Đây là một phát biểu nguy hiểm, thưa Chủ tịch Quốc hội!

Nguyễn Thuỳ Dương

5-1-2022

Kính thưa Chủ tịch Quốc hội!

Tôi có một số ý kiến xin được nêu ra cùng Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội như sau:

Báo VnExpress vào lúc 17h58′ ngày 04-01/2022 có đăng một bài báo có tựa đề: Bộ trưởng Tài chính: ‘Đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường’

Trong đó có đoạn: …”Phát biểu tại tổ khi nhắc tới việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nói, đấu giá 1m2 đất ở Thủ Thiêm mà 2,4 tỷ đồng là trường hợp ‘chưa bao giờ xảy ra’. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này xem có bất thường không, còn nếu bình thường thì không sao.

Cá nhân tôi cho rằng đây là một phát biểu nguy hiểm, thưa Chủ tịch Quốc hội!

Nếu giá đất đấu giá tại Thủ Thiêm là đúng và không có gì bất thường trong quy trình thuận mua vừa bán thì Luật Đất đai của chúng ta vô cùng bất thường, gây ảnh hưởng xấu tới quyền lợi của hàng triệu người dân bị quy hoạch giải toả.

Khoản 2 điều 74, quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, Nhà nước thu hồi đất ở Thủ Thiêm với giá 2,3 triệu đồng/m2, sau nhiều năm dân khiếu kiện thì 200m2 đất ở đầu được hỗ trợ thêm 16 triệu đồng/m2. Phần đất ở trên 200m2 vẫn tính giá 2,3 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp có giá 150 ngàn đồng/m2. Đất biền rạch có giá 75 ngàn đồng/m2.

Theo luật, Nhà nước có quyền áp giá đền bù theo cách tính của Nhà nước và một số cơ quan liên quan. Tuy nhiên, thực tế cho thấy giá khi đấu giá và giá thị trường cao hơn giá bị áp nhiều lần. Ngoài Thủ Thiêm, mỗi năm VN có bao nhiêu dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất và người dân “hiệp thương” chỉ mang tính hình thức là chính?

Có nhiêu cuộc đời bị lỗ lã? Bị thiệt hại? Bị mất quyền lợi? Bị đẩy đuổi? Bị trôi dạt? Thậm chí là bi kịch?

Vậy bình thường ở chỗ nào? Thưa Chủ tịch Quốc hội?

Một lần nữa, tôi kính mong Quốc hội xem xét gấp rút sửa đổi Luật Đất đai, theo đó, quyền lợi của người dân trong quy hoạch giải toả phải được đảm bảo thực tế. Chứ không phải đúng quy trình trên giấy.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khoẻ toàn thể Quốc hội!

***

Tôi từng nghe nói Chủ tịch Quốc hội khá nghiêm khắc. Nên nếu điều tôi nói ra có gì làm Chủ tịch Quốc hội phật ý, mong ông rộng lòng không chấp nhất.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Cướp đất và đấu giá đất cũng là một tay đảng ta lãnh đạo, có chi mà băn khoăn. ĐM đi buôn 1 vốn tỷ lời thì chó cũng mở công ty được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây