Xin Bộ trưởng hãy tự trọng!

Nguyễn Tiến Tường

8-1-2022

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua không đại diện cho hình ảnh ngành y.

Ở đây có hai điều cần bàn luận:

1. Ngành y mà ông nói, nếu nội hàm là hệ thống y tế từ trên xuống dưới thì tôi không biết dùng từ gì ngoài “mục ruỗng”. Ngành y do ông quản trị, hàng trăm giáo sư tiến sĩ, không làm nổi một chiếc kit test.

Lại nữa, làm kit test lại để một doanh nghiệp ma lanh như Việt Á ngồi chò hỏ chung mâm từ đầu đến cuối, từ nghiên cứu đề tài đến bao tiêu đầu ra. Không có sự thống nhất của hệ thống CDC các địa phương, Việt Á không thể múa gậy vườn hoang như vậy.

Không có chương trình test mũi đại trà và thần tốc của Bộ Y tế, không có văn bản của bộ, CDC các tỉnh có gan trời cũng không dám chỉ định thầu cho Việt Á hào phóng như thế.

Không chỉ một Việt Á, ngay trong dịch bệnh, 12 loại dược cổ truyền mà thực chất là thực phẩm chức năng đã được Bộ duyệt đưa vào chữa trị. Nghĩa là, con buôn đã vươn tay vào tới hội sở, điều khiển người của bộ như con rối, ăn cắp giữa công đường. Người duyệt là ông cục trưởng Thịnh, tới nay vẫn bình an vô sự, mặc cho nhân dân phải nuốt đắng chịu đựng cuộc khủng hoảng y đức này.

Nói một lời thẳng thớm, trong suy nghĩ của nhân dân, bộ trưởng Long không sửa nón vườn đào thì sửa giày ruộng dưa.

2. Bộ trưởng nhắc đến những hy sinh của y bác sĩ trong cuộc chống dịch vừa qua để nói về công lao của ngành. Xin thưa rằng nhân dân nợ họ một nghĩa nhân, nhưng đó là chuyện riêng của họ. Họ đại diện cho tâm đức của riêng mình.

Vì khi họ, đối chọi với hiểm nguy với đãi ngộ còm cõi mà kẻ khác kiếm trăm tỷ nghìn tỷ đồng, ông nên cảm thấy xấu hổ thay vì vơ họ vào làm đẹp cho ngành y.

Không những vậy, chính khi họ trầm mình chống dịch, đích thân bộ thay vì động viên uỷ lạo, lại ra văn bản đe nẹt. Y bác sĩ trên đe dưới búa vô vàn sức ép, ông lại biên thư khen VTV!

Đó là tờ giấy duy nhất mà ông ký, còn lại văn bản đều do thứ trưởng Sơn ký. Thứ trưởng Sơn cũng xông pha chống dịch, thời gian đâu để ký hằng hà văn bản như vậy thì không rõ. Nhưng cuối cùng, vẫn là ông ấy bị khiển trách, cho dù tinh thần văn bản đương nhiên là ý chỉ của bộ.

Trong công cuộc chống dịch đó, bộ trưởng Long đã thể hiện sự bị động và ba phải trong mọi quyết sách (trừ test). Ngay cả thủ tướng cũng sốt ruột tự mình đảm trách Trưởng ban chỉ đạo chống dịch Quốc gia.

Nếu nói một hình ảnh ngành y với nhiều hy sinh, cá nhân tôi cho rằng bộ trưởng Long không xứng đáng đứng trong khung hình đó. Ông là một hình ảnh riêng, cô độc và nhạt nhoà giữa những con người bé nhỏ đầy tận hiến.

Vậy thì hôm nay, bộ trưởng Long đứng giữa nghị trường nói về sự cống hiến của ngành y, tôi nghĩ rằng bộ trưởng đã đánh mất lòng tự trọng!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “Xin Bộ trưởng hãy tự trọng!”
    – Nên “Đề nghị” hoặc “Yêu cầu”, chứ sao lại “Xin” nhỉ ?!

  2. “tôi nghĩ rằng bộ trưởng đã đánh mất lòng tự trọng”

    No Star Where bộ trưởng ui . Nguyễn Tiến Tường là nhà báo xã hội chủ nghĩa, lòng tự trọng của hắn cũng chả có . Heck, hắn có biết lòng tự trọng là gì đâu mà bảo mất hay không .

  3. Một trong những tiêu chuẩn lựa chọn lãnh đạo của loài cộng sản là không có lòng tự trọng. Tức là ông Long không có (không còn ) lòng tự trọng từ trước khi làm bộ trưởng.

    Cán bộ đảng viên cộng sản chỉ sẵn có lòng tự cao, tự đại, tự sướng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây