Giật mình…

Mạc Văn Trang

25-9-2022

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23.9 đưa tin cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27.9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý đã được các lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20.9. Trong một bài phát biểu sáng 21.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý”…

“TASS đưa tin do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các vùng đã quyết định bỏ phiếu giấy và không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ được bỏ phiếu trực tiếp duy nhất vào ngày 27.9 trong khi những ngày còn lại, việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện ở từng cộng đồng và theo hình thức gõ cửa từng nhà vì vấn đề an ninh”… (1)

Với cách bầu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đưa phiếu in sẵn và yêu cầu trả lời đánh dấu vào ô “ĐA” hay “NHÉT”, không có chuyện “PHÂN VÂN”; rồi chính quyền vùng tạm chiếm tự kiểm phiếu và tự công bố, thì biết trước là 85 đến 95% dân “ĐA” xin gia nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga rồi. Và khi đó Nga diễn đúng như kịch bản đã thiết kế.

“Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24.9 tuyên bố 4 khu vực đang trưng cầu dân ý tại Ukraine sẽ “hoàn toàn được Nga bảo vệ” nếu họ chọn gia nhập Nga”.

Trước đó, “Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 22.9 nói rằng bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được hợp nhất vào Nga”… (2)

HÚ VÍA!

Nhớ lại mà thấy hú vía. Suýt nữa Quốc hội ta thông qua Luật Đặc khu cho chủ đầu tư thuê 99 năm (mà ai cũng biết chủ yếu là người nước ngoài, “nước lạ”).

“Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sáng 16/4/2018 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.” (3) và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Trước đó nhiều quan chức, các nhà báo đã sang Trung Quốc thảo luận, tham quan, về tuyên truyền giới thiệu tính ưu việt của đặc khu kinh tế…

Nhưng việc thông qua Luật phải hoãn lại do sự phản ứng của xã hội quá sôi sục, mạnh mẽ.

(NLĐO)- “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang QH sáng 4-6 chia sẻ vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra “làn sóng khủng khiếp”, nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng”… (4)

NÓI DẠI…

Ngày ấy các trí thức, các Lão thành Cách mạng không lên tiếng mạnh mẽ, dân không biểu tình rầm rộ “phản đối ba Đặc khu”, mà Quốc hội cứ ra Luật, rồi cho “người nước ngoài” thuê 99 năm ba đặc khu; rồi dân “nước lạ” sang lấp đầy ba đặc khu, mấy năm sau họ sinh cơ lập nghiệp, hơn 80% dân nói tiếng “nước lạ”; rồi họ “trưng cầu dân ý” như kiểu Nga đang làm và tuyên bố, phải bảo vệ người dân của họ, sau “trưng cầu dân ý” thì không biết sẽ ra sao?

Nghĩ vậy mà thấy “giật mình”, “hú vía”, nhưng may quá! (5).

Vận nước vẫn còn may, khi DÂN vẫn là GỐC của quốc gia, dân tộc.

_____

*Chú thích tài liệu tham khảo

1. https://thanhnien.vn/4-khu-vuc-o-ukraine-bat-dau-trung-cau-dan-y-ve-viec-gia-nhap-nga-post1502804.html

2. https://thanhnien.vn/ngoai-truong-nga-tuyen-bo-bao-ve-hoan-toan-cac-khu-vuc-se-gia-nhap-nga-post1503419.html

3. https://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-phai-ban-de-ra-duoc-luat-dac-khu.htm

4. https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-viec-cho-thue-dat-dac-khu-99-nam-gay-ra-lan-song-khung-khiep-20180604110848107.htm

5. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bi%E1%BB%83u_t%C3%ACnh_ph%E1%BA%A3n_%C4%91%E1%BB%91i_Lu%E1%BA%ADt_%C4%91%E1%BA%B7c_khu_kinh_t%E1%BA%BF_v%C3%A0_Lu%E1%BA%ADt_An_ninh_m%E1%BA%A1ng

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Putin _ Tập _ mỗi thằng thâm hiểm 1 cách khác nhau . Nhưng kết quả theo ý mình , thì tỷ lệ Tập trội hơn vì độ Tẩm ngầm mà đấm. chết voi . Nói về kết quả cuộc trưng cầu ý kiến của Nga đang diễn ra , hiển nhiên là Nga sẽ công bố kết quả bằng 1 cách khác hoàn toàn nhưng cũng đạt được như vụ Crimes . Vậy sau đây _ Liên hiệp Quốc sẽ làm gì ? Hội đồng Bảo an LHQ sẽ làm gì ? Bởi 2 tổ chức này là 2 tổ chức giám sát luật Quốc tế . ( Không nói Mỹ và đồng minh và NATO vì không có tính đại diện luật quốc tế ) . Hành động của Putin coi LHQ và HD Bảo an LHQ là gì vậy ?

 2. Đúng là người VN.mình vẫn có những suy nghĩ trong sáng một cách ngây thơ,
  huống gì người dân bình thường hay “dân ngu khu đen” !
  Để tránh bị người dân kết tội hay bị lịch sử nguyền rũa đời đời, nhà nước Cs.
  chơi chữ bằng cách biến đặc khu thành tên gì chẳng được ? Người lạc quan…
  tếu thì cho là còn may nhưng người có kinh nghiệm sống với Cs. hay có đầu
  óc sáng suốt để cảnh giác thì không !

 3. quân taù khựa mưu thâm kế bẩn
  bọn việt gian lú lẫn ác ôn
  Phong Vân Phú Quốc Vân Đôn
  hú hồn hú vía may lô*n còn nguyên.

 4. Vận nước vẫn còn may, khi DÂN vẫn là GỐC của quốc gia, dân tộc.

  Ông đang ngủ mớ hay sao mà lòi ra câu kết này. Tàu nó không cần làm như thằng Pu ngu kia đâu, nó đã tiêu diệt sức phản kháng bằng lòng tham của lũ quan bọ kia, bằng nỗi tuyệt vọng hết niềm tin của người dân bình thường vào lũ ăn cháo lú Ba Đình rồi. Khi nào nó muốn thu gọn chỉ cần ra một giá, lũ kia sẽ tự dâng, rồi ôm tiền kéo nhau “quy mã”, để lại nước, người dân cho bọn tàu hành hạ, hủy diệt giống nòi như Tân Cương, Tây Tạng sờ sờ trước mắt kia kìa. GỐC mà ông đang mớ ngủ thoảng thốt kêu lên nằm trong túi bọn tàu lâu rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây