Người Nhật và người Việt…

Thái Hạo

11-7-2022

Tôi nhớ, từng đọc Phan Khôi trong một bài ông dẫn “Lương dân truyện” của Phan Châu Trinh. Đại thể, bài ấy nói cái ý sau: đối với người làm quan thì phải đánh giá họ ở việc đã làm được gì cho dân cho nước, chứ không phải ở cái chuyện người đó có “lương thiện” hay không. Một ông quan mà chỉ vô hại thôi thì chẳng khác gì hạng lương dân, suốt đời không hại đến ai, nhưng cũng chẳng làm nên điều chi công ích.

“Thực ra thì làm thượng thư mà làm cho ích quốc lợi dân thì dù có ô-tô nhà lầu, có đồn điền trại ấp, trong túi cứ xọc xạch bạc trăm, cũng chẳng hại chi; hơn nữa là mỗi bữa ăn giết hàng trăm con gà lấy mỗi con một cái lưỡi để nấu được một bát thang như một ông tể tướng bên Tàu đời xưa, cũng không lấy chi làm xa xỉ. Còn nếu không làm ra trò gì thì có thanh liêm cũng chẳng ai kể số. Ví chẳng khác trong đám làm báo chúng tôi, kẻ hút mỗi ngày ba chỡ [g] thuốc phiện, mang tiếng nghiện ngập mà viết được bài hay, thì hẳn xứng đáng hơn kẻ chẳng hút điếu nào mà cũng chằng viết được nên hình bài nào” (Phan Khôi).

Trên đây là ý cụ Phan Châu Trinh, do cụ Phan Khôi diễn lại. Tôi nhắc lại điều trên để làm nguyên tắc xét đoán một người làm quan/chính trị gia.

Trở lại với tình cảm của người Việt đối với ông Abe. Xin nói ngay là tôi bỏ ngay ra ngoài những tình cảm nỉ non của con người đối với con người, cái đó tôi cũng có vậy. Ở đây tôi chỉ nhìn về một chính trị gia bằng con mắt một công dân (toàn cầu).

Tôi đã lặng lẽ đọc và suy ngẫm suốt mấy ngày nay sau khi ông Abe bị ám sát. Xin cung cấp chút thông tin mà tôi cho là cần thiết để tham khảo. “Từng có những cuộc biểu tình rầm rộ chống Abe lên tới cả 3 vạn người (Nhật) tham gia. Tỷ lệ ủng hộ chính quyền do ông đứng đầu trước khi ông từ chức còn xuống đến 27%, so với 64% không ủng hộ” (Satoki Tsuyuri).

Khi ông Abe từ chức thì dư luận Nhật Bản “không những không bày tỏ lòng cảm thông ông ấy đã vất vả chống dịch mà ngược lại, họ còn trách rằng giữa lúc đang có dịch mà lại bỏ chạy. Thậm chí đài NHK còn có hẳn một chương trình với tiêu đề “Abe – công và tội”. Kể về công và tội của ông ấy suốt 4 nhiệm kỳ lãnh đạo” (Tran Van Quan).

“Ngay cả sau sự kiện ông Abe bị ám sát, truyền thông NB và VN cũng đưa tin rất khác nhau, truyền thông Nhật Bản thì ban đầu tập trung chủ yếu vào sự việc ám sát, sau đó họ chuyển sang quan tâm đến việc liệu chính sách kinh tế Abenomic có được duy trì hay không; đường lối ngoại giao, đặc biệt là cứng rắn với Trung Quốc có thay đổi không, chứ ít nhắc tới những điều như là “di sản của ông”. Ngược lại phía Việt Nam thì chủ yếu nói về tình cảm ngoại giao của ông với Việt Nam chứ ít đánh giá xem nó có lợi hay hại gì với Việt Nam” (Tran Van Quan).

Có hai vấn đề chủ yếu gây ra tranh cãi và sinh ra đối lập về ông Abe, là chính sách kinh tế và chính sách quốc phòng của ông. Về kinh tế thì tôi không rành, còn việc sửa điều 9 hiến pháp, biến Nhật trở lại thành một nước có quân đội và theo đuổi đường lối chính trị diều hâu thì đáng phải suy ngẫm. Và tất nhiên rất nhiều người Nhật cũng vì lý do này mà không ủng hộ, vì hơn ai hết nhân dân Nhật Bản hiểu được những mất mát đau thương mà chiến tranh đã gây ra cho đất nước này. Nó đang ám ảnh họ suốt nhiều thế hệ. Tôi đã có bài viết riêng cho nội dung này, nhưng chưa tiện đăng.

Bạn Phạm Phương (hiện đang sống ở Nhật) bình luận trên trang nhà thơ Thận Nhiên, khá gay gắt: “Hầu hết những người khóc ở Việt Nam đều không hiểu gì về chính trị Nhật, cũng không hiểu gì về chính trị gia mang tên Abe. Họ vẫn giữ thói quen nghe hơi nồi chõ khi nhìn về chính trị. Đó là lý do họ bị cộng sản cai trị thành công cho đến giờ”.

Có nhiều thứ để nghĩ, nhưng tạm ghi lại một số thông tin và quan điểm như trên để ai quan tâm thì tham khảo.

Bình Luận từ Facebook

30 BÌNH LUẬN


 1. Hoan hô Colombo Anh hùng ! Hoan hô Tích Lan Anh thư ! Bao giờ Thành Hồ, Hà Nội, Việt Nam ???
  *****************

  Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên quân nó dễ làm quan
  TẢN ĐÀ Nguyễn Khắc Hiếu

  https://www.youtube.com/watch?v=4vlnnAuPeDg

  Sri Lanka: Hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự chính thức của tổng thống
  Sri Lanka: thousands of protesters storm president’s official residence

  Hoan hô Colombo ! Tích Lan !
  Bao giờ Thành Hồ, Hà Nội, Việt Nam ???
  Thủ đô Colombo tức nước vỡ bờ
  Làn sóng thần lật thuyền Tà quyền sụp đổ
  Hoan hô Colombo Anh hùng Thủ đô !
  Dân tràn vào Phủ chủ tịch Dinh thủ tướng
  Chúng chạy cao bay cứu mạng bỏ dinh cơ
  Tích Lan ! Tích Lan ! Mùa Đông tan đen tối
  Bao giờ Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, thành Hồ???
  Xứ trà Tích Lan vỡ bờ do tức nước
  Toàn dân tổng nổi dậy kéo về Colombo
  Tông tông + tể tướng cao bay chạy trốn
  Ôm theo đệ nhất lò tôn chui lên chuyên cơ
  Trực chỉ Đú-bài con cháu mua biệt phủ
  Tông tông + tể tướng tiếp đời vương giả chờ
  Toàn thắng dân Tích Lan ! Hoan hô Colombo !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.youtube.com/watch?v=f4CcSS7CeH0

  Sri Lanka: Dinh thự của tổng thống hàng ngàn cơn bão khi các cuộc biểu tình dữ dội tiếp tục
  Sri Lanka: Thousands storm president’s residence as furious protests continue

 2. Montaukmosquito, một wumao thuộc 50 cent army của Trung cộng, vừa có hành động xưa ngay hiếm:
  bảo vệ cho Thai Hạo bằng một loạt tiết lộ những gì ông nầy lâu nay muốn giấu.

  Là thật lòng hợp đồng chiến đấu với đồng chí,
  hay lại là trò ngậm phun hại ngầm TH?

  Thật khó biết lòng người,

  nhưng nếu đây đúng là sự thật vừa bị khui, thì nó biện minh cho sự thể rằng tác giả bài nầy
  (qua nội dung ông vừa viết, và hăm sắp viết nữa),
  đã đồng cảm với TQ, vốn ghét cay đắng ông Abe, và rất lo sợ chiến lược phục hưng quân đội Nhật của vị cựu thủ tướng vừa ra đi trong oan nghiệt!

  Thế mới biết lòng người…ai đo cho tường!
  Những fans của TH sẽ nghĩ gì?

  • HuePhan, 1 kẻ không danh tính, đã lộ rõ bản chất con Bò Đỏ của mình bằng việc tấn công Thái Hạo bằng ngôn ngữ tục tĩu

   Những “thông tin” về Thái Hạo mà tớ đưa ra đều được ông tự hào đăng lên xì ta tụt của mình như minh chứng về bản chất trong trắng & trí thức của mình . Tin dung nhan ông Thái Hạo chạm vào tay công an nhân dân ai cũng biết, và Thái Hạo không vì những lý do đó mà nổi cơn cuồng chống Cộng hay chống phá Đảng gì hết . Đưa ra những thông tin đó là để tôn vinh sự cương trực, thẳng thắn của Thái Hạo mà bò đỏ HuePhan đang cố tình bôi nhọ

   Theo lời khuyên của Lâm Bình Duy Nhiên, người Saigon đừng để bị rơi vào bẫy bị xem là “phản động”, “ba que” của Bò Đỏ . Hãy xem HuePhan là lũ giòi “phản động”, “ba que”, đừng mắc mưu của hắn

  • Anh có thật là một người Saigon không?!
   Người Sg chúng tôi có ý kiến: không thể đem so sánh cái người ta cảm thấy bây giờ với cái mà ngày trước người ta không có!
   Theo nghĩa tốt đẹp, dân Sg không biết những người này.

 3. Người Nhật bây giờ có 1 số không còn Tinh thần Samurai như ông Abe. Họ nói là chống ông Abe vì ông theo Mỹ nhưng thật sự là họ sợ Tàu cộng, Nga và chú Ủn của Bắc Hàn.

  Người Việt thì có 1 số nói ghét Ông Abe vì ông này theo Mỹ để chống Tàu cộng, Nga và Bắc Hàn. Nhưng thật sự thì vì họ quen thói ăn cháo đá bát không nhớ ơn ông Abe và Nhật Bản đã giúp cho VN rất nhiều trong những năm qua khi VN vừa phải chống chọi quân cướp biển Tàu phù ở Biển Đông, vừa phải bị điêu đứng vì Đại Dịch Cúm Tàu của chúng.

  • “… VN vừa phải chống chọi quân cướp biển Tàu phù ở Biển Đông, vừa…”
   ???
   Có chống gì đâu?
   Chỉ nghe mãi…quan ngại quan ngại ngai quạn…

   • Thật sự thì ngoài em xướng ngôn viên ra rã: “Em chả sợ nhưng quan ngại, quan ngại…” thì Việt Nam đã đưa các tàu Tuần tra ra chống chọi dùng súng nước với các tàu Tuần duyên của Tàu cộng ở Vùng thăm dò để khai thác khí đốt ở Bải Tư Chính như sau:

    1. Năm 2016-2017, Hãng dầu khí Repsol của Tây Ban Nha đã thuê Giàn khoan giếng dầu khí ngoài biển ENSCO 8504 từ Singapore để khoan giếng ở Mỏ Cá Rồng Đỏ, Block 07-03. Repsol đã ký hợp đồng với hãng PetroVietnam để thăm dò và khai thác khí đốt thiên nhiên ở các Khu 135-135/03 thuộc Vùng Khí Đốt Nam Côn Sơn. Do Trung cộng làm áp lực, PetroVietnam phải bỏ hợp đồng này với Repsol và Mubadala của United Arab Emirates. PetroVietnam đã phải bồi thường cho 2 hãng này 1 tỉ đôla.

    2. Năm 2018, Hãng dầu khí quốc doanh Rosneft của Nga và ONGC của Ấn Độ đã ký hợp đồng với PetroVietnam để thăm dò và khai thác khí đốt ở mỏ Lan Đỏ, Block 06.1, nằm ở phía Bắc của Block 07-03 nói ở trên. Rosneft đã ký hợp đồng với Hãng Japan Drilling Company, Ltd. của Nhật Bản để đưa Giàn Khoan Hakuryu-5 đến hoạt động ở Mỏ Lan Đỏ. Giàn khoan này đã khoan được 1 giếng nhưng do áp lực của Trung cộng, PetroVietnam đã buộc Rosneft phải ngưng khoan tiếp các giếng mới. Rosneft đã bán lại phần hùn nhưng ONGC vẫn tiếp tục hợp tác với PetroVietnam. Không rõ PetroVietnam đã phải bồi thường bao nhiêu tiền cho Rosneft và ONGC.

    3. Năm 2020, Hãng Idemitsu Kosan và Teikoku Oil của Nhật Bản đã ký hợp đồng cùng khai thác khí đốt với PetroVietnam ở 2 Mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt, Blocks 05-01b và 05-01c ở Vùng Nam Côn Sơn. Trung cộng chưa làm áp lực với PetroVietnam. Có thể vì ông Abe đã thương thuyết với Tập Cận Bình. Ngoài ra, Trung cộng cũng đã kêu gọi cùng hợp tác để khai thác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông.

    • Rất đồng ý với Trùng Dương . Cái Đảng do Bác Hồ lập ra bây giờ, tư tưởng Hồ Chí Minh có cái gì, Đảng học & làm ngược lại cho bằng hết nên càng ngày càng tụt hậu .

     Việt Nam mình quý nhất là tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng đào tận gốc trốc tận rễ . Cam nó lụm lại, áp dụng thật tình nên bây giờ Việt Nam hổng những trở thành con chó bẹc giê của Đế quốc Mỹ mà, trên bình diện thế giới, còn là thằng hầu của Hun Sen . Tất cả các cuộc họp trên thế giới, nếu không có mặt Cam, Việt Nam đừng hòng léo hánh tới . Ngay cả Mỹ bây giờ cũng tôn trọng Cam hơn Việt . Mỹ nó làm nhục Đảng, các bác không cả dám ẳng . Trong khi Cam, rõ ràng Mỹ tỏ ra trọng thị . Cam bây giờ mỗi lần ra nước ngoài như phái đoàn của Lê Đức Thọ, Xuân Thủy tới Paris ngày nào, Hun Sen như Hồ Chí Minh ngày xưa, ai cũng ra đón chào . Việt Nam các bác bây giờ thì … Ui, lại lũ ăn mày!

    • 1/ Dùng súng…nước để chống với các tàu Tuần duyên của Tàu cộng ở Bải Tư Chính!
     * Bải Tư Chính là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982″,

     mà chỉ dám “chống chọi quân cướp biển Tàu” bằng súng nước!
     Rồi bấm bụng “Bỏ hợp đồng, đền 1 tỷ $”

     2/ …do áp lực của Trung cộng, PetroVietnam “chống chọi quân cướp biển Tàu” bằng cách buộc Rosneft phải ngưng khoan tiếp các giếng mới!

     Ôi mẹ Việt Nam ơi!
     Con muốn xỉu…

     Dù sao cũng cám ơn Trùng Dương, TĐH đã phân trần.

     • Dùng súng nước để rữa sạch tàu biển cho nhau là nói diễu để chê bai Việt cộng. Không phải để phân trần nhưng để ghi lại đại khái Việt cộng đã bị ông thầy Trung cộng tiếp tục dạy cho nhiều bài học. Chỉ nói vắn tắt về khai thác khí đốt là tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam ở Biển Đông với 38 năm làm việc trong nghề kỹ sư dầu khí ở Mỹ. Cuối cùng, tôi và 3 anh, em đã phục vụ cho Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến (2 đã qua đời) thì chắc chắn là tôi không theo phe Việt cộng, nhưng tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông là của Việt Nam, của người dân Việt Nam.

 4. Thái Hạo là 1 nhà giáo có tên có tuổi đàng goàng, tên thật là Lường Tuấn Tú . Là nhà giáo, Thái Hạo cũng là tác giả của tác phẩm về tư tưởng Hồ Chí Minh được giải thưởng của Tổng cục chính trị . Điều này chứng tỏ Thái Hạo không phản động, không ba que . Thái Hạo được (rất) nhiều người hâm mộ qua nhiều bài phản biện mang tính chính xác, đúng đắn -if you care enuff- có tâm có tầm .

  HuePhan là ai, chả là ai cả . Chữ viết thì lủng củng, hổng viết nổi 1 bài cho đàng hoàng, văn phong thì rối rắm, chủ yếu là xiên xỏ . Những gì hắn ta còm dưới bài của Thái Hạo đã làm lộ ra cái đuôi bò đỏ của chính hắn

  Oh, và có tính tới chuyện Thái Hạo được công an đục ? Bao nhiêu đó đủ để anh ta xứng đáng được tất cả những người có lương tâm ngưỡng mộ . Nhưng HuePhan là ai mà xuyên tạc Thái Hạo khi anh ta đang làm nhiệm vụ khai trí cho thứ bò đỏ như Huệ Phan ? Hãy đọc còm khách quan & khoa học của Nguyễn Quang Duy, OK.

  • Như thói quen Hoa nam tình báo dạy, tàu khựa montaukmosquito luôn lành nghề phun nọc độc vào đối phương để tạo hoả mù.
   Dân trên đcv, btd không lạ gì bản mặt xỏ xiên đâm thọc của nị. Bỏ qua.

   • Nếu ai đó chưa rõ, HuePhan là 1 con Bò Đỏ yêu Đảng 1 cách -theo ngôn ngữ của Gs Tương Lai- “nếu không ngu ngốc thì cũng ác ý”. Cộng thêm 1 chút chủ nghĩa dân tộc cực đoan .

    Hắn chính là người muốn Đảng bỏ mặc kiều bào tránh dịch từ Cam, vì muốn Đảng các bác quẳng gánh lo cho tụi nó đi mà vui sống . Ông này yêu Đảng bằng máu dân

 5. Một bài viết rất thiếu tính nhân văn, khi người chết còn chưa kịp hạ huyệt, quan tài có lẽ vẫn đang nằm nơi lễ đường cho viếng tang, cho thoả lòng thương tiếc của hàng trăm triệu người sống trong và ngoài nước Nhật!

  Vội vả mà làm chi!
  Ai?
  Ai muốn cố xoá tan ngay cái vía mạnh mẻ của Shinzo Abe, cái dũng của vị thủ tướng đã có đảm lược vực dậy dân tộc Nhật kiêu hùng, đưa nó vượt qua thời kỳ nhu nhược sau sám hối tội tổ tiên, phải cúi đầu trước sức mạnh, và bị lăng nhục, đe doạ?!

  Thái Hạo:
  “…việc sửa điều 9 hiến pháp, biến Nhật trở lại thành một nước có quân đội và theo đuổi đường lối chính trị diều hâu thì đáng phải suy ngẫm.”
  @
  Ai muốn “suy ngẫm” ???
  *Có thể trả lời ngay, những kẻ muốn suy ngẫm về “nguyện vọng bỏ điều 9 HP của hơn 125 triệu dân Nhật” vốn mãi kiêu hùng…
  chính là những kẻ thù khổng lồ của NÓ!

  Ai đang là kẻ thù tiềm năng của lãnh thổ MẶT TRỜI MỌC?
  – Là thằng khổng lồ phía tây luôn nuôi mộng bành trướng lân bang, và tên tà lọt hung hăng tay sai của nó.
  – Là thằng khổng lồ phía bắc đã từng lợi dụng tình huống lịch sử (khi ác điểu Nhật sa cơ gãy cánh sau WII) để hôi của vùng lãnh thổ phía Bắc của Thiên hoàng.
  Ai cũng biết ngay chúng là ai!

  * Nhật bản,
  thời kỳ SAU Hirohito và Tojo Đông Điều… cho đến TRƯỚC khi Shinzo Abe kên chấp chính,
  là một gã sumo chỉ biết đi buôn bán ăn nhậu, béo phị với bụng đầy mỡ.
  Dưới chân gã buộc một sợi xích, di sản của hiệp ước đầu hàng vô điều kiện ký trên chiến hạm USS Missouri (BB-63) của Hải quân Hoa Kỳ:
  Nhật bản không có bộ quốc phòng. Chỉ có lính giữ trật tự nội an.
  Nhật không được phép có quân đội đúng nghĩa với đầy đủ các quân, binh chủng;
  an ninh đối ngoại của nó phải núp “ké” dưới ô che chở của hạm đội 7 Hoa Kỳ,
  kinh tế đứng thứ 2 thế giới nhưng cơ bắp phòng thủ quốc gia thì yếu xìu, bị tên hàng xóm du côn, thuộc hạng khố rách áo ôm nhưng vẫn lên mặt khiêu khích, coi thường; lắm khi nó nã hoả tiễn vào vùng biển của Nhật, lớn tiếng đe nẹt răn dạy cảnh cáo.
  Trung cộng là nổi ám ảnh xâm lăng, thường xuyên xâm phạm lãnh hải, đe doạ chiếm đảo Senkaku của Nhật.
  Vùng lãnh thổ phía bắc của Nhật mất hẳn vào tay LX sau vụ hồng quân chụp cơ hội quân đội Nhật ngã quị vì 2 quả bom nguyên tử, đã nhảy vào xí phần ăn có và quyết không trả. Nhật cũng đành phận bại binh, im lặng bao năm.

  *** Shinzo Abe lên thủ tướng nhiệm kỳ 2, đã lật ngượ số phận cho dân tộc của Thái dương Thần nữ:
  Sửa đổi Hiến pháp Nhật, điều 7, cho phép đất nước tái vũ trang, hiện đại hoá quân đội; cho phép lực lượng Nhật liên kết với đồng minh, hổ trợ quân sự khi có xâm lược ảnh hưởng an ninh Nhật!

  Dễ mấy ai dám hồi sinh dân tộc vốn đã bị trầm cảm vì sai lầm thời quân phiệt, thời kỳ của tên tội phạm bị giải giáp cả ý chí lẫn cơ bắp,
  như một nước Nhật bại trận những thập niên trầm cảm trước thời Shinzo Abe?!

  Những năm dưới quyền Abe, kể cả sau khi ông từ chức vì sức khoẻ, tinh thần Abe vẫn thấm đẫm trong chính sách đối nội đối ngoại của các thủ tướng kế tục chính sách Abe trong chính đảng LDP luôn giành được đa số phiếu của cử tri Nhật…
  …Nhật Bản đã cho phép Tuần Duyên nổ súng vào tàu Trung Quốc!
  Thủ tướng Fumio Kishida hiện tại, giữ vững tinh thần Abe kiên cường, đã tuyên bố trong Sách xanh Ngoại giao 2022, công bố ngày 22.4,
  “gọi 4 hòn đảo đang tranh chấp với Nga ở phía Bắc nước này là nơi bị Nga chiếm đóng trái phép.”
  (Các đảo này được Nga gọi là nhóm đảo Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi đây là Vùng lãnh thổ phương Bắc)

  Ai băn khoăn suy ngẫm?
  Có lẽ cả chính tác giả!

  Thái Hạo:
  “Và tất nhiên rất nhiều người Nhật cũng vì lý do này mà không ủng hộ, vì hơn ai hết nhân dân Nhật Bản hiểu được những mất mát đau thương mà chiến tranh đã gây ra cho đất nước này. Nó đang ám ảnh họ suốt nhiều thế hệ. Tôi đã có bài viết riêng cho nội dung này, nhưng chưa tiện đăng.”
  @
  “…tất nhiên rất nhiều người Nhật…” ???
  Thống kê nào là viện dẫn để chứng minh một khẳng định vu vơ?
  bao nhiêu gọi được là “nhiều”?

  Cái “nhiều” hùng hồn nhất, là đa số phiếu đảng DLP của Abe, của Suga, và của đương kim Thủ tướng Fumio Kishida đã giành được một cách thuyết phục trong các kỳ tổng tuyển cử liên tiếp vừa qua, đã xác nhận sự tín nhiệm mà nhân dân Nhật gửi gấm niềm tin vào chủ trương chiến lược của SHINZO ABE quyết canh tân và quật khởi một nước Nhật đã ăn năn tu tĩnh đạo đức suốt hơn BẢY thập niên kể từ 1945.
  Là quyết tâm của Abe phải cho Sumo Nhật rũ bỏ lớp mỡ thừa bốc mùi nhu nhược,

  để rèn luyện cơ bắp,

  để sẵn sàng làm hiệp sĩ cứu độ cho nạn nhân nhược tiểu bất cứ đâu ở Tây Thái bình dương,

  chống lại bọn bá quyền bành trướng…
  đang dùng đồng tiền để mua chuộc thu phục đám đánh thuê, và dùng sức mạnh đe doạ dân tộc chúng tôi!
  Mong Thái Hạo thông cảm với nổi lòng của người Việt chúng tôi:
  không để người vừa nằm xuống bị xúc phạm, dù vô cùng khéo léo!

  • Xin sửa vài chỗ nhầm:

   Abe lên chấp chính (kên là typo)
   đảng LDP (typo DLP)
   Điều 9 HP Nhật (nhầm điều 7)
   WWII (sót 1 W)

  • Trích từ bản tin bbc tiếng Việt

   Nhật Bản: Hàng dài người đưa tiễn cố Thủ tướng Shinzo Abe
   * Zubaidah Abdul Jalil và Rupert Wingfield-Hayes
   * BBC News, Singapore và Tokyo

   Phân tích của Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên BBC tại Nhật Bản

   Đám tang của Shinzo Abe được cho rằng là một sự kiện riêng tư, chỉ trong nội bộ gia đình và bạn bè. Nhưng công chúng Nhật Bản đã quyết định khác.
   Từ sáng sớm nay, họ đã bắt đầu xếp hàng bên ngoài ngôi đền Zojoji khổng lồ ở trung tâm Tokyo để đặt hoa trên chiếc bàn nhỏ được đặt ở một bên của khu phức hợp chính.
   Dự báo thời tiết là có mưa giông lớn, nhưng khi tang lễ bắt đầu bên trong đám đông trên đường phố thì bên ngoài ngày càng đông hơn.
   Đến 14:30 (giờ địa phương) đã có hàng chục nghìn người xếp hàng dài trên các con đường từ Zojoji đến tòa nhà Quốc hội ở Nagatacho.

   Tôi đang đứng trong đám đông bên ngoài văn phòng Thủ tướng. Khi chiếc xe tang đi về phía chúng tôi, một sự im lặng trong đám đông, và tất cả những gì bạn có thể nghe thấy là tiếng trực thăng đưa tin bay vòng trên bầu trời.
   Mọi người cúi chào bà Abe, người ngồi đằng trước xe tang, với tấm di ảnh tang lễ của chồng trên tay. Đằng sau tôi mọi người bắt đầu nức nở. Rồi một số la to. “Abe-San, cảm ơn ông rất nhiều”.
   Vài giây sau khi chiếc xe tang đã đi khỏi. Một người phụ nữ trung niên phía sau tôi đang lấy khăn tay lau những giọt nước.
   “Chúng ta sẽ không bao giờ có một chính trị gia nào khác như ông ấy,” bà nói.

 6. Nếu đặt bài của Tuấn Khanh cạnh bài này của Thái Hạo thì cái toát lên là tư tưởng “xuyên quyền thế” của Tiến Sĩ Nguyễn Quang A . Nếu có ai đó ở trong nước vẫn còn lăn tăn với cặp phạm trù đúng/sai chắc đang lâm vào tình trạng tẩu hỏa nhập ma (psychotic crisis) vì chợt nhận ra không còn khả năng phân biệt được giữa Tuấn Khanh & Thái Hạo, ai đúng ai sai .

  Thui thì tớ trích tư tưởng “xuyên quyền thế” của Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, 1 trí thức trong nhóm IDS là nhóm của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt . Võ Văn Kiệt thì chính Cao Xuân Huy & Nguyễn Ngọc Giao cũng phải khen lấy khen để . Tư tưởng “xuyên quyền thế” chỉ rõ có thể cặp phạm trù đúng-sai có lợi ở đâu đó cho vài việc nào đó, & Việt Nam aint that place. Việt Nam các bác chỉ phân biệt phản động, bò đỏ & những người chính trực thui . Phản động là hopeless, bò đỏ thì cần thuyết phục, và những người chính trực gồm Ta, chúng ta, những người có lương tri, những người Việt chân chính, văn minh, biết đúng-sai, vì vậy yêu kính Bác Hồ & quan niệm sự thoái hóa của Đảng sẽ là đại họa của đất nước .

  “Hầu hết những người khóc ở Việt Nam đều không hiểu gì về chính trị Nhật, cũng không hiểu gì về chính trị gia mang tên Abe”

  Rất chính xác . Người Việt các bác nên xì tốp những chuyện thương vay khóc mướn đi . Tang bố mình thì mắt ráo hoảnh trong khi ông hàng xóm chết lại bưng mặt khóc hu hu . Hay tại ông hàng xóm chết thì không còn dịp để ổng cho tiền các bác ? Nên nhớ bố mình cũng là người sinh ra mình . Thử hỏi không có Đảng, có Đoàn, có lãnh tụ thì các bác có cớ để tự hào mình là người chính trực, đạo đức, văn minh không ? Nhìn tụi Ngụy coi, chúng nó muốn hòa giải hòa hợp với các bác cũng phải lặng thinh đem tiền về nuôi các bác, chớ có dám hé môi nói nửa lời chống Cộng, cũng là chống các bác đâu . Trước là hoạt náo viên chuyên nghiệp pro-cheerleaders cho những nước “giành được dân chủ”, bi giờ thì gia nhập đạo quân thương vay khóc mướn .

  “với cơ chế dân chủ, cạnh tranh minh bạch”

  với cơ chế dân chủ, cạnh tranh minh bạch ở Việt Nam thì vẫn cần đấy ạ .

  Phải chi Thái Hạo gắn liền đấu gianh cho cái gì đấy với công cuộc bảo vệ Nho giáo, có lẽ đã thu hút được nhiều người hơn, nhất là những người quý trọng lễ nghĩa như Cao Xuân Huy . Tiếc thật!

 7. Thực tế thì người Nhật rất ít quan tâm tới chính trị. Họ chỉ để ý đến công việc. Nói đến người Nhật là nói đến công việc, trừ khi họ ngủ không biết họ có mơ đến công việc không, nhưng chắc là có. Còn ngược lại người Vịt nôm càng cạc rất ư chi là thích nói chuyện chính trị từ xích lô, bán nước trà vỉa hè… đến các quán nhậu bia hơi, đâu đâu cũng nói chuyện ” chánh trị” ( thèn tui đang nói bọn Bắc kỳ lắm lí luạn),huống hồ là bọn đi toilet cũng ỉa ra chữ gà sống thiến sot như cái đám IDS, không biết chúng chạy cửa nào mà được thành ” ban cố vấn thủ tướng” tha hồ lũng đoạn kinh tế. Chỉ cần mỗi việc xin cho Qotalà chúng đã vớ bẫm, thời đó Qota nhập khẩu xe máy Nhật thì đúng là hái ra tiền, chúng cho nhập rồi chúng tạm dừng để độc quyền bán xe máy, các loại xe cơ giới như xe xúc xe ủi, xe cẩum xe nâng…Đúng sở trường buôn lậu của ts IT Q. A
  CÒN RIêng người miền Nam họ chẳng quan tâm chính trị, họ chỉ lo mần ăn, bất chấp chế độ
  Câu nói ” để đời ” của Phan ven Khải đi đâu cũng nói” NUÔI CON GÌ, TRỒNG CÂY GÌ” mà sau này dân Hà nội nói ” nuôi con Cave, trồng cây thuốc phiện” là nhanh nhất. Đủ má không biết bọn IDS chúng tư vấn con cá sặc gì ngoài việc lúc đó buôn lậu hàng Nhật trên toàn cõi Đông Dương
  Còn cha Kiệt thì đủu mẻ , hắn lôi cổ đám tù trại A30, mấy trí thức miền Nam cộng hòa, toàn học Ha Vớt ra bắt tư vấn cho hắn làm kinh tế với điều kiện mà chỉ có loài Sản nghĩ ra: các chú được ăn 2 bữa, được ” quyền” nói tất cả suy nghĩ mà không sợ bị chụp đầu. Không lương( dù là tượng trưng) , không chế độ…sau đấy được thả về. Điều này bọn QuangA hội IDS biết hết vì sau đó chúng tiếp quản thành quả của ” trí thức miền Nam Cộng hòa”
  Cùng là giới trí thức mà chúng ác độc, cay nghiệt thế, bọn IDS đại diện tiêu biểu giới ” trí thức Hà Lụi” và trí thức bắc kì xhcn
  Mãi mãi không có hòa hợp hòa giải là vậy


 8. Bao giờ Cu-Má được như Cu-Ba ???
  *****************

  Ấy thế mà thật hay Cu-Ba !
  Nhà nước hơn bọn tào lao ta bà
  Dân tộc Cu-Ba để Quốc táng
  Cho chính khách Nhật đáng ngợi ca !
  Bố bảo cha con đầu sỏ Xứ Vệ
  Dám chạm nọc để tang như Cu-Ba ??
  Thách thức Bắc Kinh chịu tang Thủ tướng
  Tài đức xem là “đầu sỏ” chống Tàu + Nga
  Hồng đế Tập chắc gọi qua nhéo tai đầu gõ
  Thật tủi buồn Cu-Má sợ nước ‘lạ’ quá đà !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 9. Bao giờ Chiến Dịch Abe khai màn trên Thái Bình Dương kéo đến tận Ấn Độ Dương ???
  *****************************

  Bao giờ Chiến Dịch Abe như Ngày-Day ? ? ?
  Hy vọng + Niềm tin Đại thắng tràn đầy !
  Eo biển Malacca nối liền Biển Thái Bình-Ấn Độ
  Hải chiến lũy xác tầu ngầm + tầu sân bay
  Cờ trắng rũ treo trên Nhà nước hải tặc Đại Hán
  Liêu Ninh + Sơn Đông + Phúc Kiến phơi thây
  Chiến lược hai Chuỗi đảo Ngọc hoàn toàn tan vỡ
  Đường lưỡi bò lưỡi heo đứt thành 9 đoạn lưỡi cày
  Ngổ Cẩu toang thành Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Nhĩ..
  Đế c..uốc Đại Hán từ nay đành chụi cúi đầu bó tay
  Giấc mơ Trung C..uốc tan theo 1 đai 1 đường triệu bẫy
  Bao giờ Chiến Dịch Abe như Ngày-Day *** ? ? ?
  Mang tên chính khách Nhật Bản tầm viễn kiến
  Đại chiến dịch kết thúc huy hoàng Cờ Chiến thắng bay
  Tri ân tưởng niệm Công trình sư vạch ra Sách lược
  Ngăn cản Làn sóng đỏ Tàu cộng nham hiểm ác thay !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  *** D-Day : ngày đổ bộ trên vùng ven biển Nước Pháp mở màn cho chiến dịch giải phóng Âu châu dưới sự chỉ huy của Thống tướng Eisenhower sau này thành Tổng thống thứ 34 từ Đảng Cộng Hoà

 10. Nhật Bản nên sửa lại hiến pháp và tăng cường quân đội hùng mạnh, cứ sợ chiến tranh quá khú rồi bị bọn Nga, Tàu nó ăn hiếp. Tàu + nó lợi dụng hiến pháp lỗi thời để gặm nhấm đất-biển của người ta.

 11. Thi Sĩ BÙI CHÍ VINH

  Tại sao lại bắn vào Shinzo Abe
  Đã có gan giết người thì tìm độc tài Tập Cận Bình hoặc Putin mà giết
  Truyền thống hiệp sĩ Samurai xưa nay lẫm liệt
  Không đâm lén sau lưng, không mai phục rình mò

  Đặc biệt là không bắn từ khoảng cách 5 mét vào dân chủ tự do
  Không bắn vào cựu Thủ tướng tay không tấc sắt
  Không được bắn vào người hùng bảo vệ xứ Phù Tang từng tấc đất
  Bảo vệ luôn đảo quốc Đài Loan bằng công lý hòa bình

  Tại sao Chúa chết mấy ngàn năm rồi mà vẫn bị đóng đinh
  Tại sao Boris Johnson ân nhân của Ukraine lại bị đẩy vào đường cùng từ chức
  Tại sao nước Nhật tự ám sát mình bằng viên đạn xuyên thủng ngực
  Tại sao bọn xâm lược quỷ ma luôn bất chiến tự nhiên thành ?

  Câu cuối cùng hỏi cung tên thích khách
  Có khi kẻ trả lời đang ở tận Bắc Kinh…

  Nguồn Mạng.

  • Cái cầu bất lương làm bằng thùng tôn rỗng chuyên dùng những lời lẽ kích động hận thù . Ôi, có những người này thì bao giờ hòa giải hòa hợp mới thành công ? Tới bao giờ đất nước mới thôi hận thù để phát triển ?

   Trước những âm miu nham hiểm của kẻ thù truyền thống, không lúc nào ngơi nghỉ trong việc âm thầm lên kế hoạch lật đổ Đảng các bác, chỉ có hòa giải hòa hợp, tạo sức mạnh & niềm tin xây dựng Đảng, chế độ & đất nước vững mạnh mới giữ được nước nhà xã hội chủ nghĩa . Với những người như ông thợ thơ đầu thì bùi, chí thì hèn thế này, dân tộc càng ngày càng chia rẽ . Rồi 1 ngày đẹp/xấu -tùy cách nhìn- trời nào đó, dân Ngụy sẽ cảm phục các bác vì lăng Bác Hồ bị blown up Sky Hi. i know its freakin slippry slope, but last time i checked, dreams are still free.

   Oh, quên 1 điều về bài của Thái Hạo

   “hơn ai hết nhân dân Nhật Bản hiểu được những mất mát đau thương mà chiến tranh đã gây ra cho đất nước này. Nó đang ám ảnh họ suốt nhiều thế hệ”

   Nếu Việt Nam các bác có thể hơn Nhật điều gì, thats the one. Nên nếu nói dân Nhật yêu chuộng hòa bình, theo luồng tư duy của Thái Hạo, safe to say dân Việt các bác có vẻ yêu hòa bình còn hơn gấp ngàn lần dân Nhật . Và since dân Nhật đứng lên phản đối Abe về quyết định tái vũ trang, với tình yêu hòa bình của dân tộc mình, nên chăng các bác nên chuyển hướng đấu tranh giải trừ quân bị cho Quân Đội Nhân Dân Việt Nam ? Make it a gradual process, bắt đầu với phong trào De-fund Quân Đội Nhân Dân . i mean bảo vệ biển trời Tổ quốc đã có người khác phụ trách, bảo vệ chế độ thì đã có người dân, trí thức & công an . Nhàn cư vi bất thiện, chúng nó đâm ra giết nhau thui, sẵn trên tay súng ống .

  • Cố Thủ tướng Abe là Người nhìn xa thấy rộng Chính khách viễn kiến đã tiên liệu tiên đoán trước bao đại họa trước “sự trổi dậy hòa bình” của Tàu cộng đã muốn sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản để bảo vệ Tổ Quốc mình và dư luận Dân Nhật cũng chắc thấy điều đó qua kết quả bầu cử Thượng viện Nhật vừa qua

   Chưa AI yêu Hòa Bình Việt Nam, khu vực Á châu và HOÀ BÌNH Thế giới như tôi …. từng bỏ gần 10 năm biên khảo Từ điển Hòa Bình 1991-2001 Kỷ niệm 100 Giải Nobel Hòa bình và được Giải Nobel Hòa bình 1970 Norman Borlaug viết lời tựa ….nhưng Thời đại đã khác hẳn… Thế kỷ 21 đầy đại hiểm họa cho Toàn Nhân loại … bọn đầu sỏ đế cuốc mới thâm độc như Tàu cộng Đại Hán đang đóng kịch TRỔI DẬY HÒA BÌNH cứ nhìn chúng chuẩn bị chiến tranh CHỈ 4 NĂM chế tạo tầu chiến bằng toàn hạm đội hải quân PHÁP …cho ra lò tầu sân bay như cho ra lò CHẠP PHÔ !!!

   Thái Hạo đã ngây thơ có ý định ĐÁNH PHỦ HÒA theo kiểu 3 KHÔNG rồi 4 KHÔNG của cha con thằng vịt gian Nguyễn Chí Thanh + Nguyễn Chí Vịnh và thằng bộ ch..ưởng c..uốc f òng hiện nay HÈN tiểu tướng Phan Văn Giang CHÍNH HẮN đã tòng phạm nối dáo với viện quân y nâng cánh cho bọn VỊT Á giết hại nhân dân và quân đội Việt bằng đại dịch và siêu vi trung cuốc qua KIT dởm hàng giả giữa sóng đại dịch…

   Chính phong trào phản chiến chủ hòa TRONG QUÁ KHỨ đã làm CHÍNH THỂ DÂN CHỦ VNCH thua trận ngay trên Nước Mỹ qua giật dây của bọn cậu ấm sứt vòi cô chiêu ghe ghẻ ăn no ấm cật theo MAO-HỒ ..cỡ như Nguyễn Thái Bình, Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Ngọc Giao ….và ngàn thằng bưng bô ngây thơ đã mở đường cho XỨ VIỆT vào Lời nguyền TÂY TẠNG và GIAO CHỈ
   B
   BAM VÀO LIÊN KẾT SAU ĐỌC TIẾP

   https://fr.scribd.com/document/3828264/DICTpeaceNOBEL#from_embed

   https://baotiengdan.com/2020/10/09/to-chuc-luong-thuc-the-gioi-nhan-giai-thuong-nobel-hoa-binh/?unapproved=116025&moderation-hash=69df9947371a2c238576b142f18198fe#comment-116025

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 12. Quan điểm của Phan Khôi trong bài trên rất hủ lậu, tôi thành thật mong các bạn trẻ đừng ai tin theo, học theo. Thời nay không phải như thời phong kiến mà dân chúng phải chấp nhận 1 ông quan do nhà vua đặt để, với cơ chế dân chủ, cạnh tranh minh bạch người ta có thể tìm ra người tài vẫn làm được việc mà không cần giết cả trăm con gà chỉ để lấy lưỡi nấu thang cho ông ta ăn.

  • Nguyễn Quang Duy lại cùng bụng dạ với Trung cộng, với montaukmosquito …
   …muốn Nhật bản mãi là tên tù binh sau Thế chiến 2, ngoan ngoãn để cho Trung cộng doạ nạt, xâm nhập hải phận nắn thử ý chí để dần dà cướp Senkaku; để cho tay sai TC, là bắc Triều tiên, bắn hoả tiễn vào vùng biển của Nhật mà đành cam chịu vì sợ bom hạt nhân và đàn anh của chúng?!

   Ông mặc kệ số phận VN trước mõm bọn ác thú phương bắc?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây