Ghế Chủ Tịch Nước vì sao còn bỏ trống?

Blog RFA

Gió Bấc

27-1-2023

Cơn càn quét đốt lò đang đẩy triều đình nhà sản vào cơn bấn loạn. Những quân cờ đang di động không ngừng, các mối quan hệ hợp tác, đối đầu; liên minh, đối thủ chuyển hóa nhanh chóng. Truất phế Nguyễn Xuân Phúc nhưng chức vụ Chủ Tịch Nước bị bỏ trống cho thấy mục tiêu của các cao thủ trong cuộc đua này hội tụ về điểm duy nhất là ngôi vương Tổng Bí Thư. Tổng Trọng, vừa là người dẫn dắt điều hành, vừa là một tay đua, chắc hẳn đã có chủ kiến, đã lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất, quân ách chủ bài này đang là bí mật cung đình.

Sau cuộc phế truất ngoạn mục Nguyễn Xuân Phúc, nhân vật số 2 trong tứ trụ ngay trước thềm năm mới, điều mà dư luận quan tâm là vì sao trong cảnh quần ngư tranh thực, ghế ít đít nhiều của triều đình mà chiếc ghế danh giá Chủ Tịch Nước lại ế ẩm. Quyền Chủ Tịch Nước chỉ là cái vai đóng thế rất hờ, mờ nhạt hơn cái bóng, ngay cả việc hết sức nghị thức là đọc cái thơ chúc tết do ai đó viết sẵn cũng bị Tổng Trọng tiếm quyền cưỡng đoạt. Người ta quan tâm vì sự tò mò như khán giả xem hát chờ diễn biến mới trong tấn tuồng quen thuộc. Không ai dại dột kỳ vọng vào sự đổi thay, tiến bộ của các lãnh đạo đảng, nhà nước thời Tổng Trọng.

Báo chí trong nước nín thin, không dám bàn đến chuyện cung đình mà lẽ ra phải tận lực khai thác thông tin, phải tận lực truy hỏi để cung cấp cho người dân được biết ai sẽ là nguyên thủ quốc gia. Cái khẩu hiệu dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra của chính quyền nhà sản hóa ra chỉ có hiệu lực ở khái niệm dân làm theo sự chỉ đạo của nhà nước như con ngựa mắt bịt bạc chỉ cắm đầu chạy dưới ngọn roi của gã xà ích. Ai táy máy hỏi han bàn bạc thì đã có sẵn điều luật 331. Thông tin quan trọng nhất quốc gia người dân đành trông chờ ở “đài địch”, bọn xấu phương Tây.

VOA thì dự đoán bằng câu hỏi: Ai kế nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc – Tô Lâm, Trương Thị Mai hay Võ Văn Thưởng? Theo đó, Tiến Sĩ Lê Hồng Hiệp cho rằng, Tô Lâm là ứng cử viên sáng giá về tiêu chuẩn theo quy định lẫn thực lực. Ngược lại nhà bình luận Bùi Thanh Hiếu cho rằng, Võ Văn Thưởng có nhiều triển vọng hơn (1).

RFA cũng đặt câu hỏi tương tự, cũng dẫn chiếu ý kiến Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp giới thiệu ứng viên số 1 Tô Lâm nhưng bên cạnh đó có thêm ý kiến của Giáo sư Carl Thayer, Giáo sư về chuyên ngành Chính trị, Đại học New South Wales tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc, cho RFA biết qua tin nhắn như sau: “Các nguồn tin của tôi cho biết có ba ứng cử viên khả dĩ. Thứ nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước. Điều này sẽ tiếp nối tiền lệ khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thứ hai, tên của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đã được đề cập. Và thứ ba, Tô Lâm có thể là một ứng cử viên triển vọng” (2).

Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập Viêt Nam có bài “Thay vua giữa dòng” đã đưa ra nhiều cái tên và cuối cùng đã chốt lại: “Việt Nam có lẽ vẫn chưa sẵn sàng cho một nữ Chủ tịch nước hay nữ Thủ tướng, nên chọn lựa lớn sẽ rơi vào ông Nguyễn Văn Nên khi mà phe Tây Ninh đang gặp lúc thuận buồm xuôi gió” (3).

Tuy nhiên, những suy đoán nói trên đều dựa trên yếu tố đơn giản về tiêu chuẩn, thân thế, quan hệ của các cá nhân ứng viên mà không đặt trên nền tổng thể của bàn cờ mà các quân cờ đều di động, trong đó, Tổng Trọng vừa là người đặt luật chơi, vừa là người chơi, vừa phần nào đó cũng là một quân cờ, nên những dự đoán trên dù có lý nhưng khó thể nói là chính xác.

Trước hết hãy điểm qua về vai trò, tình thế của các ứng viên sáng giá.

Võ Văn Thưởng, hai khóa là Ủy Viên Bộ Chính Trị, đã từng có những phát ngôn đúng đường lối lý luận theo đảng, phản dân của Tổng Trọng, đúng là nhân vật sáng giá. Nhưng tình thế hiện nay Thưởng đang sắm vai rất quan trọng, cần thiết cho Tổng Trọng để chia sẻ sự phẫn nộ, bất bình của các nhóm đối địch khi triển khai chiến dịch đốt lò. Thưởng ngoan ngoãn, sốt sắng thay Trọng phát ngôn, ký các quyết định kỷ luật những đối thủ bị thanh trừng như Trần Quốc Vượng đã từng làm. Chỉ khi nào có kẻ dại dột thay thế Thưởng hưởng quyền rơm ôm vạ đá ở chức vụ nguy hiểm làm bia đỡ đạn, thì Trọng mới cho Thưởng làm Chủ Tịch Nước.

Tô Lâm đang nắm trong tay quyền lực cực mạnh. Có thể nói từ sau Trần Quốc Hoàn đến nay, Tô Lâm là Bộ Trưởng Công An mạnh nhất. Qua các đại án, Tô Lâm đang nắm trong tay nhiều Bộ Ngành có thể tùy nghi tha, giết. Qua chủ trương luân chuyển, giám đốc công an các tỉnh thành không phải là người địa phương, mà do Bộ Công An bổ nhiệm, Tô Lâm có quyền lực rất lớn với hầu hết các đảng bộ tỉnh thành. Nếu cần lấy phiếu tín nhiệm, phiếu bầu ở Ban Chấp Hành Trung Ương hoặc Đại Hội Đảng, Tô Lâm sẽ thu được số phiếu rất cao, thậm chí có thể cao hơn cả Tổng Trọng.

Nhưng Tô Lâm cũng có nhược điểm gây thù chuốc oán quá nhiều, không chỉ bên ngoài mà ngay trong chính ngành công an cũng có những đối thủ ngấm ngầm. Bản thân Tô Lâm cũng không phải sạch sẽ. Những chữ ký, những công văn trong vụ án mua bán AVG vẫn còn đó. Việc mua quan bán chức qua luân chuyển cán bộ trong ngành công an, vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vẫn đang bị điều tra xét xử ở Đức và Cộng hòa Séc… Chỉ cần một đối thủ có tầm nào đó tấn công, khai thác đúng mức, Tô Lâm có thể biến thành củi, khó có thể đươc ân hạn về hưu như Nguyễn Xuân Phúc.

Tô Lâm rất cần vào tứ trụ để được thành trường hợp đặc biệt, kéo dài thêm một nhiệm kỳ trong khóa 14 tới nhưng phải vào vai thực quyền thực lực chứ không thể là chức vụ danh dự hảo là Chủ Tịch Nước. Rời bỏ quyền lực Bộ Trưởng Công An để nhận chức danh hảo Chủ Tịch Nước trong tình huống này không khác nào tự sát.

Với Nguyễn Văn Nên thì mới vào Bộ Chính Trị một nhiệm kỳ, vai vế chưa đủ tuổi so với các đối thủ khác. Mặt khác thà là đầu gà Bí Thư Thành Ủy hùng cứ một phương thực quyền thực lực hay hơn nhiều so với hư danh chủ tịch nước. Nguyễn Văn Nên từng có thời gian gần gũi Tổng Trọng trong một nhiệm kỳ, nên đủ bình tĩnh và bản lĩnh để tránh cái bẫy nguy hiểm này.

Nhưng để giải được bàn cờ này, cần khảo sát nhân vật quan trọng nhất, người vừa đặt luật chơi, vừa là người chơi.

Luật chơi của Tổng Trọng là gì? Đừng lầm tưởng Tổng Trọng truất phế Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh là chống tham nhũng.

Trong đại nạn tham nhũng của triều đình nhà sản thì tham nhũng lớn nhất vẫn là đất đai. Nguồn gốc, điều kiện tham nhũng đất đai chính là quyền sở hữu toàn dân mà thực chất là đặc quyền cấp phát, thu hồi đất của nhà nước. Bao nhiêu ý kiến của chuyên gia, trí thức đã đề đạt. Bao nhiêu vụ tranh chấp đổ máu đã xảy ra. Tổng Trọng không thể không biết nhưng chính y là thành trì kiên định bảo lưu đặc quyền ấy.

Trọng luôn miệng rêu rao dân chủ nhưng xây dựng guồng máy, hệ thống chính trị bóp nghẹt quyền ứng cử, bầu cử từ nội bộ đảng đến tổ chức chính quyền. Triệt tiêu mọi mầm mống của xã hội dân sự. Quyền lập hội, quyền biểu tình, đình công của người dân bị trì hoãn không thời gian hạn định….

Với lý tưởng “bao lợi quyền đi qua tay mình” (quốc tế ca), tranh đoạt quyền bính là cuộc đua không hồi kết của triều đình nhà sản. Để giữ vững ngai vàng, các bạo chúa Stalin, Mao phải liên tục phát động những cuộc thanh trừng đến hơi thở cuối. Tập phất cờ “đả hổ diệt ruồi” để làm lãnh tụ suốt đời, Tổng Trọng không thua kém cũng đốt lò, gom củi giữ ghế Tổng Bí Thư ngày càng kiên định. Điều Nguyễn Phú Trọng cần nhất là thiên hạ đại loạn để “tọa sơn quan hổ đấu”. Công cuộc đốt lò chính là phương tiện triệt hạ thân cành cho đến gốc rễ các đối thủ tiềm năng.

Trong tâm thế đó, chức danh Chủ Tịch Nước tuy không thực quyền nhưng hết sức nguy hiểm có thể là cầu nối để bước lên chiếc ghế Tổng Bí Thư mà Trọng đang nắm giữ và muốn tiếp tục nắm giữ trong khóa tới.

Việc Tổng Trọng cướp quyền bà Ánh Xuân, Quyền Chủ Tịch Nước chúc tết người dân, không phải do háo danh mà là sự tính toán răn đe các đối thủ. Tổng Trọng không ham hố gì chức vụ ấy nhưng cần khoảng cách an toàn để bảo vệ ngai vàng.

Nói Tô Lâm chê ghế Chủ Tịch Nước không an toàn cũng đúng nhưng chưa đủ. Về thủ tục, muốn ngồi lên ghế này phải được Bô Chính Trị giới thiệu, Ban Chấp Hành Trung Ương bỏ phiếu và đưa ra quốc hội bầu. Nhưng Bộ Chính Trị chưa ai đủ sức đối đầu với Tổng Trọng để giới thiệu người khác.

Nếu Tổng Trọng nhân danh thành quả đốn củi gộc, củi bự của Tô Lâm giới thiệu ra Bộ Chính Trị biểu quyết cho thăng tiến lên làm Chủ Tịch Nước, đương nhiên đa số sẽ nhất trí và Tô Lâm không có cửa từ chối. Vì theo nguyên tắc đảng viên không được từ chối nhiệm vụ được đảng phân công. Thực chất Tổng Trọng không muốn làm điều này vì được vào tứ trụ, Tô Lâm sẽ là trường hợp đặc biệt về tuổi trong đại hội 14 và sẽ là đối thủ cạnh tranh nặng ký của ngai vàng Tổng Bí Thư.

Thực chất chức danh Chủ Tịch Nước không hề bị ế như một số nhà bình luận suy đoán, ngoại trừ Tô Lâm, mọi ứng viên khác đều thèm muốn nhưng tất cả đều kiêng dè, không dám tranh phần với Tổng Trọng.

Tiếp tục một đít hai ghế cho đến hết nhiệm kỳ khóa 13 để loại Tô Lâm trong đại hội tới là chiến lược, là luật chơi của Tổng Trọng. Nhưng phải lọt vào tứ trụ để trụ lại khóa sau cũng là nước cờ của Tô Lâm. Tô Lâm dày công mất sức đốn củi không chỉ cho Tổng Trọng đốt lò mà còn dọn đường trụ hạng, thăng tiến cho mình. Vì vậy, liên minh Tổng Trọng – Tô Lâm là cặp đôi đồng sàng dị mộng có thể chuyển hóa thành đối thủ bất cứ lúc nào. Điều kiện để bùng nổ, chuyển hóa từ bạn thành thù rất đa dạng và rất dễ xảy ra. Có thể là khi Tô Lâm không còn hy vọng trụ hạng, cũng có thể là khi Tô Lâm đủ mạnh để tháo bỏ vòng kim cô. Cũng có thể là khi Tổng Trọng đã dọn sạch những nguy cơ về đối thủ cạnh tranh nặng ký khác.

Tổng Trọng tuy tạm thời nắm thế thượng phong nhưng mang gót chân asin chết người là tuổi tác. Tổng Trọng đã vi phạm điều quan trọng nhất trong điều lệ đảng là ngồi chức Tổng Bí Thư quá hai nhiệm kỳ. Về trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm trưởng tiểu ban nhân sự của hai đại hội 12, 13, Tổng Trọng cũng có trách nhiệm nặng nề hơn cả Nguyễn Xuân Phúc khi để lọt vào Ban Chấp Hành Trung Ương, Bộ Chính Trị quá nhiều thành viên thoái hóa, biến chất, phải chịu kỷ luật, thậm chí ngồi tù.

Nếu có tiếng nói đủ mạnh đưa các vi phạm này ra Ban Chấp Hành Trung Ương, khả năng Tổng Trọng bị truất phế như Nguyễn Xuân Phúc hoàn toàn có thể xảy ra.

1- https://www.voatiengviet.com/a/6923022.html

2- https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/nguyen-xuan-phuc-steps-down-who-are-potential-candidates-for-presidency-01172023063305.html

3- https://vietnamthoibao.org/vntb-thay-vua-giua-dong/

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Nam quốc sơn hà nam đế đâu
  Cớ sao nguyên thủ lại rơi lầu
  Ôm chân phương bắc tôn thờ giặc
  Vận nước suy tàn thật xót đau.


 2. Bên kia bờ Đông Hàn Giang khói sóng là Bến phà An Hải mịt mờ Nhân ảnh Nhân tình !
  ***************************************

  “Ở bên ni Hàn ngó qua bên tê Hà Thân nước xanh như tàu lá
  Ở bên tê Hà Thân ngó qua bên ni Hàn thấy phố xá nghênh ngang”


  https://www.youtube.com/watch?v=Leiebo4V2cE
  津軽海峡 . 冬景色 / つがるかいきょう・ふゆげしき – 石川さゆり

  Bên kia bờ Đông Hàn Giang khói sóng
  Bến phà An Hải mịt mờ Nhân ảnh Nhân tình khói sương
  Mập mờ ẩn hiện Tà áo Nữ sinh trắng tinh
  Em lên phà một mình về nhà cơn mưa dầm dề bỏ lại
  Sau ngày theo học Trường Phan Châu Trinh

  Khi xuống thuyền chiều tà
  Bến phà An Hải ẩn hiện bên kia Khói sóng Hàn Giang
  Em về bên kia Bờ Sông Hàn cuồn cuộn nhưng im lặng lạ lùng
  Anh chỉ nghe thấy Ngàn Tiếng sóng trong Hồn
  Tựa như Ngàn Giọt lệ Tình trong Lòng mình

  Một người Đà Nẵng tưởng chừng như xa lạ
  Nhưng giọng Quảng Nam cực kỳ quen thuộc đang chỉ tay
  “Hãy nhìn xem ! Bên kia là Bến phà An Hải …”
  Ôi ! Bến đò An Hải như đấu trường La Mã
  Bên kia biết đâu Bến phà An Hải lại có Chàng nào như Anh
  Chờ đón Em tựa như Anh bao bước chân âm thầm theo tiễn Em
  Hỡi Bến phà An Hải như đấu trường Tình trường
  Anh như Hiệp sĩ Việt kiếm báu gươm thiêng lên đường giác đấu
  Tranh hùng tranh bá giành lấy lại Em…

  https://www.youtube.com/watch?v=YnyS7g5kMA4
  じょんから女節(津輕民謠女流小調) – 長山洋子

  Thầm lặng nhìn Em lên phà một mình
  Chuyến đò Hoàng hôn cuối cùng về lại nhà
  Nhìn cánh Hải Âu lạc từ Biển Đông vút cánh trên Hàn Giang
  Không cầm được nước mắt
  Nhìn hàng hàng lớp lớp Hoa Lục Bình trôi dạt
  Theo dòng nước Sông Hàn lũ cuốn Chớm Đông
  Ôi sao đứt ruột não lòng Quang cảnh Hàn Giang
  Mắt kính cận che mờ bởi hơi thở nóng từ Trái tim núi lửa vỡ tan
  Lau đi chùi lại cặp kính phân kỳ chỉ thấy sương mù xa mờ
  Bên kia Bờ Hàn Giang : Em và Anh giờ như Đôi bờ Sông Ngân
  Thôi nhé tạm biệt Em yêu Vũ thị …!
  Ngày mai Tà áo Trắng thướt tha sắp trở lại Trường mình
  Ôi ! Một thời Phan Châu Trinh + Hồng Đức Đà Nẵng đẹp làm sao !
  Giờ đứng bên bờ Sông Seine, Paris
  Ngỡ tưởng bên bờ Hàn Giang khói sóng mù sương Thuở ấy
  Thầm lặng nhìn Em lên phà một mình
  Chuyến đò Hoàng hôn cuối cùng về lại nhà
  Em lên phà một mình … Đà Nẵng hải phố chìm trong cơn mưa dầm dề
  Sau ngày theo học Trường Phan Châu Trinh

  Tiếng sóng Hàn Giang mãi lay động lòng Anh
  Anh không thể ngừng khóc thầm
  Quang cảnh Chớm Đông lẫn Tàn Đông
  Bến phà An Hải nhạt mờ khói sương
  Giờ Khói sóng bên Sông Seine tàn Thu
  Nỗi Hoài hương gợi lại cả một Chân trời Phố biển Đà Nẵng

  https://www.youtube.com/watch?v=Leiebo4V2cE
  津軽海峡 . 冬景色 / つがるかいきょう・ふゆげしき – 石川さゆり

  Tạm biệt Em yêu nhé !
  Anh sẽ trở lại Phố biển Đà Nẵng như Chiến binh Già
  Cùng con cháu giải phóng Hoàng Sa

  Tiếng sóng Hàn Giang mãi lay động lòng Anh
  Anh không thể ngừng khóc thầm
  Quang cảnh Chớm Đông lẫn Tàn Đông
  Bến phà An Hải nhạt mờ khói sương
  Sóng khói hoài hương cả một Chân trời Phố biển Đà Nẵng
  Ôi bến phà Bờ Đông Hàn Giang
  Làng An Thị ngày trước ôm ấp Ngày xưa Vũ thị …của Anh
  Ấp ủ Ngày xưa Vũ thị … giữa Lòng Phố thị… bên kia Hàn Giang
  Sáng sớm mờ mờ ảo ảo Tinh sương giăng giăng
  Từ đỉnh núi Sơn Trà chảy tràn mặt con nước Hàn Giang buốt lạnh
  Hồi chuông nguyện Chùa An Hải như tiễn dân Đông Giang lên phà

  https://www.youtube.com/watch?v=AW6grPsrF34
  群青 谷村新司

  Thôi từ biệt tạm biệt Em yêu nhé !
  Anh sẽ trở lại Phố biển Đà Nẵng như Chiến binh Già
  Cùng con cháu giải phóng Hoàng Sa

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 3. Bố già godfather Tô N..âm đúng là HỮU DÕNG lại thêm HỮU MƯU không như bố già NON CỰA Trần Đại Quan bị mắc kế HỔ LY SƠN nhận cái chức HỮU DANH VÔ THỰC QUYỀN mà đành bỏ mạng vì CHẤT PHÓNG XẠ ĐỒNG VỊ Ba Lan Polonium …EM ơi ! Ba N..an mùa tuyết tan băng tan CHẤT PHÓNG XẠ ĐỒNG VỊ Ba Lan LỆ đệ nhất fu nhân VỠ TRÀN …. uất hận gọi tên ANH Quang ơi ! Ba N..an EM ơi ! Ba N..an NHỨC XƯƠNG NÁT THỊT EM ơi ! Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an Ba N..an

  Riêng cái “thèng” quảng nôm xuân fuc*k xúc phân XỨC FÂN đại hạ cấp NHẬN chủ tiệm bán NƯỚC làm giao thời trước khi hạ cánh an toàn QUA MỸ xứ tư bổn dãy chết …. như đàn em hắn ĐẠI MA CÔ thời chí phèo hồ chí meo NGUYỄN khÔNG KHẾ ngọt chủ xịn giám khảo duyên dáng quảng nôm

  ******************************

  Bao lần Tự quyết lỗi lầm rồi suy là Định mệnh Kim cô do Thiên mệnh !!!

  ******************************

  Bao lần Tự quyết đầy lỗi sai lầm
  Do nô lệ quỳ lạy thiếu Công tâm
  Quyết định từ lũ hại Dân bán Nước
  So với Tiền nhân chống Bắc xâm
  Vua cùng Toàn dân một lòng Thời Trần
  Quyết chiến Hội Diên Hồng sát đát !
  Đại Việt thời ấy một mình Vua + Dân
  Đánh  xâm lược man rợ Phương Bắc
  Nay dễ đâu Tàu đỏ chơi Luật rừng
  Thế giới không lơ bỏ qua chắc chắn
  Chỉ lợi Đảng lợi mình vứt Nước Dân !
  Lạy Tàu chống lưng xảo trá phản quốc
  Chỉ bám quyền chức phù gia vinh thân
  Bọn bán Nước bạc nhược quyết định
  Do chính nhân tai lỗi lớn sai lầm
  Chẳng phải Vòng Kim cô nào Định mệnh
  Thiên tử từ nước Tàu xứ Tề xâm lăng
  Chớ đâu đổ lỗi oan cho Thiên mệnh
  Chính Tập Cận Bình thâm hiểm ác tâm
  Như Đặng Tiểu Bình đi trước qua Mỹ
  Cầu Sư học đạo mở mắt canh tân
  Nước Việt đi sau lỡ tầu bao chuyến  
  Do lũ siêu vi trun..g c..uốc hại Dân
  Bán Nước học Hồ Chí Meo – đại tặc
  Rồi tuyên truyền nhảm trước Dân quân
  Chạy lỗi cho nhân tai đổ cho Định mệnh
  Dân Việt ơi ! Lỡ tầu Lịch sử bao lần !
  Nhìn Tân gia Ba đã chọn ngay Mỹ
  Giờ tiếp theo chọn phe Phi luật Tân
  Chỉ Vua lú Vệ qua ngay triều cống
  Xứ Tề tuần Hồng đế Tập đăng quang
  Như đưa Nước Việt vào thừng treo cổ
  Rồi tuyên truyền nhảm trước Dân quân
  Chạy lỗi cho nhân tai đổ cho Định mệnh
  Dân Việt ơi ! Lỡ tầu Lịch sử bao lần !
  Lời nguyền Tân Giao Chỉ cùng Tây Tạng
  Kim cô Hán hóa tự buộc vào thân !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Ngồi ghế chủ tịt chẳng xơ múi mà lời nguyền 2 năm nó như lưỡi hái tử thần treo lơ lửng trên đầu. Tô đại tướng chỉ cần thỏ thẻ với Bí Trọng là tôi tay kiếm khách đệ nhất sẽ phò ngài đến cùng để làm cho cái lò tôn không nguội lạnh và sẽ phò thêm ấu chúa Huệ đom đóm khi lên ngôi. Bảo đảm Bí Trọng sẽ ra chiếu chỉ phong Tô đại tướng nắm bộ hình đến suốt đời và để làm giảm khí thế quân địch thì Bí sẽ đưa một anh phỗng nào đó bên bộ võ ngồi vào chiếc ghế khuyết, chẳng hạn như Phan Văn Giang chẳng hạn, như thế vẹn toàn đôi đường để đầu năm con Mèo Bí đưa Thủ Phạm lên giàn hỏa vì tội vi vu với em Nhàn, sau đó Bí sẽ rảnh tay lật lại hồ sơ kít test Việt Á và ai đó sẽ khăn áo vào lò bóc lịch ngày đêm làm bạn với câu kinh tiếng kệ. Đi viếng Chùa luôn xoành xoạch, thắp biết bao là nhang nhưng tâm xà bảo phủ lý trí, vơ vét từ xu hào cắc bạc trên lưng còng dân đen thì quả báo nó ập vào nhà. Chờ đấy

 5. 2 hào bầu cua cá cọp ngày Tết ngày nhứt của tớ

  Theo riêng tớ, hổng dám lộng ngôn như mấy bác trí thức nhà mềnh, thì tốt nhứt vẫn là dẹp luôn chức Chủ tịch nước . Theo di chúc Hồ Chủ tịch, đoàn kết trong Đảng phải giữ gìn như con ngươi, chức Chủ tịch nước dễ gây ảo tưởng trong những người nắm giữ vị trí đó rằng thì là thế này thế nọ . Những người như Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu muốn lãnh đạo phải là người quyết đoán, thì ngay cả Đảng chọn được người quyết đoán làm Tổng bí thư, chức Chủ tịch nước sẽ làm tính quyết đoán của 1 lãnh đạo đứng đầu Đảng cũng là đất nước giảm đi ít nhứt 1/3. No Bueno.

  Nhưng nếu phải có ai đó nhận chức vụ Chủ tịch nước, tớ hổng mong ô Tô Lâm . Chức Chủ tịch nước mang tính hành chánh sự vụ nhiều, ô Tô Lâm là quan võ, đưa ông í vô chức Chủ tịch nước là bẻ cong thanh kiếm & đục thủng lá chắn . Tambien No Bueno.

  Nhưng nếu để Võ Văn Thưởng vào chức Chủ tịch nước thì là trên cả tuyệt vời . Đúng là anh Thưởng sinh ra & lớn lên trong mùa phản cách mạng, nhưng về kiên định & định hướng, theo riêng tớ, anh Thưởng là đỡ nhất trong số những người khác, Đoàn Minh Huấn chẳng hạn . i know, bao giờ cho tới ngày xưa, nhưng có còn hơn không, có còn hơn không . Đổi Mới rồi, được như anh Thưởng là khá lém rùi . Ít nhất, anh Thưởng có khả năng giữ thể diện, quốc thể cho các bác, thay vì nhất bộ nhất bái với Tổng thống Mỹ như lão Phúc, nhìn chả ra cái thể thống gì . Anh Thưởng cũng (hy vọng) có khả năng stand his ground firmly mà không bị lung lạc giữa bầy sói tư bổn . Một người như thế, thời buổi này là rất hiếm, có thể đưa vào vị trí Chủ tịch nước . Nếu anh Thưởng được cử giữ chức Chủ tịch nước, chỉ mong anh có 1 cái nhìn thiện cảm hơn với những người nghiên cứu chủ nghĩa Mác . Đơn giản vì nếu nghiên cứu chủ nghĩa Mác đã trở thành 1 hành vi mang tính “thù địch” thì hội lái lợn nhà mềnh trước giờ làm cái con cá sặc gì vậy ?

  Còn nếu … Trên mạng đang âm ỉ 2 từ “thay máu” cho Đảng . Nếu phải “thay máu”, chỉ hy vọng Đảng thay cùng nhóm máu, anh em ruột thịt là tốt nhứt . Không thì bị sốc phản vệ ráng chịu . Sốc phải vệ khi thay máu dễ gây đến tử vong lém à nha . Thôi thì cứ cùng nhóm máu C-S mà dùng

  C-S, theo những người như Tô Văn Trường & Mạc Văn Trang, là Cộng ĐỒNG nhớ . Đứa nào nghĩ khác cứ lôi mấy ông í ra mà chửi

 6. Có thể ông Trọng không muốn chết “bất đắc kỳ tử”, bởi vì “bão đi té đá..i, bão lại té cứ..t”, nên sẽ chọn một trong ba nhân vật miền Nam trong BCT lên làm CT nước… cho dân miền Nam có chút le lói, bớt rủa ông ta đầu óc phe nhóm cho dân miền Bắc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây