Báo chí quốc tế bình luận về ngày 26-9-2021, là ngày mãn nhiệm của TT Angela Merkel và bầu cử Quốc hội Đức

Đỗ Kim Thêm tuyển dịch*

26-9-2021

Ảnh chụp phòng họp chính của Quốc hội Đức (Deutschen Bundestags) tại Berlin. Nguồn: © picture-alliance/ dpa/ Flashpic

Lời người dịch: Đức tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 20 vào ngày 26/9/2021. Nhân dịp này sẽ có 47 đảng tham gia ứng cử để cho 60,4 triệu cử tri lựa chọn.

Theo các cuộc thăm dò hiện tại, có 6211 ứng cử viên tranh 598 ghế dân biểu và bảy đảng có thể lọt vào Hạ viện. Hạ viện mới có các nhiệm vụ chính là lập pháp, bầu cử Thủ tướng Liên bang, kiểm soát chính phủ và thông qua ngân sách. Hạ viện được bầu bốn năm một lần.

Trong cuộc bầu cử năm nay, có nhiều cử tri trên 50 tuổi hơn người dưới 50 tuổi. Tính đến 19 giờ ngày 26/9, kết quả còn ngang ngửa cho hai chính đảng CDU và SPD:

– 24,7% thuộc Union (CDU-CSU)

– 24,9 % thuộc SPD

– 14,8 % thuộc Grüne

– 11,3 % thuộc AfD

– 11,2 % thuộc FDP

– 8,1 % thuộc các đảng khác

– 5,0 % thuộc Linke.

Tin tức chi tiết về diễn tiến và kết quả bầu cử vẫn đang cập nhật.

Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu.

Nhưng vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp?

Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau. Sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.

***

Báo DIE PRESSE của Áo nhìn lại một cách nghiêm túc về những tuần qua:

“Hiện tượng trong cuộc vận động tranh cử này là logic theo kiểu một cuộc song đấu (hoặc tay ba) của truyền hình Mỹ cho chức thủ tướng, không phải của một cuộc bầu cử Quốc hội và do đó lựa chọn theo đảng chính trị.

Trên các phương tiện truyền thông, việc đề cao cá nhân hóa hoàn toàn này sau kỷ nguyên của bà Angela Merkel có thể là điều dễ hiểu, nhưng về mặt chính trị thì không.

Trong mọi trường hợp, đảng CDU sẽ phải tự đổi mới, như đã từng làm sau Helmut Kohl. Armin Laschet không đạt khả năng phán đoán khá hơn, đã được chọn làm người đứng đầu, trong phe đối lập, ông sẽ không lãnh đạo đảng trong thời gian dài, với tư cách là Thủ tướng, ông sẽ có nhiều vấn đề để cải thiện.

Nhưng CDU cũng sẽ tồn tại trong một liên minh CDU-SPD và FDP. Nói cách khác: Đức sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi các bên, thậm chí có thể là ba bên. Đảng Xanh trong mọi trường hợp nên tham gia chính quyền, FDP có cơ hội khá tốt“.

Nhật báo KLEINE ZEITUNG tại Áo cũng tóm tắt cuộc bầu cử như sau:

“Đức đang bỏ phiếu, không chỉ là về vấn đề chọn người kế nhiệm Thủ tướng cho bà Angela Merkel mãn nhiệm. Bảo vệ khí hậu, số hóa, di chuyển bằng điện cơ hoá và những biến động liên quan trong ngành công nghiệp ô tô như một ngành công nghiệp chính yếu của Đức – đất nước đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Ứng cử viên Thủ tướng Liên minh Armin Laschet đang kêu gọi một ‘thập kỷ hiện đại hóa’.

Annalena Baerbock thuộc đảng Xanh kêu gọi lập một ‘chính phủ lo về khí hậu’, trong khi Olaf Scholz (SPD) hứa hẹn lo cho ‘công việc vững chắc và bảo vệ khí hậu’.

Điều này cho thấy rằng, ứng cử viên SPD là hiện thân gần gũi nhất của người Đức về sự liên tục và tình trạng an ninh. Phương cách cũ sẽ không thể được giữ nguyên như vậy. Nó giống như năm 1998 sau 16 năm của Helmut Kohl – với sự lựa chọn hướng đi ngày nay, nước Đức sẽ quyết định tốc độ hiện đại hóa”.

Nhật báo JYLLANDS-POSTEN tại Arhus, Đan Mạch, cho rằng:

“Đức hiện nay đang bị tụt hậu nhiều thứ: sự chuyển hướng lo cho bảo vệ môi sinh, số hóa, bộ máy hành chính trong khu vực công, sự chuyển đổi của ngành công nghiệp nặng theo yêu cầu của thời đại mới.

Tuy nhiên, việc các đảng trong tương lai kết hợp với nhau trong việc điều hành để thành lập một liên minh sẽ mang tính quyết định.

Cuộc bầu cử vào Chủ Nhật này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với Đức và các nơi khác trong châu Âu. Ngay cả khi giới đánh cược trong các cuộc đua ngựa có lý thì Angela Merkel sẽ còn xử lý thường vụ chức thủ tướng vào năm tới”.f

Angela Merkel. Nguồn: David Iliff

Nhật báo OBSERVER của Anh viết khá chi tiết trong một bài báo: “Vĩnh biệt Mutti” và công nhận công lao của Thủ tướng Merkel đối với Đức và châu Âu. Ấn tượng về bà Merkel như một nhân vật lãnh đạo thu hút về mặt đạo đức, vượt ra ngoài tinh thần đảng phái nhỏ bé đang phổ biến ở Đức và ở nước ngoài.

Trong những năm dưới thời Donald Trump, bà được ca ngợi là người bảo vệ cuối cùng của trật tự quốc tế tự do. Vào tuần trước, Boris Johnson đã gọi bà là ‘người khổng lồ’ của nền ngoại giao.

Và ngay cả Alexis Tsipras, thủ tướng cánh tả không may mắn của Hy Lạp, người bị bà Merkel buộc phải sống trong chính sách tiết kiệm trong nhiều năm, cũng không gì khác hơn là ngưỡng mộ ‘tấm chân tình’ của bà.

Ngay cả những người chỉ trích bà cũng sẽ thừa nhận là, trong nhiều trường hợp bà có đức tính đúng đắn theo chuẩn mực.

Sau khi bà Merkel ra đi, những người hâm mộ bà sẽ nhắc nhở chúng ta rằng, bà là một chính trị gia hoàn toàn không tham nhũng; thật khó để tưởng tượng rằng bà kiếm tiền như là một nhà vận động hành lang hay thậm chí chỉ là một diễn giả”.

Nhật báo WASHINGTON POST của Mỹ không tìm thấy gì ngoài lời khen ngợi dành cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm:

“Sau khi nắm quyền tại Đức và châu Âu trong một thời gian dài, bà Merkel đã để lại một di sản trong tinh thần lãnh đạo nghiêm túc, kiên nhẫn, trong đó bà vừa nêu rõ và vừa nêu gương về các giá trị dân chủ.

Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo của các quốc gia phương Tây khác không có – gồm cả các nước láng giềng châu Âu của Đức như Hungary và Ba Lan và cả Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

Danh hiệu mà nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức nhận được từ những người Mỹ ngưỡng mộ là ‘Nhà lãnh đạo của Thế giới Tự do’ – là hơi quá đà, nhưng lại có cơ sở.

Cho dù đó là về việc ngăn chặn sự suýt sụp đổ của đồng tiền chung châu Âu hay đối phó với đại dịch coronavirus, bà Merkel vẫn giữ một cái đầu lạnh lùng, trong khi nhiều người xung quanh bà thất bại. Đức được hưởng lợi từ sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng ngoại giao lớn hơn”, đó là bảng tổng kết của WASHINGTON POST.

Điều này được nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn bởi một vị khách mời viết bài bình luận trên nhật báo TAGESANZEIGER của Thụy Sĩ:

Chúng ta biết rằng, Đức là một quốc gia an toàn; Đức nguy hiểm hơn nhiều khi làm mọi thứ có thể để tỏ ra vô hại. Vô địch thế giới về giải cứu khí hậu, vô địch thế giới về chính trị đạo đức, vô địch thế giới về sự hy sinh vì Liên hiệp châu Âu.

Merkel từ chức. Những gì còn sót lại? Sự kinh ngạc, CDU đã bị tiêu hao, ngay cả khi vẫn thắng vào Chủ nhật này. Quốc gia? Mệt mỏi nếu không muốn nói là nản lòng. Nền kinh tế của Đức hoạt động trì trệ như thể không có chuyện gì xảy ra.

Nếu người Thụy Sĩ chúng tôi ngưỡng mộ người Đức vì điều gì, thì thực tế là họ đã sống sót qua mọi chế độ”.

Đó là kết luận của TAGESANZEIGERS từ Zurich.

Nhật báo LA NUEVA ESPANA phát hành tại Oviedo, Bắc Tây Ban Nha cho biết:

Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên đối với Đức, đối với châu Âu và cả phần còn lại của thế giới. Một người Đông Đức bảo thủ chống lại mọi khó khăn, đã vươn lên đứng đầu nền chính trị thế giới, đang rời chính trường sau 16 năm và sau nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau.

Trên cương vị thủ tướng tạm quyền, bà Merkel vẫn sẽ phải đối phó với các cuộc đàm phán khó khăn đang chờ khi các Đảng của Đức thành lập chính phủ. Thời đại của bà Merkel sắp kết thúc, với những lời khen ngợi và những lời chỉ trích, ánh sáng và bóng tối – và trên hết là người ta có cảm giác là nếu không có bà, nước Đức sẽ đối mặt với một thời kỳ bất ổn trầm trọng hơn”.

Tờ NEW YORK TIMES cho rằng, Đức chưa chuẩn bị tốt cho những thách thức trong tương lai:

“Có những dấu hiệu cho thấy, Đức dễ bị tổn thương về kinh tế, mất khả năng cạnh tranh và không chuẩn bị cho một tương lai mà nền công nghệ và sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang hình thành”.

Mặt khác, tờ báo Bỉ DE STANDAARD nhận định, trong cuộc vận động tranh cử, Armin Laschet có nhiều khiếm khuyết:

“Trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trong chức vụ thủ tướng, Laschet đã có một vài cú ngã trượt làm tổn hại đến uy tín. Với dáng vẻ bên ngoài vụng về (trong vùng lũ lụt) gây ám ảnh Laschet cho đến ngày nay. Laschet tạo khoảng cách với các ứng cử viên thuộc các đảng Đỏ và Xanh, họ là những người dường như đã thấy kết hợp được nhau. Laschet cảnh báo về những hậu quả nếu họ lên nắm quyền. Tất cả các nhà phân tích đều cho rằng đó là dấu hiệu của sự yếu kém”.

Tuần báo ECONOMIST, tạp chí có ảnh hưởng rất mạnh của Anh đã lên tiếng ủng hộ cho ứng cử viên Olaf Scholz (SPD). Trang nhất của tạp chí “Economist” tuần này tung ra bức tranh về một con đại bàng đang gục ngã, phía trên có dòng chữ: “Đã đến lúc phải thay đổi. Sự hỗn loạn mà Merkel đang để lại“.

Mặt khác, theo NEUE ZÜRCHER ZEITUNG,  Thụy Sĩ, thì bất kỳ lời đề nghị nào dường như cũng không thuyết phục. Trái ngược với những gì Armin Laschet tuyên bố, đất nước đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong 16 năm qua, theo một bình luận. Đức trở nên cồng kềnh và ì ạch, mệt mỏi và thừa mứa như hai đảng đã định hình từ bấy lâu nay. Tất cả đều là những gã khổng lồ giả tạo. “Thật hài lòng vì sự cởi mở của cuộc bầu cử này, các liên minh có thể cai trị đất nước trong bốn năm tới cũng không thuyết phục”.

Dựa trên một lời tuyên bố của Kevin Kühnert, bài bình luận đúc kết một cách tỉnh táo: “Có đảng thực sự thuộc về viện hồi sinh, và còn đảng khác có ý tưởng chính trị như ra khỏi viện tâm thần”.

*Tổng hợp từ các nguồn SpiegelDeutschlandfunk

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
  **********************

  https://www.letelegramme.fr/images/2021/09/24/premiere-chanceliere-de-l-histoire-de-l-allemagne-angela_5915115.jpg

  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin tạm biệt, Angela !
  Hồi Chuông nguyện của Nhà Thờ Đứt đầu vang lên Vương miện
  Như Khánh ngọc nối kéo hàn gắn Bá Linh Đông – Bá Linh Tây
  Vừa bị đánh cắp vào Bình minh Chúa nhật Hôm nay
  Anh nghe thấy Hồi chuông nguyện đổ chuông liên hồi
  Và Anh cần phải nhanh lên bắt kịp Không-Thời gian Hương Bá Linh

  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin từ biệt, Angela !
  Bầu trời Âu châu đang rực lửa
  Khung trời Ấn Độ – Thái Bình Dương
  Đại Bạch Đằng trên Biển Đông dập tắt Xích Bích
  Và Anh xin giã biệt để đi đây.
  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin cùng ly biệt, Angela !
  Đức sử Thế sử Việt sử Giờ Sự thật đang điểm luân hồi

  Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
  Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
  Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????

  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin chào tạm biệt, Angela !
  Bầu trời Quê Hương Beethoven đang rung chuyển
  Khung trời Quê Hương Chopin đang chuyển động
  Vùng Quê Hương Debussy đang vang rền

  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin chào ly biệt, Angela !
  Anh cũng phải ra đi về Miền Đất Hứa bên bờ Biển Đông
  Mái nhà Xưa yêu dấu dấu yêu đang mời gọi vọng đồng
  Về dưới đấy ! Ôi dưới đấy !
  Bóng Mẹ Việt Nam cùng hàng triệu Mẹ già thân xã xơ hao gầy
  Trong Sóng thần Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc phá toang hoang
  Đức sử Thế sử Việt sử Giờ Sự thật đang điểm luân hồi kinh hoàng

  Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
  Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
  Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????

  Auf Wiedersehen Angela !
  Tạm biệt, Angela !
  Cơn đại dịch từ ý đồ thâm hiểm
  “Bất chiến tự nhiên thành” khiên bầu trời đang sụp đổ
  Trên đầu Loài Người Nhân loại tang tóc thương đau
  Auf Wiedersehen Angela !
  Tạm biệt, Angela !
  Hẹn gặp lại sau.

  Hãy nhìn nhà nước hải tặc Đại Hán
  Biển người biển hạm đội tầu đánh cá ngập tràn Biển Đông + Hoa Đông
  Bầy cướp biển này nhấp nhô trong cả Dải Ngân hà – Thiên hà
  Bọn cướp biển biển người tràn bốn bể năm châu
  Một Đai một Đường gài triệu bẫy
  Hàng trăm triệu dân Phi châu mất đất mất ruộng mất mỏ mất sông
  Bọn thực dân mới da Vàng vỗ tay, hò reo vì vui sướng

  Auf Wiedersehen Angela !
  Tạm biệt, Angela !
  Bầu trời Bình minh mờ dần Rạng đông phai dần

  Auf Wiedersehen Angela !
  Xin chào ly biệt, Angela !
  Anh cũng phải ra đi về Miền Đất Hứa bên bờ Biển Đông
  Mái nhà Xưa yêu dấu dấu yêu đang mời gọi vọng đồng
  Về dưới đấy ! Ôi dưới đấy !
  Bóng Mẹ Việt Nam cùng hàng triệu Mẹ già thân xã xơ hao gầy
  Trong Sóng thần Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc phá toang hoang
  Đức sử – Pháp sử – Việt sử đang quyện chặt vào Thế sử
  Giờ Sự thật đang điểm luân hồi kinh hoàng

  Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
  Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
  Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????

  Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
  Bầu trời bên Bán cầu Nam nổi giận …
  Anh sẽ tìm lại Thời xưa Việt Nam Chiến chinh
  Chiến địa Chiến lũy Hải lũy Chiến hào

  Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
  Cố hương Quê hương bên kia Nam Bán cầu khói lưta …
  Anh sẽ tìm lại Thời xưa Việt Nam Chiến chinh
  Về lại Chiến trường Xưa
  Tìm lại Chiến địa Chiến lũy Hải lũy Chiến hào
  Dấn thân vào Chiến tranh cũng là tìm kiếm Hòa Bình.
  Auf Wiedersehen Angela !
  Tạm biệt, Angela !
  Chào từ biệt Angela
  Chính khách tài ba

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Xin sửa lại vài lỗi chính tả Tiếng Mẹ….

   Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
   **********************

   https://www.letelegramme.fr/images/2021/09/24/premiere-chanceliere-de-l-histoire-de-l-allemagne-angela_5915115.jpg

   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin tạm biệt, Angela !
   Hồi Chuông nguyện của Nhà Thờ Đứt đầu vang lên Vương miện
   Như Khánh ngọc nối kéo hàn gắn Bá Linh Đông – Bá Linh Tây
   Vừa bị đánh cắp vào Bình minh Chúa nhật Hôm nay
   Anh nghe thấy Hồi chuông nguyện đổ chuông liên hồi
   Và Anh cần phải nhanh lên bắt kịp Không-Thời gian Hương Bá Linh

   https://www.youtube.com/watch?v=iNVmkCAvgq4
   Destroyed Memorial Church, Berlin 1945
   Công trường Breitscheidplatz, Thủ đô Bá Linh nơi có Nhà thờ Cụt đầu
   HAY Giáo đường Tháp mất đầu (do Thế chiến 2 tàn phá ) nổi tiếng nơi Thủ đô Bá Linh …

   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin từ biệt, Angela !
   Bầu trời Âu châu đang rực lửa
   Khung trời Ấn Độ – Thái Bình Dương
   Đại Bạch Đằng trên Biển Đông dập tắt Xích Bích
   Và Anh xin giã biệt để đi đây.
   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin cùng ly biệt, Angela !
   Đức sử Thế sử Việt sử Giờ Sự thật đang điểm luân hồi

   Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
   Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
   Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????

   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin chào tạm biệt, Angela !
   Bầu trời Quê Hương Beethoven đang rung chuyển
   Khung trời Quê Hương Chopin đang chuyển động
   Vùng Quê Hương Debussy đang vang rền

   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin chào ly biệt, Angela !
   Anh cũng phải ra đi về Miền Đất Hứa bên bờ Biển Đông
   Mái nhà Xưa yêu dấu dấu yêu đang mời gọi vọng đồng
   Về dưới đấy ! Ôi dưới đấy !
   Bóng Mẹ Việt Nam cùng hàng triệu Mẹ già thân già thể phách xơ hao gầy
   Trong Sóng thần Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc phá toang hoang
   Đức sử Thế sử Việt sử Giờ Sự thật đang điểm luân hồi kinh hoàng

   https://www.youtube.com/watch?v=emXPsSxpQOc
   Kaiser Wilhelm Memorial Church, Berlin
   Công trường Breitscheidplatz, Thủ đô Bá Linh nơi có Nhà thờ Cụt đầu
   HAY Giáo đường Tháp mất đầu (do Thế chiến 2 tàn phá ) nổi tiếng nơi Thủ đô Bá Linh …

   Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
   Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
   Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????

   Auf Wiedersehen Angela !
   Tạm biệt, Angela !
   Cơn đại dịch từ ý đồ thâm hiểm
   “Bất chiến tự nhiên thành” khiến bầu trời đang sụp đổ
   Trên đầu Loài Người Nhân loại tang tóc thương đau
   Auf Wiedersehen Angela !
   Tạm biệt, Angela !
   Hẹn gặp lại sau.

   Hãy nhìn nhà nước hải tặc Đại Hán
   Biển người biển hạm đội tầu đánh cá ngập tràn Biển Đông + Hoa Đông
   Bầy cướp biển này nhấp nhô trong cả Dải Ngân hà – Thiên hà
   Bọn cướp biển biển người tràn bốn bể năm châu
   Một Đai một Đường gài triệu Bẫy
   Hàng trăm triệu dân Phi châu mất đất mất ruộng mất mỏ mất sông
   Bọn thực dân mới da Vàng vỗ tay, hò reo vì vui sướng

   Auf Wiedersehen Angela !
   Tạm biệt, Angela !
   Bầu trời Bình minh mờ dần Rạng đông phai dần
   Auf Wiedersehen Angela !
   Xin chào ly biệt, Angela !
   Anh cũng phải ra đi về Miền Đất Hứa bên bờ Biển Đông
   Mái nhà Xưa yêu dấu dấu yêu đang mời gọi vọng đồng
   Về dưới đấy ! Ôi dưới đấy !
   Bóng Mẹ Việt Nam cùng hàng triệu Mẹ già thân xã xơ hao gầy
   Trong Sóng thần Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc phá toang hoang
   Đức sử – Pháp sử – Việt sử đang quyện chặt vào Thế sử
   Giờ Sự thật đang điểm luân hồi kinh hoàng

   Xin cùng tạm biệt, Paris cùng Berlin !
   Đức sử Thế sử Pháp sử Giờ Chân lý đang điểm luân hồi
   Nhân loại đang sẽ đứng trước Bình minh hay Hoàng hôn ????
   Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
   Bầu trời bên Bán cầu Nam nổi giận …
   Anh sẽ tìm lại Thời xưa Việt Nam Chiến chinh
   Chiến địa Chiến lũy Hải lũy Chiến hào

   Auf Wiedersehen Angela ! Tạm biệt, Angela !
   Cố hương Quê hương bên kia Nam Bán cầu khói lửa …
   Anh sẽ tìm lại Thời xưa Việt Nam Chiến chinh
   Về lại Chiến trường Xưa
   Tìm lại Chiến địa Chiến lũy Hải lũy Chiến hào
   Dấn thân vào Chiến tranh cũng là tìm kiếm Hòa Bình.
   Auf Wiedersehen Angela !
   Tạm biệt, Angela !
   Chào từ biệt Angela
   Chính khách tài ba

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   Xin sửa lại vài lỗi chính tả Tiếng Mẹ….

 2. Hm, báo Thụy Sĩ đâu có viết như vậy dịch giả? Một ví dụ từ trang Spiegel, người ta đăng như vầy:

  « wiederum scheint von keinem Angebot überzeugt zu sein. Anders als von Armin Laschet behauptet, sei das Land in den vergangenen 16 Jahren nicht vorangekommen”, heißt es in einem Kommentar. »Es ist so umständlich und träge geworden, so müde und satt wie jene beiden Parteien, die es so lange schon prägen. Scheinriesen allesamt.« So erfreulich die Offenheit dieser Wahl sei, so wenig überzeugend seien die Bündnisse, die das Land in den nächsten vier Jahren regieren könnten. In Anlehnung an eine Aussage Kevin Kühnerts schließt der Text ernüchtert: »Die einen gehören eigentlich in die Reha, und die anderen haben mitunter politische Vorstellungen aus der Klapsmühle.«

  Nghĩa là:

  “Xem ra lại chẳng có đảng nào thuyết phục cả. Khác hẳn những điều Armin Laschet (* ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU) nói, quốc gia này không tiến bộ gì trong 16 năm qua”.

  “Mọi thứ ngày càng quá phức tạp, trì trệ, chán chường và mất ý chí như hình thù hai cái đảng trị vì quá lâu. Nói chung là cọp giấy.”

  “Thật ra có đảng nên nhập viện phục hồi sức khỏe, có đảng thì thỉnh thoảng mang ý đồ chính trị như bệnh viện tâm thần”.

 3. Thấy bầu cử ở các nước dân chủ mà thèm! Đến khi nào VN mới có nhỉ? “đảng cọng sản VN muốn nằm?”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây