Tại sao báo chí Việt Nam kín tiếng vụ Trump bị truy tố?

Jackhammer Nguyễn

1-4-2023

Chiều thứ năm 30-3-2023, cựu tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump chính thức bị một tòa án ở New York phát lệnh truy tố, sau khi đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu tán thành. Như vậy ông Trump sẽ phải xuất hiện trước tòa án New York, dự trù là ngày thứ ba, 4-4-2023, để làm thủ tục của một kẻ bị cơ quan pháp luật truy tố.

Ông Trump bị truy tố vì tội dùng tiền bịt miệng một cô đào phim khiêu dâm, cô này nói cô ấy có quan hệ tình dục với ông ta, và món tiền này được đưa vào mục chi phí pháp lý, một cách bất hợp pháp.

Những thủ tục được thực hiện đối với một tội phạm như lấy dấu vân tay, chụp hình, dẫn đi ngang công chúng, và có thể còn bị còng tay nữa,… là hình ảnh rất nhục nhã đối với một nghi phạm bị truy tố, hơn nữa nghi phạm đó lại là một cựu tổng thống.

Dễ hiểu rằng đây là một tin lớn, chiếm trang đầu các nhật báo phương Tây, và có thể ngự trị ở vị trí trang nhất ấy trong thời gian dài tới đây. Thế nhưng, các tờ báo hàng đầu của hai nhà nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc lại im ắng.

Cho đến sáng thứ sáu, giờ bờ Đông nước Mỹ, trên trang nhất của hai tờ Nhân Dân Nhật báo, và Hoàn Cầu Thời báo của Đảng cộng sản Trung Quốc hoàn toàn vắng bóng tin ông Trump bị truy tố.

Các tờ báo lớn của Việt Nam như Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Vnexpress,… có đăng tin này nhưng chỉ là một mục rất nhỏ trong cột tin thế giới.

Tại sao cơ quan tuyên giáo của hai quốc gia cộng sản này, tức là cơ quan chỉ huy tối cao báo chí quốc gia, vốn hay đưa những tin mô tả mặt trái của xã hội phương Tây, chẳng hạn như bạo lực chết người, bất bình đẳng xã hội, người vô gia cư, phân biệt chủng tộc, kinh tế suy thoái,… lại im lặng đối với tin này?

Sự im lặng này là nỗi sợ hãi một nguyên tắc nền tảng của xã hội dân chủ phương Tây, đó là không ai có thể đứng trên pháp luật.

Nguyên tắc này được cơ cấu tam quyền phân lập tạo môi trường để thực hiện. Ba nhánh quyền lực, lập pháp (quốc hội), hành pháp (tổng thống/ thủ tướng), tư pháp (tòa án) độc lập với nhau. Việc điều tra ông Trump đã được tiến hành ngay cả trong lúc ông ta cầm quyền, mà ông ta không thể ra lệnh cho các vị công tố ngưng lại.

Ai có thể điều tra hai ông Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình khi hai ông này đang cầm quyền?

Nếu báo chí Việt Nam và Trung Quốc được tự do đưa lên trang nhất việc ông Trump bị truy tố, độc giả Trung Quốc, Việt Nam sẽ chắc chắn có sự so sánh với hệ thống nhà nước đang cai trị họ. Từ sự so sánh đó, họ sẽ đặt câu hỏi về tính chính danh của các nhà lãnh đạo cộng sản cai trị họ. Thế nên, cơ quan tuyên giáo hai đảng cứ lờ đi, xem chuyện ông Trump bị truy tố, thậm chí nếu có bị còng tay đi nữa,… là chuyện không quan trọng.

Năm 1988, khi vụ bê bối tình dục của tổng thống Bill Clinton bùng ra, báo chí Việt Nam lập tức hồ hởi phấn khởi đưa tin. Sự phản hồi của độc giả Việt Nam lúc đó lại không đi theo hướng cho rằng xã hội Mỹ là xấu, mà lại theo hướng không ai đứng trên pháp luật, và người Mỹ đang dạy thế giới thế nào là bình đẳng trước pháp luật. Các tờ báo Việt Nam lập tức giảm ngay liều lượng, thậm chí còn đưa những bài chỉ trích nước Mỹ đối xử với các lãnh tụ của mình một cách không tôn trọng, một cách… vô ơn!

Nhân đây xin nhắc lại câu chuyện ông Nguyễn Mạnh Tường và ông Phạm Văn Đồng. Ông Tường là một luật sư thời Pháp thuộc, theo Việt Minh kháng chiến chống Pháp, ông Đồng là thủ tướng đầu tiên của nước Việt Nam cộng sản. Khi ông Tường kêu gọi chính phủ của ông Đồng tiến hành soạn thảo các bộ luật để cai trị đất nước theo pháp luật, thì ông Đồng trả lời là pháp luật sẽ trói tay trói chân nhà cầm quyền.

Não trạng này thể hiện vị thế ngồi trên pháp luật của ba ông chóp bu hiện nay tại ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Nga, là Nguyễn Phú Trọng, Tập Cận Bình, và Vladimir Putin (nước Nga tuy hiện không mang danh cộng sản, nhưng bản chất vận hành của nhà nước này vẫn mang tính chuyên chế cộng sản rất cao). Cả ba ông này đều sửa lại luật để tự mình tiếp tục cầm quyền.

Với não trạng đó, các lãnh tụ cao cấp của các đảng cộng sản thường hay bị “xử lý nội bộ”, chứ không công khai. Những vụ án xử các lãnh tụ cao cấp thường khó mang tính thuyết phục mà mang nhiều màu sắc đấu tố nội bộ, hơn là thực thi công lý.

Vụ mất chức gần đây nhất liên quan đến cán bộ cao cấp Việt Nam là vụ ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phải về vườn, vì có liên quan đến vụ bê bối Việt Á, nhưng ngoài mặt ông Phúc vẫn là xin về hưu theo nguyện vọng cá nhân.

Nhưng liệu tuyên giáo Việt Nam có triệt tiêu hoàn toàn sự so sánh của độc giả về hệ thống pháp luật Mỹ và cộng sản? Trên một số tờ báo Việt Nam, dù vụ ông Trump được đưa ra một cách rón rén, nó vẫn là tin được độc giả tìm đọc nhiều nhất.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nếu Trump có tội thì Luật pháp Hoa Kỳ chắc không bỏ qua

  Nhưng đây là vụ án có ý đồ toan tính chính trị vào Bầu cử lần tới ….

  Cựu tổng thống trước các thẩm phán tại Hoa Kỳ Donald Trump bị buộc tội
  một vấn đề liên quan đến tài khoản của mình về
  yếu tố giải thích chiến dịch năm 2016 đây là lần đầu tiên trong Pháp sử Mỹ và cũng là đầu tiên trong lịch sử hoa kỳ

  Đối thủ đám gờm Ronaldo Santi trong vòng loại tranh cử Đảng Cộng Hoà và ngay cả cựu phó tổng thống Mike Pence đều đoàn kết sau lưng Trump vì rõ ràng các vấn đề tư pháp là thứ yếu so với khía cạnh chính trị là trung tâm của vấn đề hiện nay
  Và dĩ nhiên Đảng Cộng Hòa cùng khối cử tri nền tảng của Trump từ lâu đến nay có thể làm nổi bật chuyện lem nhem của gia đình Biden nhất là cậu ấm xanh sứt vòi Hunter Biden … Đây là động đất khủng khiếp trên chính trường Mỹ vào ngày tháng sắp đến

  Không phải ngoại thù như Tàu hay cũng chẳng phải thù ngoài Nga so với Tàu chỉ bằng 1 phần triệu là NGUY HIỂM … Nước Mỹ rơi vào khủng hoảng là do thù trong nội thù là nhà nước ngầm chính là KẺ TỬ THÙ đưa Hoa Kỳ xuống đốc không phanh ….đã sói mòn Tương Lai Hoa Kỳ từ Nửa Thế kỷ qua lại trùng lặp với đời sống chính trị của vị TT già nua thư lại Biden ….

  Trump là Con người đa diện toàn diện từ tay trai lơ găng tơ đàng điếm đến nhà lãnh đạo tài hoa có trực giá thật mạnh và dĩ nhiên phải có Tình yêu lớn dành cho Nước Mỹ ….chắc hơn AI hết Trump biết cái nguy hiểm làm chính trị qua gia tộc và anh em nhà Kennedy CŨNG NHƯ Elon Musk là NHỮNG NHÀ TƯ BẢN yêu HOA KỲ yêu Nước Mỹ mong giàu mạnh vĩ đại trong thời TOÀN CẦU HÓA …. nếu chỉ lo gái gú và tiền bạc thì TRUMP có thừa tứ khoái cần gì DẤN THÂN vào CHÍNH TRƯỜNG MỸ

  Các bác đảng Dân chủ Mỹ như Bill ông Clinton Bạc bà Clinton đã sai nhầm nhất là Bill Ông ngây thơ chính trị ủng hộ từ đầu đến đít bọn Tàu ô Tàu đỏ và WTO đã lợi dụng mọi cơ hội giàu mạnh gấp 1000 lần trong hơn 22 năm qua !!!

  Trump có bản lãnh giải quyết thực tiễn hơn với Putin và Kim nhất là chắc Trump không để Putin rơi vào vòng tay Tàu cộng …..chắc không có Chiến tranh Nga-Ukraina và có lẽ lạc quan hơn TRUMP sẽ qua vụ sóng gió Stormy Daniels (đúng các cụ nhà ta uyên thâm SƯỚNG K..U BÙ ĐẦU !!!) trở lại chính trường và giải quyết thực tiễn và có Hoà bình tại Đông ÂU-NGA ….

 2. DO BAN CHAT PHONG KIEN cua THE CHE CONG SAN Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình la “VUA TRIEU DINH “cho nen KHONG AI có thể PHE PHAN hay điều tra hai ông nay

Comments are closed.