Nếu không có những thay đổi này, nền dân chủ Hoa Kỳ dễ bị Trump và những kẻ xấu tấn công

BBT báo WP

Dịch giả: Bùi K. Nguyên

10-10-2021

TT Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện ở Valdosta, Georgia hồi tháng 12/2020. Nguồn: Evan Vucci / AP

Một điều chúng tôi biết là Rosen, anh sẽ không làm gì để đảo ngược cuộc bầu cử”. Theo bản báo cáo mới của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đây là lời của Tổng thống Trump gây áp lực lên quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, đảo ngược những lá phiếu bầu cử tự do và công bằng. Ba ngày sau khi ông Trump thốt ra những lời này, một đám đông ngỗ ngược và mất trật tự mà ông ta kích động bằng những lời dối trá, đã lục lọi và phá rối Điện Capitol, nơi các nhà lập pháp họp mặt để hợp thức hóa các phiếu đại cử tri.

Bản báo cáo của Thượng viện trình bày những chi tiết mà ông Trump kiên trì thuyết phục Bộ Tư pháp tham gia vào âm mưu đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 như thế nào. Sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức hồi tháng 12, kế hoạch áp lực của ông Trump gồm những cú điện thoại và các buổi họp với ông Rosen và những viên chức hàng đầu ở Bộ Tư pháp. Rồi ông Trump tiếp tục gửi bản kiến nghị rất vô lý đến Bộ Tư pháp và muốn họ gửi tới Tối cao Pháp viện, yêu cầu các thẩm phán hủy bỏ chiến thắng của ông Joe Biden. Đỉnh cao của cuộc âm mưu lố bịch này là việc bắt ông Rosen gây áp lực với các chính quyền tiểu bang để có được kết quả bầu cử như ông Trump muốn, nếu không thì cái chức của ông Rosen sẽ về tay Jeffrey Clark, một quan chức Tư pháp cấp thấp hơn, nhưng sẽ thực hiện mưu đồ [của ông Trump].

Ông Trump đã thất bại vì ông Rosen và các viên chức khác nắm những chức vị quan trọng từ chối, không chịu hợp tác và hăm dọa từ chức. Nhưng họ không ngăn cản được ông Trump ép buộc biện lý ở Atlanta từ chức và thay thế người này bằng một luật sư mà vị Tổng thống lúc đó nghĩ rằng [luật sư đó] sẽ theo đuổi các cuộc điều tra gian lận mà ông ta từng muốn chứng kiến.

Các Thượng Nghị sĩ của đảng Cộng hòa cố dìm những tiết lộ này xuống, họ lập luận rằng, sau cuộc điều tra dính dáng tới nước Nga, ông Trump không tin tưởng Bộ Tư pháp và FBI là chuyện đương nhiên. Nhưng bỏ qua việc điều tra về Nga (là một cuộc điều tra phản gián có cơ sở và hợp lệ) qua một bên, trong trường hợp này, Ông Trump đã không thực hiện một hoài nghi chính đáng; ông ráng bám lấy quyền hành, trái ngược với nguyện ước của dân chúng Hoa Kỳ, bằng những tin vịt, phổ biến sai lầm về việc bầu cử năm 2020. Ngày nay, bất cứ người nào tìm cách hạ thấp sự thật đó, sẽ trở thành đồng lõa với âm mưu của ông ta, phá hoại nền dân chủ Hoa Kỳ.

Tình trạng nghiêm trọng về nỗ lực vô hiệu hóa cuộc bầu cử của ông Trump, những lời dối trá liên tục của ông ta về kết quả, và quá nhiều đảng viên đảng Cộng hòa bằng lòng và hưởng lợi từ những lừa dối đó, đòi hỏi chúng ta có một số phản ứng.

Việc điều tra vẫn phải được tiến hành. Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 của Hạ viện nên bắt buộc ông Clark ra làm chứng, vì ông đã không chịu hợp tác với Ban Tư Pháp Thượng viện. Hạ viện và Bộ Tư pháp phải thi hành trát đòi hầu tòa mà một số người thân tín của Trump có vẻ coi thường vì họ cứ nghe theo lời của cựu Tổng thống. Viện Lưu trữ Quốc gia nên chuyển giao các tài liệu ngay lập tức. Nếu liên hệ đến tòa án, các vị thẩm phán phải hành động một cách khẩn cấp. Ông Trump đã học câu giờ bằng cách chơi game với hệ thống tư pháp; các tòa án không nên để chuyện này xảy ra nữa.

Nhất là Quốc hội phải khẩn cấp củng cố những cơ sở hạ tầng dân chủ của quốc gia mà chúng dễ bị lợi dụng bởi những kẻ xấu như ông Trump. Quốc hội nên sửa đổi “Luật Kiểm Phiếu Đại Cử Tri” (Electoral Count Act) đã xưa cũ, giới hạn sự can thiệp của đảng phái trong việc kiểm phiếu bầu tổng thống, và Quốc hội cũng nên thiết lập những tiêu chuẩn bầu cử liên bang để tách rời các quan chức bầu cử tiểu bang khỏi các áp lực chính trị. Các đảng viên đảng Cộng hòa nếu vẫn còn tôn trọng Hiến Pháp nên sẵn sàng tham gia vào nỗ lực này.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Báo Tiếng Dân ca ngợi dân chủ ngời ngợi – nói đúng sự thật sao xoá, nói chung báo này còn hơn độc tài nữa
  _____

  Editor: Xin bạn cho biết Tiếng Dân xóa cái gì của bạn?

 2. Đảng Cộng Hòa biết rõ họ đang dần yếu thế trên chính trường nước Mỹ nên phản ứng tự nhiên là cố gắng vẫy vùng để cố giành lại được những gì đã mất. Thế hệ trẻ ngày nay có khuynh hướng xa rời đảng Cộng Hòa và những người trẻ chưa đủ tuổi bỏ phiếu thì dùng mạng xã hội (như Tik Tok) để phá những tham vọng của kẻ ngông cuồng như Trump. Thật đáng tiếc cho đảng Cộng Hòa vì khi càng vẫy vùng, họ càng để lộ ra những yếu kém về tất cả các phương diện, ngoại trừ bản chất lưu manh. Chẳng cần nói nhiều ai cũng biết tương lai của đảng Cộng Hòa sẽ đi về đâu, cho dù họ có thành công trong vài năm tới. Thành thật chia buồn cho những ai đã đặt hết niềm tin vào đảng Cộng Hòa.

  • thật đáng tiếc còn có những người việt ngu xuẩn không thể hiểu nỗi, sống ở thế giới tự do mà đi phò tổng thống ăn cắp phiếu bầu – đi tới đâu dân mỹ hay châu âu biểu tình gọi FUC.. JOE BIDEN tới đó không biết nhục (đảng dân chủ mà gọi là dân chủ không biết nhục)…

   • Thật đáng tiếc còn có những người Việt ngu xuẩn không thể hiểu nổi, sống ở thế giới tự do mà không biết đọc hay biết nghe tiếng Anh để tìm hiểu thông tin thật giả ra sao, lại đi nghe những lời tuyên truyền láo lếu của tên cựu tổng thống thất cử, bịa đặt ra cái gọi là “ăn cắp phiếu bầu”. Thật là nhục nhã cho hắn và chủ của hắn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây