Ông Xít Ta lin

Trịnh Hải

3-7-2022

Tôi đã có cơ hội ra Hà Nội từ rất sớm, chỉ vài năm sau ngày cộng sản cưỡng chiếm được miền nam. Ngày ấy, sau khi thấy được những cái “phồn vinh giả tạo” ở miền nam, cộng sản đâm ra mặc cảm và lo sợ người dân trong nam thấy những cái nghèo đói thực sự của miền bắc nên việc người dân nam ra bắc không phải ai cũng làm được dù rằng đất nước đã hòa bình và thống nhất.

Tôi đã gặp một số họ hàng ở Hà Nội. Tuy liên hệ ruột thịt, nhưng họ lại là những người mà tôi được gặp lần đầu tiên trong đời. Sau những phút bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi cũng nhanh chóng thân thiết lại gần với nhau.

Một người bạn của ông cậu tôi đã ghé thăm sau khi nghe nói có người từ trong nam ra.  Sự hiện diện của một dân đen trong nam ra bắc ngày ấy là chuyện vô cùng hiếm hoi nên được gặp tôi để tìm hiểu về miền nam là một chuyện thú vị đối với họ. Sau những lời chào và thăm hỏi, ông ta âu yếm, cẩn thận lấy ra khoe tôi bản nhạc “Diễm Xưa” của Trịnh công Sơn được in trên giấy mà chúng ta thường thấy ở trong nam trước năm 75. Với tôi thì vì nó quá thường nhưng tôi cũng lịch sự cười và cầm lấy bản nhạc đó nhìn qua loa. Lúc ấy tôi không biết đó là một “di tích lịch sử” quý giá mà người dân miền bắc phải thu lượm từ trong nam hoặc mua bán lại với một giá rất cao.

Ảnh: Tờ nhạc Diễm Xưa

Hóa ra rằng người cộng sản miền bắc coi Trịnh Công Sơn là một thiên tài, như một Mozart hay Beethoven của Việt Nam. Ngay cả lúc chiến tranh còn gay gắt, họ cũng biết Khánh Ly đã trình diễn bản nhạc Diễm Xưa, tựa đề tiếng Nhật là Utsukushii Mukashi, ở hội chợ Osaka, Nhật Bản vào năm 1970, đã khiến dân Nhật phát sốt. Hãng đĩa Myrica Music sau đó đã mời Khánh Ly sang Tokyo để thu âm một số bản nhạc bằng cả 2 ngôn ngữ Việt – Nhật.

Ca sĩ Khánh Ly vào những năm đầu thập niên 70 được dân Nhật gọi là “Công chúa áo dài”

Chúng ta phải hiểu trong chế độ cộng sản miền bắc, những người công nhân hay nông dân trình độ thấp kém là nồng cốt trong guồng máy cai trị. Thế nhưng họ cũng hiểu và mơ ước Việt Nam có được những người có thể đem chuông đi đấm xứ người và Trịnh Công Sơn đã được coi là người có khả năng nhất vào lúc đó. Có thể vì lý do đó, họ đã tìm cách kết thân và mua chuộc Trịnh Công Sơn, trước là để giành giựt nhân tài về phía họ, sau là sẽ dùng Trịnh Công Sơn để tuyên truyền và chinh phục cảm tình thế giới.

Rất tiếc trước khi Trịnh Công Sơn ngả về phe cộng sản, ông ta đã sáng tác ra những bản nhạc đã được “thế lực thù địch” ngày nay ưa thích vì ông ta đã vạch ra những điều sai trái của chế độ cộng sản bằng những lời nhạc ghi sâu vào lòng người.

Tại sao “gia tài của mẹ” lại là “một bọn lai căng”? Bốn ngàn năm văn hóa của người Việt tồn tại là vì chúng ta không bao giờ đưa một người ngoại quốc lên bàn thờ. Hãy đọc bài thơ “Đời đời nhớ ông” [1] của Tố Hữu để chúng ta thấy được mức độ mất gốc, lai căng của chế độ miền bắc như thế nào:

Xta-lin!
Yêu biết mấy, nghe con tập nói
Tiếng con thơ gọi Xta-lin!
Mồm con thơm sữa xinh xinh
Như con chim của hoà bình trắng trong…

Lời nhắn nhủ “Mẹ dạy cho con tiếng nói thật thà” trong bài Gia tài của mẹ cũng là chủ yếu để gởi gấm đến cho phe cộng sản miền bắc. Ông Thiệu sau này có nói một câu để đời mà nội dung cũng không mấy khác với lời nhắn nhủ của Trịnh Công Sơn trong bài Gia tài của mẹ trước đó nhiều năm.

Chuyện “hai mươi năm nội chiến từng ngàу” đó là sự thật. Toàn dân Việt Nam ai cũng đều nỗ lực chống Pháp, nhưng chắc chắn một điều là không phải ai cũng theo cộng sản. Việc Hồ Chí Minh trải thảm đỏ đón Pháp về, mà hậu quả là biến Việt Nam trở thành nước thuộc địa duy nhất còn lại trên thế giới sau thế chiến thứ hai [2] là một nỗi đau không nguôi của dân tộc. Những người còn ở lại VN sau năm 75 không thể làm gì khác hơn là chịu đựng, nhưng những người may mắn thoát được ra nước ngoài, họ vẫn tiếp tục kiên cường chiến đấu, chống lại chủ nghĩa lai căng ở bên nhà.

Nói gì thì nói, theo Nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được cộng sản VN ban hành thì quy định cấp phép ca khúc miền Nam trước năm 1975 bị bãi bỏ từ ngày 1/2/2021 trở đi, nên nói về lý, người hát bản Gia tài của mẹ trong nước không vướng vào tội gì. Họ chỉ có thể bắt bẻ chuyện Khánh Ly hát một bài ngoài danh mục mà ban tổ chức đã xin phép. Tội đó thì chỉ đánh nhẹ lên mu bàn tay người phạm tội là hết chuyện. Thế nhưng dư luận trong và ngoài nước đã biến nó từ một ụ đất nhỏ thành một ngọn núi khổng lồ.

Không biết ca sĩ Khánh Ly có cố tình trình diễn bản nhạc ‘Gia tài của mẹ’ trong lần trình diễn cuối cùng được coi là “như một lời chia tay” hay không, nhưng người Việt không cộng sản xin được cám ơn Khánh Ly đã gửi gấm đến đồng bào trong nước một bản nhạc nhớ đời.

__________

Tham khảo

[1]Thơ “Đời Đời Nhớ Ông”: https://www.thivien.net/T%E1%BB%91-H%E1%BB%AFu/%C4%90%E1%BB%9Di-%C4%91%E1%BB%9Di-nh%E1%BB%9B-%C3%94ng/poem-phQI-0H5–cb4jP8jTUWDw

[2] Chính Nghĩa Nào Cho Đảng Cộng Sản Việt Nam: https://lsvn101.blogspot.com/2019/12/viet-lai-nhung-dong-lich-su.html

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Thôi nhé đành chào tạm biệt BoJo ! Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ + bồ
  ***************

  https://i.dailymail.co.uk/1s/2021/05/30/13/43622135-0-image-a-76_1622379048179.jpg

  Áo đầm mầu trắng ngày cưới Juliet trẻ
  Mộng triệu mầu tang kết thúc sự nghiệp Tể tướng Romeo !!!

  Thôi nhé đành tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ + bồ
  ‘Tu thân tề gia’ qua óc Tề mắt Vệ
  Nói chi ‘bình thiên hạ + trị quốc’ cơ !
  BôJô khoái ham đạp xe khắp phố

  https://media2.giphy.com/media/3oEjHGslUMeBiegIc8/giphy.gif?cid=790b761184e622d0445a56d5447bb40f7aae5f9fa0fc3630&rid=giphy.gif&ct=g

  Luân Đôn liền có trạm thuê xe thồ
  Tối về ‘đạp mái’ như tải súng đạn
  Bổ sung quân số tân bộ đội k..u Hồ

  https://static.euronews.com/articles/stories/06/43/43/64/1200x675_cmsv2_ac79c66f-636a-5a5f-8b0a-e6031ddabb30-6434364.jpg

  Bằng chứng dây chuyền cu lờ sản xuất
  Năm con bảy cháu tám chắt như BôJô
  Máy cái năng xuất cao qua tình duyên phức hợp
  Hiệp sĩ Anh đầu vàng tóc xù lắm vợ + bồ
  Hăng hái cầm cờ đi đầu trong mọi đại sự

  https://media.newyorker.com/photos/5d01693fa2f348753cbfd976/master/w_2560%2Cc_limit/190624_r34508.jpg

  Từ thoát Âu châu đến chống đại dịch chết chờ
  BoJo vô cùng lạc quan tếu pha hề vào viện
  Sáng tạo tiên phong thuốc chủng cứu triệu người
  Hiếu chiến lao vào đấm Putin gây chiến
  Nhân phong khí phách chân tình rất “BoJo”
  Tầm nhìn viễn kiến mạnh bạo thẳng thắn
  Chống Nga xâm lăng hạ Putin đo ván cờ !
  Chống Tàu bành trướng Hồng đế Tập ngã ngựa

  https://c.tenor.com/m01N9ok7B4gAAAAC/boris-johnson.gif

  Lãnh đạo Thế giới có ai bằng bác Bô Jô ? !
  Áo đầm mầu trắng ngày cưới Juliet trẻ
  Mộng triệu mầu tang sự nghiệp Tể tướng Romeo !!!
  Thôi nhé đành tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ + bồ
  Chẳng như Tông tông Ma cà rồng ‘đạp trống’ :
  Á nam á nữ lại cái lại đực giả gà cồ !

  https://thumbs.gfycat.com/FoolishDeficientDeviltasmanian-max-1mb.gif

  Thôi nhé đành chào tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ + bồ
  Về vườn chăn lợn hầu vợ trẻ giúp cháu chắt
  Thôi nhé chào Chàng tóc vàng rối bung Bô-Jô !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Chu choa mèng đéc ơi ! Tán phét phọt phẹt “địa linh nhân k..ẹt” lại xác lùn hồn tịt ! Hỡi qua ơi !!!
  **********************

  Tặng cha con dòng tộc thi nô Đông Trình + Hồng Minh ….

  Hèn như giun lại nhát như trùn !
  Ngậm mồm câm mõm gà mắc thun
  Chu choa mở trôn toàn tán phét
  Phọt phẹt “địa linh nhân k..ẹc” lùn
  Xác tịt hồn hỡi ‘Qua’ ơi mèng đéc !
  Lợn cách nịnh bợ thấy trên sợ run…
  Nhìn dưới chúng hét đạp xô tàn ác !
  Đúng siêu vi trun..g c..uốc vi trùng !
  Quả lũ kền kền hại Dân bán Nước
  Quê Nhà giờ ra ngõ gặp toàn mặt thịt giun
  Anh hèn như trùn lại ác như biến thể
  Sống nhờ bám máu mồ hôi Dân Lương

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh có cái hay là mỗi lần tên Bác được nhắc tới, răng như ì mọi thứ đâu lại ra đấy ngay lập tức . Mấy con bò hường hường đọc thấy tên Bác Hồ là trở thành đỏ rực lên . Đúng, chúng có lý lẽ hơn những người so-called Bò Đỏ, nhưng lets face it, them on the same side khi động tới Bác Hồ .

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ gs Mạc Văn Trang qua Trần Nhật Quang, tới Nguyễn Trung Thành aka Nguyên Ngọc, nối liền Hồ Cương Quyết với Lê Trung Kiên, rồi qua Nguyễn Ngọc Chu, Ngô Anh Tuấn, Luân Lê, Hoàng Thị Nhật Lệ, nối cả Trần Canh với Nguyễn Phước Tương Lai …

  Thui thì chi mong thế này, gà cùng yêu Bác Hồ, chớ hoài bôi mặt đá nhau . Thật lòng mà nói, dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng mọi người vẫn vững là dân Cụ Hồ . Từ bên kia biên giới qua tới bên này, ai cũng có cùng chung 1 Cụ Hồ, chung 1 Thủ Đô cùng với cơ đồ Xã Hội Chủ Nghĩa . Hãy yêu nhau đi vì ngày mai sỏi đá cũng cần có nhau .

  Võ Hồng, theo Phạm Xuân Nguyên, định nghĩa về “lai căng”, theo tớ, rất phù hợp với quan/khái niệm lai căng của T-CS

  Ngay trước 1975 khi chứng kiến cơn sốt học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, ở các đô thị miền Nam đến mức chà đạp lên tiếng mẹ đẻ ông đã phải lên tiếng báo động: “Là nhà văn, chúng tôi yêu mến tiếng Việt hơn ai hết, phụng sự cho tiếng Việt hơn ai hết. Nhưng khi dạy tiếng Việt cho học sinh thì thật là nản. Đến nỗi có lần tôi đã nửa đùa nửa thật mà nói với một lớp nữ sinh: “Đối với tiếng Việt, các cô là những bà mẹ chồng. Các cô hành hạ nó, giày xéo nó, vùi dập phũ phàng nó. Câu văn viết sao cũng được, bất chấp văn phạm, bất kể chánh tả. Trong khi với tiếng Anh tiếng Pháp, các cô chiu chít nâng niu, sai một giới từ nhỏ, thiếu một chữ s chữ e các cô xuýt xoa đấm đầu bứt tai như vừa phạm tội trọng.”

  Nhớ, là người dân Việt xã hội chủ nghĩa, các bác hổng nên tôn trọng tiếng u . “liberal” ở ngoài này có nghĩa gì kệ xác, các bác muốn cho nó nghĩa Tự Do thì nó sẽ có nghĩa Tự Do . Chỉ có bọn lai căng mới nghĩ nó có nghĩa phóng túng thui . Ông bố có phải mổ cắt đi buồng trứng vì ung thư cổ tử cung thì cũng đáng đời. Tiếng u chó chết đó không đáng để các bác tôn trọng . Đỗ Trung Quân có thẻ nhà thơ quốc doanh, và làm thơ lúc nào cũng đúng chánh tà, lộn, tả, 1 điều cực kỳ quan trọng, bậc nhất lun .

  Bác Hồ là số zách, các bác chỉ cần nhớ thế là đủ .

 4. Nói mấy anh 2 miền Đù đừng buồn,
  Chính giòng nhạc Vàng đậm tính nhân văn”ủy mị, đớn hèn” tạo ra lớp thanh niên tócdài ” thướt tha” , quầ loe bó chẽn ” bờ mông”, đi đôi giày cao gót, đi đôi ” xì bô” dầy cộp….như chị em. Trông yếu đuối, ủy mị đến ngán ngao. Giờ vữn thế. Bê Đê lộn tể
  Cộng với đó là đu học văn minh Mẽo một cách mù quáng, xa rời nếp sống người Việt, tình làng nghĩa xóm bị quăng sọt rác, chỉ còn biết mình và xa hơn là gia đình mình.
  Thua cs là đúng
  Nhìn mấy ae binh lính Cộng hòa mà thấy thương, thấy thảm hại. Người thì bé loắt choắt lại mang trên người bộ quần áo rằn ri thùng thình, đầu nón sắt nặng 2 kg, đôi giày ” khủng bố” nặng chình chịch…Thua cs là phải, họ ăn mặc đơn giản, màu xanh lá, đội mũ cối vừa nhẹ nhàng vừa cơ đông…lại bắt mắt.. thua cs là phải
  Sống nhờ bảo trợ Mẽo, a dua chơi bời học đòi tư bản Mẽo trong khi mình cũng chỉ là thèng alamit, bé tẹo teo mà đòi đc như lính Mẽo cao to. Khoác tấm áo không phải của mình…chết là phải, thua là đúng
  Vài nhời như thế là đủ với mấy bác vnch vì tớ không thèm nói đến bọn tướng lĩnh vnch.
  Thua là phải, là hiển nhiên

  • Xin lỗi.Để “hở sườn” rồi bác ơi !
   Thua là thua trên chính trường Mỹ và trên bàn hôi nghị, chứ không
   thua đơn giản như bác nghĩ dễ dãi thế đâu !

   • Tớ hở sườn mọi lúc mọi nơi, dẫu có lần bị công an Vitnom đá gẫy 1 xương sườn và nứt 2 xương sườn
    Kẻ Hèn là luôn đổ lỗi cho người khác, luôn trông chờ người khác. . Thua là phải

 5. Tư liệu số 2 mà Trịnh Hải tham khảo mô tả Hồ Chí Minh rất hằn học.
  Chỉ những nghiên cứu của các nhà sử học chuyên nghiệp (đăng ở các trang khoa học về Lịch Sử) mới đáng tin – dù họ khen hay chê HCM.
  Nếu thật sự muốn tìm hiểu sự thật hãy tìm đúng ở những nơi đó và đọc nguyên gốc.
  Còn… Nếu đã gia nhập Bò Đỏ hay Bò Vàng thì nên tự tìm gặp nhau mà chửi nhau.

  • Cái cách ông đưa bình luận mang tính chửi bới, riêng ý của người viết chỉ là, cs rất giỏi lợi dụng mọi thủ đoạn chỉ với mục đích kiếm lợi, sau đó con chốt thí này cho vào sọt rác thời gian, vậy nên ai còn ham được cs khen, dùng, chớ những người miền Nam thì ỉa vào cái cách gian manh này.

 6. Một ngàn NĂM đô hộ giặc Tàu còn đè nặng trên đầu lớp cán bộ hôm nay nên họ CẤM nói tới!

Comments are closed.