Chuyện bảo hiểm nhân thọ

Mạc Việt Hồng

10-4-2023

Mình có văn phòng bán bảo hiểm và đã hành nghề này từ cả chục năm nay. Bán bảo hiểm bên này không phải đi năn nỉ hay gạ gẫm ai, mà ai cần thì họ tự đến văn phòng hoặc giao dịch từ xa qua mạng.

Mình ký hợp đồng với chục hãng bảo hiểm lớn trên thị trường quốc tế như ALLIANZ, GENERALI, INTERRISK, UNIQA, AXA, ERGO, WARTA, WIENER.v.v. Bán bảo hiểm bên này phải đi học rất nhiều. Đầu tiên phải qua được cuộc thi của Ủy ban Kiểm tra Tài chính quốc gia (KNF), rồi sau đó qua cuộc thi của từng hãng mà mình muốn ký hợp đồng. Hàng năm liên tục phải đi học bổ sung và qua các test mới được hành nghề tiếp tục. Nói tóm lại, đây là lĩnh vực khó, chứ không dễ. Có lẽ do luật pháp Việt Nam hời hợt nên mới sinh ra một đám đi chèo kéo, lừa người dân mua bảo hiểm.

Mình chủ yếu bán bảo hiểm tài sản như xe cộ, nhà cửa, quán ăn, tiệm nail, cửa hàng. Đôi khi thêm bảo hiểm sức khỏe, du lịch. Ít khi bán được bảo hiểm nhân thọ. Do chế độ an sinh xã hội và bảo hiểm y tế của Tây tốt nên ít người mua bảo hiểm nhân thọ. Mặt khác, luật quy định, các hãng bảo hiểm, các đại lý phải giải thích rõ ràng, rành mạch về các gói bảo hiểm, mà giải thích xong – như trường hợp của mình – thì không mấy ai mua nữa.

Bảo hiểm kinh doanh rủi ro và họ kiếm lời từ sự kinh doanh đó. Gói bảo hiểm nhân thọ thông thường chia làm 2 phần: Phần rủi ro và phần đầu tư. Chẳng hạn khi bạn mua gói 10 triệu đồng/tháng, tùy theo sự lựa chọn của bạn (hoặc người bán lựa chọn cho) mà bao nhiêu sẽ vào rủi ro và bao nhiêu vào đầu tư. Giả sử 5 triệu đồng vào rủi ro và 5 triệu đồng vào đầu tư.

Phần vào rủi ro, 5 triệu đồng chẳng hạn, nếu bạn không chuyển sang từ trần trong thời gian bảo hiểm hay không què chân, cụt tay thì coi như mất trắng. Nên mới xảy ra trường hợp có ông tự đưa chân vào đường ray tàu để kiếm tiền bảo hiểm. Tất nhiên khi hãng biết đó là tai nạn tự gây thì không được xu nào đâu.

Phần vào đầu tư, 5 triệu đồng chẳng hạn, bạn được quyền chọn các quỹ đầu tư, nếu bạn không biết chọn thì bên bảo hiểm có thể tư vấn cho bạn. Đại loại có quỹ ổn định nhưng lãi suất thấp, quỹ rủi ro cao nhưng lãi suất cao. Nếu chọn quỹ ổn định thì không được mấy tiền lời, quỹ kia có thể được nhiều nhưng có thể mất cả.

Tóm lại, bạn bỏ ra 10 triệu đồng/tháng chỉ có 5 triệu đồng vào đầu tư và nếu có sinh lời đi nữa bạn sẽ nhận được thấp hơn phần đã bỏ vào, nếu lỡ bỏ vào chỗ làm ăn thua lỗ bạn sẽ mất trắng.

Người Việt thường hám lời, nhưng mình thường giải thích với khách hàng rằng: Các hãng bảo hiểm tư nhân là các cơ quan KINH DOANH, không phải tổ chức từ thiện và họ kinh doanh từ lúc cụ kỵ của bạn còn chưa ra đời, cho nên muốn kiếm lời từ họ thì nghĩ cho kỹ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Thật ra đi mua bất kỳ một bảo hiểm nào với nhiều lý do như tránh rủi ro, do khả năng không lo được khi có sự cố,…. Thì bản chất người đi mua bảo hiểm đã có lòng tham, muốn có lợi từ đồng tiền mình đầu tư phải có lời trong tương lai. Cho nên kẻ mua thường uất ức nếu không được như mong muốn. Trường hợp mua bảo hiểm nhân thọ không lẽ lại mong mình chết sớm cho có lời, thật mâu thuẫn tức cười!
    Về phía cty bán bảo hiểm vì mục đích kinh doanh là chính nên họ phải có lời là lẽ đương nhiên. Sự hợp tác thuận mua vừa bán không như ý là do người mua không tìm hiểu kỹ rồi một ngày tự thấy thiệt hại rồi tru tréo đáng thương!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây