Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi thực chất là khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh của họ

Trương Nhân Tuấn

3-8-2022

Ảnh trên mạng

Trong các đồng minh “cật ruột” của Mỹ, duy nhất có Đài Loan bị Mỹ cho vào “vùng xám”.

Mỹ và Đài Loan không có quan hệ chính thức quốc gia – quốc gia. Mỹ nhìn nhận Đài Loan và lục địa thuộc về một quốc gia Trung Hoa duy nhất mà chính phủ Bắc Kinh là đại diện.

Từ ngữ “vùng xám” sử dụng ở đây trong chừng mực đồng nghĩa với “chiến lược mù mờ” của Mỹ về Đài Loan. Mù mờ bởi vì người ta không đoán được Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu đảo quốc này bị lục địa tấn công hay không?

Yếu tố mù mờ có hai hiệu quả răn đe. Thứ nhất, đối với thành phần diều hâu ở Bắc Kinh, những người chủ trương dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan để thống nhất đất nước. Họ không tiên liệu được hậu quả chiến tranh, vì họ không biết Mỹ có can thiệp hay không? Đánh Đài Loan trong lúc này, nếu Mỹ can thiệp, xác suất quân lục địa thua trận là rất cao.

Thứ hai là làm hạ hỏa ước mơ cháy bỏng “quốc gia Đài Loan độc lập” của thành phần ly khai ở Đài Loan. Thành phần này không nắm được ý định của Mỹ, không biết Mỹ có trợ giúp Đài Loan hay không, trường hợp lục địa áp dụng luật “chống ly khai” để ngăn chặn Đài Loan độc lập.

Nhưng yếu tố mù mờ này lại làm dấy lên sự hoài nghi của các đồng minh truyền thống của Mỹ ở khu vực Châu Á. Mỹ có can thiệp hay không nếu một trong các quốc gia này (kiểu Phi, Thái Lan, Mã Lai… thậm chí sau này VN) bị TQ tấn công?

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi có mục đích trả lời cho những hoài nghi đó. Ý nghĩa chuyến đi trùng hợp với ý kiến gần đây của tổng thống Joe Biden. Đó là Biden khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu lục địa tấn công.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vì vậy có ý nghĩa chính trị rất quan trọng. Mỹ sẽ không bỏ rơi đồng minh của họ, trong bất kỳ trường hợp nào.

Ảnh: BBC

Trở lại tình hình VN. Thấy là nhiều học giả VN viết bài ca ngợi sách lược “ngoại giao cây tre” của Nguyễn Phú Trọng. Theo tôi, chính sách ngoại giao này sớm muộn gì cũng phá sản. VN sẽ lâm vào thế hiểm nghèo. Nhiều dấu hiệu cho ta thấy như vậy.

Từ hôm ông Phạm Minh Chính cùng phái đoàn qua tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN 2022 tổ chức trung tuần tháng năm ở Washington. Ta thấy tâm thế của lãnh đạo VN vừa cao ngạo vừa vô lễ, kiểu “biết bố mầy là ai không”.

Người Mỹ không mù quáng để thấy rằng, trong thâm tâm đảng CSVN, họ vẫn coi Mỹ như kẻ thù. Bất chấp quan hệ ngoại giao hai bên đã bình thường hóa từ hơn ba thập niên và trong thời gian này Mỹ hết lòng ủng hộ VN. Mỹ trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN. Mỹ nhập siêu từ VN lên đến hàng trăm tỉ đôla mỗi năm (trong khi VN thâm thủng trên trăm tỉ đôla đối với TQ).

Vụ cái thông hành của VN ghi thiếu sót nơi sinh, các quốc gia EU liền làm khó. Trước đó hàng hóa của VN nhiều thứ cũng bị một số các nước EU trả về.

Các quốc gia EU và Mỹ có 1001 lý do để “làm khó” VN.

Không có chuyện gì tình cờ, khi khổng khi không hết cả. VN đã làm cái gì mới bị người ta trả đũa như vậy.

Theo tôi, đó là hệ quả của “ngoại giao cây tre”.

Với tâm thế xem Mỹ và các quốc gia dân chủ tự do EU là kẻ thù, VN đi với Nga, thân với TQ là chuyện đương nhiên. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Các quốc gia độc tài sẽ tụ hợp lại với nhau.

Trong vụ Nga xâm lược Ukraine, VN đứng về phía Nga. VN sẽ xa lánh Mỹ và các quốc gia EU. Vấn đề là VN không có “nội lực” của Ấn độ để có một chính sách ngoại giao, nói là “phi liên kết” nhưng ngầm ủng hộ đồng minh truyền thống là Nga.

Đảng CSVN có quyền hoài nghi thiện chí của Mỹ. Đây là điều chính đáng. Đảng CSVN mang ơn Nga và chia sẻ ý thức hệ với TQ. Nhưng nếu đảng CSVN hành sử vì lợi ích của đảng, vì ý thức hệ tương đồng với TQ, hiển nhiên đảng đã đi ngược lại với lợi ích của đất nước và dân tộc. Dân tộc VN, ngay cả các đảng viên, đều có thể đặt câu hỏi: liệu đảng có còn chính đáng nào để lãnh đạo đất nước và dân tộc VN?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Bài phát biểu của Pelosi ở Đài Loan là 1 tuyên bố không chính thức chống lại khối xã hội chủ nghĩa, mà hiện giờ Trung Quốc đỏ đứng đầu . Trương Nhân Tuấn đúng, “Đảng CSVN có quyền hoài nghi thiện chí của Mỹ”. Mỹ, bất kể tổng thống nào, các chương trình kế hoạch có thể sai lầm, có thể có lợi lúc này & khổ về sau … nhưng tất cả các tổng thống Mỹ, lão Đần included, đều chống Cộng, và làm mọi cách nếu không eliminate nó được thì cũng cố làm giảm sức mạnh của nó bằng cách này hay cách khác . Việt Nam đỏ sau chuyến này chắc chắn phải chọn bên, và có lẽ VN đã chọn rồi, có điều không có lợi cho ai cả nếu VN reveal sự lựa chọn của mình . Nó nằm trong sự ủng hộ của VN với chương trình “One China”, cũng đồng quan điểm với ô Trương Nhân Tuấn . WTF ya know, rite.

  “câu hỏi: liệu đảng có còn chính đáng nào để lãnh đạo đất nước và dân tộc VN?”

  Nếu kê súng vào đầu bắt tớ phải trả lời, thì the answer is No, but not that bad. Bô (full of) xít đang phê bình nền giáo dục của CHXHCNVN hổng bằng nền giáo dục của VNDCCH, who am i to disagree. Tựu chung cũng vì Đổi Mới thật ra là Đổi Màu ngoạn mục nhất chưa từng có . Từ 1 đảng Cộng Sản chân chính lấy chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam, Đổi Màu trở thành đảng Ngụy Cộng Sản . Tuy vậy, đang có những cố gắng từ bên trong để Đảng trở thành 1 đảng Cộng Sản chân chính như thời VNDCCH. Nếu những cố gắng này thành công, Đảng Cộng Sản lại trở thành chính đáng để lãnh đạo dân tộc & đất nước VN các bác . Lúc đó hy vọng ô Trương Nhân Tuấn sẽ dẹp bỏ mọi tị hiềm, bỏ cách nhìn phiến diện của mình để về góp sức với Đảng, với đất nước . Thats what “chiến đấu cho quê nhà Nam Bắc hòa lời ca” for, innit?

 2. Bà này nói rất hay vì giúp dân Đài Loan lên tinh thần và thêm sức mạnh để ra sức
  bảo vệ chính mình chống lại bọn Tàu cộng gian ác nhất loài người hiện nay !
  Thế nhưng, lời nói chưa được hành động chứng minh và điều đó thì cần có thời gian,
  vì thế chính nhân dân ĐL.nên chuẩn bị mọi mặt cho một cuộc chiến tranh xâm lược
  bởi Tàu cộng có thể xảy ra trong tương lai gần, chứ ngoại viện chỉ là phụ ?

 3. “Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vì vậy có ý nghĩa chính trị rất quan trọng. Mỹ sẽ không bỏ rơi đồng minh của họ, trong bất kỳ trường hợp nào.”
  Ngược lại, bằng chứng mới nhất là tháng 5 vừa qua, Biden đã báo tín hiệu rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và sau đó Nhà Trắng đã nhanh chóng rút lại tuyên bố của Biden. Như vậy có tin Biden được không. Còn chuyện Mỹ tháo chạy khỏi Việt Nam, Iraq và Afghanistan vẫn còn đó. Làm sao mà tác giả dám kết luận là “trong bất kỳ trường hợp nào.”


 4. Đến Hồng y đi Bạch y Nữ hiệp vẫy chào Đài Bắc vẫy tay… Biểu tượng Tự do Dân chủ lấp lánh đó đây !
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ZNa4NoymEkU
  Pelosi’s Plane Lands in Taiwan

  Chủ tịT quân ủy trung ương Tàu : cọp giấy !
  Vừa dọa “kẻ đùa với lửa bị thiêu sống” có ngày
  Hạ lệnh tập trận bắn tên lửa thật trên eo biển
  Đài Loan mù mịt khói lửa … Nàng vẫn thơ ngây
  Chuyên cơ cánh Chim Lửa lao vòng lửa đạn
  Hồng y Nữ hiệp đang bước xuống thang máy bay
  Tay không Nụ cười Tình Hòa bình Nhân bản Nhân ái
  Hồng đế Tập Chủ tịT quân ủy Tàu – cọp giấy mặt dày
  Không khuất phục Sức mạnh Mỹ trước Đồng minh châu Á
  Chủ tịT quân ủy Tàu – Vua đỏ Tập thành cọp giấy hổ gầy

  https://www.youtube.com/watch?v=14DUKMBKqg0
  Nancy Pelosi in Taiwan

  Bà đầm Thép Mỹ vừa từ giã Đài Loan Hồng y Nữ hiệp
  Đến Hồng y đi Bạch y Nàng vẫy chào Đài Bắc vẫy tay…
  Đúng Anh thư tương hợp Anh hùng cao bồi mã thượng
  Biểu tượng Tự do Dân chủ Dân quyền lấp lánh đó đây !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. “Vụ cái thông hành của VN ghi thiếu sót nơi sinh, các quốc gia EU liền làm khó. Trước đó hàng hóa của VN nhiều thứ cũng bị một số các nước EU trả về. Các quốc gia EU và Mỹ có 1001 lý do để “làm khó” VN.!
  Chuyến đi của bà Pelosi không liên hệ gì đến cái vụ thông hảnh của VN và bang giao với EU. Từ đâu mà tác giả tìm ra mối quan hệ này.

  • Đúng rồi chị Bảy. Tựa đề là sự khẳng định trong bang giao Mỹ – Đài Loan mà nội dung và kết luận là về bang giao Việt – Mỹ. Bố cục và nội dung cần biên tập lại mới hy vọng thuyết phục được độc giả.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây