Sự khác biệt giữa truyền thông phương Tây và truyền thông Nga

Phan Châu Thành

9-7-2022

Một vài người vào đây cho rằng em đưa thông tin “một chiều”, “chỉ có lợi cho Ukraina”… và một vài người khác gật gù hưởng ứng “đọc cho biết”, “tham khảo cả hai bên”, “chiến tranh truyền thông”… nghiễm nhiên “mặc định” rằng “sự thật có thể nằm ở cả hai bên”, trên thực tế, không phải vậy đâu ạ.

Đầu tiên, đại đa số truyền thông phương Tây không do nhà nước “quản lý” hay “chỉ đạo”. Ở phương Tây không có ban Tuyên giáo để bảo truyền thông cái gì được nói, cái gì không, nhà nước cũng không thể cấm đoán, đình bản hay bắt gỡ bài…, “cơ quan” duy nhất có thể làm điều đó là Tòa Án, thông qua một bản án có hiệu lực pháp luật và chỉ có thể phạt tiền, bắt bồi thường nếu đăng tin sai. Thế nên mỗi tờ báo đăng mỗi kiểu, họ có thiên hướng chính trị khác nhau, nhưng không ai có thể mua chuộc được TẤT CẢ truyền thông phương Tây để nói như nhau. Không bao giờ.

Thứ nữa, truyền thông phương Tây sống bằng bạn đọc. Càng đưa tin chính xác thì uy tín càng cao, bạn đọc càng nhiều, thì quảng cáo mới có giá trị. Do đó, truyền thông phương Tây rất hạn chế đăng tin giả, không kiểm chứng, để không đánh mất lượng độc giả trung thành, nguồn chính nuôi sống kênh truyền thông đó. Đăng tin bậy bạ là phá sản ngay – trừ một số tờ báo lại chuyên tin vịt, mang tính chất giải trí, mua vui cho người đọc, chứ không hề nghiêm túc.

Còn ở phía bên kia, truyền thông Nga do chính phủ Nga quản lý, mọi kênh độc lập đều đã bị Putin đóng của hoặc bịt mồm. Thế nên truyền thông Nga chỉ nói những gì chính phủ Nga muốn, chứ thực tế thế nào chẳng quan trọng gì. Nếu ai để ý, đám “nguồn RT” thường chỉ nói khơi khơi “tên lửa thông minh của Nga tiêu diệt bệ phóng Harpoon của Ukraina”, cũng đưa cảnh tên lửa phóng đi, nhưng có phóng trúng hay không thì… không biết – vậy mà mặc nhiên nói “đã tiêu diệt” rồi. Truyền thông Nga đăng bậy vậy chủ yếu để trấn an đám lính ngoài mặt trận, đang sợ xanh mặt vì vũ khí hiện đại của phương Tây và để gỡ gạc tý “thể diện”, nhưng lại không hiểu, uy tín đến từ hiệu quả việc làm, chứ có đến từ “tự khen” đâu?

Để viết bản tin hàng ngày, mình đọc cả ngàn tin tức từ hàng chục nguồn, mang các quan điểm chính trị khác nhau từ nhiều nước, nên khả năng mà họ đăng tin giả rất thấp, vì họ chẳng có lợi lộc gì để “đăng tin giả” chỉ để ủng hộ Ukraina cả, trong khi các nguồn từ Nga, nếu tin vào đó thì Nga chiếu Ukraina độ hai lần rồi.

Nhiều người thắc mắc: “đọc bản tin thấy Ukraina thắng nhiều” – bạn có thể tin hay không, bởi sự thật là như vậy. Mọi người đừng quên rằng đây là một cuộc chiến hoàn toàn không cân sức, trước đây, hỏa lực của Nga mạnh hơn Ukraina gấp 10 lần, lại áp đảo về tên lửa tầm xa và không quân, quân bộ CHÍNH QUY cũng gấp rưỡi quân Ukraina, thì thử hỏi, nếu phía Ukraina không thắng, họ có giữ được như bây giờ không?

Còn nếu Nga thắng như “theo RT”, thì giờ này Nga phải chiếm xong cả Ukraina, cả châu Âu đang khốn đốn, quỳ xuống dưới chân Nga lâu rồi chứ hả?

Vài ngày nay, khi vũ khí tối tân của phương Tây ra tới chiến trường với một số lượng lớn hơn trước, chúng ta lại nhìn thấy sự “nghỉ ngơi” của lính Nga cũng như thái độ “muốn đàm phán hòa bình” của phía Nga ngay, bởi rõ ràng gió dần dần đang đổi chiều. Sẽ chẳng bao giờ có “thể hiện thiện chí hòa bình” nếu phe Nga đang thắng thế đâu.

Thế nên đừng bao giờ cho rằng truyền thông phương Tây và truyền thông Nga là hai phe đối trọng, ngang nhau, bởi chưa bao giờ có thể đặt lên ngang hàng nhau cả.

Tất cả những tin mình chọn đăng, những phân tích chiến trường từ phương Tây đến giờ phút này so sánh với thực tế độ chính xác tương đối cao, hiếm có thông tin nào có thể phủ nhận, ngay cả khi anh em lông hồng muốn “bới lông tìm vết”, do đó, thay vì chỉ ra cái sai của thông tin, anh em lại quay ra chửi bới, tấn công cá nhân mình. Nhưng sự tấn công cá nhân đó lại thể hiện sự bất lực của các anh em cũng như tình hình chiến sự diễn ra đúng như bản tin tiên liệu, thành ra mình lại càng mừng.

Nga càng bắn lung tung, thì mình càng thấy rằng cuộc chiến sắp đến hồi tàn, bởi con thú trước khi chết bao giờ cũng quẫy mạnh, rồi mới chết hẳn. Đó là dấu hiệu tốt đó, các cụ ơi.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Sự khác biệt giữa truyền thông phương Tây và truyền thông Nga

  Sự khác biệt giữa truyền thông BÁO CHÍ Sài Gòn trước 1975  và truyền thông BÁO NÔ sau 1975 ….bàn về VỊT KÌU IÊU NƯỚC AO NƯỚC LÃ  lại trên tờ báo DÂN …CH…Í của các đồng chấy báo nô trong báo DÂN CH..Í  mới thấy DÂN TRÍ và DÂN QUAN trong hiện trạng MẤT NƯỚC TỪ LÂU dưới bàn tay BẮC KINH chẳng cần đánh làm gì cho MANG TIẾNG bành trướng XÂM LẤN XÂM LĂNG… nếu cần thì chỉ gật đầu cho thằng đệ tử ruột HUNSEN nuôi ONG tay áo nay HUNSEN theo TÀU Cộng 1000% như nọn PONPOT Khmer ĐỎ chỉ cần MAO và TẬP gật đầu nháy mắt thì quân cảng REALM tầu hải quân CAMBOT tối tân do Tàu cung cấp bắn nát HÀ TIÊN PHÚ QUỐC ……

  Chồng Việt kiều muốn tặng quà bất ngờ cho vợ, cái kết ngoài sức tưởng tượng
  Lê Phương
  Thứ sáu, ngày 15/07/2022

  https://danviet.vn/muon-tang-qua-an-ai-bat-ngo-chong-lam-chuyen-khien-vo-chet-khiep-2022071500102783.htm

  Rất nhiều quý ông cho rằng có “cậu nhỏ” khủng và gân guốc là điều đáng tự hào cũng như sẽ dễ khiến người phụ nữ của mình thăng hoa, thực tế nhiều khi lại khác xa.

  TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho biết, trong quá trình làm nghề, bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp dở khóc, dở cười khi các đấng mày râu “độ súng” để thăng hoa hơn trong chuyện ân ái.

  Thậm chí, một số người còn phải nhập viện cấp cứu vì những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống tính dục.

  Chồng Việt kiều vừa về nước liền tu sửa “chú em” làm quà cho vợ, cái kết ngoài sức tưởng tượng – Ảnh 1.
  Việc gắn bi vào cậu nhỏ ở các cơ sở không chất lượng để lại hệ lụy lớn với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

  Trường hợp bác sĩ Liên nhớ nhất là một Việt kiều ở châu Âu về nước. Do xa vợ lâu ngày, khi vừa về, người chồng này đã nghe bạn bè đi “độ súng” sao cho thật gân guốc và coi đó như món quà bất ngờ dành cho vợ.

  Nam bệnh nhân đã tìm đến một spa cấy 6 viên bi vào dương vật. Trong lần đầu quan hệ sau nhiều ngày xa cách, người vợ vô cùng bàng hoàng, việc chồng “độ súng” đã khiến chị bị đau rát, khó chịu.

  Đáng nói hơn, sau một thời gian cấy bi, dương vật người đàn ông này bị chảy dịch, ngứa và sưng tấy, cuối cùng anh phải vào viện. “Quá trình điều trị kéo dài suốt một tháng. Trong thời gian đó, bệnh nhân phải thường xuyên ra vào viện để khám, chữa, chịu không ít bất tiện, đau và ảnh hưởng đến công việc”, bác sĩ Liên chia sẻ.

  Ngoài cấy bi, bác sĩ Liên còn khám cho nhiều trường hợp gặp nạn khi “độ súng” bằng cả những hạt ngọc, bơm silicon, lắp trùy hoặc những vật thể lạ khác. Đa số nam giới không đến viện thăm khám trước khi thực hiện, mà tự đến các spa, phòng khám tư nên khả năng xảy ra tai biến rất cao.

  Theo bác sĩ Liên, tâm lý nam giới luôn lo lắng mình không “khỏe”, sợ bị chê dương vật nhỏ, không làm bạn tình thỏa mãn nên họ tìm mọi cách để khắc phục.

  “Thực tế, việc lắp thêm vật thể vào dương vật không làm chị em thích thú hơn, thậm chí nhiều người còn khóc thét vì đau đớn, khó chịu hoặc gặp tai nạn không mong muốn khi quan hệ”, bác sĩ Liên chia sẻ.

  Chồng Việt kiều vừa về nước liền tu sửa “chú em” làm quà cho vợ, cái kết ngoài sức tưởng tượng – Ảnh 2.
  Theo tâm lý chị em, “cậu nhỏ” của nam giới không nhất thiết phải hoành tráng, mà sự tự tin và cách nhập cuộc, khả năng tìm ra những điểm thú vị khi làm “chuyện ấy” của “nửa kia” mới là yếu tố quan trọng để tạo nên sự hấp dẫn, thăng hoa.

  Theo nhiều nghiên cứu, chiều dài trung bình của dương vật đàn ông Việt Nam khoảng 11-13 cm khi cương cứng. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng nếu “súng” của bạn ngắn hơn cũng đừng quá lo lắng, bởi thực tế, bộ phận này dưới 9 cm khi cương mới được coi là nhỏ.

  BS Liên cho rằng, nếu cánh mày râu muốn làm tăng kích thước “cậu nhỏ, tốt nhất nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nam học để được tư vấn cụ thể hoặc tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa đảm bảo vô trùng khi thực hiện thủ thuật.

  Muốn có đời sống tình dục hài hòa, chồng đừng coi vợ như cái “ổ điện”
  14/07/2022
  Phụ nữ sinh tháng Âm lịch này vượng phu ích tử, vợ chồng hòa thuận, con cháu sum vầy
  14/07/2022
  Đi rước dâu cùng em vợ, thấy mặt cô dâu về nhà tôi đề nghị ly hôn với vợ luôn

  Phụ nữ sinh tháng Âm lịch này vượng phu ích tử, vợ chồng hòa thuận, con cháu sum vầy

  Sự khác biệt giữa truyền thông phương Tây và truyền thông Nga

  Sự khác biệt giữa truyền thông BÁO CHÍ Sài Gòn trước 1975 và truyền thông BÁO NÔ sau 1975 ….bàn về VỊT KÌU IÊU NƯỚC AO NƯỚC LÃ lại trên tờ báo DÂN …CH…Í của các đồng chấy báo nô trong báo DÂN CH..Í mới thấy DÂN TRÍ và DÂN QUAN trong hiện trạng MẤT NƯỚC TỪ LÂU dưới bàn tay BẮC KINH chẳng cần đánh làm gì cho MANG TIẾNG bành trướng XÂM LẤN XÂM LĂNG… nếu cần thì chỉ gật đầu cho thằng đệ tử ruột HUNSEN nuôi ONG tay áo nay HUNSEN theo TÀU Cộng 1000% như nọn PONPOT Khmer ĐỎ chỉ cần MAO và TẬP gật đầu nháy mắt thì quân cảng REALM tầu hải quân CAMBOT tối tân do Tàu cung cấp bắn nát HÀ TIÊN PHÚ QUỐC ……

  Nhất là mới đây CẨU TỬ Phạm Hoàng Hôn con Hổ phụ NGUYỄN CƠ THẠCH vừa qua THÀNH ĐÔ đóng đinh cuối cùng tiếp vào HÒM mật ước THÀNH ĐÔ được bọn NGUYỄN VĂN LINH + Phạm Văn Đồng + ĐỖ 10 ký với Giang Trạch Dân từ năm 1992 …

  Rúng động cung đình Cộng sản
  https://baotiengdan.com/2022/07/15/rung-dong-cung-dinh-cong-san/
  Lê Văn Đoành
  15-7-2022

  HƠN AI HẾT mọi Người Việt yêu Nước ý thức và nhận thức rằng CẨU TỬ Phạm Hoàng Hôn
  Thời bình NƯỚC VỆ qua đường tầu hỏa nối dài qua Trung quốc chỉ chuyển tải HÀNG TỪ Việt Nam dán lại nhãn MAD..Z Ê IN QUẢNG NAM (trong bộ ba cùng với Quảng Đông, Quảng Tây) sau khi bóc nhãn MADE IN CHINA… Việt Nam chỉ là thuộc địa kinh tế THỰC-ẢO của Tàu cộng …. cần gì phải đánh nhân công rẻ mạt như châu Phi da đen lại TRỐN THUẾ Mỹ-Âu về xuất cảng xuất khẩu !!!! nếu có nội loạn chống Tàu cộng vịt cộng THÌ CHỈ NHÁY MẮT cho thằng HUNSEN với quân cảng TÀU TRÁ HÌNH tại ngay đất Cambodchia thì chiến tranh ỦY NHIỆM như MAO lén chỉ huy Khmer Đỏ Ponpot ngay sau 1975….

  THỜI CHIẾN Việt-Trung NHỠ LẬP LẠI khi thằng HUNSEN không làm xong chiến tranh ủy nhiệm do TẬP CẬN BÌNH …thì đường tầu hỏa mà tên bán Nước PHẠM BÌNH MINH sẽ quay ngược trở lại CHUYỂN QUÂN Tàu cộng đánh thốc vào cuống họng Việt Nam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  vien.nguyen1952@gmail.com

 2. Chào bác PCT, xin phép góp ý bác vài điểm để bác đưa tin chính xác hơn.

  Tôi đồng ý với bác là phần lớn truyền thông phương Tây không chịu sự chỉ đạo trực tiếp của nhà nước. Nhưng không thể phủ định là họ có nhóm độc giả của họ và họ có khuynh hướng đưa tin độc giả thích đọc. Do đó có việc Fox chú trọng các tin cánh hữu và CNN chú trọng các tin cánh tả. Khi ta theo dõi 2 đài này thì ta thấy 2 hình ảnh khá khác nhau về tư tưởng, tâm trạng dân Mỹ dù không bên nào đưa tin giả cả.

  Bài bản chủ yếu của truyền thông phương Tây không phải là đưa tin sai, mà là đưa tin thiếu bối cảnh. Không phải là “fake” như Trump hay nói, mà là “misleading”. Tôi xin lấy một vài ví dụ dễ gặp trên truyền thông phương Tây và hay gặp trên các bài của bác PCT:

  – Đưa tin tướng Nga liên tục chết và coi đó là khó khăn của quân Nga: Thật ra mấy ông chết toàn là tướng chỉ huy cấp lữ đoàn, tức thực ra chỉ là hàng đại tá. Cỡ đó trong quân chết chục ông thì chả vấn đề gì. Bác xem “Why our generals were more successful in World War II” của Thomas Ricks thi biết người Mỹ chết và cách chức độ trăm ông tướng cấp sư đoàn trở lên trong thế chiến 2, và coi đó là nguyên nhân thành công! Alexander Mercouris (phe bênh Nga) thì cho biết khác biệt giữa NATO và Nga là bên NATO có dàn hạ sĩ quan chuyên nghiệp nên chỉ huy thường chỉ huy từ tuyến sau. Quân Nga không có dàn hạ sĩ quan chuyên nghiệp bằng nên chỉ huy thường ở tuyến đầu, nếu chết thì ông phó đôn lên, không sao cả, họ đã quen hệ thống đó từ cả trăm năm nay rồi. Nên bắn chết vài chỉ huy lữ đoàn Nga không phải là thành tích gì ghê gớm với phía Ukraina và cũng không phải thảm họa gì với Nga cả.

  – Đưa tin quân Nga bất mãn, nổi loạn: Chris Cappy (phe bênh Ukraina), người làm kênh quân sự Task & Purpose trên Youtube, đã bảo đây là chuyện bình thường chả có gì to tát. Binh lính ra trận ăn ngủ thiếu thốn, đi cầu không có giấy chùi nên tên nào chả khó chịu. Quân Nga hay quân Mỹ hay quân Ukraina cũng vậy. Trong vài trăm ngàn thằng đàn ông khó chịu mà có chục thằng nổi loạn thì đâu có gì lạ. Và thực tế là quân Nga vẫn tiến mặc cho tướng chết hay lính làm loạn theo như lời truyền thông phương Tây và bác PCT nói. Tôi bên nay nghe đài họ gọi trực tiếp sang Ukraina thì người bên đó kể quân đội Ukraina đi bắt lính tùm các ông vứt lên xe bus như lùa heo, nghe không giống các tin tức về các chiến sĩ Ukraina yêu nước dũng cảm trên báo đài gì cả.

  – Đưa tin xe tăng Nga nằm hết xăng chết máy hàng đàn: Scot Ritter (phe bênh Nga), sĩ quan tình báo Mỹ kể trong chiến dịch Bão Táp Sa Mạc- vốn được coi là trận đại thắng của Mỹ – thì ở cuối mỗi đợt hành tiến hàng đàn xe tăng Mỹ cũng nằm ngáp trong tình trạng hết xăng hết đạn. Ritter nói lúc đó nếu xui mà quân Iraq phản công vào thì cũng chết cả đám, nhưng những hình ảnh vậy không bao giờ được lên TV. Nên các bác cứ tưởng xe Mỹ không bao giờ hết xăng, còn xe Nga hết xăng là Nga dở mà không biết khó khăn hậu cần có ở mọi nơi. Vấn đề là cả quân Iraq lẫn quân Ukraina cũng chỉ ngó và chê chứ chả làm gì được nhau.

  – Đưa tin viện trợ xả láng của phương Tây để thấy Nga sẽ thua về mặt khí tài: ông gì cựu bộ trưởng quốc phòng Anh (bênh Ukraina) tôi quên tên rồi còn thừa nhận trên thực tế NATO có dư được bao nhiêu đâu mà cho. Hứa là hứa để khích động sĩ khí, cho các anh Ukraina cứ dũng cảm chết tới người cuối cùng trong sự hy vọng về vũ khí phương Tây.

  Đấy bác à, người ta không đưa tin sai. Nhưng người ta đưa tin theo cách bác sẽ hiểu sai.

 3. Cảm ơn Phan châu Thành rất nhiều , đã bỏ bao công sức , để trình bày diễn biến hàng ngày ở Ukraine . Phải là người có tâm huyết với chính nghĩa của đất nước Ukraine , mới làm được như vậy . Tán thành nhận định của độc giả VTK 1509 _ Putin không tiếc mạng người , máu xương để giành phần thắng . Nhưng các nước phương Tây , coi trọng mạng người _ Đấy là 2 điểm khác biệt . Thế kỷ này , con người và sự sống đã nâng lên tầm cao của tư duy rồi .

 4. Ôi cái đám bò đỏ đầu to não bé tí, chúng chỉ biết làm mỗi việc là hùa nhau chửi, có đứa ra tận hải ngoại đậu ba vì bác sĩ nhưng vẫn chưa giải thích được thế nào là phản động khi chúng chửi Nguyễn Lân Thắng.

 5. Người dân Nga hiện bắt đầu đang chịu áp lực từ cuộc xâm lược Ukraine của Putin qua việc Putin đưa lực lượng dự bị từ khắp nơi trên đất nước đến biên giới Ukraine, chuẩn bị cho các bước tiến quân tiếp theo, và Putin sẽ ký 02 dự luật buộc bất kể doanh nghiệp nào cũng phải cung cấp mọi nguồn lực doanh nghiệp cho cuộc chiến khi Putin cần. Với hơn 70% người dân Nga ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine, hẳn rằng Puitn sẽ ném toàn bộ dân Nga vào cuộc chiến, như Adolf Hitler đã đưa người dân Đức vào Chiến tranh Thế giới thứ 2. Các nước EU, Mỹ, Anh không muốn đẩy con em mình chui vào cuộc chiến thì phải cung cấp đủ khí tài quân sự cho Ukraine, nhằm giữ cuộc chiến không lan rộng, gói gọn trong phạm vi đất nước Ukraine. Putin sẽ chiếm được từng phần đất Ukraine theo kế hoạch nhưng với 01 cái giá rất đắt mà người dân Nga phải trả nên hy vọng rằng bước tiến của quân Nga sẽ chậm dần, rồi phản chiến lan rộng lật đổ Putin.

 6. Mấy bữa nay bản tin chiến sự hằng ngày về cuộc chiến xâm lược của Nga bác Châu Thành hay đưa tin hình như có đứa ôn dịch vào phá nên khong đọc được. Mong ban kỹ thuật xem lại.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây