến dũng KHÔNG BAO GIỜ lấy 1 năm thỉnh giảng do Bộ Giáo dục và Đại học Pháp dành cho các giáo sư qua một quốc gia giảng dạy vẫn ăn lương bằng THUẾ DÂN PHÁP ….nhưng Thằng nguyễn tiến dũng lại qua THƯỢNG HẢI …..
  Đó là sự PHẢN BỘI đối với cả hai DÂN TỘC VIỆT-PHÁP…. mang đầy chất CƠ HỘI quyền lợi VINH THÂN PHÌ GIA trên cả hai DÂN TỘC VIỆT-PHÁP…. nuôi hắn

  ĐÁNG NHẼ RA nguyễn tiến dũng phải về giảng dạy giúp sinh viên tại ĐẠI HỌC HÀ NỘI vẫn ăn lương PHÁP như hắn đã làm CÚNG KHÔNG cho Shanghai Jiao Tong University, Shanghai TÀU ĐỎ tại Thượng Hải

  Dạy học tại TOULOUSE, hơn ai hết Thằng nguyễn tiến dũng đều biết bọn tình báo gián điệp công nghệ trun..g c..uốc hoạt động rất ráo riết quay vụ AIRBUS 380… Tàu đã định mua cả phi trường TOULOUSE Blagnac rồi thằng thổ phỉ siêu gián điệp bỏ chạy trốn ….

  Thằng nguyễn tiến dũng biết CUỘC CHIẾN BIÊN GIỚI BẮC 1979 và THẢM SÁT GẠC MA… và ngay thân phụ hắn khi chết đi được TRỌNG THỂ TỔ CHỨC TANG LỄ tại Hà Nội …nhưng Thằng nguyễn tiến dũng ĐÃ PHẢN BỘI ……..

  Nếu có Thời gian viết Tâm thư gởi Bà Thầy Michèle Audin đỡ đầu luận án tiến sĩ bán PHÁP bán VIỆT của Zung, Nguyen Tien Đại học Louis Pasteur, Strasbourg năm 1994 nơi tôi từng vừa làm cu li vác bia Heineken ban đêm vừa theo học lại ban ngày DEUG A năm 1980

  Thấy buồn cho MẸ VIỆT NAM chân lấm tay bùn

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  BẤT HẠNH sinh ra hai đứa con CÓ ÓC CỰC TỐT như NGÔ BẢO CHÂU và NGUYỄN TIẾN DŨNG đã hợp tác với TÀU !!!!

  MỘT SỐ NHỎ bằng chứng quý bạn đọc CÓ THỂ KIỂM CHỨNG bằng bấm vào các liên kết
  CÒN RẤT NHIỀU leo trèo DARK NET mà kiếm

  CopyRight © Zhiyuan College, Shanghai Jiao Tong University 沪交ICP备2010807 Support: ALA

  https://fr.linkedin.com/in/tien-zung-nguyen-799b079

  https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

  ÁM HIỆU 404 LÀ ĐIỀM CHẲNG LÀNH !!!
  Chắc bác bị loại THANH TRỪNG kiểu thầy HỒ CẨM ĐÀO bị kéo lôi khỏi Nghị trường TRUNG NAM HAI bởi Hồng đế TẬP CẬN BÌNH

  https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

  https://torus-medical.com/team/team/

  https://www.researchgate.net/profile/Tien-Zung-Nguyen

  https://en.zhiyuan.sjtu.edu.cn/en/faculty/391/detail

  NGUYEN TIEN ZUNG
  https://en.zhiyuan.sjtu.edu.cn/en/faculty

  Nguyễn Tiến Dũng xóa sạch tấm hình thật BÉO TỐT ( được THUẾ DÂN PHÁP và VIỆT nuôi suốt gần 60 năm qua ) trước cửa trường đại học THƯỢNG HẢI và cả bài khoe mẻ cô con gái rượu được khen tận tay TẬP CẬN BÌNH về thành tích TOÁN HỌC

  TRƯNG LẠI VÀO TRANG Tiếng Dân NHÂN KỶ NIỆM GẠC MA ngày mai nghe NGÁO SƯ collabo NGUYEN TIEN ZUNG !!!!!!!!!

  TỶ LƯƠNG DÂN
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  • https://www.linkedin.com/in/tien-zung-nguyen-799b079/?originalSubdomain=fr

   kinh nghiệm
   Biểu tượng Torus Medical
   Người sáng lập
   Torus Medical

   Tháng 9 2020 – Hiện tại · 2 năm 7 tháng Tháng 9 2020 – Hiện tại · 2 năm 7 tháng
   Toulouse, Occitanie, PhápToulouse, Occitanie, Pháp
   TORUS AI logo
   Người sáng lậpNgười sáng lập
   TORUS ACTIONS TORUS ACTIONS
   Tháng 3 năm 2019 – Hiện tại · 4 năm 1 tháng Tháng 3 năm 2019 – Hiện tại · 4 năm 1 tháng
   Toulouse, Occitanie, PhápToulouse, Occitanie, Pháp
   giáo sưgiáo sư
   trường đại học toulouse · vĩnh viễn trường đại học toulouse · vĩnh viễn
   09/2002 – Hiện tại · 20 năm 7 tháng

   https://www.linkedin.com/in/tien-zung-nguyen-799b079/?originalSubdomain=fr

   CÓ NHIỀU kịch bản SUY RA :

   Kịch bản 1 –

   Bo..oác nguyễn tiến dũng tán phét phọt phẹt CÓ THỂ chỉ là 1 NHÂN VIÊN thành viên …rồi nhỡ không có sáng kiến sáng tạo RA SẢN PHẨM thông minh nhân tạo (sic !!! sic !!! sic !!! ) hay nói trắng ra KHÔNG CÓ năng lực làm việc THÌ BỊ công ty SA THẢI thôi

   Chứ bên ÂU-MỸ pháp luật luôn luôn bảo vệ NHẤT LÀ trong SƠ YẾU N..Ý N..ỊCH bo..oác nguyễn tiến dũng TỰ KHAI là NHÀ SÁNG LẬP RA CÔNG TY

   https://fr.linkedin.com/in/tien-zung-nguyen-799b079

   https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

   thì việc THANH TRỪNG không phải dễ TRƯỚC TÒA ÁN THƯƠNG MẠI tại Pháp nhất là bọn tư bản GIÃY CHẾT luôn luôn BÊNH VỰC thèng CHỦ ác ôn bóc lột CHỚ KHÔNG NHƯ bên TÀU Thượng Hải HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình hạ lệnh cho chú CẬN VỆ lôi cựu chủ tiệm Nước HỒ CẨM ĐÀO xềnh xệch như ẾCH NHÁI trước ống kính báo chí cho THÊ GIỚI XEM uy quyền HỒNG THIÊN TỬ Tập Đa đa

   NGAY Ở TẠI HÀ L..ỘI dù tôi không thích CHẾ ĐỘ độc tài vịt cộng HẠI Dân BÁN Nước TÔI BẢO ĐẢM 90% không có chuyện ấy HUỐNG CHI chuyện này

   NHẤT LÀ TẠI NƯỚC PHÁP việc THANH TRỪNG không phải dễ TRƯỚC TÒA ÁN THƯƠNG MẠI tại Pháp nhất là bọn tư bản

   Cái này xin bo..oác nguyễn tiến dũng GHÉ QUA ghé vào TIẾNG DÂN cho ý kiến ….

   Khó ai trong cái công ty TRÍ TUỆ NHÂN BẢN do bác là NHÀ SÁNG LẬP ngay tại ĐẤT PHÁP có thể THANH TOÁN THỦ TIÊU bo..oác nguyễn tiến dũng như thế này
   https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

   HA HA HA !!!! HA HA HA !!!! HA HA HA !!!! HA HA HA !!!!

   Chắc GÀ CHỌI chú Phạm Văn Đồng nuôi béo trong chuồng để THI ĐẤU như võ sĩ giác đấu HẦU TUYÊN TRUYỀN cho bo..ác và Đảng nay về già CHẤT XÁM SA SÚT nên bị sa thải

   như THUÝ KIỀU của nữ sĩ PHẠM THỊ HOÀI BÁC …..lại may mắn vớ được KIM TRỌNG lại NGƯỜI ĐỨC chấp nhận rộng lượng để thành SIÊU MÁ MÌ làm ăn thật đúng là bà chị TÚ BÀ của TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT cứu vớt hàng vạn nàng Kiều bên ĐỨC chỉ ước gì có CHỈ CẦN 1 SIÊU MÁ MÌ làm ăn thật nhân bản KHÔNG MỔ BỤNG MOI GAN cựu bộ đội cụ HÙ Lê Đình Kình hơn 60 TUỔI ĐẢNG đánh PHÁP rước TÀU chống MỸ cứu TÀU Mao Xếnh Xáng ….để được thế tiếp cận với KHOA HỌC KỸ THUẬT mà Đặng Tiểu Bình qua bưng bô ĐỘI MŨ CAO BỒI cao bẹt CỠI NGỰA bên MỸ để nhờ Bậc sư HOA KỲ dạy giúp 4 HIỆN ĐẠI HÓA

   HA HA HA !!!! HA HA HA !!!! HA HA HA !!!! HA HA HA !!!!

   Kịch bản 2 – XIN QUÝ BẠN ĐỌC Tiếng Dân CHO THÊM Ý KIẾN

   https://fr.linkedin.com/in/tien-zung-nguyen-799b079

   https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

   Kịch bản 3 –

   Kịch bản n – XIN QUÝ BẠN ĐỌC Tiếng Dân CHO THÊM Ý KIẾN

   XIN QUÝ BẠN ĐỌC Tiếng Dân CHO THÊM Ý KIẾN

   ÁM HIỆU 404 LÀ ĐIỀM CHẲNG LÀNH !!!
   Chắc bác bị loại THANH TRỪNG kiểu thầy HỒ CẨM ĐÀO bị kéo lôi khỏi Nghị trường TRUNG NAM HAI bởi Hồng đế TẬP CẬN BÌNH

   https://torus-medical.com/member/tien-zung-nguyen/

   https://torus-medical.com/team/team/

   https://www.researchgate.net/profile/Tien-Zung-Nguyen

   https://en.zhiyuan.sjtu.edu.cn/en/faculty/391/detail

   NGUYEN TIEN ZUNG
   https://en.zhiyuan.sjtu.edu.cn/en/faculty

   Nguyễn Tiến Dũng xóa sạch tấm hình thật BÉO TỐT ( được THUẾ DÂN PHÁP và VIỆT nuôi suốt gần 60 năm qua ) trước cửa trường đại học THƯỢNG HẢI và cả bài khoe mẻ cô con gái rượu được khen tận tay TẬP CẬN BÌNH về thành tích TOÁN HỌC

   TRƯNG LẠI VÀO TRANG Tiếng Dân NHÂN KỶ NIỆM GẠC MA ngày mai nghe NGÁO SƯ collabo NGUYEN TIEN ZUNG !!!!!!!!!

   TỶ LƯƠNG DÂN
   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 2. Khoái n..ạc hồ hởi thêm chút tí nữa đi Em ơi ! Mau n..ên kẻo Không gian – Vũ trụ Mạng sắp toi đời…
  ***********************

  Khoái n..ạc hớn hở hồ hởi thêm chút tí nữa đi Em ơi !
  Mau n..ên kẻo Không gian – Vũ trụ Mạng sắp toi đời…
  Như phố Bá Linh xưa – nay Trường thành Lửa
  Thủ đô Đức cùng nước Đức thành Tây-Đông xé đôi
  Ngay sau Thế chiến Ba bước vào Chiến tranh Lạnh
  Chưa tàn Toàn cầu hóa nay đã thấy Bóng ma chơi
  Chiến tranh Lạnh lần Hai lù lù ngưỡng cửa xuất hiện
  Thôi hết hớn + hồ hỡi Em ơi chuẩn bị trễ mất rồi !
  Không gian Điện tử Ảo như Vùng phi quân sự
  Nam-Bắc Việt xưa hay Bắc-Nam Hàn cứ đó thôi
  Không gian Internet giờ hai Vùng ảnh hưởng hai Khối
  Mỹ xanh-Tàu đỏ Hai mầu tách biệt tương phản chia đôi
  Chú Sam thuận Tự do Ngôn luận – chú Chệt chống đối
  Vạn lý Trường Thành Lửa tinh vi kiểm duyệt cháy tiêu tỉ đời
  Trang mạng nước ngoài khó thuồng vào món Hàng quốc cấm
  Nhân danh “Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” eo ơi !!!
  Vô hình chứ đâu hữu hình như Hoàng Sa + Trường Sa lồ lộ
  Phơi mình như nhộng trên Biển Đông hải tặc Tàu chiếm hiếp thương đời
  Leo lẻo loa rỉ “Chủ quyền Việt Nam” Dân nghe buồn nôn phát chán

  Siêu Mạng nhện Toàn cầu ẩn hiện Không gian Hư – Vũ trụ Ảo ơi !
  Nền móng kỹ thuật tích hợp Nhân loại + Thế giới giờ Không tưởng
  Tiến trình chuyển đổi thành Tiểu mạng nhện phân liệt chết dần rồi !!!
  Nửa mạng nhện Chú Sam lãnh đạo sáng tạo thêu dệt Mơ mộng
  Nửa văn..g mạng nhện chú Chệt n..ãnh đạo thêu đan Mộng mị rất hời

  Ôi những Ngày vui qua sao quá nhanh du mạng tỏ tình Em nhỉ ???
  “Cu l..ờ khoái n..ạc” hớn hở hồ hởi …”thêm chút tí nữa đi !” …. mình ơi !
  Mau n..ên kẻo Không gian Ảo thực – Vũ trụ Văn..g mạng sắp toi đời…
  Như phố Bá Linh xưa – nay Trường thành Lửa
  Thủ đô Đức cùng nước Đức thành Tây-Đông xé đôi
  Ngay sau Thế chiến Ba bước vào Chiến tranh Lạnh
  Chưa tàn Toàn cầu hóa nay đã thấy Bóng ma chơi
  Chiến tranh Lạnh lần Hai lù lù ngưỡng cửa xuất hiện
  Thôi hết hớn + hồ hỡi Em ơi chuẩn bị trễ mất rồi !
  Không gian Điện tử Ảo như Vùng phi quân sự
  Nam-Bắc Việt xưa hay Bắc-Nam Hàn cứ đó thôi
  Không gian Internet giờ hai Vùng ảnh hưởng hai Khối
  Mỹ xanh-Tàu đỏ Hai mầu tách biệt tương phản chia đôi
  Chú Sam thuận Tự do Ngôn luận – chú Chệt chống đối
  Vạn lý Trường Thành Lửa tinh vi kiểm duyệt cháy tiêu tỉ đời
  Trang mạng nước ngoài khó thuồng vào món Hàng quốc cấm
  Nhân danh “Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” eo ơi !!!
  Vô hình chứ đâu hữu hình như Hoàng Sa + Trường Sa lồ lộ
  Phơi mình như nhộng trên Biển Đông hải tặc Tàu chiếm hiếp thương đời
  Leo lẻo loa rỉ “Chủ quyền Việt Nam” Dân nghe buồn nôn phát chán
  Đ.M. cái “thèng” Bo..ác Hù Mao Xếnh Xáng + Đảng cướp Đoàn tồi !!!!

  TỶ LƯƠNG DÂN
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  **** Đ.M. = Đan Mạch (xứ) = Đỗ Mười (anh 10 vua hoạn n..ợn!!)
  hay hiểu như 2 ĐỘNG TỪ “ẤY ấy” theo Miền Bắc là động từ linh động ..éo theo Miền Nam … là động từ năng động …ụ như Nữ sĩ Bắc Hà PHẠM THỊ Hoài Bác …

  https://www.youtube.com/watch?v=coXsbKXfPAA
  Nửa Hồn Thương Đau – Danh Ca Ngọc Lan | Sáng tác: Phạm Đình Chương

  Chớ không như PHẠM Hoài Bắc tức Nhạc sĩ Phạm Đình Chương ĐÊM MẦU HỒNG với Nửa Hồn Thương đau ….mà tôi hay chọc anh ấy “ngắm mắt chỉ thấy 1 CÁI GÌ CỨNG NHẮC…khiến Hồn hết BẤT KHUẤT …”

  Nữ sĩ Bắc Hà PHẠM THỊ Hoài Bác …nay lưu sinh tại Bá Linh như NGƯỜI BẮC DI C..U nguyễn ngọc dao tại Ba N..ê hoa lệ …

  Chắc bà Chị Hoài của tôi lại CỐ VẤN QUẠT MO cho Bác và Đảng làm ĐUI CHỘT DẦN phong trào Dân chủ Việt Nam nhứ hai bác nằm vùng MẠC VĂN TRANG + HUỲNH NGỌC CHÊNH cũng phải tập tành HÀNG ĐÊM CHIA ĐỘNG TỪ linh động ..éo theo Miền Nam … là động từ năng động …ụ với Kim Chi + Thuý Hạnh …hay bác sĩ PHẠM HỒNG SƠN cũng phải tập tành HÀNG ĐÊM CHIA ĐỘNG TỪ linh động ..éo theo Miền Nam … là động từ năng động …ụ với phu nhân KHỐI PHÁP NGỮ la Francophonie !!! MAY MẮN QUÁ Mẹ Việt Nam vẫn còn đàn con ngoan như PHẠM ĐOAN TRANG, Phạm Thành, Phạm Chí Dũng, Trần Kim Anh, CẤN THỊ THÊU……và không kể hết những Vị Tù nhân Lương Tâm VÔ DANH trong ngục tù đọa đày ….XIN CẢM ƠN QUÝ VỊ hy sinh để Nước Việt TRƯỜNG TỒN…..


  TRÍCH
  Trong tác phẩm Praha thác loạn (The Prague Orgy, 1985) của Philip Roth, nhân vật dâm nữ cuồng nhiệt Olga, người có cặp đùi đẹp nhất Praha, tuyên bố rằng đụ là tự do duy nhất còn lại ở đất nước này mà chúng nó không thể và cũng không cần đình chỉ. Nàng than phiền, có chủ nghĩa xã hội để làm gì nếu không ai chịu đụ nàng. Cả đống vĩ nhân thế giới đến Tiệp, nào Heinrich Böll, nào Carlos Fuentes, nào Graham Greene, nhưng chẳng ma nào đụ nàng. Sartre cũng vác mặt sang, Sartre không đụ nàng. Simone de Beauvoir theo Sartre sang, cũng không đụ nàng. Tất cả chỉ mải quan sát chính quyền Tiệp đàn áp nhân dân và viết kiến nghị mong cứu Tiệp Khắc, nhưng người ta chỉ có thể cứu Tiệp Khắc nếu đụ Olga.
  Nữ sĩ Bắc Hà PHẠM THỊ Hoài Bác …
  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/
  HẾT TRÍCH


  HÈN CHI mấy thèng con mụ vịt kìu XỨ QUẢNG tán phét DỤ KHỊ nhau VỀ PHỤNG SỰ XÃ HỘI …té ra 100% bọn này xưa nằm vùng nay cài cắm vào cái Hội ái hữu PCT thực chất là nhà quàng phúng điếu LẤY CÁI CHUNG CHUNG TRUNG TRUNG tìng đồng hương XỨ QUẢNG xóa nhòa RU NGỦ nỗi UẤT HẬN bọn VẹM, VC phá toang hoang QUẢNG ĐÀ và ĐẤT NƯỚC VIỆT hôm qua và hôm nay !!!!!!!!!

  Vì sao New Phương Đông, vũ trường lớn nhất Việt Nam bị đóng cửa?
  https://baotiengdan.com/2023/03/12/vi-sao-new-phuong-dong-vu-truong-lon-nhat-viet-nam-bi-dong-cua/

  Trần Kỳ Khôi

  12-3-2023
  Nhân danh hàng triệu Dân Việt CHÂN THÀNH CẢM ƠN bài viết của Tác giả Trần Kỳ Khôi NGƯỜI ĐI DÉP RÂU trong bụng dạ lòng lang dạ thú của bọn mafia đỏ XỨ QUẢNG và Cả Nước

  Hình như Tác giả Trần Kỳ Khôi có viết về căn biệt thự gần biển MỸ KHÊ do Nguyễn Bá Thanh tặng Nguyễn Thị Bình HAY về bộ mặt thật NGUYỄN SỰ Hội An dàn xếp làm ăn cho cả gia đình họ hàng ….nếu vậy xin Tác giả Trần Kỳ Khôi cho đăng trên TIẾNG DÂN …tôi đã đọc như KHÔNG MAY ghi chép lại
  Thân chúc Tác giả Trần Kỳ Khôi cùng gia đình KHOẺ MẠNH HẠNH PHÚC và BÚT LỰC càng mạnh ĐÂM THỦNG bọn siêu vi tru..g c..uốc


 3. Hai Chiến tranh Lạnh : từ cuộc đua CŨ vào Vũ trụ VĨ MÔ đến cuộc đua MỚI vào Vi mạch VI MÔ
  ******************************************

  Đại bàng Xanh & Khủng long Đỏ giao đấu
  Hót “chíp & chíp” thốt lên Chim Bồ câu
  Phong tỏa Nga phần cứng cương liệu
  Bế môn tỏa cảng mềm phần nhu liệu Tàu
  Lưỡng viện Hoa Kỳ làm Luật lấp tử huyệt Mỹ
  Tân siêu tự do**** tặng dây thừng thắt cổ nhau
  Bằng rừng vi mạch điện tử mạng thông minh nhân tạo
  Trí tuệ Nhân bản – Trí khôn Nhân văn lạc nơi đâu ???

  Đại bàng Xanh & Khủng long Đỏ đang thách đấu
  Chim Bồ câu Trắng hót lên “chíp & chíp” trận địa đầu
  Chú Sam chuyển nhà máy về lại Nước Mỹ
  Ngăn chận chú Chệt kỹ nghệ vi mạch đẩy lùi phía sau
  Khối Tự do – Liên Xô năm xưa Chiến tranh Lạnh
  Cuộc chạy đua vào Không gian + Vũ trụ bắt đầu
  Mỹ thành công lên Trăng – Nguyệt cầu đổ bộ
  Vượt hẳn Spunik chỉ vệ tinh quay quanh Địa cầu

  Chiến tranh Lạnh Mới lại chạy đua Công nghệ
  Máy tính Lượng tử + Thông minh Nhân tạo hàng đầu
  Chiến tuyến Chiến hào giờ cách ly vỏn vẹn vài nano mét !!!
  Cận chiến xáp lá cà chu choa sát thật gần nhau !!!
  Quốc gia công nghệ hàng đầu chọn chiến tuyến phân cực
  Hoà Lan – Nhật Bản – Nam Hàn – Đài Loan : Mỹ hay Tàu ???
  Ngay cả lãnh vực Kỹ thuật Tin học – Xanh sịch – Sinh học
  Mỹ hay Tàu : Biên cương – Biên giới trắng / đen chỉ Hai mầu
  Rồi đây chắc Mạng Toàn cầu chém đôi Internet
  Như Sông Gianh thành Bến Hải Nam-Bắc hai đầu !

  Đọc lại Tâm tình đem viết Lệ sử của Chu Hảo hảo ****
  Đài Loan – Đài Bắc chiến lược vi mạch đi đầu
  Hèn chi chú Thoòng già ế vợ đứng máy qua xứ Vệ
  Xem “thư” hàng của Giời cho chắt chít nghĩ mà đau
  Như đi chợ Tết cuối năm soi lò tôn bằng kính lúp
  Chưa hết còn cởi truồng xem mông còn mái tơ gà dầu !!!!
  Lỗi chính chưa thắng Nhân tâm từ Bo..ác và Đảng cướp
  Lực lượng Kiều bào hoang phí kiều hối mầu mỡ mỡ mầu ****

  Đại bàng Xanh & Khủng long Đỏ giao đấu
  Hót “chíp & chíp” sảng sốt than lên Chim Bồ câu
  Từ Tông tông Carter đến Clinton sai lầm bao lỗi
  Tin Đặng Tử Bình đội mũ cao bồi cỡi ngựa hóa trâu
  Bậc sư nay sắp chết đứng như Hắc quỷ Từ Hải
  Ngụy Phượng Hoàng chê Tượng đồng đen Tướng không đầu
  Chẳng thèm nhấc dây nói Hồng điện thoại Đỏ
  Học trò Tần Cối giết Thầy hiếp cả cô đ.. cả Mẹ hai khâu !!
  Thượng viện + Hạ viện làm Luật lấp tử huyệt Mỹ
  Bế môn tỏa cảng mềm phần nhu liệu với Tàu
  Phong tỏa Nga về phần cứng cương liệu
  Tân siêu tự do**** tặng dây thừng thắt cổ thảm sầu
  Bằng rừng vi mạch điện tử mạng thông minh nhân tạo
  Trí tuệ Nhân bản – Trí khôn Nhân văn lạc nơi đâu ???

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  **** Chủ nghĩa tân siêu tự do

  ****
  Chuyện bây giờ mới kể

  NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHIP Ở VIỆT NAM

  Chu Hảo
  https://www.diendan.org/viet-nam/nghien-cuu-che-tao-chip-o-viet-nam

  **** Ít nhất từ 450 đến 500.000.000.000 Mỹ kim Đồng bào Kiều bào Người Việt Tự do gởi về giúp bà con Quê nhà và Đất Nước từ năm 1986 Mở Cửa …riêng báo trong Nước đã viết trên 100.000.000.000 Mỹ kim bằng thủ thuật RỬA TIỀN qua Âu-Mỹ .. Chỉ riêng tại Pháp khoảng
  20.000.000.000 Mỹ kim qua hơn 200 công ty MA quỷ màn hình của các boa..ác vịt kìu iêu nước như VÕ THỊ DIỆU HẰNG nữ hịp sĩ công nghẹ thôn..g tin ….các chú bác TRƯỜNG XXX bách khoa công nghẹ RỬA TIỀN như siêu đại ca HOÀNG CHÚC đã mua khách sạn NIKKO của hãng hàng không Nhật Bản bên bờ Sông Seine trước Tháp Eiffel với giá 200.000.000 Mỹ kim sau đó BỐC GIỜI như KIM TRỌNG đòi mua cả THÁP ÉP-EM mà chuyên gia học giả (HỌC THẬT) HOÀNG NGỌC HIẾN về Văn chương Nga mơ ước chỉ đứng trước THÁP ÉP-EM ( 3 CON CHỮ này do HOÀNG NGỌC HIẾN sáng tạo đặt !!!!) 3 tay họ HOÀNG …HOÀNG văn Nghiên thì giàu NỨT VÁCH ĐỔ THÚNG sau khi cướp nhà cướp ruộng ven đô HÀ L..ỘI ra màn giời chiếu đất VƯỜN HOA Mai Thưởng HÀ L..ỘI riêng chỉ chia chút ít cho thằng cháu HOÀNG CHÚC sinh tại Hà Nội đã thành siêu đại gia có hơn cả tỉ ÂU KIM và con là Nicolas HOANG có trên 50 công ty địa ốc tại PARIS đứng trong số 500 tên giàu nhất tại Pháp mà số 1 là Bernard ARNAUD giàu nhất thế giới vượt cả CEO Amazon và CEO Tesla Elon Musk

  Chỉ hơn 100.000.000.000 Mỹ kim đủ tậu TRON BỘ HẠM ĐỘI gồm 11 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử MỸ (THẬT LÀ TIẾC NUỐI cũng chỉ vì 3 KHÔNG rồi 4 KHÔNG quái ác của thằng nguyễn chí vịnh THẬT RA là của bọn Bo..ác trộm và Đảng cướp hại DÂN bán NƯỚC cho TÀU Mao Xếnh Xáng từ trước 02 tháng 9 năm 1945
  https://www.youtube.com/watch?v=hn32scNmBtA
  The Real Reason Why US Navy Has 11 Aircraft Carriers

  Đắt nhất là siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Gerald Ford trị giá hiện nay THỜI GIÁ chỉ
  13.000.000.000 Mỹ kim THA HỒ các cháu bên nhà ĐƯỢC CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ HOA KỲ …..để xây dựng ĐẤT NƯỚC hiện đại và giữ TỔ QUỐC chống Bắc phương như TÀU đã cầu học MỸ giúp 4 HIỆN ĐẠI qua cuộc viếng thăm cầu lạy của ĐẶNG T..Ử BÌNH năm 1979 trước ngày XÂM LĂNG BIÊN GIỚI BẮC VIỆT NAM

  Thế mà cái THÈNG nguyễn ngọc …DAO thông ngôn thông chim Xuân Thủ..i và thông lờ nguyễn thị tr..âu sa bí danh THỊ BÌN..H … trẻ bại óc ACQGTMCS còn có thể tha thứ NẾU ăn năn xin lỗi ĐỒNG BÀO và Người Việt Tự do và TỔ QUỐC …. nay đã 83 tuổi còn BẠI TÂM thốt lên lời xu nịnh HỒ Chí Meo, Lê Đứ..t Thọ những thằng siêu tội đồ Dân tộc thì khó mà tha thứ !!! Chắc cũng vì loại ĂN MÀY QUÁ KHỨ BỆNH HOẠN PHẢN BỘI BÁN NƯỚC !!!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=54SbsfFGv7o
  50 năm Hiệp định Hòa bình Paris: lời kể của một người phiên dịch cho phái đoàn VNDCCH

  Ngày xuân, nghe lại những câu chuyện từ những nhân chứng lịch sử thế này, hết sức thú vị.
  Cảm ơn Ô. và chúc ông có một năm mới BÌNH AN và THỎA LÒNG TRONG MỌI SỰ.
  TỘI NGHIỆP cho 348 876 xem từ ngày 13tháng Giêng 2023 qua 2 ĐÀI như BBC tiếng Việt và
  RFI tiếng Việt của trùm nằm vùng NGUYỄN GIANG và Thanh Thủi vợ NGƯỜI BẮC DI C..U nguyễn ngọc DAO … Thương cho DÂN VIỆT ngay thuế DÂN ANH DÂN PHÁP đóng nuôi bọn nằm vùng trong 2 ĐÀI như BBC tiếng Việt và RFI tiếng Việt CÓ LẼ CẢ RFA và VOA bên MỸ ….

  Bán óc sao lại sang trọng hơn bán trôn? Phạm Thị Hoài

  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong
  sự trở về của NGƯỜI BẮC DI C..U nguyễn ngọc DAO và siêu trùm RỬA TIỀN vũ thư hiên vào tết Tàu vừa qua THÀNH CÁI LOA tuyên truyền TRUNG HÒA HÓA như vũ thư hiên SỬA LƯNG Nhân chứng Việt sử từng theo HỒ
  NGƯỜI BẮC DI C..U nguyễn ngọc DAO cố quên rằng Lê Đứ..t Thọ sau mỗi hoà đàm về Hà L..ội đều ghé qua BẮC KINH nghe lời dạy thầy MAO XẾNH XÁNG giở lại các báo MỸ Time New York Time …hay PHÁP mà đọc lại !!!!

  NGƯỜI BẮC DI C..U nguyễn ngọc DAO + siêu trùm RỬA TIỀN vũ thư hiên
  Bán LƯỠI RẮN nuôi ỐNG TẨU HÚT THUỐC LÁ TÂY như Tây đui nguyễn ngọc DAO nhứ hắn từng tâm sự với tôi ngày làm đơn xin vào QUỐC TỊCH TÂY là ngày 02/09/1945 như Tố Hữu dạy hộ chiếu c..uốc tịch như TẤM CHIẾU đi đâu thì cuốn vào đó !!! như thằng vũ thư hiên đến Pháp năm 1998 sau tôi 18 năm đã có lần bảo với tôi “Anh Viện còn giữ cái của nợ ấy sao !!!”

  https://www.youtube.com/watch?v=sYTbMU_sTIw
  Đèn Cù (Trần Dĩnh) Vũ Thư Hiên từ Paris

  DAO ơi !! Hiên ơi !! Tớ moi vẫn là DÂN TỊ NẠN Quốc tịch Quốc Hồn VIỆT cho đến nay trên Đất Pháp và chứng kiến ngàn chuyện hy vọng viết nên cả NGÀN TRANG về VỊT KÌU XẤU XÍ tự nhận làm SIÊU VI TRUN..G C..UỐC trong ống nhổ MAO bô phân MAO cả đời vì TƯ LỢI miếng ăn ẢO DANH tham vọng các nhân vinh thân phì gia như bọn HOÀNG DUI HÙNG, Nguyễn Hữu LI..ẾM ……….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. cô gái nghề ở Berlin kể với tôi rằng ở Quảng Bình quê cô, khôn
  là SIÊU MÁ MÌ thời đồ đểu CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO …xem ra làm ăn áp phe CÒN NHÂN BẢN hơn bọn đại gia TƯ BẢN ĐỎ LÒM như Phạm Nhật Vượng hay bác bộ ch..ưởng nguyễn mạnh hùng bộ 4T ….
  ĐOẢN VĂN NGẮN của Nữ sĩ Hà Nội tại Đức sao lắm nhiều ĐỘNG TỪ ẤY quá !!!

  Ước gì NỬA NƯỚC VIỆT ta 50.000.000 cô bà đều như Nàng Tể tướng Ý ĐỢI LẠI qua bên ẤN ĐỘ thì vui biết mấy …..

  NGÀY C..UỐC TẾ FỤ NỮ CÓ KHÁC !!!
  https://www.youtube.com/watch?v=j3gsgbEptw8

  Italian PM Giorgia Meloni receives ceremonial welcome at Rashtrapati Bhawan.

  Giorgia Meloni – Tân Nữ Thủ tướng Ý Đại Lợi Ý ĐỢI LẠI…..và bác Thủ tướng ẤN ĐỘ có chung lập trường cực hữu và khuynh hữu giống nhau NÊN KHI Nàng công du Ấn Độ đón tiếp thật HUY HOÀNG của một Vị nguyên thủ

  “Tôi là Giorgia. Tôi là một người phụ nữ, tôi là một người mẹ, tôi là người Ý, tôi là Cơ đốc nhân.”
  “Chúa, Tổ quốc và Gia đình”
  Giorgia Meloni – Tân Nữ Thủ tướng Ý Đại Lợi Ý ĐỢI LẠI…..

  “Io sono Giorgia. Sono una donna. Sono una madre. Sono italiana. Sono cristiana.”
  “Tôi là Giorgia. Tôi là một người phụ nữ, tôi là một người mẹ, tôi là người Ý, tôi là Cơ đốc nhân.”
  “I am Giorgia. I’m a woman, I’m a mother, I’m Italian, I’m Christian.”
  Giorgia Meloni – Tân Nữ Thủ tướng Ý Đại Lợi Ý ĐỢI LẠI…..

  “Dio, patria, famiglia”
  “Chúa, tổ quốc và gia đình”
  “God, fatherland and family”
  Giorgia Meloni – Tân Nữ Thủ tướng Ý Đại Lợi Ý ĐỢI LẠI…..


  Hè năm 1971, cùng Bố tôi vào Nhà sách KHAI TRÍ, đại lộ Lê Lợi, Sài Gòn…. Bố mua tặng con quyển Tuyển tập Thơ Pháp do Tổng thống Georges Pompidou biên soạn và giới thiệu – Đại sứ VNCH tại Pháp là Phạm Duy Khiêm từng là bạn học cùng lớp với Tổng thống Georges Pompidou… Về quán trọ tại Hoà Hưng, tôi đọc và thích thú nhất vẫn là hai bài thơ của Le Pont Mirabeau của Apollinaire và Georgia

  https://www.youtube.com/watch?v=h2q_y0IBog4 Les Champs magnétiques de Philippe Soupault et André Breton

  của Philippe Soupault (1897-1990) cùng với André Breton (1896-1966) là hai trong Bốn chim đầu đàn Pháp khai lập Trường phái Thơ Siêu thực của Pháp và Thế giới


  51 Năm trước GEORGIA của PHILIPPE SOUPAULT trong tuyển tập Thơ tình Thế giới “NHỮNG PHIẾN LỆ HỒNG TRONG THI CA ” hơn 400 bài do Anh Mai Thảo và Thanh Tâm Tuyền giới thiệu trên Tạp chí Văn và sắp sửa xuất bản thì 30 tháng tư đen về ……

  51 Năm sau vừa dịch lại Bài thơ phù hợp với Hiện tình chính trị Âu châu nóng bỏng ngày mai tại Ý Nữ Tổng thống cực hữu lên cầm quyền.

  Hôm quan Nữ Thủ tướng Anh Liz Truss từ chức và có thể một tân Nữ Thủ tướng Anh nếu không BoJo Boris Johnson lại trở lại chính trường và bên Pháp Marine Le Pen con đường thật thật gần đến Phủ Tổng thống … Chưa bao giờ Nhân loại và Thế giới đầy biến động như thế … Hiểm họa chiến tranh giữa Văn minh và Dã man đang lù lù trước mắt bằng nội chiến cũng như đại thế chiến !!!


  Nhưng tôi vẫn cả tin Nữ Thánh Jeanne d’Arc lại xuất hiện hóa thân qua Marine và Giorgia cứu vớt Văn minh PHÁP Văn minh Ý Văn minh Anh …..

  Giorgia ****

  PHILIPPE SOUPAULT

  Anh không ngủ được Giorgia
  Anh bắn tên vào màn đêm Giorgia
  Anh đang đợi chờ Giorgia
  Lửa giống như tuyết Giorgia
  Đêm là cô láng giềng Giorgia của Anh
  Anh lắng nghe mọi tiếng động không có ngoại lệ Giorgia
  Anh thấy khói bốc lên và rò rỉ Giorgia
  Anh lén lút đi trong bóng tối Giorgia
  Anh chạy đây là đường phố ngoại ô Giorgia
  Đây là một thành phố giống nhau
  Và Anh không biết Giorgia
  Anh vội vàng đây là gió Giorgia
  Cùng cái lạnh và sự im lặng với nỗi sợ hãi Giorgia
  Anh chạy trốn khỏi Giorgia
  Anh điều hành Giorgia
  Những đám mây thấp, chúng sẽ rơi xuống chúng mình Giorgia
  Anh dang vòng tay ra rộng đón Giorgia
  Anh không thể nhắm mắt nữa Giorgia
  Anh gọi Giorgia
  Anh gọi Em là Giorgia
  Em sẽ đến chứ Giorgia
  Sớm lên em Giorgia
  Giorgia ! Giorgia ! Giorgia !
  Giorgia !
  Anh không ngủ được Giorgia
  Anh đang đợi chờ Em Giorgia.

  Nguyễn Hữu Viện dịch
  SÀI GÒN Hè 1971 – PARIS, 21/10/2022 đêm trước Ngày tuyên thệ nhận chức Tổng thống Ý

  **** (XIN XIN việt lại Tên người tình của Nhà Thơ Pháp thành tên Tiếng Ý cho phù hợp với Bối cảnh chính trị Âu châu hiện nay )

  https://www.youtube.com/watch?v=oQpSMsKdrhw

  Georgia, Philippe Soupault

  GEORGIA

  PAR PHILIPPE SOUPAULT

  Je ne dors pas Georgia
  Je lance des flèches dans la nuit Georgia
  j’attends Georgia
  Le feu est comme la neige Georgia
  La nuit est ma voisine Georgia J’écoute les bruits tous sans exception Georgia
  je vois la fumée qui monte et qui fuit Georgia
  je marche à pas de loup dans l’ombre Georgia
  je cours voici la rue les faubourgs Georgia
  Voici une ville qui est la même
  et que je ne connais pas Georgia
  je me hâte voici le vent Georgia
  et le froid et le silence et la peur Georgia
  je fuis Georgia
  je cours Georgia
  Les nuages sont bas il vont tomber Georgia
  j’étends les bras Georgia
  je ne ferme pas les yeux Georgia
  j’appelle Georgia
  je t’appelle Georgia
  Est-ce que tu viendras Georgia
  bientôt Georgia
  Georgia Georgia Georgia
  Georgia
  je ne dors pas Georgia
  je t’attends Georgia.

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. Chịu phục nhà văn Phạm thị Hoài này : văn phong sắc bén,tàn bạo,đậm đặc chất “Bắc kỳ”,sống và lớn lên ở cái xứ do bọn khỉ Pắc Bó lãnh đạo nhưng lại chửi cha cộng sản…rồi sống tự do ở nước ngoài,tha hồ vẫy vùng ngòi bút…

 6. Cô Kiều thế kỷ 21 lấy một thằng Tây.
  Thằng Tây ấy có thể là Từ Hải, là Thúc Sinh, là Kim Trọng (không lú), hay là một ai đó.
  Cũng có thể chỉ là một thằng Tây.

 7. Kiều thời hiện đại có thể chui vào tứ trụ.
  Tài Mệnh chẳng nỡ ghét nhau.
  Một người có thể làm bố già dân tộc.
  Cộng sản có thể làm những việc thế giới không thể làm.
  Tiến lên ! Tàm nhìn 2045, 2050, 2100…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây