Hỏi nhỏ: “Trương Quốc Cường có quốc tịch nước ngoài chưa?”

Mai Bá Kiếm

4-11-2021

Ngày 3/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng vẫn chưa bị tạm giam, và không biết thứ trưởng Cường có quốc tịch nước ngoài như thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chưa?

Năm 2013, khi làm Cục trưởng Cục Quản lý dược, Trương Quốc Cường đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg. Lô thuốc trị ung thư này đã được xác định là giả nguồn gốc xuất xứ, không được dùng chữa bệnh cho người, nhưng 8 năm sau Cường mới bị khởi tố!

Trong khi từ năm 2014, Nguyễn Minh Hùng (chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VN Pharma) và đồng bọn (10 người) đã bị tạm giam để điều tra về hành vi “Buôn bán hàng giả”. Lẽ ra, Bộ Y tế phải tạm định chỉ công tác của Cường để phục vụ điều tra.

Đàng này, trong suốt quá trình điều tra vụ án, nhân danh lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về thẩm định, cấp phép cho VN Pharma được nhập khẩu các lô thuốc, Trương Quốc Cường luôn khẳng định Cục đã làm “đúng quy trình”.

Đã vậy, đến tháng 11/2016 theo đề nghị của bộ trưởng Kim Tiến, thủ tướng đã ký quyết định bổ nhiệm Trương Quốc Cường làm thứ trưởng Bộ Y tế, như trao “Thượng phương bảo kiếm” cho Cường.

Mặt khác, bà Kim Tiến còn can thiệp trái phép vào quy trình tố tụng, khi tự ý cử đoàn sang Ấn Độ xác minh, rồi ra văn bản xác định “lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ chứ không phải thuốc giả”, nên văn bản không được tòa án chấp thuận.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (PGĐ Sở Y tế TP.HCM) dám khẳng định ông Hoàng Quốc Dũng – em chồng bà Kim Tiến, đã làm phó tổng giám đốc VN Pharma từ trước khi vụ việc VN Pharma buôn thuốc giả bị phát hiện.

Trương Quốc Cường còn ngồi ghế thứ trưởng, em chồng bộ trưởng từng làm phó tổng Pharma có ảnh hưởng làm vụ án kéo dài 7 năm, với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Ngày 26/9/2017, Thanh tra Chính phủ ra quyết định thanh tra Cục Quản lý dược trong thời hạn 60 ngày làm việc (nếu thanh tra từ năm 2014 Cường đã không lên thứ trưởng), nhưng không biết vì sao cuộc thanh tra kéo dài đến hai năm?

Ngày 20/09/2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Cục Quản lý dược tại trụ sở Bộ Y tế, có mặt Thứ trưởng Cường, rằng: “Bộ Y tế ban hành thông tư 22 năm 2009 còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, là sơ hở dẫn đến hồ sơ cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược năm 2009 và thời kỳ 2011-2014”.

Kết luận Thanh tra chuyển cho Bộ Công an, ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Ngày 20/7/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố: Nguyễn Việt Hùng (nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược), Phạm Hồng Châu (nguyên trưởng Phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (công chức Cục Hải quan TP.HCM) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng, Nguyễn Thị Thu Thủy (phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược) bị đề nghị truy tố về “tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Nhưng không có tên thứ trưởng Trương Quốc Cường!

Đừng lo, vụ án Cục quản lý dược nếu điều tra cặn kẽ có thể kéo dài 10 năm nữa! Thanh tra kết luận: “Trong 3 năm (2012-2014), Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu 607 thuốc nước ngoài mà không yêu cầu nộp “giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam” theo điều 5 quyết định 151 của Thủ tướng.

Trong đó có 3 thuốc H-Capita, H- Epra 40 và H- Lastapen 500mg- 3 loại thuốc giả nguồn gốc xuất xứ của Công ty VN Pharma. Sơ hở của Bộ Y tế cũng dẫn việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu khi giấy phép hoạt động của công ty có liên quan đã hết hạn từ trước đó hơn 2 tháng”.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã kết thúc vụ án buôn bán hàng giả (thuốc H-Capita 500mg) trị giá 12 tỷ đồng. TGĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa sơ thẩm tuyên 17 năm tù, mừng qua không chống án.

Nhưng sau dịch, Nguyễn Minh Hùng cùng đồng bọn sẽ ra tòa trong vụ án mà cơ quan điều tra kết luận: “Hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do Công ty VN Pharma nhập khẩu không phải do Health 2000 sản xuất, giả về nguồn gốc, xuất xứ và là hàng giả, trị giá 54 tỷ đồng”.

Ba đệ tử của Trương Quốc Cường sẽ ra tòa trước trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược.

Trương Quốc Cường sắp tới sẽ hầu tòa dài dài, chứ không phải như trong “vụ án H-Capita 500mg” hai lần bị tòa triệu tập, Thứ trưởng không thèm đến! “Tay nhúng chàm” đã 8 năm giờ đít còn ngồi ghế thứ trưởng, hỏi thiệt Cường có quốc tịch nước ngoài chưa?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Trương Quốc Cường sẽ được tổng bí thư có mái đầu bạc hiên ngang điều chuyển sang ban bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương, chẳng cần quốc tịch nước ngoài.

    • Phai còng luôn đầu con mẹ Nguyễn thị Kim Tiến mới đúng trình tự pháp luật.

Comments are closed.