Gia tộc Nguyễn Lân

Dương Quốc Chính

9-7-2022

Ảnh: FB Nguyễn Lân Hiếu

Anh Lân Hiếu thay bức ảnh nền Facebook là ảnh gia tộc Nguyễn Lân, thông điệp anh muốn đưa ra đơn giản là: Cả dòng họ vẫn đang ở bên cạnh anh Lân Thắng.

Đó là một cử chỉ đẹp và dũng cảm, dù anh là đại biểu QH và Giám đốc bệnh viện công. Nhưng “bò đỏ” nó bảo là anh sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị vì hành động đó thì, xin lỗi, quá ngu! Chế độ này, quốc hội này, vẫn cần những người như anh. Bởi vì đại biểu ngoài đảng bây giờ chắc chỉ 3%, không có những người như anh thì lấy ai phát biểu mạnh dạn chút? Thế thì giải tán QH đi, để đảng quyết hết, thì lấy gì mà mị dân? Về tổng thể, anh Hiếu cũng chưa làm gì quá đáng với chế độ, chính quyền, còn anh em họ với ông phản động thì đâu phải là tội?

Ngày xưa, người Cộng sản có thể chấp nhận từ bỏ gia đình, người thân vì chế độ, vì lý tưởng cách mạng, hồi Cải cách ruộng đất con cháu còn đấu tố bố mẹ, ân nhân. Bây giờ không còn mấy người cuồng cỡ đó đâu. Như anh Lân Hiếu còn không phải đảng viên nữa. Cho dù lý tưởng có thế nào, thì anh em vẫn cứ là anh em. Không thể vì em phản động mà anh từ em được đâu.

Nhiều người bảo, vì anh Lân Hiếu có thể lên Bộ trưởng Y tế nên anh Lân Thắng phải đi tù! Nói thật là cái thuyết âm mưu đó quá phi logic và hài hước. Anh Lân Hiếu mới là Giám đốc Bệnh viện Đại học Y, tức là còn dưới hiệu trưởng Đại học Y, tức là lên được Bộ trưởng Y tế là nhảy qua 3 cấp là hiệu trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng, mà anh còn không phải đảng viên (như truyền thống từ thời bố con ông Tôn Thất Tùng). Bơm tên lửa vào mông cũng chả đẩy được lên vậy, thì anh Lân Thắng tuổi gì mà hỗ trợ được anh Lân Hiếu bay lên đó?! Chắc phải thay chế độ quá!?

Nếu từ Giám đốc Bệnh viện mà bay lên Bộ trưởng, may ra phải là Giám đốc Bệnh viện lớn cỡ Bạch Mai, Chợ Rẫy, là đã vượt cấp rồi, mà chắc chắn phải đảng viên đã. Nên anh em đoán già đoán non cũng cần suy luận tý. Suy như anh em nhảm quá, cứ làm như an ninh họ ngu lắm! Suy kiểu đó chắc muốn hãm hại anh Lân Hiếu thôi chứ gì đâu.

Còn về gia tộc Nguyễn Lân, mình cho rằng đa số họ là trí thức thiên về làm khoa học, chứ không chuyên về chính trị, cùng lắm là đại biểu QH thôi, mà cũng vẫn đang làm khoa học là chính. Nói chung họ là trí thức XHCN.

Ở chế độ này, ở bầu thì phải tròn, ở ống thì phải dài, trí thức càng phải thế, họ vốn không phải là giai cấp cách mạng, gọi là trí thức trùm chăn mà. Vì thế mình không ủng hộ cách mà nhiều người quay ra chửi họ để nâng cao anh Lân Thắng lên.

Muốn chế độ thay đổi mà không đổ máu thì vai trò của những người trí thức này rất lớn. Vì họ có uy tín xã hội. Dân tin và nghe theo trí thức và giới hàn lâm, đâu có nghe mấy ông phản động mấy. Vì thế anh em phản động đừng cố biến giới trí thức thành kẻ thù không đội trời chung. Chửi họ quá họ lại quay sang CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH, thì phản động thua chắc!

Ai cũng có cái quyền bảo vệ nồi cơm, vì miếng cơm manh áo. Làm thế nào để họ vẫn có cơm ăn mà vẫn muốn thay đổi để miếng ăn không còn là miếng nhục, thì mới được việc.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. GIA TỘC Nguyễn Việt Kiều Bào … tại PHÁP …
  đăng lại bài biết NĂM 2012 của Tôn Thất Sỹ Phú cựu học sinh PHAN CHÂU TRINH nhân TUẦN QUỐC KHÁNH PHÁP … 10 NĂM sau Nước Pháp đang THAY ĐỔI CHÓNG MẶT VỀ MỌI MẶT

  GIỚI THIỆU NƯỚC PHÁP

  Pháp (tiếng Pháp: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp (République française), là một quốc gia nằm tại Tây Âu, có một số đảo và lãnh thổ nằm rải rác trên nhiều lục địa khác. Pháp có biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, Monaco, Andorra và Tây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp có chung biên giới trên bộ với Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan). Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển, chạy dưới eo biển Manche. Pháp là một nước dân chủ theo thể chế cộng hòa bán tổng thống trung ương tập quyền (unitary semi-presidential republic).

  Quốc gia này là một nước công nghiệp, có nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. Những giá trị quan trọng của thể chế này được thể hiện trong bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền năm 1789 (Déclaration des Droits de l’Homme et du Citoyen). Pháp là một trong những nước sáng lập Liên minh châu Âu và đồng thời cũng là quốc gia lớn nhất trong khối này tính theo diện tích, nằm trong khu vực đồng euro và khối Schengen.

  Pháp là một thành viên sáng lập các tổ chức NATO và Liên Hiệp Quốc, và là một trong năm thành viên có ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Pháp cũng là một trong bảy quốc gia trên thế giới được công nhận là có vũ khí hạt nhân. Người dân Pháp có phong cách ẩm thực thanh lịch. Dường như không có khái niệm ăn nhanh, dù có bận rộn hay gấp rút đến mấy, họ cũng muốn ngồi vào bàn dùng bữa một cách lịch sự, hầu như rất hiếm khi họ mua vội món gì ăn dọc đường đi. Đặc biệt, người Pháp rất sành ăn và họ rất coi trọng vấn đề ẩm thực. Pháp được xem là trung tâm văn hóa của thế giới. Trải qua các thời kỳ, những nhà lãnh đạo quốc gia, tôn giáo cũng như công dân đất nước này luôn chú trọng đến việc xây dựng và bảo vệ các công trình nghệ thuật.

  Tổng quan

  Diện tích 550 000 km2. Là đất nước lớn nhất Tây Âu (chiếm gần 1/5 diện tích của Cộng đồng Châu Âu) với một khu vực lãnh hải rộng lớn (các khu vực khai thác kinh tế trải dài trong khoảng 11 triệu km2).
  Địa hình – Đồng bằng : chiếm 2/3 tổng diện tích.
  Dân-số : 65 triệu (2011)

  Hệ thống giáo dục

  GIÁO DỤC PHỔ THÔNG. Trẻ em được đi học, không kể màu da, giới tính, nguồn gốc, tôn giáo. Giáo dục phổ thông ở Pháp miễn phí và bắt buộc. Trường học dành cho cả học sinh nam và nữ học chung.

  VĂN HÓA PHÁP
  Tìm hiểu nước Pháp – Hào hoa và phong nhã
  Hòa nhập với thời trang Pháp
  Người Pháp rất phong kiến trong lĩnh vực thời trang. Họ thích quần vải hoặc quần jeans màu nền nã, chiếc áo giản dị và đôi giầy kín chân, hơn làchiếc áo rách kiểu moden, quần bò thụng và dép sandal. Người Pháp không hay mặc quần soóc. Những nếu đã mặc thì quần soóc không được ngắn lắm. Đối với phụ nữ, bộ đồ phù hợp nhất là váy: dài, ngắn, bộ complê váy,v.v…
  Hòa nhập vào thế giới thời trang là một lý do rất chính đáng để bạn ghé qua những boutique của Pháp. Nếu bạn đến Pháp vào tháng giêng hoặc tháng 8, bạn sẽ có cơ hội mua sắm quần áo với mức khuyến mại đến 75%.

  Thời-gian làm-việc, nghỉ-ngơi
  Đa số các quán ăn chỉ mở cửa lúc 12 giờ để phục vụ khách với bữa ăn trưa. Sau khi nghỉ trưa, các quán lại được mở vào buổi chiều để đón khách ăn tối. Chỉ có một ít số quán cafe không nghỉ trưa. Các công ty nhỏ, ngân hàng và bưu điện nghỉ lúc 16 hoặc 17 giờ vào các ngày thường, Thứ Bảy nghỉ lúc 12 giờ và không làm việc vào chủ nhật. Các viện bảo tàng không làm việc vào thứ 2. Các tiệm ăn, các Business kinh-doanh thường đóng cửa 1 tháng để đi nghỉ hè và ít có thói quen mở cửa 7/7 ngày 1 tuần như ở Mỹ. Người Pháp làm việc trung-bình 36 giờ/1 tuần và ko có thói-quen làm “Over Time” như người Mỹ ! Nếu làm ca đêm : được tăng lương 30% (ko phải thêm có vài chục Cents/ giờ như ở Mỹ đâu !)
  Người đi làm được nghỉ phép thường-niên/1 nămtừ 5 đến 7 tuần, dù là tạm-tuyển, chưa được nhận chính-thức vẫn được hưởng chế-độ này !

  Giao tiếp và nghi lễ
  Người Pháp rất chú trọng tới nghi lễ và sự lịch sự, nhất là trong công nghiệp phục vụ. Khi bước vào các quán ăn, khách sạn hoặc đến cuộc gặp business, bạn nên chào mọi người bằng câu: Bonjour Madame/Monsieur (Chào bà/ông) và tạm biệt bằng: Au revoir. Khi trả lời điện thoại, hãy dùng câu: Allo, khi bạn muốn xin lỗi : Pardon.
  Riêng tiếng “xin lỗi” có 3 cách, tùy theo nặng-nhẹ : Pardon!, Excusez-moi!, Pardonnez-moi! (cái gì nặng lắm mới dùng Pardonnez-moi !)
  Trong buổi gặp đầu tiên, bắt tay là phù hợp nhất.
  Bạn bè thân thiết thường chào nhau bằng 2 nụ hôn trên mỗi má. Nhưng tốt nhất, bạn ko nên hôn ai ở sở làm, vì đã hôn là phải hôn luôn, bữa nào bạn quên ko hôn, nó sẽ “bứt rứt” vì tưởng bạn “giận”, nhất là mấy Cô Đầm, phiền đấy !

  Nếu bạn đang bỡ ngỡ không biết phải xưng hô và chào như thế nào, hãy để người ta làm bước đầu tiên. Bạn không nên xưng ngôi thứ hai (Tu) với người mới quen (gọi Vous cho chắc ăn) , trừ khi người ta cho phép hoặc họ ít tuổi hơn bạn.

  Tiền
  Khi trả tiền mua hàng, người bán hàng sẽ luôn luôn hỏi bạn:
  Avez-vous de la monnaie? – (Anh/Chị có tiền lẻ không?) vì họ không muốn nhận tờ 50 euros khi bạn mua kẹo cao su.
  Nếu bạn không có thì với nụ cười tươi hãy trả lời: Non, désolé !

  An toàn và an ninh
  So với các nước Châu Âu khác, Pháp là một nước có an ninh tốt. Tất nhiên cũng có vài khu ở Paris mà người nước ngoài không nên đi một mình vào buổi tối: Pigalle, Barbès-Rochechouart, Montmartre, Belleville. Phía bắc và phía đông Paris thường nguy hiểm hơn là phía nam và tây. Khu Quartier Belsunce ở Marseille không an toàn bằng các khu khác. Những vùng phía Nam của Pháp, nhất là Côte d’Azur và Provence, lại là những khu kém an toàn so với phía Bắc. Trộm cắp thường là dân nhập cư chớ ko phải người Pháp ! Những khu du-lịch rất nhiều bọn móc túi !
  Cái chính là bạn nên cẩn thận khi đi trong đám đông, luôn giữ túi sách sát mình. Hãy gọi số 17 khi bạn cần đến sự giúp đỡ của cảnhsát !

  Phục vụ và mức tiền phục vụ
  Ở trong các quán ăn sang trọng hoặc quán cafe, tiền phục vụ thường đã được tính vào giá tiền của món ăn. Còn ở các club vào trong tiền bia và rượu, nếu trong thực đơn không có dòng chữ: “Service compris”,bạn nên hỏi người phục vụ để còn biết đường trả tiền. Nếu tiền phục vụ chưa được tính vào, thì hãy boa từ 15%-20%. Nhưng nếu bạn muốn mình lịch sự hơn nữa thì nên để lại 5% tiền boa, mặc dù tiền phục vụ đã được tính vào tiền ăn. Khi vào tiệm cắt tóc, bạn nên nhớ boa cho người phục vụ. Người Pháp không có thói quen boa người lái taxi nhiều hơn 1 – 2 euros.

  10 địa điểm đẹp nhất nước Pháp
  Tới Pháp mà chưa đến 10 địa danh này thìquá lãng phí!
  Pháp luôn nằm trong danh sách những quốc gia được ghé thăm nhiều nhất thế giới. Cũng dễ hiểu khi ở đây luôn chào đón du khách với rượu vang, ẩm thực hảo hạng và phong cảnh lãng mạn. Từ những địa điểm tráng lệ cho tới khung cảnh thôn quê… đâu đâu cũng mang một sức hút lạ kỳ.
  Dưới đây là top 10 địa điểm đẹp nhất, được hâm mộ nhất tại Pháp.

  1. Thung lũng Loire

  Loire nổi bật với vẻ đẹp tự nhiên cùng “bộ sưu tập” các lâu đài và biệt thự sang trọng, đẹp “miễn bàn”. Tới đây để được chiêm ngưỡng một nước Pháp trong cổ tích.

  2. Mont Saint-Michel

  Chỉ đứng sau tháp Eiffel, Mont Saint-Michel được coi là nơi ngắm nhìn quang cảnh đẹp nhất nước Pháp. Hòn đảo đẹp mê ly với tu viện Benidictine theo phong cách gothic, những ngôi làng từ thời trung cổ và các con đường quanh co, uốn lượn.

  3. Côte d’Azur

  Bờ biển phía đông nam Địa Trung Hải với bãi biển xanh ngắt thu hút rất nhiều khách du lịch, người nổi tiếng, văn nghệ sĩ tới đây, trong đó có cả Pablo Picasso và Henri Matisse.

  4. Giverny

  Giverny như một bài hát thôn quê nhẹ nhàng nhưng vương vấn, khiến bạn sẽ không thể quên một khi đã tới đây. Trước mặt bạn sẽ hiện ra một bức tranh xanh mát với hoa loa kèn nước, liễu rủ trên mặt nước, hai bên sông là những ngôi nhà trên thuyền màu hồng.

  5. Versailles

  Nằm ở vùng ngoại ô Paris, Versailles là một trung tâm hành chính quan trọng và thu hút khách du lịch đáng tự hào theo đúng nghĩa của nó. Những cung điện lớn được trang trí công phu với khu vườn được chế tác kỳ công sẽ khiến bạn thốt lên trầm trồ.

  6. Annecy, dãy núi Alps

  Kể cả vào mùa đông hay mùa hạ, dãy núi Alps vẫn luôn được nhiều du khách thăm thú bởi bên cạnh khu resort trượt tuyết, nơi đây còn có những thị trấn đẹp như tranh vẽ. Địa điểm này được coi là nơi ăn ảnh nhất nước Pháp.

  7. Champagne-Ardenne

  Đây chính là nơi sản sinh ra loại rượu sâm banh hấp dẫn nhất nước Pháp với các vườn nho dài bất tận. Ngoài ra, phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây sẽ khiến bạn ngỡ đang trở về thời trung cổ với các lâu đài và nhà thờ cổ kính.

  8. Strasbourg

  Nằm ngay trên biên giới của Đức và Pháp, thành phố di sản thế giới này mang cả đặc điểm đan xen của 2 quốc gia. Đó thực sự là một thị trấn đẹp như tranh vẽ, tỏa ra sự hấp dẫn của thế giới đã qua, hiếu khách và xinh đẹp.

  9. Bordeaux

  Thành phố với hơn 350 công trình lịch sử, bao gồm cả nhà thờ và lâu đài, mang kiến trúc gothic này xứng đáng được đưa vào danh sách di sản thế giới hấp dẫn nhất thế giới. Một trong những nơi hấp dẫn nhất Bordeaux đó là Quartier Saint-Eloi quyến rũ.

  10. Gorges du Verdon

  Bạn sẽ thấy ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp hoang dã của hẻm núi với làn nước màu ngọc lam nơi đáy vực này.

  Kính chào quý vị !
  Sở thích của tôi thích đi du lịch, ngao du, đến bất cứ đâu tôi cũng tìm hiểu văn hóa, tập tục, đời sống của nước sở tại, để mở mang tầm mắt, rất nhiều thứ đáng để xem, để học hỏi, sợ không có thời giờ đủ để cho chúng ta tìm hiểu.
  Nói riêng đến nước Pháp, có rất nhiều thứ để quý vị ngắm nhìn, để tìm hiểu, ngay tại Paris thôi chưa cần đi xa, nào là điện Louvre với mặt tiền là hình tháp chóp bằng kính, nơi này là viện bảo tàng nổi tiếng thế giới, trong đó có cả ngai vàng của vua thời Nguyễn tặng chính phủ Pháp….. quý vị đi cả ngày cũng chưa hết. Ngoài ra, còn có các cung điện Versailles, nhà Thờ Notre-Dame, ngắm nhìn ở vị trí cao từ quảng trường Charle de Gaule, dọc theo đại lộ Champs Elysées đến Place de la Concorde về đêm sẽ thấy vẻ đẹp rực rở của nó, nhất là vào dịp lễ Giáng Sinh và Năm mới. Nơi đại lộ này hàng năm được tổ chức duyệt binh vào dịp lễ Quốc Khánh Pháp, đó là chưa kể đến thăm tháp Eiffel, đi tàu dọc theo sông Seine về đêm, mà quý vị đã từng xem Paris by Night…. Rồi đi tàu tốc hành TGV với tốc độ chạy 352km/giờ nó êm đến nỗi, có vài vị bên HK nói nó chạy trên nệm hơi ,chứ không thể tưởng tượng ra nó vẫn chạy trên đường rầy bằng sắt, tất nhiên đường dành riêng cho TGV được thi công khác với đường sắt bình thường.
  Xin nói thêm là TGV hiện tại đang mở rộng ra khỏi biên giới Pháp, đến Đức (IC), Thụy Sỹ, đến tận Mac-tư-Khoa, sang Tây ban Nha, Ý, hiện tại đã có chuyến tàu đi từ cảng Marseile – Moscou (Nga) và ngược lại. Quý vị có thể mua vé TGV ngay tận nước các vị đang định cư (vị nào cần trợ giúp mua vé TGV trên mạng thì l/l thẳng với tôi qua địa chỉ này)….
  Tôi chỉ kể sơ sơ thôi, để có dịp quý vị nếu có đi ghé đến xứ Pháp.

  Nhân đây, tôi xin kể cho quý vị câu chuyện có thật 100% : Có lần tôi đi sang Hoa-Kỳ, trong bữa cơm gia đình có mời bạn bè đông đủ, tiếp chuyện với tôi là ông cụ đã trên 70t, nghe giới thiệu tôi từ Pháp sang, ông ta hỏi :
  – Xứ Pháp nghèo lắm hả cháu, bên đó cháu đi làm đủ sống không ?
  – Dạ, thì vẫn đủ ăn ngày 3 bữa – tôi đáp
  – Moi có thằng em rể làm bác sĩ, sống ngoại ô Paris, vừa rồi vợ chồng tôi có sang chơi, mèn ơi lương BS mà nó nghèo, tiết kiệm lắm cháu, sáng nó cho 2 vợ chồng tôi ăn toàn bánh mì, với mứt, pho-mát, bơ hay thịt nguội không hà!Thấy cả nhà nó vợ chồng con cái đều ăn thế, nên mình đâu dám đòi hỏi gì khác.
  Tôi chỉ cười trừ cho qua chuyện. Vì họ không biết tập tục văn hóa người Pháp hay Âu châu nói chung là sáng họ chỉ điểm tâm nhẹ, cho nên mới gọi là petit déjeuner,nhưng nhìn xem rất đầy đủ chất, bơ sữa, nước cam, thịt, mứt,… sau đó thường là 9g họ lại ăn nhẹ 1 lần nữa với 1 cái bánh ngọt, uống cà-phê,trà…. không như thói quen chúng ta là ăn sáng làm tô phở, tô hủ tiếu.

  Nước Pháp đứng nhất về nhiều phương diện

  Paris – France
  – Nước Pháp nếu bị thất nghiệp được ăn tiền trợ cấp thất nghiệp 70% lương trong 3 năm nếu trên 50 tuổi, nên cứ tà tà nằm nhà trong khi tìm việc khác, còn dưới 50t thì được 2 năm rưỡi (chưa nói chuyện lâu-mau, có nước nào trên thế giới ưu-tiên cho người trên 50 tuổi ko ? Hay là như ở Mỹ cứ phải trên 65 mới được 1 số ưu-tiên cho người Già ?)
  – Nước Pháp bệnh hoạn vô nhà thương khỏi lo trả tiền lệ phí thuốc men bác sĩ, nha sĩ dược sĩ… gì cũng Gratuit (Free) hết, những người bị bệnh như tiểu đường hay nhiễm HIV hay épatide C… đều được nhà nước lo 100% từ thuốc men, bác sĩ, y tá chích thuốc, nằm nhà thương và dài dài vô thời hạn…
  Ở Pháp khi bịnh quá, bạn có-thể gọi bác-sĩ trực của khu phố tới nhà bất cứ lúc nào (đây là dịch-vụ ở Mỹ ko hề có), mà 1 số người hay lạm dụng !
  Ở Pháp hầu-như ko ai phải móc túi trả tiên Bác-sĩ hay Nhà-thương bao giờ !

  Năm 2012, BĐS Pháp sẽ đi về đâu? | ảnh 1 – Nước Pháp mua nhà được nhà nước phụ trả tiền đóng góp suốt thời gian nợ dù hai ba chục năm hỏng cần biết, nên nước Phap ko bao giờ bị khủng hoảng nhà cửa, ko bao giờ bị ngân hàng lấy nhà lại hay bị đuổi ra đường, và chưa kể những gia đình nghèo thu nhập kém đều được lãnh phụ cấp tiền thuê nhà, ngay tới sinh viên đi học cũng được phụ cấp tiền nhà không kể giàu nghèo.
  Trợ Cấp tiền mướn nhà (Allocation du Logement) : khi bạn nộp đơn xin, 2 đến 3 tuần Qũy Trợ Cấp Gia-đình (Caisse d’ Allocations Familiales) phải trả-lời, mà thường là cho nếu bạn đủ điều kiện, ko phải chờ 5, 7 năm như ở Mỹ đâu !
  Cái tên “Qũy Trợ-Cấp Gia-đình” mới là dzui, lập ra ko biết từ hồi nào với ý-niệm là giúp-đỡ những người có gia-đình, nhưng từ khoảng hơn 2 chục năm nay giúp luôn cho cả người độc-thân nữa !

  – Nước Pháp không sợ bị đuổi việc “kiểu Mỹ” (American Way !!) : sáng báo chiều xách gói “xéo” ra khỏi hãng ! Ở Pháp muốn cho nghỉ việc phải báo trước 3 tháng với những nhân viên ngạch Cadre (tốt nghiệp đại-học 4 năm hoặc đồng-hóa), còn nhân viên thường ít nhất từ 1 đến 2 tháng, chưa kể phải được sự chấp thuận của bộ lao động cộng thêm bồi thường vài tháng lương tùy theo thâm niên, có nhiều khi còn được một số tiền kha khá.

  Ở Pháp chưa từng bao giờ có chuyện “bị đuổi việc, quay lại bắn xếp” như ở Mỹ ! Quay lại “nhậu” thì có ! Đó là Sinh-Nhật 1 ai đó , mời luôn cả người đã bị cho nghỉ việc tới chung dzui !

  – Nước Pháp con cái đi học được miễn-phí, đứa nào học không theo kịp còn được thầy giáo kèm thêm không tốn một xu, chưa kể nhà nghèo, thu nhập thấp còn được tiền phụ cấp mua dụng cụ học đường cặp táp sách vở giày dép bút mực, gọi làAllocation de Rentrée Scolaire = Trợ cấp khai trường, và cả tiền trợ-cấp đi nghỉ hè cho học-sinh nghèo. Trong năm học, nhà trường tổ chức đi chơi như trượt tuyết, tắm biển thìphụ huynh chỉ đóng góp theo khả năng thu nhập.

  -Nước Pháp muốn đẻ con bao nhiêu đứa cũng được, càng đông càng zui, càng lãnh nhiều thêm tiền phụ cấp gia đình con cái, có người nhất là người gốc Phi châu hay Á rập nhờ được lấy lậu 4 vợ nên họ đẻ không dưới một tiểu đội con !
  Khi mới có bầu thôi là Bà Mẹ đã được lãnh tiền trợ-cấp dưỡng-bầu rồi, gọi là Allocation Prénatale = Trợ-cấp trước khi sinh ! Trợ-cấp này chỉ lãnh vào tháng có bầu thứ 6 (là lúc kophá thai được nữa), nên lãnh 1 cú Rappel 6 tháng cũng… hơi “khẳm” ! Sau đó lãnh thoải mái chẳng cần đi kiếm việc làm nữa cũng đủ sống !
  Dân làm biếng ở đâu đó có thể “toi mạng”, nhưng ở pháp không sao hết! Có thể vì vậy nước Pháp tiến “hơi chậm” 1 chút ! Nhưng các Bạn ơi, “Tiến Nhanh” quá có “Sướng” ko hay là “Stress” nhiều hơn ?

  Đây là 1 thí-dụ lãnh tiền rất nhiều : – 1 Cô gái 16 tuổi, ko chồng, tự nhiên có bầu !
  Tiền trước khi sanh, sau khi sanh (Allocation Prénatale, Allocation Posnatale) giống mọi người dã đành rồi, còn được thêm 3 thứ tiền nữa là “Con ko Cha”, “Vợ ko Chồng” và “Mẹ độc-thân vị-thành-niên” : Chính-thức gọi là ALLOCATION POUR MÈRE CÉLIBATAIRE MINUEURE, nhưng có khi còn được gọi 1 cách rất “lãng mạn” trên các thư gởi đàng-hoàng là : ALLOCATION POUR JEUNE FILLE COURAGEUSE, “Trợ-cấp cho Cô-gái trẻ can-đảm” ! Quá đúng ! 16 mà có bầu thì can-đảm chớ còn gì nữa ! Nhưng khi đủ 18 tuổi thì tiền này bị cúp ! Khỏi lo, tiền “Con ko Cha” + “Vợ ko Chồng” cũng xấp-xỉ người đi làm rồi, chưa kể nếu còn là dạng ưu-tiên được trợ-cấp tiền thuê-nhà nữa (Allocation du Logement)
  Dù sao, chuyện “ko chồng mà có con” chỉ là ngoại-lệ ! Điểm cực-kỳ quan-trọng đưa Pháp trở thành 1 “siêu cường” về “Nhân-đạo Xã-hội” đó chính là luật RMI (Revenu Minimum d’ Insertion) : Lợi-tức tối-thiểu để hòa-nhập (vào xã-hội), ra đời dưới thời tổng-thống Francois MITTERRAND. Luật này quan-niệm rằng, ai ko có lợi-tức là bị “trục-xuất khỏi xã-hội”, bởi-vậy, Nhà-nước có nhiệm-vụ lo cho tất cả mọi người dân phải có 1 “Lợi-tức Tối-thiểu” ! Bất cứ vì 1 lý-do gì Bạn ko có đủ “Lợi-tức Tối-thiểu”, cứ ra Mairie (City Hall) hoặc Qũy Trợ-Cấp (Caisse d’ Allocations Familiales) mà “kêu”, bắt-buộc họ phải giải-quyết rất nhanh !

  – Lo cho đám dân “làm biếng” quá chu-đáo có-thể làm đất nước chậm tiến chăng?
  Tuy vậy, nói nướcPháp “chậm tiến” là hoàn-toàn sai, Pháp bán Airbus đâu thua Boeing, nước Pháp cũng bán phi thuyền, bán được không ít hợp đồng không gian, nước Pháp cũng bán được xe lửa TGV (Train Grande Vitesse), Métro, máy bay chiến-đấuMirage, chưa kể linh-tinh Mỹ-phẩm, Nước-bông, Rượu-vang… toàn “xịn” ko à !
  Pháp làm hệ-thống Métro (xe điện ngầm) cho Cairo (Ai-Cập), Montreal (Canada)… mà bảo Pháp “chậm tiến” thì hơi… oan !

  GIA TỘC Nguyễn Việt Kiều Bào … tại PHÁP …
  đăng lại bài biết NĂM 2012 của Tôn Thất Sỹ Phú cựu học sinh PHAN CHÂU TRINH nhân TUẦN QUỐC KHÁNH PHÁP … 10 NĂM sau Nước Pháp đang THAY ĐỔI CHÓNG MẶT VỀ MỌI MẶT

 2. if im not mistaken, Trịnh Hữu Long or one of y’all trí thức có khuyên khi Đảng làm được gì tốt, cần khen ngợi . Đưa Nguyễn Lân Thắng vào trại tạm giữ is one for the record. Tớ hoàn toàn ủng hộ, vì nhiều lý do

  Phew, chờ mãi! Có còn hơn không, có còn hơn không . Hy vọng đây là 1 sự kiện mở màn cho cái-mà Nguyễn Hữu Liêm gọi là Sao Thổ ăn thịt con mình, hay theo ngôn ngữ của nhiều người khác “Lấy mỡ nó rán nó”. Cục tóp mỡ to Kềnh đưa vô chảo xèo xèo có thể làm cho ông 5C “ánh mắt luôn sắt máu” đau đớn, và phải cần hơn 1 cái lon để có thể bù đắp, nhưng những người khác … music to their ears. Nguyễn Lân Thắng is less musical, nhưng cũng đủ chỉ ra pháp luật của các bác công bằng, 5C khi phạm tội, cuối cùng cũng không tha . Gonna take a while, nhưng cuối cùng thì cũng vào lò

  “anh Lân Thắng tuổi gì mà hỗ trợ được anh Lân Hiếu bay lên đó”

  Lân Thắng hoàn toàn vô dụng trong chuyện này, nhưng có lẽ những bài viết của Cụ Tổ Nguyễn Lân lên án bọn Nhân Văn-Giai Phẩm đã gắn được 2 quả tên lửa vào mông anh Lân Hiếu, at least figuratively.

  “Ở chế độ này, ở bầu thì phải tròn, ở ống thì phải dài, trí thức càng phải thế”

  Rất đúng . Trí thức xã hội chủ nghĩa lại càng (phải) thế . Các bác í nói tới đó là khá lém rùi . Cứ xem họ như là đám trẻ thiểu năng, chậm phát triển . Họ nói được tới đâu, chúng ta cần cổ vũ, khích lệ họ, rùi dùng cái ngôn ngữ ngoặt ngoẹo của họ cho mục đích KHAI DÂN TRÍ theo tinh thần Phan Chu Trinh .

  “gọi là trí thức trùm chăn mà”

  See, ở trong chăn mới không biết mình là rận . Đừng trách Nguyễn Ngọc Chu, Đoàn Bảo Châu, hay Mạc Văn Trang . Chỉ cần còm dưới bài của họ “Trùm chăn kín quá, mở hé hé thế này”

  “Ai cũng có cái quyền bảo vệ nồi cơm, vì miếng cơm manh áo”

  Rất đúng . Tạ Duy Anh đã biên tập Thơ Đến Từ Đâu thành Thơ Đến Từ Đảng, same place where nồi cơm của trí thức nhà mềnh come from. Họ có quyền bảo vệ Đảng của mình, vì đó là quyền con người đảng viên được chế độ bảo vệ . Chỉ muốn nhắc các bác thế này, các bác hổng phải kiếm tiền tự nuôi mình, trong khi Đảng phải kiếm tiền nuôi các bác . Và Đảng các bác chuyên bòn nơi khố rách đãi đám tim hồng trí thức cách mạng các bác . what i mean is các bác nên STAY THE PHÚC OUTTA những mánh mung làm tiền của Đảng, đừng có chĩa mõm phản biện vào . It aint EASY come up với số tiền đủ để nuôi lũ báo cô các bác

  “Chửi họ quá họ lại quay sang CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH, thì phản động thua chắc!”

  Tớ vẫn mong họ bỏ mặt nạ xuống . Chơi bài ngửa vẫn là my rít vô phê, vì vậy rất thích Texas Hold’em.

  “Làm thế nào để họ vẫn có cơm ăn mà vẫn muốn thay đổi để miếng ăn không còn là miếng nhục”

  No Star Where. Để xem miếng ăn là miếng nhục, họ phải biết nhục . Dont think them know. Hoặc at least, quan niệm về nhục của họ cá nục cũng điếc con ráy . Nhục thế bao nhiêu, vui bấy nhiêu có nghĩa mình càng thấy họ nhục thì họ lại càng tự hào . Được Đảng đối đãi hậu hĩ, so far, họ đều tự hào cả . Huân chương chống Mỹ hạng nhất là di sản cần được bảo vệ/tồn cho thế hệ sau . it say alot, aint it.

  Từ bữa tới giờ, tớ hầu như hổng còm vào bài Dương Quốc Chính biện hộ cho cả họ nhà Nguyễn Lân, vì yeah, tớ muốn dân các bác học cho bằng hết tấm gương Nguyễn Lân & cả họ của ổng

  Sinh ra từ 1 gia đình có truyền thống cách mạng như vậy, những chuyện Nguyễn Lân Thắng (đã) làm chả khác gì đấu tố cả gia đình cả . Nhờ Đổi Màu, anh ta không còn là 1 hiện tượng nữa rùi


 3. Dù sao GIA TỘC NGUYỄN LÂN …cũng còn đáng qúy so sánh với các GIA TỌC khác như NGHIÊM Xuân Thiện có thằng con đại khoa bảng XXX đã thành NGHIÊM Phong Cùi NGHIÊM Phong Hủi đại gia RỬA TIỀN tại Pháp

  Dù sao GIA TỘC NGUYỄN LÂN …cũng còn đáng qúy có MỘT hay hai đầy NHÂN CÁCH PHÍ PHÁCH và TRÁCH NHIỆM SĨ PHU ..

  Cứ ngay như không đâu xa GIA TỘC PHAN CHÂU đã gần như đại phá sản về truyền thống khi vô phúc lọt vào 2 đứa cháu ngoại lạc loài là PHAN TỨ và nguyễn thị trâu sa bí danh Bình Bìn ….vì ngây thơ đi theo bác HÙ chính là bác M………………….AO

  Gia tộc HAY đại gia tộc cũng chưa ăn thua gì NGAY CẢ VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT như Xứ Quảng từ xưa đến CẮT MẠNG THÁNG TỐM thì đứt đuôi luôn …Từ ấy VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT biến thành ĐỊA LINH NHÂN KẹT hay đúng hơn đột biến thành VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN Kẹ..C sản sinh ra toàn tầm cỡ QUÁI VẬT QUÁI THAI như chúa tể miền Trun..g NGUYỄN BÁ THANH …may mà đồng chí Vệ đã nhờ tay đồng chấy trun..g c..uốc với món thuốc phóng xạ độc polonium … khiến chúa tể miền Trun..g NGUYỄN BÁ THANH …thành nguyễn bá thÁnh về chầu MAO-ĐẶNG-GIANG-HỒ-TẬP …chưa kể VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN Kẹ..C sản sinh ra toàn tầm cỡ QUÁI VẬT QUÁI THAI toàn loại như nguyễn xúc phân nguễn xuân fuc*k
  bao che cho MỤ VỢ trùm đầu cũng là TRÙM CUỐI vụ VỊT Á mua KIT PCR hàng dỏm dơ bẩn do bọn chú thoòng cô xẩm bần nông sản xuất thiếu vệ sinh rồi BÓC NHÃN made in china DÁN NHÃN LẠI madz Ê in Quảng Nôm về bán thứ dởm cho nạn nhân đáng thương ĐANG SỐNG CHẾT trong ĐẠI DỊCH SIÊU VI TRUN..G C..UỐC để kiếm tiền
  Chưa kể thằng chủ tịch Đà Nẵng Lê Minh Trung SINH NGAY SAU 1975 cũng là tầm cỡ QUÁI VẬT QUÁI THAI tham ô dâm đãng chỉ thua bác Hồ …thằng quái vật quái thai Lê Minh Trung đã đạp mái cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền ngay trước cổng trường danh giá danh tiếng Đè Nẽng Đè Noàng …

  Dù sao GIA TỘC NGUYỄN LÂN …cũng còn đáng qúy so sánh với các GIA TỌC khác như NGHIÊM Xuân Thiện có thằng con đại khoa bảng XXX đã thành NGHIÊM Phong Cùi NGHIÊM Phong Hủi đại gia RỬA TIỀN tại Pháp

  Dù sao GIA TỘC NGUYỄN LÂN …cũng còn đáng qúy có MỘT hay hai đầy NHÂN CÁCH PHÍ PHÁCH và TRÁCH NHIỆM SĨ PHU ..

  Không biết GIA TỘC Lưu Trọng…. ĐẾN ĐÂU ???? Hay chìm lỉm vào sự NGÂY THƠ THƠ NGÂY chú NAI con L..AI ngơ ngác đạp trên hàng triệu xác người

  Không biết GIA TỘC Phan Đình …. ĐẾN ĐÂU ???? Hay chìm lỉm vào BI HÀI KỊCH séc xì bia …sau khi bác BỐ di tản toàn bộ con trai lẫn gái cùng r(d)âu cả d(r)ể qua Phú Lăng Sa … CH(tr)ai thì ở n..ại cùng r(d)âu cả d(r)ể … lọt sổ gái thì làm MR cho bác siêu đại gia sáng lập ra TechnoCom lại sản xuất mì gói ăn n..iền …nghe đâu cả gia đình bác ấy cấm không được xuất cảnh sắp thành CỦI CẨM N(l)..AI của Cụ Tổng đang trừ gian diệt bạo ĐÁNG ĐỂ VIỆT SỬ TRI ÂN CÔNG ĐỨC TÀI NĂNG …..

  Chỉ cần mỗi gia đình HAY gia tộc CHỈ CÓ 1 cá nhân xuất sắc có KHÍ PHÁCH TRÁCH NHIỆM ĐẠO ĐỨC cũng có hơn VẠN NGƯỜI ….mà thật sự chỉ cần NGÀN NGƯỜI so với số quá nhỏ như quý vị TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM & LƯƠNG TRI như Trần Anh Kim, Cấn Thị Thêu, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Trần Huỳnh Duy Thức,…..

 4. HỌC GIẢ THÁI BÁ TÂN

  Sống trong xã hội rắn
  Mà có trái tim mềm –
  Thì đó là dũng cảm,
  Không phải sự yếu hèn.

  Giữa những người giả dối
  Mà anh sống thật thà –
  Đó không phải lập dị,
  Mà là sự thăng hoa.

  Giữa bầy cừu im lặng
  Mà một con kêu to –
  Thì đó là tiếng nói
  Đòi dân chủ, tự do.

  Tiếng kêu ấy quí lắm.
  Kêu hộ cho người dân.
  Ừ, có thể tự sát,
  Nhưng lúc này rất cần.

  NGUỒN MẠNG

 5. Tôi OK với quan điểm của tác giả. Đấu tranh phải bình tĩnh. Vì ngày nay mọi thứ đều trong tay bọn cs. Phải tận dụng mọi thứ đừng nóng chửi bới lung tung chẳng ích gì mà phải cùng nhau hợp sức lật đổ bọn độc tài ác ôn!

 6. Bên cạnh những giáo sư, tiến sĩ giữ nếp nhà uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, gia tộc Nguyễn Lân vẫn còn đó những Nguyễn Lân Hiếu, Nguyễn Lân Thắng.
  Tự trong tâm, xin cảm ơn các anh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây