Khúc gân Đài Loan

Nguyễn Thọ

31-10-2021

Vụ VTV cắt tiếng quốc ca Đài Loan trong trân đấu U23 diễn ra hôm 27.10 tại Kirgyzstan có vẻ đã chìm xuồng, với tôi thì không. Tôi đã xem kỹ video để xác định sự việc và vô cùng tức giận. [1] (phút 43’18”).

Nếu là sự cố kỹ thuật như vài người suy diễn thì một đài truyền hình quốc gia đã phải lên tiếng xin lỗi. Đổ tội cho kỹ thuật khi mà bên cấp tín hiệu khẳng định chất lượng tốt thì còn ê mặt hơn.

Tôi không ngạc nhiên vì đã quá quen các tiểu xảo đểu này khi còn làm việc ở VTV. Tôi tức giận vì bọn họ đang tâm làm điều đó vào chính lúc này.

Những kẻ chủ trương cắt quốc ca Đài Loan chắc sẽ thà rút Việt Nam ra khỏi FIFA, hơn là phải đá với đội bóng này tại sân nhà. Trong khi đó Đài Loan không phải là kẻ thù, ngược lại còn là bạn tốt. Hành động này chỉ có thể hiểu là một sự thần phục, khiếp nhược.

Trung Quốc đang trỗi dậy, không chỉ với tư cách là một siêu cường, mà còn là một thách thức cho văn minh nhân loại bởi mô hình: Phát triển kinh tế bằng thể chế độc tài. Phương Tây lúng túng, Các nước nghèo mắc bẫy.

Đối với Việt Nam, Trung Quốc còn là mối đe dọa trực tiếp và toàn diện, cả về lãnh thổ, kinh tế, văn hóa, quân sự.

Trong khi đó, Đài Loan đang chứng minh hùng hồn rằng: Chủ nghĩa Xã hội mang mầu sắc Trung Hoa không phải là con đường đi lên của các quốc gia chậm tiến, của các xã hội Á châu phong kiến như nhiều người vẫn rao giảng.

Hơn thế nữa Đài Loan còn cho thấy: Một xã hội từng rên xiết dưới ách độc tài vẫn có thể chuyển sang văn minh mà không đổ máu.

Phải nói là không ở đâu mà sự thịnh vượng lại phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như Đài Loan. Cùng xuất phát điểm nhưng không bị nền kinh tế XHCN phá hoại nên Đài Loan công nghiệp hóa trước lục địa khoảng 25 năm. Do vậy khi Trung Quốc mở cửa đầu những năm 1980 Đài Loan trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào đó. Những người cộng sản Trung Quốc đã cúi mọp người đón tư bản Đài Loan vào “bóc lột sức lao động giá rẻ”. Giới chủ Đài Loan không bỏ lỡ cơ hội. Chính nhờ vào sức lao động rẻ của Trung Quốc mà Đài Loan đã tiến vọt thành một quốc gia hậu công nghiệp hùng mạnh. Từ 1993 đến nay, đầu tư của Đài Loan vào TQ luôn nằm ở mức 70-85% tổng giá trị đầu tư của họ ra nước ngoài (xem biểu đồ). Đối với Đài Loan, quan hệ kinh tế với Trung Quốc cực kỳ quan trọng.

Đầu tư của tư bản Đài Loan vào Hoa Lục luôn ở mức cao, nhiều năm vượt quá 10 tỷ USD, chiếm tỷ lệ xấp xỷ 80% đầu tư ra quốc tế của nước này. Ảnh tư liệu

Cũng không ở đâu mà sự đe dọa của Trung Quốc về lãnh thổ, về quan hệ quốc tế lại nặng nề như Đài Loan. Trước khi chính quyền Nixon công nhận Trung Quốc là thành viên chính thức của LHQ trong năm 1971, Đài Loan là đại diện duy nhất cho cái tên China trong toàn bộ các tổ chức và dự án quốc tế. Từ chỗ gần 100 nước, nay chỉ còn 14 nước nhỏ giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Họ phải ngậm đắng từ bỏ cái tên China để khi thì bị gọi là Taipei, khi thì là Taiwan. Gân cổ lên cãi mới tránh được từ “Province of China” (Tỉnh của Trung Hoa). Về Địa lý, Trung Quốc chỉ cách các đảo nhỏ của Đài Loan 2-3 km. Đã có thời gian, ngày nào hai bên cũng nã pháo sang nhau.

Các bãi chống tank được xây dựng từ 1958 trên đảo Quế Môn, cách bờ biển Trung Quốc chỉ 2km. Ảnh trên mạng

Mối đe dọa của Trung Quốc không chỉ từ bên ngoài, mà còn trực tiếp từ bên trong. Bắc kinh đã thành công trong việc sử dụng chủ nghĩa dân tộc để xây dựng lực lượng của họ tại Đài Loan (cũng như ở Hong Kong). Đó chính là nguy hiểm lớn cho nền dân chủ Đài Loan.

Tất cả các mối đe doa trên đã tạo ra phản ứng tự vệ khiến cho Đài Loan luôn chủ động chấp nhận các thách thức trên. Chưa bao giờ họ đổ lỗi cho lịch sử, cho cộng đồng quốc tế. Không cho tham khảo tài trực tiếp liệu về Covid 19 ư? Không sao, chúng tôi sẽ cho ngược WHO kinh nghiệm chống dịch của chúng tôi. Bắt phải mua Vaccin qua Trung Quốc ư? Xin lỗi, chúng tôi đã có cách…

Đăc biệt về kinh tế và công nghệ, Đài Loan khác với phương Tây ở chỗ luôn chơi trên trướng Trung Quốc, không bao giờ cho Trung Quốc lợi dụng hay qua mặt.

Nạn khan hiếm chip toàn cầu hiện nay đã biến thành ngữ “Phố Wall hắt hơi, Tài chính thế giới chao đảo” thành: “Công nghiệp điên tử Đài Loan hắt hơi, kinh tế toàn cầu lên cơn sốt”. Dịch Covid buộc các hãng sản xuất chip ở Đài Loan phải giảm công suất. Các siêu thị đồ điện ở Đức trống trơn. Toàn bộ các hãng xe hơi đều phải giảm tốc độ sản xuất. Công ty tôi đặt Server HP cho khách hàng từ gần 4 tháng nay không có.

Chuỗi cung ứng toàn cầu xuất phát từ Công ty TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) [2] bị gián đoạn là một ví dụ.

TSMC là một trong ba nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới (sau Intel và Samsung), nhưng là nhà chế tạo bán dẫn thành phẩm đứng đầu thế giới với doanh thu 2020 là 1.339 tỷ Đài Loan Dollar (48 tỷ USD) lãi ròng 580 tỷ Đài Loan Dollar. “Công xưởng của thế giới mang tên China” phụ thuộc vào nguồn chip nano của TSMC nên dù năng lực sản xuất của Trung Quốc không còn vướng Covid nữa thì cũng nằm ngáp chờ các miếng bánh chip từ bên kia eo biển.

Một trong những mục tiêu của của “Made in China 2025” là đuổi kịp công nghệ chip của TSMC. Do vậy hãng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc nhận được hàng trăm tỷ UDS hỗ trợ của nhà nước. Hiện TSMC đang ở trình độ xử lý chip 5nm, trong khi SMIC đang chết dí ở 14nm. Khoảng cách hiện là 4-5 năm, trong khi chỉ cần ai đi trước vài tháng là xong. Toàn thế giới: từ Apple, AMD, Intel đến Samsung… đã nhập và định hình dây chuyền theo chip nào ra trước.

Điều đáng nói là TSMC có vài nhà máy ở lục địa, nhưng ông chủ chỉ thuê nhân công giá rẻ để gia công hộ mà không tiết lộ tý công nghệ nào.

Trường hợp Foxconn, nhà lắp ráp bị điện tử số một thế giới cũng vậy. Công ty Đài Loan này hiện đang nắm chặt khâu sản xuất thiết bị cao cấp của Hoa Lục. Thành phố Foxconn City ở Thẩm Quyến, được coi như lãnh thổ hải ngoại của Đài Loan với toàn bộ hạ tầng cơ sở khép kín cho 450.000 công nhân, bao gồm cả hệ truyền hình cable Foxconn-TV. Thành phố Foxconn thứ hai ở tỉnh Hải Nam với 120.000 thợ cũng đang ra sức bóc lột sức lao động Trung Quốc, đẩy dòng tư bản về Đài Loan. Vì vậy hàng tỷ thiết bị cao cấp tuy là “Made in China”, nhưng thực ra là của Đài Loan [4].

Đối với tôi, Đài Loan là một tấm gương sáng cho tinh thần độc lập dân tộc, cho đối sách đúng đắn đủ để chung sống với kẻ thù hung ác mà vẫn chống lại được ý đồ thanh toán của nó.

Đối với đảng cộng sản Trung Quốc, Đài Loan là một cái gân hóc trong cuống họng. Nó vừa dai, vừa dài, vừa nhằng nhịt, nhưng khôn như rận. Trong quá khứ, quân đội Trung Quốc đã hai lần ôm đầu máu bỏ chạy khi tấn công vào đây (1954, 1958) [3]. Từ đó đến nay Trung Quốc luôn khoe khoang việc hiện đại hóa quân đội. Đài loan cũng làm rất nhiều nhưng thầm lặng. Một cuộc tấn công mới, nếu xảy ra sẽ tàn phá cả hai bên. Rất có thể vai trò “công xưởng thế giới “của Trung Quốc sẽ biến mất.

Đối với thế giới, Đài Loan là một “nỗi nhục tế nhị”. Tất cả các cường quốc phương Tây đều than phiền về sự lấn át và thách thức của Trung Quốc, đều có thiện cảm với Đài Loan. Nhưng chưa bao giờ họ đồng lòng được với nhau về đối sách với “Hai Chinas”. Chưa nguyên thủ phương tây nào dám chính thức đón tiếp Tổng thống Đài Loan. Hận Trung Quốc như Úc mà cũng không dám nâng quan hệ với Đài Loan lên hơn mức “Văn phòng đại diện”. Nhiều nước nhỏ có quan hệ kinh tế với Đài Loan tốt hơn với Trung Quốc cũng vẫn “tế nhị” trong các nghi thức lễ tân với Đài Loan.

Nhưng hèn hạ đến mức cắt quốc ca của Đài Loan, kéo theo cả quốc ca nước mình thì chỉ còn là nỗi nhục ê chề.

_____

[1] https://www.youtube.com/watch?v=Dn6ieTgD1Ag&t=2775s

[2] https://de.wikipedia.org/wiki/TSMC

[3] https://history.state.gov/milestones/1953-1960/taiwan-strait-crises

[4] Foxconn từng bị tố cáo là bóc lột nhân công các nước nghèo. Đáng nói là mọi tố cáo này đều đến từ các phong trào nhân quyền “thân phương tây”, chứ không phải từ công đoàn của đảng cộng sản.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Nhân loại tiến bộ – Loài Người nhân ái mãi mãi bên cạnh Đài Loan…
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=_3Cc85Jqax4&list=RDKKRURDCtfMs&index=2

  Đài Loan: Đảo Quốc giữa Trùng dương
  Có Chính phủ – Kinh tế phi thường
  Quân đội – Pháp quyền trời châu Á
  Từng thành viên Liên Hiệp Quốc đảm đương
  Nền Dân chủ Đài Loan: Gia tài Nhân loại
  Loài Người tiến bộ trân trọng tuyên dương
  Ngọn hải đăng giữa Eo biển ngời sáng
  Thế giới Tự do bảo vệ Đảo quốc can trường
  Hỡi Nhân dân Đài Loan – Người Đài Bắc !
  Bạn không đơn độc Nhân loại mến thương…

  TỶ LƯƠNG DÂN


 2. Người Đài Bắc cùng tất cả Con dân Đài Loan “sẽ không cúi đầu thần phục Hoa lục” !
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=tR2glpb-X5o
  Nữ Tổng thống Đài Loan THÁI ANH VĂN tuyên bố “sẽ không cúi đầu thần phục Hoa lục” – Taiwan President Says “Won’t Bow To China”; Eyes Joint Air-Surface Standoff Missiles To Counter PLA

  Con dân Đài Loan !
  Chớ u mê nghe Hoa lục Đỏ nhỏ nước lú vào tai
  Hãy thức tỉnh
  Hoàn thiện bản thân mình
  Tự quyết định vận mệnh Đài Bắc, Đài Loan
  Quang phục phục hưng Đất nước của chính mình
  Dựa vào dân để chiến tranh tất yếu sẽ thất bại, dựa vào trời mà kiếm ăn khó tồn tại
  Con cháu Người Đài Loan
  Con cháu của Tổ tiên chân thành đoàn kết một lòng
  Gió và mây thay đổi sắc Trời
  Cùng bão biển tái tạo Niềm tin
  Nếu chúng ta không là những chiến sĩ chống cộng
  Chúng ta chắc chắn sẽ thành hàng triệu Thuyền nhân
  Vượt biên tị nạn trên biển.
  Gái trai Đài Loan vươn mình lên nhanh chóng
  Ai Ai cũng có trách nhiệm cứu Nước cứu Dân.
  Tiền vệ tiền phong vươn mình nhanh về phía trước Tương lai
  Chóng cho Thống nhất
  Phải tiến về phía trước dũng cảm can đảm
  Toàn dân chung sức Một dạ Một Lòng
  Đánh bật Đảng Tàu cộng khôi phục quang phục Trung Hoa
  Góp phần xây dựng Hoà bình Dân chủ Tự do
  Cho Thế giới cùng Nhân loại Loài người tiến bộ
  Góp phần xây dựng Hoà bình Dân chủ Tự do

  TỶ LƯƠNG DÂN


 3. Hoàng Sa hỡi ! Vẫn còn lắm thương yêu, Hoàng Sa ơi !
  *******************************

  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Từng cựu chiến binh đã chiến đấu vì Hoàng Sa
  Như trong Tâm trí Tâm tưởng của hàng triệu Cựu chiến sĩ VNCH
  Và trong Giấc mơ hàng triệu Chiến binh
  Cựu chiến binh đã chiến đấu khắp nẻo Miền Nam
  Đôi khi chúng tôi thấy bóng Hoàng Sa
  Đi qua Giấc mộng Chiến binh Năm xưa
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa đang chờ đang đợi dưới vòng xích xiềng Tàu cộng
  Có phải là hàng triệu Cựu chiến binh Chiến trường Xưa không?

  Sống lưu vong lưu sinh Âu-Mỹ Tự do
  Hay sống lưu đày giữa Lòng Đất Mẹ
  Hàng triệu Cựu chiến binh VNCH
  Có thể nhìn thấy Hận Đảo vong trong Đôi mắt Hoàng Sa
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Người, Hoàng Sa đang chờ đang đợi dưới vòng xích xiềng Tàu cộng
  Có phải là hàng triệu Cựu chiến binh Chiến trường Xưa không?

  Sống lưu đày giữa Lòng Đất Mẹ
  Hay sống lưu vong lưu sinh Âu-Mỹ Tự do
  Hàng triệu Cựu chiến binh VNCH
  Có thể nhìn thấy Hận Vong đảo
  Trong Nửa Nụ cười và Nửa Giọt lệ Hoàng Sa
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Người; Hoàng Sa đang chờ đang đợi dưới vòng xích xiềng Tàu cộng
  Có phải là hàng triệu Cựu chiến binh Chiến trường Xưa không?

  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa là một phần xương thịt của Đất Mẹ
  Như Trường Sa là phần máu mủ của Quê Cha
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa là tất cả Chiến công Chiến thắng Toàn thắng
  Là những gì hàng triệu Cựu chiến binh VNCH từng muốn,
  Và gần Trăm triệu Vòng tay Việt Nam trong và ngoài Tổ Quốc
  Đang rộng mở kể cả chắc tay súng đón Hoàng Sa
  Trở về lại Đất Mẹ sau gần Nửa Thế kỷ bị xâm lăng
  Bởi vì Hoàng Sa Bất khuất bất diệt hiện hữu Vĩnh hằng
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa thầm biết những điều gì nhắn gửi về Đất Mẹ
  Giữa trùng dương Biển Đông đang dậy Sóng thần Thời đại
  Và Hoàng Sa cùng Trường Sa chắc biết phải làm gì !
  Và hàng triệu Cựu chiến binh VNCH
  Đang sống lưu đày ngay giữa Lòng Đất Mẹ
  Hay lưu vong lưu sinh trong Thế giới Tự do
  Chúng tôi muốn nói muôn vạn điều với Hoàng Sa
  Chỉ vì Một điều duy nhất
  Hàng triệu Cựu chiến binh VNCH cùng Toàn Dân Việt thương yêu Hoàng Sa …

  Cựu chiến binh Chân chính ngay cả Hai bên đều khao khát
  Sống còn nhìn được Tương gần gần thấy Ánh Bình minh – Rạng đông Độc lập
  Và chứng kiến Hoàng hôn của kẻ thù truyền kiếp Bắc phương

  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa sẽ được giải phóng bởi Thế giới Tự do
  Hoàng Sa sẽ được giải phóng bởi Quân đoàn Con cháu Cựu chiến binh
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Nói cho Hoàng Sa biết hết lần này đến lần khác
  Cựu chiến binh quan tâm đến mức nào
  Đôi khi Cựu chiến binh cảm thấy Trái tim mình tràn Thương yêu cho Hoàng Sa
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Cựu chiến binh vừa phải cho Hoàng Sa biết
  Thời đại đang thay đổi thuận chiều cho Hoàng Sa
  Cả Thế giới Tự do hôm nay đang tập trung về Biển Đông
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa sẽ được giải phóng bởi AUKUS và Thế giới Tự do

  Vì Cựu chiến binh tự hỏi Hoàng Sa đang nghĩ gì ?
  Và Cựu chiến binh tự hỏi Hoàng Sa đang làm gì ?
  Hoàng Sa đang giữa trùng khơi cảm thấy cô đơn
  Kẻ thù truyền kiếp phương Bắc đang tra tấn xích xiềng Hoàng Sa ?
  Nói đi nhắn đi tín hiệu lạc quan
  Cho hàng triệu Cựu chiến binh VNCH biết
  Làm thế nào tối ưu nhất giải phóng Hoàng Sa
  Vì Cựu chiến binh thương nhớ Quần đảo dấu yêu yêu dấu
  Nhưng không có manh mối vì bặt tin từ lâu
  Nhưng hãy để hàng triệu Cựu chiến binh Chân chính
  Cả Hai bên bắt đầu bằng cách nói
  “Chúng tôi, Cựu chiến binh Việt yêu Hoàng Sa…”

  * * *

  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa là một phần xương thịt của Đất Mẹ
  Như Trường Sa là phần máu mủ của Quê Cha
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa là tất cả Chiến công Chiến thắng Toàn thắng
  Là những gì hàng triệu Cựu chiến binh VNCH từng muốn,
  Và gần Trăm triệu Vòng tay Việt Nam trong và ngoài Tổ Quốc
  Đang rộng mở kể cả chắc tay súng đón Hoàng Sa
  Trở về lại Đất Mẹ sau gần Nửa Thế kỷ bị xâm lăng
  Bởi vì Hoàng Sa Bất khuất bất diệt hiện hữu Vĩnh hằng
  Hoàng Sa hỡi ! Hoàng Sa ơi !
  Hoàng Sa thầm biết những điều gì nhắn gửi về Đất Mẹ
  Giữa trùng dương Biển Đông đang dậy Sóng thần Thời đại
  Và Hoàng Sa cùng Trường Sa chắc biết phải làm gì !
  Và hàng triệu Cựu chiến binh VNCH
  Đang sống lưu đày ngay giữa Lòng Đất Mẹ
  Hay lưu vong lưu sinh trong Thế giới Tự do
  Chúng tôi muốn nói muôn vạn điều với Hoàng Sa
  Chỉ vì Một điều duy nhất
  Hàng triệu Cựu chiến binh VNCH cùng Toàn Dân Việt thương yêu Hoàng Sa …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Đài Loan bóc lột nhân công Tàu rẻ mạt.
  Đài Loan không ký một mật ước bán nước nào với Tàu.
  Đài Loan không gửi cán bộ cao cấp, cán bộ nguồn quy hoạch cho Tàu đào tạo.
  Quan chức Đài Loan không phải khúm núm với quan chức từ đại sứ đến tổng bí thư Tàu, không khen trà Tàu ngon hơn trà Đài.
  Cái sự cắt quốc ca chỉ khẳng định thêm cái điều Việt Nam không thể nào học theo Đài Loan được.

 5. Lấy lý do là nước nhỏ không dám ho he làm mất lòng “anh cả” nhưng cứ nhìn Đài Loan mà xem, còn nhỏ hơn lại rất gần TQ, TQ có lý do để thâu tóm mà còn không dám thì mới thấy sự đớn hèn nhục nhã của bọn mang danh lãnh đạo toàn dân VN, thật sự nhục nhã làm dân VN!!!

 6. Có những nỗi nhục không thể rửa được trong dòng lịch sử của một giống nòi và một dân tộc, nhưng những nỗi nhục đó không làm cho nó trở lên hèn hạ. Chỉ có CSVN mới đánh mất tất cả sự tinh hoa của giống nòi Việt và chấp nhận cúi đầu hèn hạ làm nô lệ bọn phương Bắc.

 7. Kẻ thù của kẻ thù là bạn, nhưng tình bạn ấy chỉ tạm thời cho đến khi kẻ thù chung biến mất, ở đâu ra chuyện bạn tốt vậy.
  Muốn biết bạn tốt hay không, hãy kêu bạn trả lại đảo Ba Bình cho Việt Nam, hãy hỏi quan điểm của bạn về 2 quần đảo Trường Sa Hoàng Sa, hãy ra lệnh cho doanh nghiệp của bạn ngừng sử dụng các công nghệ độc hại với môi trường Việt Nam xem.
  Chuyện lãnh thổ hải ngoại, chuyện bóc lột nhân công bản xứ đẩy dòng tư bản về mẫu quốc cũng đang tồn tại ở Việt Nam, chắc đây là minh chứng cho tình bạn tốt đấy nhỉ.

  • “Kẻ thù của kẻ thù là bạn”

   Rất đúng . Kẻ thù của ta ngày xưa là Mỹ-Ngụy, Trung Quốc là kẻ thù của kẻ thù Ta tức là bạn ta . Ngày nay đúng là Ngụy không còn nhưng Mỹ vẫn đứng đầu lực lượng phản động quốc tế, tức là bạn Ta vẫn là bạn ta vì họ vẫn là kẻ thù của kẻ thù Ta .

   Về chuyện biển đảo, thái độ của “Ta” không thể rõ hơn được nữa . Trung Quốc giải phóng đảo cho “Ta”, đang xây dựng cơ sở hạ tầng . Và “Ta” cũng đã phối hợp tác chiến rất ăn ý để ngăn cản Ngụy chiếm lại đảo . Sau này khi 2 đảng sáp nhập, biển đảo lại là của “Ta”, đúng như lời của đồng chí Lê Đức Thọ, người được gs Nguyễn Ngọc Giao hỗ trợ trong hòa đàm Paris, đã nhận định. Hiện giờ cứ để cho bạn giữ vì họ có đủ lực lượng, rồi có vũ khí hiện đại . Quân đội nhân dân Việt Nam, sau khi đánh thắng Ngụy, 1 đội quân phi nhân dân cũng chả Việt Nam, đâm thoái hóa, đổ đốn, xa rời lý tưởng, trở thành quân lụi. Gần đây nhất 3 lần xuất quân, 2 lần ôm đầu máu khóc thầm lặng lẽ . Làm sao mà bảo vệ biển đảo trước cặp mắt cú vọ của tư bản đế quốc trang bị tới tận răng với tàu ngầm hột nhưn cơ chứ.

 8. Việc VTV cắt quốc ca của Đài Loan trong trận đấu giữa U 23 VN với U 23 ĐL là một việc làm quá kém cỏi, hèn hạ, thể hiện sự khiếp nhược và đớn hèn của giới lãnh đạo chóp bu trước bọn Trung cộng bá quyền!

 9. Trung Quốc & Đài Loan cũng như Ta thời “Hà Nội đánh Mỹ giỏi” với Ngụy ngày xưa . Ngày xưa Trung Quốc đã giúp Ta đánh cho Mỹ cút, cho Ngụy nhào, -hổng tin hỏi Huy Đức- còn Ngụy thì được Đài Loan đem quân đội sang giúp giết Đảng, bồi hồi nhớ lại câu hỏi nhức nhối của bà Bùi Thị Nụ . Thì hôm nay, thats the least Ta có thể làm được cho Trung Quốc.

  Trí thức xã hội chủ nghĩa đâu biết nhục là gì, thì làm sao mà có khái niệm “ê chề” là thế nào .

 10. Võ văn Thưởng ra đi, bỏ chỗ lại cho một thằng cũng khốn nạn không kém, Nguyễn Phú Trọng tuyển dụng nhơn tai rất độc đáo.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây