Angela Merkel tổng kết thành tích trong thời gian tại chức

Deutsche Welle (DW)

Đỗ Kim Thêm dịch

Lần đầu bà Merkel xuất hiện trên chính trường, bên cạnh Thủ tướng Helmit Köln (2001). Nguồn ảnh: DPA/ M. Jung

Phỏng vấn độc quyền của Max Hofmann, Trưởng ban Tin tức DW thực hiện

Lời người dịch: Hiện nay, trên thị trường sách Đức đã có ba tác phẩm trình bày khá chi tiết về thân thế và sự nghiệp của bà Angela Merkel. Việc bà rời khỏi chính trường trước ngày 9/12 năm nay cũng là một đề tài cho báo giới quốc tế và Đức có vô số các bài bình luận.

Nhìn chung, Đức là một đối tác mậu dịch quan trọng nhất với Trung Quốc. Do doanh giới Đức áp lực khá nặng nề, nên bà đề cao việc hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề giao thương và biến đổi khí hậu, không chủ trương gay gắt như Donald Trump. Đức không hỗ trợ tài chính đúng mức cho khối NATO tạo thêm căng thẳng trong bang giao Mỹ – Đức và quan hệ cá nhân giữa ông Trump và bà Merkel. Vì có khuynh hướng chống Trung Quốc, nên đa số người Việt khắp nơi không dành thiện cảm cho bà.

Nhìn riêng trong mối bang giao Đức – Việt, vụ Trịnh Xuân Thanh là một vết nhơ cho lãnh đạo CSVN và mối lo cho người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức. Cho đến nay, Việt Nam không chính thức lên tiếng xin lỗi Đức về việc vi phạm chủ quyền an ninh và lãnh thổ, việc này chứng tỏ bà Merkel đã quá nhẹ tay và người Việt thất vọng về bà khi không dạy cho Việt Nam biết thế nào là tinh thần trọng pháp và lễ độ ngoại giao.

Sau vụ thảm sát đảng viên Lê Đình Kình, lại một lần nữa, CSVN bắt cóc đảng viên Trịnh Xuân Thanh tại Đức và tự hào bạo lực cách mạng đã toàn thắng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, nhìn lại sau 16 năm trong chính trường, bà không thể tránh khỏi một số sai lầm nhất định, nhưng bà vẫn được dân chúng và công luận quốc tế tôn trọng về nhân cách và khả năng. Bà đã làm việc tận tụy và liêm chính, một hình ảnh mà giới lãnh đạo CSVN cần học tập tấm gương “cần kiệm liêm chính chí công vô tư“ của bà. Sau đây là bản dịch bài phỏng vấn của DW.

***

Trong cuộc phỏng vấn dành cho DW, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel nói về biến đổi khí hậu, câu nói nổi tiếng của bà “Chúng ta làm được việc này”, một chút u sầu và sự bàn giao nhiệm vụ theo thủ tục.

Lộ vẻ thư giãn và rõ ràng là trong yên bình: Đây là cách mà Thủ tướng Angela Merkel (CDU) thể hiện mình trong cuộc phỏng vấn dành cho Max Hofmann, Trưởng ban Tin tức của DW, tại Phủ Thủ tướng ở Berlin.

Bà không phải đắn đo suy nghĩ khi được hỏi về những thách thức nào đã là khó khăn nhất trong nhiệm kỳ của mình. Về mặt cá nhân, bà bị thách thức nặng nề bởi “áp lực việc tỵ nạn Syria và các nước xung quanh, và sau đó là đại dịch Corona”.

Trong cả hai trường hợp “người ta đã thấy điều này ảnh hưởng trực tiếp đến con người như thế nào, ở đâu mà người ta phải giải quyết đến số phận con người”.

“Vâng, chúng tôi đã làm được”

Khi được hỏi liệu bà có quan điểm cho rằng Đức làm chủ được tình hình trước dòng tị nạn 800.000 người vào năm 2015, mà bà đã trả lời bằng câu nổi tiếng “Chúng tôi làm được”. Bà nói: “Vâng, chúng tôi đã làm được! Không phải mọi thứ đều diễn ra ‘trong lý tưởng‘, nhưng các vị thị trưởng thành phố và nhiều tình nguyện viên đã giúp đỡ“.

Nhìn về những người nhập cư, bà Merkel nói: “Chúng tôi có những ví dụ tuyệt vời về sự phát triển thành công của con người khi tôi nghĩ về những học sinh tốt nghiệp trung học …”.

Khi tự phê bình, bà nói thêm: “Nhưng tất nhiên chúng tôi vẫn chưa giải quyết được nguyên nhân của việc tỵ nạn. Chúng tôi thất bại trong việc châu Âu có một hệ thống thống nhất về tị nạn và di cư“.

Nhiều việc trở nên rất, rất nhanh hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu  

Bà Merkel cũng mô tả đây là một loại khủng hoảng trong thời kỳ bà còn là Thủ tướng mà ngày càng nhiều người trên thế giới đặt câu hỏi về chủ nghĩa đa phương: “Điều đó luôn quan trọng đối với tôi và tôi luôn cố gắng củng cố các tổ chức quốc tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức khác“. Và về vấn đề của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ngày càng cấp bách, Thủ tướng thừa nhận: “Chúng ta phải nhanh hơn rất nhiều”.

Trước khi làm Thủ tướng, bà Merkel là Bộ trưởng Môi trường và đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên Hiệp quốc đầu tiên tại Berlin vào năm 1995. Bây giờ bà nói: “Chúng ta lại phải tuân thủ các đánh giá khoa học, và điều đó có nghĩa là tiến gần với sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ”.

Giới trẻ “phải tạo áp lực”

Bà Merkel tham dự lần cuối hội nghị khí hậu của Liên Hiệp quốc năm nay, diễn ra tại Glasgow, Scotland cho đến giữa tháng 11. Bà nói: “Glasgow đã mang lại một số kết quả. Nhưng theo quan điểm của giới trẻ, về mặt pháp lý, nó vẫn còn quá chậm“. Đột nhiên, Merkel nói rõ thêm: “Và tôi nói với giới trẻ: Các bạn phải tạo áp lực“.

Nhưng đó không phải là sự thừa nhận thất bại cá nhân trong chính sách khí hậu. Thủ tướng nói thêm rằng, đa số phải đạt được mỗi một biện pháp bảo vệ khí hậu và có nhiều lo ngại về hậu quả xã hội của việc cắt giảm nghiêm trọng, chẳng hạn như tiêu dùng tư nhân.

Bà giải thích: “Đúng vậy, luôn đến lượt tôi, nhưng ngày nay, tôi không thể nói rằng kết quả đã mỹ mãn“. Bà cũng phải nhận thức rằng, đánh giá của các nhà khoa học với mỗi báo cáo “còn tệ hơn và khủng khiếp hơn“.

Chỉ còn một thời gian ngắn tại chức

Cho đến gần đây, người đứng đầu lâu năm trong chính phủ của Đức còn ở vị trí xử lý thường vụ, và Quốc hội mới đã được thành lập. Từ văn phòng của mình, trong 16 năm qua, Merkel đã có thể nhìn vào tòa nhà Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử liên bang vào cuối tháng 9 năm nay, bà đã không tái tranh cử với tư cách là ứng cử viên thủ tướng của các đảng CDU/CSU. Sau đó, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước Liên minh CDU/CSU.

Tiệc chia tay ở Pháp “một trải nghiệm tốt đẹp”

Gần đây nhất, bà Merkel đã đến thăm một số nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong các chuyến đi tiễn biệt; ví dụ như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Thủ tướng đến thị trấn Beaune ở Burgundy và sau đó tặng bà huy chương Bắc đẩu bội tinh cao quý nhất, một danh dự tột đỉnh tại Pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với DW, bà Merkel thẳng thắn nói rằng bà vô cùng cảm động: “Tôi biết rằng, cũng có những người không hài lòng với chính sách của tôi. Nhưng khi bạn ở Pháp bây giờ, nơi mà tất nhiên chúng ta đang ở trong lịch sử thì cũng không có những tình cảm thân thiện nhau, vì vậy tôi rất vui khi có rất nhiều người đến chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tôi. Và đó là một trải nghiệm tuyệt vời, tôi phải nói như vậy“.

“Tín hiệu trấn an” của Merkel cho thế giới

Tại cuộc họp G20 ở Ý chỉ hơn một tuần trước, Merkel đã nhiều lần giới thiệu về người có triển vọng làm kế nhiệm là Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), vẫn còn đương nhiệm là Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của bà. Đảng SPD đang đàm phán tại Berlin với đảng Xanh và FDP về một chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của ông.

Về những ngày tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, bà Merkel nói rằng, một thông điệp gửi tới người dân là rất quan trọng đối với bà: “Nếu bạn có cảm giác rằng có sự liên hệ tốt ở đây giữa người đứng đầu chính phủ hiện tại và người đứng đầu chính phủ tương lai xảy ra, đó là một tín hiệu trấn an trong một thế giới khá hỗn loạn. Và tôi nghĩ điều đó đã đúng“.

Chia tay: “Sẽ quen thôi!”

Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: “Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi“. Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, “một trong những người cuối cùng” trên cương vị nữ Thủ tướng Liên bang.

Một mặt, vui mừng nhưng bà cũng phải thừa nhận là: “Nhưng sau đó chắc chắn có một chút buồn sẽ đến, bởi vì tôi đã luôn yêu thích công việc của mình, và tôi vẫn thích làm việc đó“, cho đến ngày làm việc cuối cùng, bà phải tiếp tục tập trung.

Theo nhận xét của Hoffmann, sau 16 năm, bà Merkel không còn ngồi ghế Thủ tướng, người còn là đứng đầu chính phủ nói với thái độ tỉnh táo, điều mà bà vẫn thường trải qua, và với một nụ cười: “Rồi sẽ quen thôi”.

Angela Merkel trong cuộc phỏng vấn của DW. Nguồn ảnh R. Oberhammer/ DW

Bài liên quan: Bình luận của báo chí quốc tế nhân ngày mãn nhiệm của bà Thủ tướng Angela Merkel và bầu cử Quốc hội Đức 26/9/2021

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. === >>> TỪ MERKEL sai lầm lấy BỨC TƯỜNG BÁ LINH cũ SỤP ĐỔ nối liền với VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH

  (đến mất cả Công nghệ ngành Người máy KUKA và nhiều Tuyệt chiêu kỹ thuật ĐỨC khác !!) ngay chính TT Merkel từng tự nhận mình quá NGÂY THƠ THƠ NGÂY cứ nhìn Bà chắp hai bàn tay xinh đẹp HÌNH THÀNH Trái Tim biểu tượng TÌNH YÊU NHÂN LOẠI so với VUA ĐỎ Tập Cận Bình là chiến tranh vi trùng (ngay CHO DÙ cố ý dìm tin tức thông tin về VŨ HÁN với QUỐC TẾ qua ngả WHO/OMS !! cũng đủ là TỘI PHẠM CHỐNG NHÂN LOẠI cứ nhìn 1 nước Phi Châu như NAM PHI với Tinh thần Giati NOBEL Hòa Bình Nelson MANDELA và Frederik De KLERK đã khai báo ngay biến thể OMICRON đầy trách nhiệm với Thế giới cho dù đây là nước nhỏ nghèo nàn trong khi TÀU cộng ĐẠI HÁN đã là SIÊU CƯỜNG thứ 2 !!) thì đây chính là CỐ Ý làm xổng chuồng SIÊU VI TRUN..g C..UỐC từ Phòng thí nghiệm mà ngay cả cố TT Pháp đã không nghe lời mọi cố vấn quân sự, ngoại giao, kinh tế về chuyển giao công nghệ vi sinh học siêu vi như đã đào taho cho Tàu hàng chục chuyên gia trong đó có MỤ NGƯỜI DƠI CÁI Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà khoa học hàng đầu thế giới về virus corona ở loài dơi và PHÁP đã cố vấn xây cả phòng thí nghiệm siêu vi VŨ HÁN cấp an toàn cao nhất P4

  === >>> ĐẾN Chính phủ mới tại ĐỨC lại lấy BỨC TƯỜNG BÁ LINH cũ SỤP ĐỔ vây quanh bao vây TÂN VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH 1 Đai 1 Đường 1.000.000 Bẫy

  THỬ XEM SAO Thời gian tới đây sẽ trả lời !


  “Chính CHỊ (ngây thơ với TÀU !!)” CÙNG ĐI với chữ “CHÍNH” giữa hai vị Cựu Nữ Thủ tướng và Tân Thủ tướng Đức Quốc

  *****************************************************

  Nước Đức đang chuyển mình từ cái nhìn Cựu Bá Linh chuyển sang Tân Bá Linh

  *****************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=9aDEq3u5huA
  Beethoven: Symphony No. 5 / Karajan · Berliner Philharmoniker

  Bá Linh ! Liên minh Chính phủ Mới Bá Linh !
  Dân chủ Tự do, Thanh Đảng, Dân chủ Xã hội gồng mình
  Từ mẫu Merkel đang giã từ Chính trường Đức quốc
  Bóng ngả Nàng chân trời hoàng hôn nơi Bá Linh
  Đang GIAO THỜI hình thành Kiến ​​trúc Quyền lực mới
  Liên hiệp Mới vạch Chiến lược hoạch định Chính tình
  Nguyên nhân kinh tế đã hóa thân thành Ngây thơ chính trị
  Merkel nhượng bộ Mạc Tư Khoa nhiều nhất Bắc Kinh

  https://www.youtube.com/watch?v=8nGhHL6Dhok
  Hymne/Ode à la joie, 9ème symphonie – Hymne européen – Beethoven

  Chính trường Thế giới chắc khởi sắc theo Hướng mới
  Hoa Thịnh Đốn + Ba Lê trong Vòng tay Mới Bá Linh
  Quay vần lại Đầu tầu Âu châu Lục địa già Pháp + Đức
  Ba Lê ! Liên minh Chính phủ Mới Bá Linh ! Bá Linh !
  Khúc giao hưởng thứ Năm lại cất lên đồng tình âm vọng
  Mùa Xuân Cánh Én trẻ hóa Châu lục minh triết Văn minh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (Tài liệu theo Wiki)

  Nhà thơ, nhà viết kịch và nhà sử học người Đức, Friedrich Schiller sáng tác
  Ode an die Freude Niềm vui ca năm 1785
  Ludwig van Beethoven phổ nhạc thành Khải hoàn ca được Hội đồng châu Âu chọn làm bài ca chính thức của Liên minh châu Âu năm 1972, và được Herbert von Karajan dàn dựng chính thức cho dàn nhạc.

  Khúc giao hưởng Liên minh Châu Âu chọn phần phổ nhạc của Beethoven cho bài thơ này làm bài ca chính thức
  Thực ra là phần nhạc điệu của Beethoven chứ không phải bài thơ của Schiller, dù thế vẫn thể hiện rõ lý tưởng bác ái của phần lời.
  Lý tưởng Nhân bản “tất cả mọi người đều là anh em” này thể hiện bao quát bằng âm hưởng sắc nhạc của Beethoven

  Seid umschlungen, Millionen!
  Diesen Kuß der ganzen Welt!
  Brüder, über’m Sternenzelt
  Muß ein lieber Vater wohnen
  Ihr stürzt nieder, Millionen?
  Ahnest du den Schöpfer, Welt?
  Such’ ihn über’m Sternenzelt!
  Über Sternen muß er wohnen.

  Soyez enlacés, millions.
  Ce baiser au monde entier !
  Frères ! Au-dessus de la voûte étoilée
  Doit habiter un père bien-aimé.
  Vous vous effondrez, millions ?
  Monde, as-tu pressenti le Créateur ?
  Cherche-le par-delà le firmament !
  C’est au-dessus des étoiles qu’il doit habiter.

  Be embraced, millions!
  This kiss to all the world!
  Brothers, over the starry firmament
  Must live a loving father.
  Do you bow down, millions?
  Do you sense the Creator, world?
  Seek him beyond the starry firmament!
  He must dwell beyond the stars.

  (Tài liệu theo Wiki)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây