Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng có thể bị thủ tiêu

Mai Hoa Kiếm

17-7-2022

Trong những ngày gần đây, dư luận Đà Nẵng dấy lên hai luồng thông tin về Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng, là người đã bị cơ quan điều tra bắt giam hôm 20-6 vừa qua.

Thông tin được cho là xuất phát từ các cán bộ lãnh đạo cơ sở y tế thì cho rằng, vụ án CDC Đà Nẵng tham ô tài sản, nâng khống giá test kit, thông thầu Việt Á trong đại dịch Covid-19 sẽ phải đình chỉ điều tra vì không có bằng chứng kết tội, Tôn Thất Thạnh sắp được trả tự do.

Luồng tin này lập luận, Tôn Thất Thạnh cũng như các giám đốc bệnh viện ở Đà Nẵng đã phát huy tinh thần đảng viên “cao cấp chính trị” và “dòng máu người cộng sản” chỉ biết tận tâm công hiến cho nhân dân, nên khi nhận phần trăm “hoa hồng” từ Việt Á, đều có báo cáo tổ chức đảng và nộp tiền sung công quỹ, chứ không bỏ túi, tơ hào đồng nào.

Thế nhưng, luồng thông tin thứ hai hiện đang râm ran trong quần chúng, nhân dân lao động thì ngược lại. Người ta rỉ tai nhau về nghi án hình sự, rằng Tôn Thất Thạnh có thể sẽ bị thủ tiêu trong trại tạm giam, hòng bịt đầu mối. Dân chúng không phải không có cái lý của họ, khi mà việc “giết người diệt khẩu” kinh hoàng đã có tiền lệ, xảy ra nhiều lần dưới triều đại Nguyễn Bá Thanh cầm đầu tại Đà Nẵng. Hơn nữa, diễn biến có dấu hiệu “chìm xuồng” vụ test kit Việt Á ở Đà Nẵng càng làm cho dư luận gia tăng nghi ngờ.

Giám đốc CDC Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh đang nghe đọc lệnh bắt giam. Nguồn: Báo Chính phủ

Sau gần ba tháng với trò “gia hạn thanh tra”, cùng nhiều lần trì hoãn, ngày 29-6-2022, Thanh tra Đà Nẵng buộc phải công bố kết luận thanh tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) về việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, kết luận thanh tra rất ngớ ngẩn và khôi hài:

– Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý đối với những gì Thanh tra đã chuyển sang.

– Thanh tra TP kiến nghị Sở Y tế thành phố tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân.

– Thanh tra TP yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục thuế thành phố thực hiện kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

– Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện báo giá, đấu thầu…

Toàn văn Kết luận của Thanh tra Đà Nẵng. Nguồn: Tiếng Dân

Cái gọi là “Kết luận thanh tra” xem ra sơ sài và thách đố. Một văn bản không rõ ràng, không bóc tách được sai phạm và không chỉ ra được ai phải chịu trách nhiệm trong vụ mua sắm test kit Việt Á với số tiền cao nhất nước là 275 tỷ đồng.

Nhiều người am hiểu pháp luật cho hay, văn bản này “đánh bùn sang ao”, giải cứu cho các quan chức lãnh đạo Đà Nẵng và trút hết mọi tội lỗi cho một mình Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC.

Chiêu bài của lãnh đạo Đà Nẵng là trút hết tội lỗi cho CDC, các sở liên quan chỉ kiểm điểm, còn lãnh đạo thành phố thì vô can!

Nếu như “nhóm lợi ích” hướng được mọi dư luận đổ dồn vào Tôn Thất Thạnh, thì kịch bản Tôn Thất Thạnh “tự tử trong tù” sẽ khép lại vụ án, các “đồng chí” bên ngoài sẽ ôm nhau “chào thân ái và quyết thắng”.

Được biết vụ việc liên quan đến mua sinh phẩm, kit test Việt Á, Công an thành phố Đà Nẵng đã nhận được sự uỷ thác của Bộ Công an, thông qua Cục Cảnh sát Kinh tế chủ trì và công an Đà Nẵng phối hợp điều tra. Vụ án phức tạp này, khi quyết tâm điều tra, sẽ xác định các nhóm tội danh: “Vi phạm các quy định về đấu thầu”, “đưa, nhận hối lộ”, “tham ô” hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn…”. Thế nhưng, ai sẽ quyết tâm và ai sẽ cản trở điều tra? Câu trả lời còn đang bỏ ngỏ.

Ngày 13/7, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, để mủi lòng cử tri và tìm sự đồng cảm, những ông bà nghị “cò mồi” đã ngợi ca ngành y Đà Nẵng chịu nhiều áp lực về thể chất, tinh thần, không được bảo vệ lúc sai phạm…

Bà Trần Thanh Thuỷ, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng giải trình, cho rằng có hơn 300 nhân viên y tế, phân nửa trong đó là bác sĩ đã bỏ việc, xin nghỉ vì sức ép công việc, lương thấp, nguy hiểm rủi ro…

Những người nắm rõ thông tin đều nhận ra rằng, bà Thủy nguỵ biện, bởi thực tế số người nghỉ việc là bác sĩ tập sự, làm việc không lương, không được vào biên chế, nhiều năm bị bóc lột sức lao động. Số nhân viên y tế khác thì bị o ép, trả công rẻ mạt, không có chế độ bảo hiểm, phúc lợi khi ốm đau, thai sản… cho nên họ nghỉ việc để đi tìm việc khác.

Sự dối trá của các quan chức ngành y Đà Nẵng càng được phơi bày khi mà hiện nay, điều dưỡng hoặc bác sĩ ra trường xin một suất vào làm việc tại bệnh viện công, các giám đốc bệnh viện đưa ra giá “lót tay” thấp nhất đã là 300 triệu đồng. Trong khi đó, các giám đốc bệnh viện nhờ “hút máu” bệnh nhân và xà xẻo ngân sách nên đều giàu “nứt đố đổ vách”, nhiều người có hàng chục căn nhà mặt phố cho thuê, tiền nhiều đâm hư đốn, lập “phòng nhì”, bồ nhí.

Tất cả những nguỵ biện chỉ nhằm một mục đích duy nhất là giải cứu cho Ngô Thị Kim Yến, thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND TP, giám đốc Sở Y tế, cùng các giám đốc bệnh viện công lập và các quan chức lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, liên quan đến nghi án nhận hối lộ của công ty Việt Á, tránh bị khởi tố hình sự.

***

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến và Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, Thường trực UBND TP Đà Nẵng, là hai nhân vật “đầu tàu” trong việc mua 275 tỷ test kit Việt Á. Bà Yến là cháu ruột cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi, còn ông Minh là con nuôi của vợ chồng Nguyễn Văn Chi. Cả hai vị Phó Chủ tịch đều là “đệ tử ruột” của Nguyễn Bá Thanh, được ông ta cài cắm và quy hoạch chức danh.

Có một chuyện thật khôi hài, có lẽ chỉ xảy ra ở “thiên đường XHCN”. Chồng bà Ngô Thị Kim Yến là ông Đàm Văn Tàu, trước đây làm nhân viên chạy quảng cáo cho Tạp chí Du lịch, thuộc Sở Văn hoá – Thể thao Đà Nẵng. Khi làm lãnh đạo Sở Y tế, bà Yến rút chồng về làm lái xe cho Sở Y tế. Một thời gian sau, bà Yến chạy cho Đàm Văn Tàu về ngồi ghế Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, trực thuộc Sở Công thương TP, một vị trí hết sức “ngon ăn”.

Chân dung vợ chồng Ngô Thị Kim Yến – Đàm Văn Tàu. Nguồn: Tiếng Dân

Dưới chế độ độc tài đảng trị, việc xếp ghế, bố trí cán bộ không dựa vào năng lực của người được bổ nhiệm, mà tùy thuộc vào các mối quan hệ của đương sự. Nguyễn Hồng Diên học “cử nhân thanh vận” từ Học viện Thanh thiếu niên nhưng vẫn được leo lên ngồi ghế bộ trưởng Bộ Công thương. Mới đây, Đào Hồng Lan học “kinh tế công nghiệp” của đại học Kinh tế quốc dân, có thể nhảy tót lên nắm ghế Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, để sai khiến hàng ngàn giáo sư, tiến sĩ y khoa khác.

***

Quay lại câu chuyện Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay Tôn Thất Thạnh là đầu mối duy nhất, nắm rõ toàn bộ đường đi của khối tiền hối lộ nhận từ Việt Á, cũng như rất nhiều phi vụ chia chác khác trong ngành y tế Đà Nẵng. Căn nhà riêng bốn tầng, mặt tiền đường Lê Lợi của ông Thạnh trị giá hơn 1 triệu Mỹ kim, nằm giữa một bên là Sở Công an và một bên là Ban Tổ chức thành uỷ Đà Nẵng, không biết ông ta có may mắn sống sót để trở về căn nhà này hay không.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-7-2022, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đột quỵ vì nhồi máu não, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng, chưa rõ sống chết ra sao.

Đoạn kết “hậu test kit Việt Á” sẽ là nỗi ám ảnh kéo dài đối với các quan chức y tế khắp các tỉnh thành. Nhưng đáng sợ hơn cả là nỗi khiếp đảm khi các “đồng chí” Cao cấp chính trị, lo sợ rằng, một ngày nào đó chính mình sẽ bị thủ tiêu một cách mờ ám.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. https://www.youtube.com/watch?v=4MjnEn9UXKQ

  NỮ Trung tướng Quân y Pháp Bà Nathalie Koulmann ngưỡng mộ Quân y Việt Nam, xin cử học viên sang học…

  CON CHÁU Louis PASTEUR, Claude Bernard, Alexandre YERSIN…. bây giờ phải VÁC CẶP qua học các bác VIỆN QUÂN Y bao che vụ TRÙM SÒ Fan C..uốc Vịt, đàn em đàn cháu của Mụ vợ chủ tịT xúc phân Xuân Fuc*k cùng đám MÃ GIÁM SINH thời HỒ duyên dáng quảng nôm NGUYỄN CÔNG chùm KHẾ ngọt ……
  CON CHÁU Louis PASTEUR, Claude Bernard, Alexandre YERSIN…. bây giờ phải VÁC CẶP qua học các bác Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đè Nẽng ĐÈ NÀNG nữ gáo sư NGUYỄN THỊ THU HIỀN ….có thể bị thủ tiêu

  NỮ Trung tướng Quân y Pháp Bà Nathalie Koulmann ngưỡng mộ Quân y Việt Nam, xin cử học viên sang học…

  CON CHÁU Louis PASTEUR, Claude Bernard, Alexandre YERSIN…. bây giờ phải VÁC CẶP qua học các bác LƯƠNG Y như ÁC PHỤ ngoáy mũi bằng KÍT vịt á dán nhãn made in china LẠI thành MADZ..Ê IN QUẢNG NÔM (mà nhà nước của thèng chủ tịT xúc f..ân nguyễn xuân fuc*k sắp thành như hai tỉnh anh em kết nghĩa QUẢNG ĐÔNG + QUẢNG TÂY mà Quang Trung dí đánh đuổi bọn TÔN SĨ NGHỊ đến tận QUẢNG ĐÔNG + QUẢNG TÂY)…

  CON CHÁU Louis PASTEUR, Claude Bernard, Alexandre YERSIN…. bây giờ phải VÁC CẶP qua học các bác LƯƠNG Y như ÁC PHỤ

  Tại sao phải đăng tin này? Mà nếu đăng thì tại sao không đăng luôn tên “nạn nhân” cùng với địa chỉ nhà, số điện thoại (hoặc email)?

  https://vnexpress.net/ran-lam-to-o-vung-sinh-duc-nguoi-dan-ong-4490285.html

  Rận làm tổ ở vùng sinh dục người đàn ông (VnEx 21-7-22) — (“Bác sĩ không đếm nổi số lượng rận” vì mù hay vì dở toán?)
  Nguyễn Phan Ngọc Minh đậu cao UCAT là một trong những bài thi quan trọng dành cho người muốn thi vào Y khoa ở Anh, Úc và New Zealand, là bài kiểm tra năng lực lâm sàng bậc Đại học khó hàng đầu thế giới.
  “Cỗ máy” thời gian
  Nguyễn Phan Ngọc Minh (18 tuổi, ở Hà Nội)
  https://soha.vn/tu-lap-trinh-ban-than-nam-sinh-viet-lot-top-8-nguoi-co-diem-ucat-cao-nhat-the-gioi-20220722114813213.htm

  Thăm bệnh viện quân y Việt Nam, tướng Pháp muốn cử học viên sang học tập
  21/07/2022

  https://vietnam.postsen.com/news/53326/France-wants-to-send-military-medical-trainees-to-train-in-Vietnam.html

  TTO – Trung tướng Nathalie Koulmann – người đứng đầu cơ quan nghiên cứu, đào tạo và đổi mới thuộc Cục Quân y Pháp – khẳng định Paris rất coi trọng hợp tác y tế với Việt Nam bởi ở Việt Nam có những thứ không thể tìm thấy được tại Pháp.

  France wants to send military medical trainees to train in Vietnam

  https://vietnam.postsen.com/news/53326/France-wants-to-send-military-medical-trainees-to-train-in-Vietnam.html

  France wants to send military medical trainees to train in VietnamFrance wants to send military medical trainees to train in Vietnam
  The delegation of the French Joint Military Medical Department visited Vietnam and expressed its desire to send interns to train at two Vietnamese military medical hospitals.

  A high-level delegation led by Lieutenant General Nathalie Koulmann, Director of Training, Research and Innovation Department of the Health Department of the French Ministry of Armed Forces, visited Vietnam on July 18-22. The visit is an occasion to restart the post-Covid-19 partnership, according to the announcement of the French Embassy in Vietnam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Xứ Quảng đúng là ĐỊA LINH NHÂN KIỆT trước ngày 29 THÁNG BA ĐEN năm 1975 NGÀY PHỐ HẬN tang thương trút đổ trên đầu hàng triệu lương dân Phố biển Đà Nẵng
  Xứ Quảng đúng là ĐỊA LINH NHÂN KIỆT sinh ra ĐỨA CON XỨ QUẢNG NHIỆT TÌNH CHUNG THỦY :

  Chí sĩ NGÔ KỶ thiết tha trọn đời theo đuổi Lý tưởng Dân chủ Tự do Thịnh vữợng cho ĐẤT VIỆT HÔM NAY & MAI SAU

  Còn nhìn bọn siêu vi trun..g c..uốc VỊT GIAN hôm nay chúng đáng ra hành hình tại PHÁP TRƯỜNG bằng món Tàu ĐÀN HƯƠNG HÌNH mới đáng tội bán Nước hại Dân của bầy kênh kênh kền kền MỎ đỏ TIM đen của chúng


  KHÔNG AI có thể phủ nhận NHIỆT TÌNH CHUNG THỦY của Chí sĩ NGÔ KỶ trên ĐẤT MỸ luôn luôn hướng về ĐẤT MẸ VIỆT NAM

  Thân gởi Một Tấm lòng Tri kỷ xuyên Hai Thế Kỷ bên Trời Cali .. ..
  *******************************

  https://www.youtube.com/watch?v=2PnZBZVJGxQ&t=4755s

  Anh Ngô Kỷ đặt vấn đề với Cộng Đồng Việt Nam / Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ
  do Anh Bùi Dương Liêm phỏng vấn

  Ngô Thế Kỷ ! Ngô Tri Kỷ !
  Vận Nước thăng trầm quyết đi
  Không bán Hồn cho Quỷ Đỏ
  Trong óc tim Ngọn Hoàng kỳ .. ..
  Ngô Trí Kỷ ! Ngô Tâm Kỷ !
  Thủy chung Đứa con Xứ Quảng
  Cho ta điểm tựa vẫn đi
  Đứng thẳng trong ngoài Nước Việt
  Tim Anh bất dịch bất di
  Chí Phèo Thời đại khả kính !
  Bên Sài Gòn Nhỏ Cali .. ..
  Ai ác mồm nguyền «homeless ! » (1) ? ? ?
  Cả Đời vì Homeland (2) quá đi ! .. ..
  Giữa Thế giới đầy bất định
  Quê Hương Dân chủ Hoàng kỳ !
  Chế độ suy tàn hấp hối
  Quê Mẹ Tự do Hoàng kỳ .. ..

  https://www.youtube.com/watch?v=TwTnRuRMwcI
  Show Ngô Kỷ Đặc Biệt

  Ngày mai về Chàng trai trẻ
  Cờ Vàng sơn xe Hoa Kỳ
  Bên Hàn Giang chạy phóng đãng
  Tự do – Dân chủ – Hoàng kỳ ! .. ..
  Lưu vong lưu đày nay hết
  Bên Cô gái Quảng như ri .. ..
  Ngô Trí Kỷ ! Ngô Tâm Kỷ !
  Ngàn năm Việt sử – Sử thi .. ..

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (1) «Homeless ! » = «Kẻ không nhà ! »

  (2) Homeland = Quê Hương, Quê Nhà

  https://www.youtube.com/watch?v=TwTnRuRMwcI


  Hóa thân Chim Quốc Quốc trọn đời Anh không mỏi cánh ….
  ***************************

  https://www.youtube.com/watch?v=xNvklx2Hvyk
  Ông Ngô Kỷ nhiễm COVID-19: “COVID là có thật, tôi là nạn nhân trực tiếp. Rất là nguy hiểm!”

  Quốc Quốc trọn đời mình không mỏi cánh
  Giường bệnh thập tử nhất sinh không đành
  Phân cách với Lý tưởng thủy chung toàn vẹn
  Chiến binh Tự do Dân chủ hiện thân Anh
  Ngô Kỷ trọn tình trọn nghĩa sống cao thượng
  Hoàng Kỳ – Cờ Vàng phất phới thiên thanh
  Nhìn Anh xúc động hơn cả Người thân thuộc
  Biết đứa con hiếu hạnh trong gia đình như Anh
  Hiểu đứa con tận trung tận hiếu vì Quê Mẹ
  Vạn dặm lưu vong vẫn một Tấm lòng Chung thành
  Mẹ Việt Nam ơi ! Xin nguyện cầu Chúa Phật
  Ban ân phúc cho Chí sĩ Ngô Kỷ bậc Tinh anh
  Qua khỏi Đại dịch siêu vi trung c..uốc tàn phá
  Bình phục cùng Nước Mỹ Vĩ đại vực dậy nhanh …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  PARIS, 08-11-2020

  • Quốc Quốc trọn đời mình không mỏi cánh
   Giường bệnh thập tử nhất sinh không đành
   Phân cách với Lý tưởng thủy chung toàn vẹn
   Chiến binh Tự do Dân chủ hiện thân Anh

   ======>>>

   Quốc Quốc trọn đời mình không mỏi cánh
   Giường bệnh thập tử nhất sinh không đành
   Nhân cách với Lý tưởng thủy chung toàn vẹn
   Chiến binh Tự do Dân chủ hiện thân Anh

  • Ngày mai về Chàng trai trẻ
   Cờ Vàng sơn xe Hoa Kỳ
   Bên Hàn Giang chạy phóng đãng
   Tự do – Dân chủ – Hoàng kỳ ! .. ..
   Lưu vong lưu đày nay hết
   Bên Cô gái Quảng như ri .. ..
   Ngô Trí Kỷ ! Ngô Tâm Kỷ !
   Ngàn năm Việt sử – Sử thi .. ..

   XIN SỬA LẠI CHỈ 1 con chữ ….không thôi bảo NÀNG Juliet XỨ QUẢNG lại hiểu lầm XINH như GÀ RI !!! bên Chàng trai Trẻ Quảng Đà Romeo

   Ngày mai về Chàng trai trẻ
   Cờ Vàng sơn xe Hoa Kỳ
   Bên Hàn Giang chạy phóng đãng
   Tự do – Dân chủ – Hoàng kỳ ! .. ..
   Lưu vong lưu đày nay hết
   Bên Gái Quảng đẹp như ri .. ..
   Ngô Trí Kỷ ! Ngô Tâm Kỷ !
   Ngàn năm Việt sử – Sử thi .. ..

   Bác VŨ VĂN LÂN siêu trùm tuyên truyền PHOBOLSA TV nhớ đọc com này của tôi có trích BÁO LÁ CẢI trong Nước về việc bác vịt kìu âu châu

   Chồng Việt kiều vừa về nước liền tu sửa “chú em” làm quà cho vợ mới, cái kết ngoài sức tưởng tượng

   https://baotiengdan.com/2022/07/10/su-khac-biet-giua-truyen-thong-phuong-tay-va-truyen-thong-nga/?unapproved=170951&moderation-hash=b6f9d87ee559173a0cc46790270d0f39#comment-170951

   Bấm vào trên mà đọc

   chắc lại thầy thông ngôn NGUYỄN NGỌC DAO trùm sò báo Đàn chú cuội ….

   Bác VŨ VĂN LÂN siêu trùm tuyên truyền PHOBOLSA TV nhớ giúp CHÍ SĨ chuyện TÂN TRANG tu sửa “chú em” cho bác Ngô Kỷ làm quà cho cô vợ trẻ mới trong mục tìm bạn 4 phương trên XỨ QUẢNG dot com MIỀN TIÊN LÃNG

 3. Mấy anh chạy xe ôm, đạp xích lô cũng có cơ may làm chủ tit xã, chủ tịt tỉnh chứ có thua ai, giấc mơ Mỹ đã xưa và bây giờ nên mơ về xứ thiên đường xhcn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây