Tội ác khó tha thứ

Đỗ Duy Ngọc

30-1-2022

Giúp đỡ người đang hoạn nạn, đang gặp cảnh khó khăn vốn là đạo lý làm người. Dân tộc ta từ xưa đến nay luôn xử sự như vậy. Thế nhưng, đến thời nay, người ta quên mất đạo ấy, người ta quên mất câu “Lá lành đùm lá rách”, người ta ngoảnh mặt đi khi “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Khốn nạn nhất những người đó là kẻ có đủ phương tiện để giúp người, có trách nhiệm để giải quyết công việc, có quyền hành để thực hiện. Nhưng họ đã biến quyền lực để hút máu và khai thác trên nỗi đau của đồng bào. Thế thì gọi cái thời ta đang sống đây là thời kỳ gì nhỉ?

Trong khi người dân nghèo chia nhau miếng cơm, con cá để sống qua cơn đại dịch. Trong khi ở trong những con hẻm sâu người lao động thất nghiệp sống qua ngày bằng hộp cơm từ thiện, bữa đói, bữa no. Trong khi hàng trăm ngàn người lũ lượt đội mưa bão, vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số đường xa mong được trở về quê. Trong khi hàng chục ngàn người lìa đời trong cô đơn giữa mùa dịch bệnh. Lại có một nhóm người bàn mưu túc kế, bóp cổ dân đen để làm giàu, thu lợi hàng ngàn tỷ đồng qua cái kit test giả hiệu. Chia nhau hàng trăm tỷ, dùng mọi thủ đoạn và biện pháp để thu tiền.

Nhẫn tâm, tàn nhẫn, đốn mạt, khốn nạn… đã có biết bao từ ngữ để lên án chúng nhưng cũng không thể có từ ngữ nào để thể hiện hết bản chất của việc làm này. Cả một hệ thống cấu kết với nhau, chúng không chỉ “sắm dù sơn kiệu” như giai cấp phong kiến ngày xưa nữa. Chúng sắm biệt phủ, vi la, lâu đài trong và ngoài nước, chúng mua sắm hàng tiêu dùng cao cấp, chúng thưởng thức những món ăn đắt tiền chỉ riêng dành cho bậc đại phú, chúng vơ vét đô la, hột xoàn, xe hơi đắt tiền, phung phí như đại tư bản. Và mua thẻ xanh chờ lúc nguy biến là bay, chờ khi tàu chìm là chạy. Chúng hút máu có giấy phép chứ chẳng cần lén lút. Chúng công khai vì đã có chỗ dựa lưng. Ngân sách tài chính quốc gia bị lũng đoạn, người dân phải è cổ đóng thuế và trả những khoản tiền vô lý.

Cháy nhà ra mặt chuột, cả một bầy từ trên xuống dưới, dân biết tin ai bây giờ. Nó không chỉ là tay Tổng Giám đốc một công ty chỉ 10m2 với chục nhân công chẳng có chuyên môn. Nó không chỉ là tay vô danh tiểu tốt bỗng một chiều nhận được huân chương. Còn cả một hệ thống mà y chỉ chỉ là bình phong, là con chốt thí. Nhân dân phẫn uất, muốn cả tập đoàn của chúng phải được phơi bày ra ánh sáng. Bởi tội ác của chúng không thể dung tha.

Khi cơn đại dịch lan tràn khắp thế giới, rất nhiều người Việt bị kẹt ở xứ người vì nhiều lý do. Nhiều nước đã thực hiện nhiều phương tiện để giúp công dân của họ trở về cố quốc. Chính phủ Việt Nam cũng tổ chức những chuyến bay gọi là “giải cứu”, báo chí, truyền thông ca ngợi hết lời. Xét cho đúng, chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu, có hoàn cảnh khó khăn về nước là một chủ trương đúng đắn, nhân đạo của nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Thế nhưng những kẻ thừa hành, những người có chức vụ, những cán bộ miệng lúc nào cũng nói đạo đức cách mạng, hô hào vì nước, vì dân lại là những con bạch tuộc khát máu, khát tiền bóp cổ dân đen. Hèn chi chúng giàu có quá?

Trong giai đoạn từ tháng 4-2020 đến tháng 9-2021, đã có hơn 274.200 người nhập cảnh qua đường hàng không và hơn 200.000 người nằm trong danh sách “giải cứu”. Nhưng thực chất là gì? Muốn được ngồi trên chuyến bay để trở về quê hương, họ phải chi ra một số tiền rất lớn.

TS Lương Hoài Nam, chuyên gia về du lịch và hàng không, nêu vấn đề có đơn vị nhân danh chống dịch mà trục lợi trên nỗi khốn khó của đồng bào. Ông Nam dẫn chứng trường hợp người bạn vừa về từ Mỹ với giá 170 triệu đồng, trước đó lên đến 240 triệu đồng. Trong khi thời điểm tháng 3, 4-2020, chuyến bay Vietnam Airlines “giải cứu” từ châu Âu về chỉ mất 1.200 USD; từ Mỹ, Canada là 1.600 USD và sau đó đưa về cách ly tại các cơ sở quân đội.

Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, bà con Việt Kiều chia sẻ kinh nghiệm về nước bằng cách “lách” sang Campuchia. Hành khách bay từ châu Âu về Phnom Penh chỉ với giá 630 Euro, đi ô tô mất 100 Euro lên cửa khẩu Mộc Bài, trình hộ chiếu Việt Nam ra chắc chắn sẽ được vào Việt Nam và sau đó, cách ly 1 tuần ở Tây Ninh.

Như vậy số tiền chênh lệch đó đã vào két sắt của các cán bộ có trách nhiệm. Người ta tạo rất nhiều khó khăn cho người muốn trở về, và dựa vào những quy chế đó để bóc lột đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Những tiếng kêu cứu đã được bật lên. Những tâm tư của người con xa xứ đã phản ảnh. Và những kẻ bất lương, khốn kiếp với những chức vụ và quyền hạn đã bị bắt. Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 4 bị can để điều tra cùng về tội “Nhận hối lộ”: Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan; Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng; Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự Lê Tuấn Anh; Phó Phòng Bảo hộ công dân (Cục Lãnh sự) Lưu Tuấn Dũng.

Hãy thử làm một bài tính đơn giản, mỗi người bị kẹt ở nước ngoài muốn bước được vào chuyến bay “giải cứu” phải bị mất thêm ít nhất 4.000 đô la. Hãy nhân với 200.000 người, con số sẽ là bao nhiêu?

Từ chuyện Kit Test không biết chất lượng tệ lậu thế nào giá mua không đến 1 đô la về bán 470.000 đồng và một vé về nước chênh lệch 4.000 đô la. Toàn là những con số khủng. Và chính vì những đồng tiền khủng khiếp dơ bẩn ấy người ta quên mất đạo lý, quên mất nhân phẩm, quên mất nhiệm vụ của mình là lo cho dân.

Ừ nhưng mà giờ này nói chuyện lo cho dân lại thấy mơ hồ và chẳng có thực tế. Giờ kẻ có quyền chỉ biết lo cho hầu bao của mình. Dân là cái quái gì mà phải lo cho chúng nhỉ!

Khi chuyện vỡ lở mới thấy các cán bộ ấy lâu nay được tặng không biết bao huân chương, không biết bao nhiêu lời khen ngợi, thăng quan tiến chức đều đều và họ đều đang sống trong sự giàu sang dù lương bổng chẳng là bao nhiêu. Họ kiếm ăn lâu rồi, nhưng lần này thì bất nhẫn quá, khốn kiếp quá. Cái đau của xã hội bây giờ là kiểu ăn khốn nạn như thế này lại hiện diện khắp nơi, cơ quan ban ngành nào cũng có. Cả một hệ thống nhốn nháo tìm mọi cách để kiếm tiền. Và nạn nhân cũng chỉ là người dân đen khốn khổ.

Những hiện tượng dơ bẩn của các cán bộ như thuốc giả, kit test, hối lộ trắng trợn có mặt khắp nơi và liên tục như thế này. Thử hỏi dân bây giờ biết tin ai? Mà mất lòng tin thì khó mà gầy dựng lại được. Hoá ra dịch Covid khiến cho mấy chục ngàn người đã chết oan, hàng triệu người lâm vào đói khổ, hàng ngàn gia đình tan nát, hàng ngàn đứa con mồ côi lại là lúc có lắm kẻ nắm bắt cơ hội để làm giàu trên xương máu của đồng bào mình. “Tất cả vì chúng ta, kệ cha con em chúng nó” giờ đây trở thành tôn chỉ của kẻ có quyền. Tao có chức, tao có quyền, tao phải thu lợi. Bi kịch của thể chế nằm ngay chỗ đấy.

Những đồng tiền dơ bẩn ấy vẫn tiếp tục thúc đẩy lòng tham và có lẽ tội lỗi sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Tội ác này khó mà tha thứ.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/7505814902

  https://www.imago-images.com/st/0081314029

  Trần Bửu Kiếm (1920-2022)
  – Diễn Đàn — published 02/02/2022 17:30, cập nhật lần cuối 02/02/2022 17:45
  Tin buồn
  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/tran-buu-kiem-1920-2022
  TRẦN BỬU KIẾM
  (1920-2022)

  Chúng tôi được tin ông Trần Bửu Kiếm đã từ trần tại Créteil (Pháp) ngày 28.1.2021, thọ 102 tuổi.

  Tang lễ sẽ cử hành trong vòng gia đình ngày 8.2.2022.

  Diễn Đàn xin thành thực chia buồn cùng tang quyến.

  tbk

  Trần Bửu Kiếm sinh năm 1920 (có tài liệu nói 1921) tại Cần Thơ. Tốt nghiệp Luật khoa tại Trường Đại học Hà Nội, thành lập Tổng hội Sinh viên Việt Nam đầu thập niên 1940.

  KIẾM RỈ là nhân vật trí NGỦ tiêu biểu của thế hệ 1920 (như Mai Văn Bộ, Lưu Hữu Phước, Huỳnh Văn Tiểng), tham gia Cách mạng tháng tám 1945 ở Sài Gòn. Đảng viên Đảng cộng sản, ông được phân công tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam (ĐỘI LỐT nằm vùng NHƯ BỌN ĐÀN EM nguyễn ngọc dao !!)

  Sau Hiệp định Genève 1954, KIẾM RỈ tham gia thành lập Mặt trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (1960, thành viên Đoàn chủ tịch). Tháng 1-1969, KIẾM RỈ làm Trưởng đoàn đại biểu MTDTGPMNVN tại Hội nghị Paris. Tháng 1969, KIẾM RỈ được cử làm Phó chủ tịch, Bộ trưởng Phủ chủ tịch, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976).

  Sau ngày thống nhất đất nước, KIẾM RỈ từ chức mọi nhiệm vụ vì không tán thành đường lối “xây dựng chủ nghĩa xã hội” Mao-ít của ĐCS.

  Từ năm 2000, (ĂN BÁM QUỸ XÃ HỘI CỦA DÂN TỘC PHÁP !!!) KIẾM RỈ sang Pháp đoàn tụ gia đình và sống ẩn dật, những năm cuối đời ở một nhà dưỡng lão Créteil (ngoại ô đông nam thành phố Paris.- DÂN PHÁP quá tốt đến ngu “trop BON trop CON” như Dân Pháp hay tự bảo mình …. SUỐT 22 năm KIẾM RỈ ăn bám như KÝ SINH TRÙNG sau khi THẰNG SIÊU VI TRUNG QUỐC trần kiếm rỉ này PHÁ TOANG TỔ QUỐC VIỆT NAM như bọn SIÊU VI TRUNG CUỐC Phạm Xuân Ẩn, ..làm gì THẰNG SIÊU VI TRUNG QUỐC trần kiếm rỉ này PHÁ TOANG TỔ QUỐC VIỆT NAM

  https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/7505814902

  https://www.imago-images.com/st/0081314029

  ăn mặc âu phục giày bóng láng KHÔNG BIẾT là hắn và con mụ HỒNG VỆ BINH CÁI nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH cầm chồng tài liệu do MAO XẾNH XÁNG chỉ định khi đi họp VÀ NGAY HỌP XONG trùm của NGUYỄN THỊ BÌNH và TRẦN KIẾM RỈ là 6 BÚA Lê Đức Thọ còn phải bay qua BẮC KINH báo cáo MAO XẾNH XÁNG …cứ đọc lần theo báo Pháp Tả Hữu đều viết về các chuyến bay trở lại Hà Nội LÊ ĐỨC THỌ phải qua trình tâu với MAO XẾNH XÁNG tại Bắc Kinh

  https://www.youtube.com/watch?v=XZ82wuYES0Q

  BẤM VÀO liên kết XEM CẶP ĐÔI hoàn hảo con mụ HỒNG VỆ BINH CÁI nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH cầm chồng tài liệu do MAO XẾNH XÁNG chỉ định khi đi họp VÀ công tử Bạc Liêu TRẦN KIẾM RỈ ….

  https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/7505814902

  https://www.imago-images.com/st/0081314029

  K.V.
  (K.V. tức Kiến Văn – Nguyễn Ngọc Dao – chủ sịn CHIÊU ANH HÈN QUÁN Paris DIỄN ĐÀN fong trào TÂY DU thụt LÙI có cả bác Đặng TIẾN – cũng như TRẦN VĂN TỌ – – chủ sịn CHIÊU ANH HÈN QUÁN Tokyo ERC fong trào ĐÔNG DU thụt lui !!)

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Bác Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động… nơi xứ Vệ và Chú di dân Phi châu chủ hãng Người máy Giải phẫu Óc nơi Phú Lăng Sa
  ****************************

  tặng :
  NGHIÊM PHONG TUẤN, đại diện thế hệ Trường X thứ 2
  HOÀNG CHÚC, đại diện thế hệ Trường X thứ 3
  NGUYỄN THÀNH TRUNG, đại diện thế hệ Trường X thứ 4
  cùng những SIÊU CHUYÊN GIA rửa tiền trong đội ngũ Trường Lớn tại PHÁP để suy nghĩ về thân phận kiếp phận SIÊU VI TRUN..G C..UỐC của mình !!

  — TLDV

  https://www.youtube.com/watch?v=Qli6PFhggYA
  Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lĩnh 5 năm tù

  Chuyện cười ra huyết lệ Nguyễn Quốc Anh từng là Giáo sư Tiến sĩ
  Bên xứ Vệ : Anh hùng lao động + Thầy thuốc nhân dân
  Ba mươi năm làm việc xây dựng Bệnh viện Bạch Mai
  Bỗng Anh hùng gục ngã vì tiền một sớm một chiều ngã ngựa
  Cỗ máy chẳng minh bạch phi Dân chủ phản Tự do
  Quật ngã cả Anh hùng lao động, một thầy thuốc nhân dân giỏi chuyên môn

  https://www.youtube.com/watch?v=7A_QcCzZy14
  Medtech : le robot Rosa est le GPS du chirurgien

  Chuyện cười vui phun ra cả nước bọt Chú di dân Phi châu
  Hiếu học đam mê sáng tạo thành ông chủ công ty
  Người máy Giải phẫu Óc nơi Phú Lăng Sa
  Chẳng thi vào Trường Lớn như các chú vệ nhà ta
  Học đại học học đại sà bần nhưng chủ đạo tự học
  Cùng bạn bè Pháp lập nên Công ty Người máy
  Chuyên giải phẫu não thần kinh vang dội cả bên Mỹ,
  Thung lũng Hoa Vàng Silicon Valley đều biết
  Ngang ngửa với Thiên tài Elon Musk nhờ con Robot Rosa
  Đặt từ tên cô vợ trắng như voi ngà
  Người máy Nữ Rosa quật ngã
  Quật ngã cả Anh hùng lao động
  Một thầy thuốc nhân dân giỏi chuyên môn
  Nơi bệnh viện Bạch Mai lừng danh nơi Hà L..ội
  Nơi ngày xưa Bác Dậu của tôi – Từ Mẫu nay tuyệt chủng hết rồi ! ! !

  https://www.youtube.com/watch?v=nx7jWze5moA
  Healthcare — has reality caught up with science fiction?: Bertin Nahum at TEDxCannes

  Chắc chắn bản chất là nguyên nhân nội tại hai cỗ máy
  Cỗ máy xứ Vệ chẳng minh bạch phi Dân chủ phản Tự do
  Cỗ máy xứ Phú Lăng Sa minh bạch Tự do Dân chủ
  Thương thân phận Nguyễn Quốc Anh từng là Giáo sư Tiến sĩ
  Anh hùng lao động, một thầy thuốc nhân dân cũng chỉ bằng thịt bằng da
  Đúng là cười ra huyết lệ nghĩ về xứ Vệ hôm nay

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Bài thơ của thi sĩ BCV hay thiệt!
  Chính xác là tội ác này KHÔNG THỂ THA THỨ! nhưng nó vẫn thường được tha thứ trong các thể chế độc ác

  • Vấn đề là : “AI đứng ra trừng trị cái TỘI ÁC KHÔNG THỂ THA THỨ này ???
   Tác giả bài viết và những người như ông ta ư ??? Có mà đau đẻ chờ sáng trăng !!!
   Cả một hệ thống thống trị và Lũ ăn hại đái nát “quay cuồng kiếm ăn”, và Lũ “trí thức” thì than thở thay cho dân đen là “chỉ có dân đen lãnh đủ” . Chán mớ đời !!!
   Dân đen ăn đủ cái hậu quả của sự tàn ác của cả một “Lũ quay cuồng kiếm ăn”, nhưng dân đen không cần những giọt nước mắt cá sấu !!!
   Chừng nào một Lũ “quay cuồng kiếm ăn”, và bọn “múa bút để chứng minh rằng “mình còn biết nghĩ tới những người khốn khổ”, thì dân đen còn có thể làm được gì để thoát ra khỏi cái khốn khổ khốn nạn của “cả một hệ thống chính trị chỉ quay cuồng kiếm ăn” ???

 4. Thi Sĩ: Bùi Chí Vinh

  Thằng bán chui cổ phiếu
  Thằng bỏ cọc triệu đô
  Dân thì đang chết yểu
  Theo cái Tết xuống mồ

  Mỗi thằng chơi một kiểu
  Gái giang hồ ngẩn ngơ
  Thời tên bay đạn lạc
  Sinh tử chẳng coi ngày

  Vua quan toàn khoác lác
  Vẽ thiên đường trên mây
  Há mồm chờ sung rụng
  Mặc đồng bào leo cây

  Đất nước giờ như thế
  Mạnh ai nấy làm giàu
  Cứ một thằng đồ tễ
  Là mười thằng mài dao

  Cứ một thằng bệ vệ
  Triệu người nghèo khổ đau
  Đất nước giờ như vậy
  Mạnh ai nấy khóc thầm

  Con vua, con chùa quậy
  Phật cũng đành lặng câm
  Ma quỷ giơ lưỡi hái
  Dọn đường chờ ngoại xâm

  Ta làm thơ diệt ác
  Sao chẳng động lòng Trời
  Muốn làm Lương Sơn Bạc
  Quẫy mái chèo mà bơi
  Giấc Nam Kha bừng mắt
  Tiếc mình chưa thành Người…

  Nguồn Mạng.

  • “Ta làm thơ diệt ác
   Sao chẳng động lòng Trời”

   Có thể quan niệm cái gì là ác của ông ni khác Trời

   “Giấc Nam Kha bừng mắt
   Tiếc mình chưa thành Người”

   Nguyễn Văn Vĩnh dịch La Fontaine “Té vẫn mình bố Ngỗng xưa nay”

 5. Không có khó tha thứ tới cỡ đó đâu . Trí nhớ của dân mềnh như con cá vàng, nếu báo Đảng không nhắc tới chuyện nào chừng 3 tháng, dân cũng chả buồn nhớ . Và nếu so sánh với quá khứ của Đảng Cộng Sản các bác, chuyện này nhỏ còn hơn con thỏ con mới đẻ .

  Chuyện lòng tin thì hổng sợ lắm đâu . Trí thức nhà mềnh như Đỗ Duy Ngọc, tớ tin, rất lo lắng tới vận mệnh của Đảng . Mỗi lần họ thấy niềm tin của dân đ/v Đảng hơi giảm sút, răng như ì, họ lại làm mọi cách để tái tạo lại màng, lộn, niềm tin của dân đ/v Đảng . Some already doin just that.

  Cái cần là báo Đảng cần phiên phiến vụ này để dân nguôi ngoai .

  • Dân Vệ thì dễ nguôi ngoai lắm ! Đúng là thế !
   Thế nhưng những người “làm ăn với Việt plus là người nước ngoài thì chúng nó không dễ quyên, và chúng nó cũng không dễ “ị vào pháp luật”, nên những gì chúng nó phán, chúng nó sẽ thực hiện cho kì được ( bởi nếu không, chúng nó cũng vỡ nồi cơm vì luật của nước chúng nó ).
   Tớ đang ngán ngẩm và chờ xem đến bao giờ thì bọn dân Vệ đem Đảng Mác xít Lê nin nít của Vệ ra bãi tha ma !
   Hãy xem, EVFTA là rào chắn để Vệ có thể làm ăn và phát triển bền vững với EU, mà bọn “Đính Ba Chò” còn không dám thực thi, thì thời gian dẫn tới phá sản không còn lâu đâu !

 6. Con tốt thí – ông cử (nhân) FAN C..UỐC VỊT cùng bọn 4 (vua) TRỤ giật dây qua các siêu đại gia như Phạm Nhật Vương ….mắc tội DIỆT CHỦNG dân Việt qua THÁNH RẮC KÍT hàng nhập cảng TÀU

  Còn bọn THÍCH ĐỦ THỨ như thích trí quang, thích minh trâu, thích 1 hạnh, thích chân quang ….mắc tội PHÁ TOANG Quốc giáo Việt Nam cận đại mở đường cho bọn bắc tông do MAO XẾNH XÁNG khởi xướng đến Tập Cận Bình dẫn dắt vào quỹ đạo Tân Giao Chỉ thế kỷ 21


  Hoa ấy… Hoa Lá Mơ nổ dòn như … trong Biển lửa lò tôn hỏa táng !
  **************************

  Lò tôn hỏa táng đốt Hoa Lá Mơ * * *
  Nổ dòn như … chẳng ai bất ngờ !
  Giờ tựa Hoa ấy… trong Biển lửa
  Huế công viên vĩnh hằng khó vĩnh cơ !
  Tiếp hiện ẩn danh dưới Chánh niệm:
  Sư ôn..g Sư bà bà đú đởn bơ phờ !
  Tà đạo như thế quả là tu hú
  Đúng là loài Hoa ấy Lá Mơ Lông l …ờ !
  Từng khắc sát na bán Phật buôn Chúa
  Tuyên truyền nghe mãi chắc thật cơ !
  Thiên hạ đui mù nghe theo mắt lại tốt
  Dân ngu như lợn chúng làm quan cờ bờ * *
  Làng Mai có mối Làng Hồng cây Dâm bụt
  Vườn địa đàng Huế Mậu Thân trở cờ
  Trốn Tương n…ai Sử bắt Phậ..p giả
  Quá khứ đánh lận con đen quả mập mờ !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  * * * Hoa Lá Mơ cái loài Hoa ấy…có cái tên thật xấu xí trong Biển lửa
  Cái loài Hoa ấy… có tên khoa học Ageratum conyzoides, còn gọi là cây hoa ngũ vị, cây bù xít, thắng hồng kế, cỏ hôi. Cây thuộc dạng thân leo và hoa gần giống với loa kèn. … Lá Mơ có tên khoa học là Paederia foetida L. Cây hoa cỏ còn có tên gọi khác là Lá Mơ Lông, … Hoa T.Đ. !!

  * * Cờ bờ = quan đỏ quan nhớn c..án bộ bưng bô bác Mao xếnh xáng !

Comments are closed.