Chế độ Tự do của Đài Loan xứng đáng được chúng ta hỗ trợ!

WELT

Bình luận của Clemens Wergin, TBT về chính sách đối ngoại của báo Welt 

Vũ Ngọc Chi, chuyển ngữ

2-8-2022

Du khách Đài Loan Nancy Pelosi được nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp đón ở Đài Bắc. Nguồn: Taiwan Presidential Office / REUTERS

Chủ tịch của Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi đã tới Đài Loan hôm thứ Ba, như một phần của chuyến viếng thăm châu Á. Trung Quốc trước đây đã cảnh báo về chuyến thăm viếng của bà Pelosi tới nước này.

Ví dụ về Nga cho thấy: Thái độ hèn nhát đối với các quốc gia hung hăng chỉ làm cho họ có hành vi hung hăng hơn nữa. Do đó, các chính trị gia phương Tây nên lấy Nancy Pelosi làm ví dụ – và trong tương lai cũng nên tới Đài Loan trong các chuyến đi thăm viếng châu Á.

Thời điểm đến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi, ở Đài Loan, thật ra không thuận tiện lắm. Bởi vì trong lúc cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine làm căng thẳng các quốc gia phương Tây và các doanh nghiệp của họ, chúng ta không cần thêm một cuộc xung đột mới với Trung Quốc. Còn thì, Pelosi về cơ bản là đúng: Nền dân chủ Đài Loan xứng đáng được sự hỗ trợ của chúng ta. Và chúng ta không thể cho phép Trung Quốc có quyền phủ quyết về cách chúng ta hoạch định mối quan hệ của mình với đảo quốc này.

Trên thực tế, phương Tây đã bị mắc kẹt trong khuôn khổ gò bó của chính sách một Trung Quốc, đã khiến Bắc Kinh có thể cô lập Đài Loan gần như hoàn toàn. Sau cuộc đàn áp ở Hồng Kông bởi Bắc Kinh, rõ ràng là một sự thống nhất của Trung Quốc đại lục và Đài Loan không thể diễn ra chừng nào một hệ thống đàn áp độc tài còn nắm quyền lực ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã không giữ lời hứa qua văn bản của mình đối với Hồng Kông cho phép một quốc gia và hai hệ thống. Việc này cũng nên có hậu quả cho mối quan hệ của chúng ta với Đài Loan. Điều này không có nghĩa là hoàn toàn từ bỏ ý tưởng rằng có thể có sự thống nhất tại một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nhận ra rằng, nó không thể xảy ra với chế độ Bắc Kinh hiện tại. Và trong thời gian đó, Đài Loan nên có quyền được đối xử như một quốc gia bình thường.

Đài Loan với tinh thần tự do và hướng về Phương Tây luôn xứng đáng được hưởng sự đoàn kết của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên bị ấn tượng bởi các chiến thuật đe dọa hung bạo thông thường của Bắc Kinh. Giống như Nga ở châu Âu, Trung Quốc ở châu Á ứng xử thô kệch. Và như ví dụ về Nga đã chỉ ra, thái độ hèn nhát chỉ làm cho bọn lưu manh có thêm cư xử hung hăng hơn.

Do đó, các chính trị gia phương Tây nên có thông lệ trong tương lai tới Đài Loan khi đến thăm viếng châu Á. Bởi vì càng nhiều người tới, các chuyến thăm như vậy trở thành đương nhiên hơn – và chiến thuật đe dọa của Trung Quốc càng ít có hiệu quả.

Xem thêm: Chủ tịch Pelosi sẽ đến Đài Loan bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Vâng, các chính trị gia phương Tây không nên hèn nhát mà phải dũng cảm như
  bà Nancy thì các chế độ hung hăng sẽ co mình lại, còn không là sẽ có tình trạng
  chúng hung hăng “lấn đàng chân lân đàng đầu” hơn nữa.
  Có điều là chưa chi đã có một người thuộc giới truyền thông gộc là tác giả Tom
  Friedman “bàn lùi” … rằng thì là mà….chuỳến đi đó không nên có lúc này để
  khuyên bà Nancy ngưng lại !

 2. Tương tự như 2 miền Nam-Bắc Việt Nam, Đài Loan & Trung Quốc chỉ là những quốc gia bị phân chia – divided state. Quốc gia bị phân chia là những “quốc gia chưa hoàn tất”. Tư cách pháp nhân của Trung Quốc (và Đài Loan) trước luật quốc tế là không hoàn chỉnh . Lập luận “hai quốc gia TQ” của các học giả là có vấn đề . Nếu Trung Quốc & Đài Loan xung đột, đây là 1 cuộc “nội chiến”, và tớ tin Đài Loan sẽ thua vì không hiểu bản chất của xung đột, nếu có, giữa Trung Quốc & Đài Loan . Mỹ can thiệp vào Đài Loan là can thiệp vào chuyện nội bộ của một quốc gia. Càng can thiệp Mỹ càng bị quốc tế chống đối và Đài Loan càng bị cô lập

  Đó, lập luận vững như Thành Đồng Tổ quốc . Ngon thì phản biện lại đi .

 3. -Chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ nên hiểu theo nghĩa “Một Trung Quốc” có tên gọi là “Trung Hoa Dân Quốc”, không phải là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Là bởi vì chính quyền độc đảng, độc tài CSTQ hiện tại chỉ là 01 chính quyền tự xưng, cướp từ tay nhân dân, không phải là 01 chính quyền chính danh được dân bầu với đầy đủ quyền tự do, dân chủ (kiểu như tại VN là đảng cử dân bầu, dân tự ứng cử sẽ bị loại qua các vòng hiệp thương,…).
  -Hoa kỳ phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Trung Quốc – Đài Loan mang ý nghĩa nếu hiện trạng muốn được thay đổi thành “Một Trung Quốc” khi và chỉ khi chính quyền độc đảng, độc tài, tự xưng CSTQ bị loại bỏ tại Đại lục. Bà Nancy Pelosi đến thăm Đài loan theo kế hoạch đã vạch sẵn, không quan tâm và bỏ ngoài tai những lời đe dọa chiến tranh của lãnh đạo CSTQ, quan thầy của CSVN, suy ra cũng là 01 cảnh báo cho CSVN lúc này nên nhìn nhận lại rõ thân phận đu dây, bọt bèo của mình mà tôn trọng, thực hiện các cam kết đã thỏa thuận với Hoa Kỳ, với cộng đồng Quốc Tế.

 4. Sự hung hăng lưu manh của Nga, Tàu chỉ cho Phương Tây rõ nên chọn ngoại giao tùng bách hay ngoại giao cây tre.

 5. Quá trình Dấn thân bên cạnh Nhân dân Trung Hoa cả 2 bên bờ Eo Biển Đài Loan CŨNG NHƯ đối với Dân tộc các Nước khác suốt trọn đời làm Dân biểu Mỹ của Bà Nancy Pelosi thật thuỷ chung chung thủy như trân trọng chào đón Đức Đạt La Đạt Ma của Dân tộc TÂY TẠNG … Đến tuổi 82 này Bà vẫn bôn ba sau khi lành bệnh nhiễm đại dịch tìm đến TT THÁI ANH VĂN và Dân Đài Loan quả là TÌNH BẠN GIỮA HAI DÂN TỘC TRUNG-MỸ đúng là bài học cho Dân tộc Việt và ngay cả khơi mở chút TÌNH TỰ DÂN TỘC may ra còn sót lại chút ít trước bọn cầm quyền hại Dân bán Nước tại Hà L..ội triều cường nhất là cho PTT Phạm Bình Minh còn giọt máu hồng của NGUYỄN CƠ THẠCH hay của cố đồng nghiệp TRẦN QUANG CƠ …..

  Đây cũng là BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC lớn cho cựu & cố (!!) nghị viên hội đồng thành phố Houston HOÀNG DUY HÙNG chuyên d..a bưng bô cho Hà L..ội = bưng ống nhổ cho MAO…. khi về thăm viếng chủ tịT nguyễn Minh Triết từng đóng vai MÃ GIÁM SINH khi công du công tác TỤC TÁC tại Mỹ làm tiếp thị quảng cáo “Việt Nam có nhiều gái đẹp !!…”

  Đến tuổi 82 này Bà vẫn bôn ba sau khi lành bệnh nhiễm đại dịch sau không trình dài đầy đe dọa của Bắc Kinh bước chân xuống cầu thang chuyên cơ vịn cả HAI TAY của BÀ CỤ GÌA MỸ tìm đến TT THÁI ANH VĂN và Dân Đài Loan quả là TÌNH BẠN GIỮA HAI DÂN TỘC TRUNG-MỸ đúng là BÀI HỌC LỚN cho các vị lãnh đạo có trách nhiệm ĐẠO ĐỨC trước một Thế giới đảo lộn trật tự đạo đức ngay ở cả các Quốc gia có truyền thống DÂN CHỦ TỰ DO ngay như PHÁP và cả MỸ !!!!!

  Thế giới và NHÂN LOẠI không phải chỉ là THỊ TRƯỜNG LỢI NHUẬN tranh giành ăn cắp sở hữu trí tuệ lấn chiếm đất đảo của kẻ mạnh trọc phú ….
  Đa tạ cảm ơn sự chọn lựa nhất quán chung thủy của Bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ đáng nhẽ ra gốc gác chính trị lên từ CALI… nơi cộng đồng Hoa kiều đầy móc ngoặc cạm bẫy làm ăn với Trung Quốc và quyền lực mà Bắc Kinh dòm ngó mua chuộc NHƯNG BÀ CHÍNH KHÁCH MỸ như cây Tùng cây Phong quyết theo LÝ TƯỞNG CHÍNH TRỊ quả là điều khả kính trong giới chính trị bán buôn quyền lực dễ thoái hóa nhất là có máu ‘tính dân chủ cuội’
  Kính chúc Bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ khoẻ mạnh trên đường phục vụ Nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới vì HÒA BÌNH + TỰ DO + DÂN CHỦ + DÂN QUYỀN cùng vai trò Hiền thê CHUNG THỦY với người chồng duy nhất bà nội bà ngoại 5 đứa con của đức độ khả kính của BÀ ĐẦM THÉP MỸ này… thuộc loại trái hiếm ĐỨC và TÀI trong giới chính trị gia MỸ

  Tập Đa đa thuộc về Quá khứ còn Hai Anh thư Mỹ-Đài thuộc về Tương lai
  ********************

  https://tnimage.s3.hicloud.net.tw/photos/shares/5ca2d58ee39ad.jpg

  Chuyên cơ vừa rời Thủ đô Mã Lai
  Chở Nàng hồng y đến phi trường Đài
  Bắc hạ cánh xuống Tùng Sơn phải trả
  Giá đắt vượt qua lằn ranh đỏ dài
  Hồng y Nữ hiệp : Bà đầm Thép Mỹ
  Chẳng sợ hỏa tiễn Đông phong nhắm sai
  Nữ Tổng thống mừng đón Khách quý
  Kim Môn + Mã Tổ : Eo biển Trung-Đài
  Ước gì “thượng mã phong” Hồng đế Tập
  Chắc màn ‘Nhất dạ đế vương’ đâu sai !!
  Bành Lệ Viện vừa gảy tỳ bà hầu rượu
  Thuê ‘MUỖI ÔM MÔNG TÀU’ bưng bô khai

  https://cdn.mainichi.jp/vol1/2022/08/02/20220802p2g00m0in040000p/6.jpg?1

  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris khẽ gọi…
  Hai Cánh Vạc Hồng đây Thiên thai !
  Đông phong tên lửa đành bất lực
  Chỉ Thời gian mới tàn phá cả Hai
  Duy Vẻ đẹp Tài hoa còn mãi mãi
  Phượng hoàng : Trần lai hay Bồng lai ?
  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris thầm gọi
  Anh thư Mỹ-Đài thuộc về Tương lai
  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris thầm gọi
  Gió Tây gặp Gió Đông điểm nóng Đài….

  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây