Dối trá là gốc

Nguyễn Đình Cống

31-10-2021

Sinh hoạt câu lạc bộ của mấy ông bà già, các cụ than thở, làm sao mà bây giờ xã hội dối trá nhiều quá.

Trước đây có khẩu hiệu: Người người thi đua, nhà nhà thi đua, ngành ngành thi đua. Bây giờ tuy không ai hô hoặc viết khẩu hiệu nhưng đã thành phong trào nói dối. Người người nói dối, ngành ngành nói dối, mọi cấp nói dối, dối từ trên xuống, dối từ dưới lên.

Tôi nói với các cụ rằng, xin đừng than thở vì dối trá là cơ sở của cuộc sống. Biết mà ngăn ngừa, mà hạn chế, mà vạch trần ra thì tốt, còn cứ để bình thường thì nó tự do nảy nở, phát triển tràn lan. Mà xã hội ta bây giờ, lãnh đạo ấy, dân ấy đang là môi trường tốt cho dối trá. Phải dối trá mới có thành tích dỏm để được khen thưởng trong phong trào thi đua, có dối trá mới lừa được người ta đi theo.

Một cụ phê phán tôi là bịa đặt, căn cứ vào đâu mà nói dối trá là cơ sở cuộc sống. Tôi nói rằng, đây là phát hiện của người Anh đã nhiều ngàn năm. Nước Anh có thời đã thống trị gần khắp thế giới với câu “Mặt trời không bao giờ lặn trên nước Anh”. Ngày nay tiếng Anh là thông dụng nhất. Trong tiếng Anh, dối trá được viết là LIE. Hay các chữ tương tự như LIFE là đời sống, LIVE: phát âm [liv] động từ, là sống; còn LIVE: phát âm [laiv] nghĩa là trực tiếp, như live-stream.

Một cụ nghe xong, bổ sung, rằng LIE còn có từ tương tự là LIKE và LINE. Like: động từ, nghĩa là thích, còn tính từ nghĩa là giống nhau. Người ta giống nhau ở chỗ hay nói dối. Line là vạch đường chỉ lối. Trong việc vạch đường cho người khác đã có sự dối trá.

Các cụ biết tiếng Anh cười khà khà, khen hay hay. Các cụ không biết nói: Thế à, thế à. Một cụ đề nghị rằng, chúng ta đều đã sức cùng lực kiệt rồi, không đủ năng lực để cải tạo xã hội, chỉ còn tự xét lại mình, xem trong đời có tránh khỏi nói dối hay không. Cụ nào cũng nhận là không tránh khỏi, trong đời không nhiều thì ít cũng đã từng nói dối, và người được nghe các cụ nói dối nhiều nhất, không ai khác ngoài “bạn đời thân yêu, nằm cùng giường, đắp cùng chăn”.

Nhiều cụ hứa sẽ thành tâm sám hối để được thanh thản khi trút hơi thở cuối cùng. Hy vọng được như vậy. Sẽ tốt hơn khi các cụ gọi con cháu lại, tự kiểm điểm trước mặt chúng là đã phạm những dối trá nào để lại hậu quả cho chúng nó. Tốt hơn nữa khi lãnh đạo đất nước biết nhận ra sự dối trá, thành tâm sám hối, tự thú trước Bàn thờ Tổ quốc và nhân dân.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Trong Lãnh hải Đất Mẹ: Cá Voi Xanh đang thành Cá Voi ĐỎ trên Biển Đông !
  ****************************

  Cá Voi Xanh dự án vỡ tan tành
  Trong Vùng biển Mẹ thanh thanh
  Biển Đông Tàu cộng càng lấn tới
  Vào thềm lục địa giết Cá Voi Xanh
  Hải tặc Đại Hán tới Bãi Tư Chính
  Liên doanh dầu khí Nga rút lui nhanh
  Chúng lại quấy nhiễu Tập đoàn dầu Mỹ
  Cũng đành giã từ giữa cuộc Tương tranh
  Nay trong Lãnh hải thuộc về Đất Mẹ
  Hóa thân Cá Voi ĐỎ từ Cá Voi Xanh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Xin lỗi.Nếu bài viết của gs.Cống bỏ đi vài chữ tiếng Anh (có lẽ” trật đường rầy”) thì
  có giá trị thuyết phục rất cao ! Đáng tiếc ! Chúc bác sức khoẻ.

 3. Ngày xưa cứ tầm buổi trưa hè oi bức, bụng đói mà không có miếng ăn, nghe bài hát ” cô gái vót chông, tiếng đàn ta lư” thì tự nhiên hết đói, hết oi bức. Đẻn ta tài tình thật
  Nay khi bức xúc, khi lộn tiết với bối cảnh xh, nghe đọc những bài của mấy bác trí théc Đảng đẻ, tự dưng muố khóc vì thấy mình sao không có nhuệ khí như mấy bác trí théc Đẻn Ị . Trí théc nhà Đẻn giỏi thật

 4. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ân cần dặn dò cán bộ đảng viên: ” Nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói. “

 5. “Một cụ phê phán tôi là bịa đặt, căn cứ vào đâu mà nói dối trá là cơ sở cuộc sống”

  Căn cứ đây “tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Tư tưởng này tập trung rõ nhất trong bản Tuyên ngôn Độc lập và trong Di chúc. Trong 2 tài liệu đó không hề thấy Hồ Chí Minh bàn đến việc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội

  https://baotiengdan.com/2018/08/31/hai-ban-tuyen-ngon-doc-lap/

 6. Thi đua lập thành tích mừng đại hội đảng… Nói chính xác phải là : thi đua lập thành tích dối trá chào mừng đại hội đảng. Hóa ra đảng thích lừa và cũng thích bị lừa nhể!

Comments are closed.