Ba Lan: Biểu tình chống lạm thu và đòi đại sứ từ chức

Mạc Việt Hồng

13-3-2023

Ảnh: FB tác giả

Một cuộc biểu tình khá hy hữu vừa diễn ra ngày hôm nay 12/03/2023 trước Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại thủ đô Warsaw. Sở dĩ nó hy hữu vì biểu tình vẫn là khái niệm xa vời ngay cả với những người Việt sinh sống trong các quốc gia dân chủ. Hơn 300 người đã vượt qua sự hy hữu đó để kéo tới cơ quan ngoại giao này để phản đối lạm thu và đòi đại sứ Nguyễn Hùng từ chức.

Giọt nước tràn ly

Việc lạm thu lãnh sự đã có từ lâu, ai ai cũng biết nhưng nhắm mắt làm ngơ, đâu đó thỉnh thoảng có người lên tiếng, nhưng rồi mọi sự lại nhanh chóng chìm vào quên lãng như đá ném xuống ao bèo.

Cuối tháng Hai, trên trang Facebook cộng đồng, bạn Nguyễn Thiện Dương chia sẻ câu chuyện bạn đi lại mấy lần mà không làm được hộ chiếu cho con, lúc thì lãnh sự nói thiếu “giấy khai sinh hai mặt”, lúc lại thiếu đăng ký kết hôn. Khi bạn hỏi thủ tục cần những giấy tờ gì thì lãnh sự trả lời trống không “lên mạng mà tìm”, hỏi “mạng nào” thì không tiếp nữa, đuổi ra. Dương đã bỏ ra ba ngày ngồi trên ĐSQ để tìm hiểu cách làm việc của bộ phận lãnh sự và nhận thấy ai cũng phải chi nhiều tiền, ai cũng bị hạch sách nhũng nhiễu.

Dương, một ông bố hai con nhỏ đang bệnh rất nặng, tuần chạy thận ba lần. Câu chuyện của Dương gây xúc động mạnh trong cộng đồng và khiến cơn búc xúc lâu nay có dịp nổ tung.

Sau khi chia sẻ câu chuyện Dương chịu rất nhiều sức ép, từ năn nỉ, khuyên bảo cho tới răn đe, dọa dẫm, đề nghị bồi thường.v.v. để rút bài viết. Nhưng đằng sau hình hài ốm yếu là một tinh thần thép, Dương đã không khuất phục trước sự đe dọa cũng như mua chuộc.

Sau đó một làn sóng lên tiếng, ‘đấu tố’ ĐSQ Việt Nam trên mạng, từ việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh đến việc kết hôn hay bất kỳ thủ tục lãnh sự nào đều mất rất nhiều tiền khoác thêm sự khó chịu vào người.

Sai lầm của hội đoàn và ĐSQ trong xử lý khủng hoảng

Mặc dù ngay sau khi câu chuyện của Dương bung bét lên mạng xã hội, ĐSQ đã cho người gọi điện thoại, vỗ về, xin lỗi hứa đền bù thiệt hại. Nhưng họ đã không nhìn ra một điều, đã có rất nhiều Dương khác đang đùng đùng nổi giận qua các bình luận trên mạng xã hội. Đáng lẽ phải có một giải pháp cầu thị và công khai thì ĐSQ muốn ‘hoạt động bí mật’ theo kiểu mua chuộc nhân chứng. Dù nghèo, nhưng Dương tuyên bố, 1 triệu USD cũng không mua được và kiên quyết không thỏa hiệp, thập chí còn tung hê hết các trao đổi này lên mạng xã hội.

Hội Người Việt – một hội xưng là đại diện cộng đồng – đứng ra dập lửa, nhưng lại làm cho đám cháy lan to hơn khi thay vì có một giải pháp thỏa đáng, thì bao biện nói dối loanh quanh, hôm trước hủy họp, hôm sau họp kín với nhau, rồi nửa đêm đưa ra thông báo.

Biểu tình, một quyết định gãi đúng chỗ ngứa

Bức xúc, nhiều người nói biểu tình. Khi đó tôi – một người mỗi ngày dành nhiều tiếng ‘ngồi thiền’ trên mạng bỗng tuyên bố vu vơ là nếu bà con muốn, sẽ xin giấy phép để bà con biểu tình. Tuyên bố được hưởng ứng nhiệt liệt!

Nhưng nó cũng gặp phải sự phá đám bởi các phe phái, cá nhân ủng hộ ĐSQ Việt Nam. Bài từng áp dụng với Nguyễn Thiện Dương lại được áp dụng cho những người công khai ủng hộ phương án biểu tình. Vẫn vừa dọa, vừa khuyên bảo hay năn nỉ. Cá nhân tôi đã nhận không biết bao nhiêu cuộc gọi từ những người mà có thể ĐSQ VN cho rằng có nhiều ảnh hưởng tới tôi.

Để xoa dịu lòng dân và ngăn chặn cuộc biểu tình, một đoàn cán bộ cấp cao do Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng sang họp với ĐSQ, đại diện cộng đồng và những bà con có bức xúc. Nhưng đây, vẫn không phải là cuộc gặp mở, mà chỉ giới hạn hẹp một số người có đăng ký trước và không quá 25 người. Tuy nhiên, con số tham dự về phía bà con chỉ chừng hơn 10 người và không phải ai trong số đó cũng là các bị hại.

Kết quả cuộc họp được công bố chóng vánh ngay chiều tối 11/3 với việc về nước ‘để giải trình’ của lãnh sự Nguyễn Minh Quế đồng thời cải cách công tác lãnh sự, trong đó có việc tăng giờ làm việc, cho phép gửi qua bưu điện, đặt chỗ qua mạng, cung cấp hóa đơn theo chuẩn của Bộ Tài chính.v.v.

Quả bóng biểu tình có thể đã xẹp hơi một phần, nhưng nhiều người cũng nhìn ra, đó chưa phải là cái đích cuối cùng mà họ muốn.

Đại sứ phải từ chức, lãnh sự phải bị truy tố

Cuộc biểu tình sau bao sóng gió từ nhiều phía vẫn diễn ra đúng với dự tính. Thời tiết như chiều lòng người, khi sau mấy ngày sụt sùi, hôm nay hửng nắng. Tuy vậy trời khá gió và lạnh, việc đứng lâu mấy tiếng đồng hồ không phải là dễ dàng với một số người.

Trái với lo ngại, số người tham dự đã vượt mọi dự tính, khoảng hơn 300 người đã sát cánh bên nhau hô vang các khẩu hiệu, cùng nhau nói ra những ấm ức lâu nay với cơ quan ngoại giao. Một trong những khẩu hiệu đó là: “Đại sứ Nguyễn Hùng từ chức”; “Truy tố lãnh sự Quế”.

Nguyễn Thiện Dương đã cùng vợ con vượt 200km lên tham gia biểu tình, trong đoạn đường đó Dương đã phải dừng ba lần để nghỉ vì mệt. Người khác, anh Nguyễn Mạnh Hùng đã đi tầu từ Poznan lên, nhiều bà con đi xe buýt từ trong tâm Wolka Kosowska tới cuộc biểu tình. Đại diện diễn đàn Tôi và Sứ Quán cũng từ Praga tới tham dự và có nhiều tư vấn đáng giá.

Để cho công bằng, những người muốn dành lời khen ngợi cho ĐSQ được đề nghị lên phát biểu, nhưng dù đã gọi loa tới mấy lần, vẫn không có ai lên. ĐSQ cửa đóng the cài lâu lâu lấp ló cái điện thoại để chụp ảnh.

Cuộc biểu tình cũng nhận sự đồng hành của đại diện một sắc dân khác như Ukraine, Bạch Nga, Ba Lan và có mặt của Radio TOK fm. Radio đã tường thuật trực tiếp ngay trong lúc biểu tình đang tiếp diễn. Trước đó, nhật báo Wyborcza đã có ít dòng tin ngắn.

Tiếp theo, đơn thư tố cáo sẽ được gửi tới Bộ Công an để xử lý tới cùng vụ việc, tránh trường hợp đã từng có tiền lệ ở Ba Lan, lãnh sự sau khi bị kỷ luật đã được điều đi làm đại sứ ở quốc gia khác.

Cuộc biểu tình cũng hy vọng sẽ là nguồn cảm hứng cho bà con ở các quốc gia khác tranh đấu với tệ nạn lạm thu và cửa quyền của các cơ quan ngoại giao.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Suy từ Định đề PHẠM thị HOÀI BÁC ra BỔ ĐỀ sau:

  “Bán óc sao lại sang trọng hơn bán trôn ? ”
  Nữ sĩ Bắc Hà PHẠM thị HOÀI BÁC ( không phải Bắc!!)

  Ba bảy đường

  Phạm Thị Hoài

  8-3-2023
  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/

  ===>> Bán LƯỠI như chú Tú(ấ)n Ngốc sao lại sang trọng hơn bán trôn ?
  ===>> Bán THANH QUẢNG như chú Tú(ấ)n Ngốc sao lại sang trọng hơn bán trôn ?
  (cứ XƯỚNG CA HỮU LOẠI như Joan BAEZ cho NHÂN LOẠI và ĐẤT VIỆT đỡ khổ thì may mắn cho 100.000.000 người việt ĐƯỢC XỨNG ĐÁNG viết hoa như vài ngàn Tù nhân Lương tâm thì quý hóa biết bao !!!)


  Vì sao New Phương Đông, vũ trường lớn nhất Việt Nam bị đóng cửa?
  Trần Kỳ Khôi
  12-3-2023
  https://baotiengdan.com/2023/03/12/vi-sao-new-phuong-dong-vu-truong-lon-nhat-viet-nam-bi-dong-cua

  Đại tá Nguyễn Văn Sơn, GĐ Công an Đà Nẵng, đến vấn an ông chủ New Phương Đông Phạm Hữu Quyền. Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/03/1-15.jpg

  TO tá Nguyễn Văn…G Sơn (nay lên HẠ Tướng Nguyễn Văn..G Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an), GĐ Công an Đà Nẵng, đến vấn an ông chủ New Phương Đông Phạm Hữu Quyền. Nguồn: Báo DU CÔN CÔN ĐỒ Côn an Đ..è N..àng

  NHÌN THẤY thèng TO tá Nguyễn Văn… Sơn (nay lên HẠ Tướng Nguyễn Văn..G Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an) CHẮP TAY vòng tay CUNG KÍNH lắng nghe CÁI THÈNG mã giám sinh ông chủ New Phương Đông Phạm Hữu Quyền – ĐÚNG LÀ cặp đôi hoàn hảo HẠ tướng cướp Nguyễn Văn…G Sơn GẶP ma cô đưa gái MÃ GIÁM SINH Phạm Hữu Quyền (thay thế NGUYỄN CÔNG KHẾ báo thanh niên MÃ GIÁM SINH ( đồng chấy KHẾ đang công du LƯU SINH nằm vùng tại MỸ để phân hóa NỘI BỘ HOA KỲ …) giám khảo DUYÊN DÁNG QUẢNG NÔM nghêu sò ốc hến ĂN NHẬU tiết trinh của các Ả mê VƯƠNG N(i)ỆM dập vùi HOA HẬU của CHÁNH CHỦ KHẢO nguyễn công khế ĂN NHẬU TRƯỚC ĐÃ rồi dẫn mối hiến dâng cho các đồng chấy lão thành BỘ CHÍNH CHỊ CHÍNH EM ăn nhậu MÀNG TRINH GIẢ made-in-china SAU …..

  HÈN Tướng Nguyễn Văn..G Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh trên văn..G mạng
  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/03/3-3.jpg
  HẠ Tướng Nguyễn Văn..G Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh trên mạng DU CÔN CÔN AN


  CHU CHOA cái mặt thèng Nguyễn Văn..G Sơn như cái LÒ TÔN của siêu má mì TRẦN THỊ NGUYỆT THU fu nhân của thèng CHỦ TIỆM BÁN nước Xúc f..ân Xuân Fuc*k …. xin lỗi bạn đọc
  thèng Nguyễn Văn..G Sơn CÓ XIN NĂN NỈ tôi BƯNG BÔ cho tôi … chùi mông cho tôi, thì chắc chắn tôi cũng chẳng dám nhận VÌ hén đụng vào THÊM BẨN mông …. MÈNG ĐÉC ƠI
  thấy hén CHẮP TAY vòng tay CUNG KÍNH lắng nghe CÁI THÈNG mã giám sinh ông chủ New Phương Đông Phạm Hữu Quyền – ĐÚNG LÀ cặp đôi hoàn hảo HẠ tướng cướp Nguyễn Văn…G Sơn GẶP ma cô đưa gái MÃ GIÁM SINH Phạm Hữu Quyền … XỨ QUẢNG Đà Nẵng Quảng Đà QUÊ HƯƠNG TÔI lụn bại xuống dốc về ĐẠO ĐỨC KHÍ PHÁCH NHÂN CÁCH cũng chỉ vì bọn SIÊU VI TRUN..G C..UỐC nguyễn văn chì + nguyễn bá thanh + Nguyễn Văn Sơn + Phạm Hữu Quyền + MỤ TÚ BÀ Nguyễn Thị Thanh Hoà + CẶP ĐÔI HOÀN HẢO nguyễn xúc f ân xuân fuc*k + trần thị nguyệt thu

  CHU CHOA chắc khi gặp Hồng đế TẬP Cận Bình, chắc thèng Nguyễn Văn..G Sơn KHÔNG NHỮNG hén CHẮP TAY vòng tay CUNG KÍNH lắng nghe MÀ CÒN luồn trôn như HÀN TÍN chui qua đít MỤ XẨM TÀU BÁN THỊT ngoài chợ T(b)..ắc Kinh !!!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. HOAN HÔ Tinh thần CHỐNG tham nhũng của chế độ hại DÂN bán NƯỚC của KIỀU BÀO VIỆT NAM dâng sinh sống tại BA LAN

  BIẾT ĐẾN bao giờ KIỀU BÀO tại PHÁP nhất là PARIS chỉ đến biểu tình trước TOÀ ĐẠI SỨ Vệ (Tề) CHỈ CẦN vài chục người YÊU CẦU Chính phủ và Luật pháp PHÁP điều tra khẩn cấp thì CHẮC CHẮN hơn 200 vịt kìu IÊU nước AO nước LÃ rửa tiền tội phạm quốc tế CHẮC CHẮN nhà xe auto biệt thự biệt phủ của HOÀNG CHÚC, NGHIÊM PHONG TUẤN , VÕ THỊ DIỆU HẰNG sẽ bị tịch thu như tên PHÓ TỔNG THỐNG xứ châu phi xích đạo CHẠY TRỐN thoát người BỎ CỦA mà cảnh sát đến tịch thu KHU BIỆT THỰ hàng chục xe hơi loại sang …đóng công băng Thụy Sĩ và bồi hoàn vào QUỸ XÂY DỰNG xứ châu phi xích đạo mà cha HẮN là TỔNG THỐNG tham nhũng khủng khiếp
  NẾU 20.000.000.000 đô la RỬA TIỀN tại PHÁP do bọn 200 vịt kìu IÊU nước AO nước LÃ rửa tiền tội phạm quốc tế như HOÀNG CHÚC, NGHIÊM PHONG TUẤN , VÕ THỊ DIỆU HẰNG TRƯƠNG HỮU NGỌ và TRẦN ANH TUẤN (cùng cặp đôi HOÀN HẢO Tây đui MẶT LỌ Antoine TRAN + Audrey TRAN ) từng là cựu học sinh PHAN CHÂU TRINH ĐÀ NẴNG
  được CHÍNH PHỦ và NHÂN DÂN PHÁP hoàn trả thì xây cả hàng ngàn TRƯỜNG HỌC, THƯ VIỆN, NHÀ THƯƠNG, NHÀ DƯỠNG LÃO, CÔ NHI VIỆN trên khắp 63 tỉnh thành và Thủ đô Hà Nội

  Xét xử Phó Tổng thống Guinea Xích đạo
  Thứ Hai, 09/01/2017

  ĐỌC TIẾP BẤM VÀO LIÊN KẾT SAU
  https://cand.com.vn/Ho-so-interpol-cstc/Xet-xu-Pho-Tong-thong-Guinea-Xich-dao-i418689/

  Vì lần đầu tiên Pháp khai đình xét xử một lãnh đạo nước ngoài – Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Nguema Obiang Mbasogo, với cáo buộc rửa tiền, thu nhập bất chính, biển thủ công quỹ, lạm dụng lòng tin và tham nhũng, nên phiên tòa bắt đầu từ ngày 2-1 đến ngày 12-1 được dư luận quan tâm.

  Thụy Sĩ tịch thu nhiều siêu xe của Phó tổng thống Guinea Xích đạo

  Thứ sáu, 4/11/2016,

  Công tố viên Thụy Sĩ tịch thu 11 xe ôtô, trong đó có chiếc giá 2,8 triệu USD, của phó tổng thống Guinea Xích đạo trong một cuộc điều tra về hành vi rửa tiền.

  ĐỌC TIẾP BẤM VÀO LIÊN KẾT SAU

  https://vnexpress.net/thuy-si-tich-thu-nhieu-sieu-xe-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao-3493906.html

  HOAN HÔ Tinh thần CHỐNG tham nhũng của chế độ hại DÂN bán NƯỚC của KIỀU BÀO VIỆT NAM dâng sinh sống tại BA LAN

  HOAN HÔ Tinh thần CHỐNG tham nhũng của chế độ hại DÂN bán NƯỚC của KIỀU BÀO VIỆT NAM dâng sinh sống tại BA LAN

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 3. Tôi là một người Việt sống ở Bỉ. Chúng tôi trước đây khi biểu tình trước ĐSQ Việt Cộng luôn bị chúng chơi trò khủng bố bằng cách lấp ló sau bức màn cửa sổ để chụp ảnh, quay phim. Những năm đầu chúng tôi không phản ứng, nhưng sau này có người nẩy ra sáng kiến yêu cầu cảnh sát Bỉ (giữ trật tự cho cuộc biểu tình) can thiệp. Cảnh sát đã bấm chuông ĐSQ VC, buộc chúng phải dẹp ngay máy quay phim với lý do đó là hình thức khủng bố tinh thần, và đám VC đã phải dẹp máy quay phim. Từ đó về sau chúng tôi không còn bị VC khủng bố bằng cách chụp ảng quay phim nữa. Xin chia sẻ với quý vị một kinh nghiệm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây