Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 68 (2-5-2022)

Phan Châu Thành

3-5-2022

1. Theo tin từ tình báo Anh, từ đầu cuộc chiến, Nga đã sử dụng 120 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, tức là khoảng 65% toàn bộ quân lực của họ. Trong 68 ngày qua, hơn ¼ số đó không còn sức để chiến đấu, đặc biệt là lính dù của Nga thì tổn thất nhiều đến mức sẽ phải mất nhiều năm để bổ sung lại lực lượng như trước chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn của truyền hình Rete4 của Ý cho rằng: “phương Tây đã cố tình xuyên tạc lời nói của tôi về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, trong cuộc chiến này, vũ khí hạt nhân không giải quyết được vấn đề gì cả. Chính phủ Nga luôn luôn cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề trong hòa bình và để không làm chiến tranh lan rộng… Sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ không có người chiến thắng, nên không cần phải nhắc tới nó, cần phải cẩn thận và không coi nhẹ sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân.”

Ông ta cũng phủ nhận rằng tổng thống Putin muốn kết thúc chiến tranh vào ngày 09-05, đồng thời tuyên bố: “chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc khi nào đạt được mục tiêu, mà mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ an toàn cho hai nhà nước ly khai, chứ không phải lật đổ chính quyền của tổng thống Zelensky”. Trả lời câu hỏi của phóng viên: “làm sao để Nga tiêu diệt được phát xít mới ở Ukraina khi tổng thống Zelensky là người gốc Do Thái (gia đình của bố ông Zelensky cũng đã bị giết trong trại tập trung của Đức quốc xã)?”, ông ta nói: “Hitler cũng có gốc gác Do Thái, nên điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả” và “những người phân biệt chủng tộc nhiều nhất lại chính là dân Do Thái”.

Cũng theo ông ta, vụ thảm sát ở Bucha là do truyền thông phương Tây dựng nên để “làm xấu đi hình ảnh của Nga”

Ngay lập tức, chính phủ Israel lên tiếng phản đối và yêu cầu Lavrov phải xin lỗi vì những tuyên bố bài Do Thái ở trên:

Ông Lavrov quả thật hoặc có trí nhớ rất kém, hoặc vượt xa đại đa số người dân trên thế giới vì độ trơ trẽn, bởi chính phủ của ông ta cách đây hơn chục ngày còn tuyên bố phải chiếm ít nhất phần phía đông của Ukraina, và chính ông ta cách đây mấy ngày còn đem vũ khí hạt nhân ra dọa sử dụng, “nếu phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina”.

2. Quân Ukraina đang có rất nhiều thành công trong việc giải phóng các làng mạc xung quanh Kharkiv.

… tiếp tục đẩy quân Nga về sát biên giới Nga chỉ còn khoảng 9km:

Quân Ukraina tấn công vào Staryi Saltiv:

… và 1h trước đây (lúc 20:45) đã giải phóng được thành phố:

Thêm khá nhiều phương tiện của Nga bị phá hủy xung quanh Kharkiv:

Tuy nhiên, phía Nga vẫn tiếp tục pháo kích lộn xộn vào thành phố:

… làm hàng ngàn người phải sống dưới các bến tàu điện ngầm, hầm ngầm, thiếu thốn đủ thứ:

Những người cứu hộ đang phải phá bỏ những bức tường có nguy cơ sập bởi ảnh hưởng do bom đạn của Nga:

3. Quân Nga vẫn đang tập trung một số lượng quân rất lớn ở Izium:

Các mũi tấn công của quân Nga:

Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Một số lính Ukraina bị bắn chết, quân Nga thu xác, vứt lên xe tải:

Một xe tăng T-64BV của Ukraina bị bắn cháy, hai người thoát ra được:

Pháo binh Ukraina phản công lại vị trí quân Nga, phá hỏng một cơ số:

Nguồn tin từ New York Times cho biết, Tham mưu trưởng quân đội Nga Gerasimov đã rời khỏi và trở về Nga ngay trước khi tên lửa Ukraina tấn công vào Bộ chỉ huy quân sự ở Izium hôm 29-04, nhưng vụ tấn công đã làm ít nhất 200 quân lính và sỹ quan đã chết, trong đó có tướng Andrei Simonov, chỉ huy trưởng các đơn vị Chiến tranh Điện tử quân đội Nga.

Đúng như phân tích của các chuyên gia trước khi chiến sự nổ ra, quân Nga đang gặp vấn đề lớn với bùn lầy xung quanh Izium:

4. Quân Nga vẫn tìm cách tấn công vào Lyman.

… phá cây cầu nối giữa Lyman và Slovyansk để chặn sự liên lạc của quân Ukraina giữa 2 thành phố, nhưng phía Ukraina vẫn thành công trong việc bảo vệ đường tàu hỏa phía tây nam nên đường tiếp tế vẫn thông suốt.

Một cây cầu gần Slovyansk đã được gài mìn, phòng trường hợp chiến sự xảy ra xấu:

Phía Ukraina vẫn đang sơ tán những người dân còn lại trong thành phố Rubizhne, nơi chiến sự nổ ra 10 ngày nay, hiện mỗi bên vẫn đang kiểm soát một nửa thành phố.

Tình hình tương tự xảy ra ở Popasna, hai bên vẫn đang giằng co các vị trí, dù hai tháng nay, quân Nga tấn công thành phố này và nhiều lần tuyên bố là “đã chiếm được thành phố”.

Máy bay Su-25 của Nga tấn công các vị trí trên mặt đất:

Quân Ukraina bắn cháy xe bọc thép Nga:

5. Cùng sự giúp đỡ của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ, một số người nấp trong hầm trú ẩn của nhà máy Azovstal đã được sơ tán. Họ là những nhân viên dân sự của nhà máy trước đây.

Một tình nguyện viên Ukraina đã 6 lần bí mật dùng xe bus nhỏ vào được Mariupol, sơ tán thành công cho khoảng 200 người dân thường. Xe của anh ta đã bị bắn nhiều lần.

Tình hình trong hầm vẫn rất tồi tệ, nhiều người đã sống ở đó 2 tháng nay, không có nhà vệ sinh, thiếu điện và nước để tắm. Họ phải hứng nước mưa để sống qua ngày:

… nhưng những người bảo vệ nhà máy (lực lượng bán quân sự – không phải lính chính quy) còn lại bên trong vẫn tuyên bố sẽ đứng vững:

Để bảo vệ Mariupol, quân Ukraina thậm chí còn đã thành công trong việc phục hồi xe tăng T-64A trước đó đã được dùng làm hiện vật bảo tàng:

Chiến sự vẫn nổ ra ở trong khuôn viên nhà máy Azovstal:

Trong thành phố, quân Nga bắt đầu cho xe vào dọn các xác chết:

6. Tại sân bay Chernobaivka do Nga kiểm soát ở ngoại ô Kherson lại có một vụ nổ lớn:

Một bức tượng Scythian có niên đại khoảng 1.000 năm đã bị quân Nga phá hủy:

Thêm xe tăng Nga bị bay nóc ở giữa Kherson và Mykolaiv:

Nga bắt buộc người dân Kherson sử dụng đồng ruble từ 01-05-2022 song song với tiền Ukraina:

Quân Nga đã cắt toàn bộ điện thoại di động và internet ở Kherson. Muốn liên lạc, thông tin, người dân phải đi khỏi thành phố.

7. Tổ chức World Central Kitchen đã mang bếp ăn thiện nguyện của mình tới Mykolaiv:

… bất chấp Nga vẫn bắn vào thành phố:

8. Odessa bị bắn tên lửa:

Máy bay Nga quần thảo trên bầu trời trong tỉnh:

Một tàu chiến Nga trúng phải mìn ở ngoài khơi Odessa:

Cây cầu nối Odessa và phần đất phía tây nam của Ukraina đã bị quân Nga phá hủy. Đây được cho là động thái đầu tiên để quân Nga tấn công đổ bộ vào vùng này, đầu tiên chiếm toàn bộ Moldavia, sau đó sẽ mở thêm mặt trận mới để uy hiếp Lviv và Odessa từ phía tây-nam. Quân đội Moldavia rất yếu, chỉ có khoảng 3.600 người.

Gần đảo Rắn, drone Bayraktar của Ukraina phá hủy hai tàu Raptor của Nga trong khi các tàu này định bơi về phía khu vực cầu.

… đồng thời tiêu diệt hệ thống phòng không của Nga ở trên đảo Rắn:

Chính quyền thành phố tiến hành lock-down Odessa, chuẩn bị phòng thủ trước cuộc đổ bộ của Nga có thể xảy ra bất kỳ lúc nào:

Trước sự thất bại có thể trông thấy được của chiến dịch đợt 2 vào các vùng phía đông của Ukraina, quân Nga có lẽ đang chuẩn bị thêm một chiến dịch thứ 3 nữa, là dùng Lính thủy đánh bộ của Hạm đội biển Đen tấn công chiếm Moldavia, hợp với lính Nga đang “gìn giữ hòa bình” ở đây, mở thêm mặt trận mới, sau đó tấn công vào Lviv và Odessa, chặn đường tiếp tế từ châu Âu sang. Lúc đó may ra Nga mới có khả năng có thể có đột biến ở chiến trường phía đông.

Tuy nhiên, các nhà quan sát lại cho rằng, đây là một kế hoạch khá liều lĩnh, bởi nếu không thành công, toàn bộ lực lượng Hạm đội biển Đen có thể bị cô lập và tiêu diệt ở chiến trường này, vì phải chiến đấu xa những lực lượng khác của Nga, nên sự tiếp tế, hỗ trợ sẽ rất ít ỏi mà không kịp thời, trong khi hầu hết các đơn vị lính dù của Nga đã không còn sức chiến đấu.

Sự hòa hoãn, xuống nước của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cũng có thể chỉ là một sự ru ngủ, như trước đây Nga đã từng làm ở giai đoạn 1 và 2. Nhưng do có thông tin tình báo rất tốt, phía Ukraina hầu như biết trước mọi bước tiến quân của quân Nga, họ sẽ có những sự chuẩn bị thích hợp để đối phó với vấn đề. Moldavia cũng vậy.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook