Sự ảo tưởng của những kẻ ủng hộ Trump

Bùi K. Nguyên

25-10-2021

Với tham vọng muốn làm tổng thống Mỹ một lần nữa, Donald Trump dường như đang lên kế hoạch trở lại chính trường sau lần thất cử năm 2020. Ông ta bắt đầu thử thời vận bằng các cuộc tụ họp ở tiểu bang Iowa hai tuần qua. Một số phóng viên đã có các bài viết về buổi tụ họp này, trong đó họ trình bày đặc điểm của những người tham dự.

Tương tự như những lần Trump nói chuyện với cử tri trước đây, buổi tụ họp tại Des Moines, Iowa, đầy màu sắc, với cờ quạt xanh, đỏ, trắng: Cờ Mỹ, cờ Confederate, cờ QAnon (nhóm chuyên tung tin vịt, ủng hộ Trump). Rất nhiều cờ viết “Trump Thắng Cử” cũng như nón đỏ MAGA, áo T-shirts lăng nhục chính quyền của Biden, cùng các băng rôn, biểu ngữ với những khẩu hiệu ủng hộ và tôn vinh Trump.

Trong số các hình ảnh đó, có Trump tươi cười trên xe tăng, hoặc bay trên một con khủng long, tay cầm khẩu súng trường, đang bắn ra lửa, như hình ảnh dưới đây:

Hình ảnh Trump được những người ủng hộ ông ta xem như một vị cứu tinh. Nguồn: Twitter

Liệu buổi tụ họp này có phải là một dịp mà những người ủng hộ Trump, thể hiện sự sùng bái ông ta? Vài người tham dự nói: “Không, không phải đâu… Sùng bái ám chỉ một điều xấu… Chúng tôi là một nhóm người Mỹ yêu nước, muốn nghe ông ấy nói chuyện…” Và “bất cứ điều gì ông ấy nói ra, tôi thích lắm. Bất kể những gì ông ấy nói…”

Một phóng viên quay cảnh một cô gái trẻ, tóc vàng, đội nón có cụm từ “Xã hội chủ nghĩa tồi bại” (socialism sucks), cho biết: Cô từ Alaska về Iowa để tham dự buổi tụ họp này. Được hỏi, điều gì về Tổng thống Trump làm cô ta hăng hái như vậy, cô trả lời: “Trời ơi, mọi thứ… Ông ấy nói mọi thứ thẳng thắn, không nói dóc…Nước mình cần một người như vậy!

Vậy à? Nhưng đây là một vị tổng thống lừa dối và bịp bợm nhất trong lịch sử Mỹ. Thế nhưng, đối với cô này, những gì hấp dẫn cô là Trump… có sao nói vậy và ông ta không nói dối!

Một phụ nữ khác khóc lóc, kể về gia đình mình đã trở thành “cấp tiến” như sau: “Tôi không biết tại sao vì tôi không dạy dỗ các con tôi như thế. Chúng nó bị nhồi sọ để tin rằng [Trump] là một người xấu nhất từ trước tới giờ, nhưng ông ấy cứu vớt hết mọi người… Tôi tin vào Chúa và cầu nguyện… Tôi hoàn toàn tin rằng ông ấy sẽ cứu rỗi chúng ta. Ông ấy sẽ cứu thế giới, không chỉ chúng ta, mà tất cả mọi người”.

Dường như đối với những người này, Trump được Thượng Đế gửi tới để cứu muôn loài. Một phụ nữ khác khẳng định điều này, nói rằng người theo đạo Thiên Chúa giáo bị hành hạ, bị áp bức dưới thời Obama, nhưng đến khi Trump nắm quyền, thì “ai cũng có quyền dân chủ và tự do tín ngưỡng”. Đối với bà ta, Trump là “một giáo dân rất tốt, … ủng hộ Do Thái, ủng hộ cuộc sống… Chúng tôi rất biết ơn ông ấy và biết chủ nghĩa cộng sản như thế nào. Trời ơi… mọi quy định về [vaccine]… Chúng ta đang bị bóp cổ. Quyền tự do của mình đang bị tước đoạt”.

Bà ta so sánh quy định chích ngừa của chính quyền Biden với chủ nghĩa cộng sản, rằng tự do của bà bị tước đoạt! Có lẽ chỉ khi bà ta nói chuyện với những người Việt, Nga, hoặc Tàu, những người đã thoát khỏi chế độ cộng sản, bà mới hiểu chủ nghĩa cộng sản ra sao. Nơi đó, mọi tư tưởng bị áp đặt, người dân bị áp bức, luật lệ chỉ phục vụ cho những kẻ cầm quyền và những kẻ mạnh. Giả sử bây giờ người dân Mỹ đang sống dưới chế độ cộng sản như bà ta nói, có thể bà sẽ bị ngồi tù vì tội chống lại vị tổng thống đương nhiệm Biden.

Nhiều người đi theo QAnon trong buổi tụ họp ở Iowa cho rằng, cuôc bạo động tại Điện Capitol ngày 6/1 bị kích động bởi Antifa, các viên chức FBI tồi tệ và các “chính trị gia mang danh Cộng hòa” (RINOs – Republicans in Name Only). Điều tệ hại nhất là, có người vẫn tin rằng, Trump hiện đang làm tổng thống, vẫn di chuyển bằng Air Force One, vẫn chỉ huy quân đội Mỹ, nhưng ông ta không chịu trách nhiệm về việc Mỹ rút lui ở Afghanistan!

Những điều nói trên làm chúng ta tự hỏi: Những người này thật sự ngu dốt, có IQ thấp, bị nhồi sọ, hay thần kinh lệch lạc? Họ cuồng nhiệt hay cuồng tín? Họ là những người có lý tưởng hay ảo tưởng? Làm cách nào để chúng ta giúp đưa họ trở về với thực tại?

Mặc dù những người này đang sống trong ảo tưởng, nhưng họ nằm trong số 91% cử tri ở Iowa đã ủng hộ Trump. Điều này làm cho một số chính trị gia Cộng hòa chuẩn bị ra tranh cử năm 2022 tại Iowa chú ý. Và họ bắt đầu bám theo Trump, dựa hơi ông ta, tham dự vào buổi tụ họp.

Nổi bật nhất trong số các chính trị gia Cộng hòa này là Chuck Grassley, là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Iowa liên tục 7 nhiệm kỳ qua, kể từ năm 1981. Ông Grassley đã bầu chứng nhận cho ông Biden thắng cử tổng thống năm 2020. Khi Trump tiếp tục cãi vã và lải nhải rằng cuôc bầu cử bị đánh cắp, ông Grassley nhấn mạnh trong một văn bản: Trump đã “coi thường và quấy rầy các quan chức dân cử trên toàn quốc để được như ý ông ấy muốn… Trump đã khuyến khích vị phó tổng thống trung thành của mình, Mike Pence, thực hiện các hành động bất thường và vi phạm hiến pháp trong cuộc kiểm phiếu Đại Cử tri (Electoral College)”.

Nhận định về ngày 6/1, ông Grassley nói: “Trong tâm trí tôi, tôi không bao giờ nghi ngờ ngôn ngữ của Tổng thống Trump là cực đoan, hung hăng và vô trách nhiệm”. Và ông nghĩ rằng, tất cả những người tham gia vào cuộc tấn công vào Điện Capitol – bao gồm cả Trump – “phải chịu trách nhiệm về những hành động phá hoại của họ vào ngày hôm đó“.

Vậy mà trong buổi tụ họp ở Des Moines, ông Grassley tươi cuời, tay bắt mặt mừng với Trump, nói rằng: “Nếu tôi không nhận sự ủng hộ của một người có 91% cử tri của Iowa [ủng hộ], thì tôi thật không khôn ngoan chút nào”. Grassley quên rằng, sự an toàn của ông ta đã bị đe dọa bởi đám đông coi thường luật pháp, đã ủng hộ Trump ngày 6/1, khiến cảnh sát ở tòa nhà Quốc hội đã phải hộ tống ông ta đến một nơi an toàn.

Nhưng Grassley không phải là người “đạo đức giả” duy nhất. Các chính trị gia Iowa như Thống đốc Kim Reynolds, Dân biểu Mariannette Miller-Meeks và Ashley Hinson, những người đã từng chỉ trích Trump về cuộc bạo loạn ngày 6/1, cũng có mặt tại buổi tụ họp. Đây là sự trung thành mù quáng của các chính trị gia Cộng hòa đối với Trump, mà không một ai tỏ ra lo ngại về việc Trump đã âm mưu một cuộc đảo chính bằng cách yêu cầu Bộ Tư pháp phá hoại kết quả bầu cử tới chín lần, theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Tại sao họ lại trở cờ như vậy? Một lý do chính mà họ công khai nhìn nhận là, đứng về phía Trump họ sẽ nhận được phiếu bầu từ các cử tri ủng hộ ông ta. Điển hình là ông Grassley, đã tuyên bố sẽ ra tranh ghế thượng nghị sĩ lần thứ tám vào năm 2022, mặc dù nếu đắc cử ở tuổi 89, ông ta sẽ 95 tuổi khi xong nhiệm kỳ thứ tám này! (Grassley sinh năm 1933).

Tiểu bang Iowa có 6 trong số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để một người đắc cử tổng thống. Tuy nhỏ, nhưng hãy tưởng tượng những cử tri này, cuồng tín và đầy ảo tưởng như đã thấy ở Iowa, họ có thể lật ngược kết quả bầu cử sắp tới ở các tiểu bang khác về phía Trump. Đó là một sự thật đáng sợ!

Là công dân Mỹ, chúng ta nên làm gì?

Đừng la ó. Hãy đi bỏ phiếu”, như lời Tổng thống Obama nói. Qua câu nói nổi tiếng này, ông Obama khuyến khích các cử tri không nên thù hằn hoặc tức giận với những người đối lập. “Đi bỏ phiếu” sẽ cho chúng ta cơ hội tham gia vào tiến trình dân chủ, bằng cách chọn những người đại diện xứng đáng, đại diện cho cử tri để thực hiện và thay đổi các chính sách, phản ánh ước vọng của chúng ta.

Đừng la ó. Hãy đi bỏ phiếu“. (Nguyên văn: “Don’t boo! Vote!”). Thật đơn giản và chắc chắn sẽ có tác dụng.

_______

Tham khảo:

1/ The David Parkman Show: Trump Rally Attendees Completely Delusional: https://www.youtube.com/watch?v=t5METX-20rQ

2/ The Daily Show: Jordan Klepper vs. Iowans who think Trump won: https://www.youtube.com/watch?v=4oXZXT3D0UE

3/ The most alarming Trump rally yet: https://www.cnn.com/2021/10/10/opinions/trump-iowa-rally-gop-embrace-obeidallah/index.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Phải công nhận tay nào vẽ và ghép hình Trump cưỡi khủng long thật là thâm thúy. Lá cờ Mỹ rách nát trong tay khủng long tượng trưng cho một nước Mỹ tơi tả, chia rẽ và nát bét. Con khủng long ở đây tượng trưng cho đảng Cộng Hòa, phương tiện mà Trump đang cưỡi để tiến lên đài danh vọng. Thế nhưng đối với người Mỹ, khi nói về “khủng long” hay “dinosaur”, người ta nói về chuyện ngàn xưa tích cũ, nay chỉ còn là dĩ vãng. Quả thật, đảng Cộng Hòa của thế kỷ thứ 21 đang trong quá trình trở thành “dinosaur” vì đa số chỉ còn lại những người lớn tuổi lạc hậu bám víu. Thế hệ trẻ ngày nay xa lánh và ruồng bỏ những đảng phái tự xưng là “bảo thủ” vì bản chất của “bảo thủ” chẳng qua là ôm khư khư lấy cái cũ, không còn thích hợp với thời đại. Những người trẻ tuổi hơn nữa đã biết dùng những phương tiện có trong tay như Tik Tok làm lá phiếu để quyết định tương lai dân tộc. Rõ ràng là Trump đang cố bám víu vào những cái đã mất, và chẳng nói ai cũng biết chẳng bao giờ Trump có thể tìm lại được những thứ đó, ngoại trừ vơ vét được vào túi thêm một mớ tiền ngu.

  2. Những kẻ ủng hộ tung hô Trum là những kẻ thích ăn sẵn nằm ngửa, thích lí luận, thích ngạo nghễ con bò . Đó là Đẻn và trí théc nhà bác Hồ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây