Chơi zậy hông ngon!

Lê Huyền Ái Mỹ

3-10-2021

Ảnh chụp màn hình

Tuổi Trẻ ngày 3.10 đưa tin ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – cho biết ông cùng lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị đến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê.

“Thời gian tạm ngưng tiếp nhận 15 ngày. Trong thời gian này, các địa phương chuẩn bị mọi mặt và lo chu đáo cho số bà con đã về. Sau khi ổn định, tỉnh sẽ xin ý kiến tiếp”, ông Lâu nói.

Bốn tháng trời, Sài Gòn tả tơi bệnh, tức tưởi chết. Rồi dịch bệnh lan dần ra, Bình Dương cũng te tua, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An cũng tan tác. Ông là quan đầu tỉnh, chẳng thấy mối họa lơ lửng, sao không lo từ trước, dự phòng các cách; nay đòi 15 ngày mà “chuẩn bị mọi mặt và lo chu đáo”? 30.000 người tự về quê Sóc Trăng, “nếu bà con về thêm nữa sẽ vỡ trận” – lời ông Lâu; ấy vậy mà 15 ngày đã đảm bảo “mọi mặt, chu đáo” thì quả là… thần kỳ!

Bốn tháng trời, bài học “26 người dân về tới Huế mà không được xuống ga Huế” chả nhẽ ông không học?

Nửa tháng cầm cự thêm, chẳng biết người Sóc Trăng có chịu nổi. Nhưng 4 tháng trời, “quan phụ mẫu” Sóc Trăng đã làm gì để nước dâng tới mép đê, vẫn còn xin thêm 15 ngày, lại mãi đánh tổ tôm mà “sống chết mặc bây” chăng?

Người Sóc Trăng nói riêng, người đồng bằng nói chung mưu sinh khắp chốn, từ Sài Gòn lên Bình Dương, Đồng Nai, từ khu công nghiệp ra vỉa hè, con hẻm. Nay, trong cảnh khốn cùng, họ cầm cự 4 tháng qua, giờ, Sài Gòn “trân trọng mời ở lại” họ cũng từ chối vì lớp đói, lớp mất việc, lớp có việc thì cũng chưa có lương, lớp nơm nớp hên xui nhiễm bệnh. Nên họ mới cùng quẫn mà chạy về. Nhưng thay cho “phụ mẫu chi dân”, lại chối từ “tạm ngưng cho người dân tự về quê”.

Chặn đường về của dân. Chất nỗi bất an, sợ hãi lên dân. Đẩy ngược gánh nặng lại cho Sài Gòn, Bình Dương… đã quá khốn khổ. Chơi zậy hông ngon!

Mà nhân ông Lâu nói chuyện “dân tự về quê”, nhắc lại dòng di dân thời mở cõi, một là tự động đi, đi lẻ tẻ, theo nhóm, gia đình; hai là tham gia vào các đợt di dân khẩn hoang do nhà nước (nhà Nguyễn) đảm trách tổ chức, bảo trợ.

Đấy là thời phong kiến. Đấy là đi trong hoàn cảnh… không dịch bệnh. Dù tai ương, dịch bệnh nơi miền đất lạ luôn rình rập. Nay, nếu nghĩ cho dân, các ông phải cậy nhờ chính phủ, các bộ ngành ngoài ngoải mà mở lòng đi đón, đón bằng vaccine, đón bằng an sinh, đón bằng nhiều cách như Tiền Giang, Bến Tre đang làm. Miễn đừng để dân lang thang, vạ vật, sợ hãi, thiếu đói.

Có câu kiến nghĩa bất vi/Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” là đã tự răn mình bằng chính cái tự tánh từ thuở di dân mở cõi. Đi tìm sự sống, lẽ sống giữa muôn ngàn cái chết và sự rình rập hiểm nguy, truy bức, những lưu dân thuở ấy đã trọng nghĩa khinh tài. Huống gì là “đày tớ của nhân dân”.

Dịch bệnh, mới thấy một lũ hậu sinh bạc nhược.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Nghệ An vẫn kiếp Quê Nghèo đầy ly nông ly hương – BOác đi ‘k…ứu nước’ từ ấy chắc hẳn đã lạc đường !
  **************************************

  THÂN TẶNG Hai Tấm lòng Nam bộ CHÂN THÀNH CHÂN TÌNH của Hai vị Tướng Tá Quân đội trước hiện cảnh Đại dịch
  – ANH Đinh Văn Nơi – xứng đáng ĐẠI TÁ của chúng tôi
  – ANH Nguyễn Chí Phi (tên khai sinh Nguyễn Văn Khương) – xứng đáng THIẾU TƯỚNG của chúng tôi

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/10/Dinh-Van-Noi.mp4
  Cuộc đối thoại CHÂN THÀNH CHÂN TÌNH của Hai vị Tướng Tá Quân đội
  trước hiện cảnh Đại dịch do siêu vi Vũ Hán

  Nghệ An vẫn kiếp Quê Nghèo đầy ly nông ly hương
  BOác đi ‘k…ứu nước’ từ ấy chắc hẳn đã lạc đường !
  “Quê bác” gần nửa triệu lao nô ngoại tỉnh
  Chưa kể trí ngủ xã nghĩa gốc Nghệ thân vinh
  Phì gia béo tốt da Kiều đực trí nô Thời đồ đểu
  Trước cầm AK chống Mỹ cứu …Tàu cộng Bắc Kinh
  Nay óc nắm AI vì mẹ đĩ bầy con kiếp nô lệ Thời đại
  Tàu-Toàn cầu hóa ‘lạc lối về’ thành tài thành danh !

  Con đường Cái Quan Quốc lộ Một
  Trời mưa tầm tã ngàn ly dân ly hương
  Qui cố thôn về Quê tránh Đại dịch siêu vi Vũ Hán
  Dưới cơn mưa lớn từng đoàn người dân thường
  Cuộc di tản xe máy lộ trình quá dài đẫn đờ mỏi mệt
  Vượt ngàn cây số từ Nam về Quê Bắc dặm trường
  Ơi Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La…. Nghệ An Bắc Cạn
  Cả vạn người đi dưới mưa tầm tã trở về Quê Hương
  Con đường Cái Quan Quốc lộ Một
  Trời mưa tầm tã ngàn ly dân ly hương
  Qui cố thôn về Quê tránh Đại dịch siêu vi Vũ Hán
  Dưới cơn mưa lớn từng đoàn người dân thường
  Hành trình về quê sau chặng đường Thiên lý
  Khuôn mặt mệt mỏi ánh mắt mất ngủ mấy đêm trường
  Trời mưa tầm tã mưa tầm tã mặc áo mưa nhưng vẫn ướt
  Giờ chỉ mong về nơi an toàn ngàn ly dân ly hương
  Ngủ giấc cho ngon lành mơ lẫn mộng Bến cũ Cố hương !
  Hàng vạn Người dân đã vượt cả nghìn trùng phía Nam bỏ lại
  Dù quãng đường xa gian nan đầy hiểm nguy trên đường
  Mọi Người mong sớm về Quê Hương trốn dịch lập nghiệp lại

  Nghệ An Quê Nghèo đầy ly nông ly hương
  Bác đi ‘k…ứu nước’ từ ấy đã lạc đường !
  “Quê bác” gần nửa triệu lao nô ngoại tỉnh
  Chưa kể trí ngủ xã nghĩa gốc Nghệ thân vinh
  Phì gia béo tốt da Kiều đực trí nô Thời đồ đểu
  Trước cầm AK chống Mỹ cứu …Tàu cộng Bắc Kinh
  Nay óc nắm AI * vì mẹ đĩ bầy con kiếp nô lệ Thời đại
  Tàu-Toàn cầu hóa ‘lạc lối về’ thành tài danh vinh !
  Trước cầm AK chống Mỹ cứu …Tàu ô Tàu cộng
  Nay óc nắm AI * vì mẹ đĩ bầy con kiếp nô lệ ô sình

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  * AK47 ngày xưa nón cối mũ tai bèo loại hàng lèo hàng mã + gạo mốc + muối thui + thuốc rét “đồ u mê” do đồng chấy Trun..g C..uốc + mụ xẩm bác sĩ chân đất Đồ U U phát minh thuốc rét Trường Sơn ĐÔNG – Trường Sơn TÂY
  Uống xong ngay như ‘anh hùng quân đội nhăn răng PHÀNH QUANG THUNG cũng phát biểu để đời những câu nói như
  Đồng chí Trun..g C..uốc giữ giùm ta HOÀNG SA

  Hèn đại nhân siêu Vịt gian PHÀNH QUANG THUNG hoàn toàn SAI khi bàn về TRONG GIỚI trí ngủ xã nghĩa

  “TÔI THẤY LO LẮNG LẮM, KHÔNG BIẾT TUYÊN TRUYỀN THẾ NÀO, CHỨ TỪ TRẺ CON ĐẾN NGƯỜI GIÀ CÓ XU THẾ GHÉT TRUNG QUỐC. AI NÓI TÍCH CỰC CHO TRUNG QUỐC LÀ NGẠI. TÔI CHO RẰNG, CÁI ĐÓ NGUY HIỂM CHO DÂN TỘC.”

  Hèn đại nhân siêu Vịt gian PHÀNH QUANG THUNG còn để đời câu nói: “Cứ học theo các đồng chí Trung Quốc. Họ làm gì, ta làm theo đó…”.

  Hèn đại nhân siêu Vịt gian PHÀNH QUANG THUNG hoàn toàn ĐÚNG khi bàn về ĐẠI ĐA SỐ ĐỒNG BÀO và NHÂN DÂN TA không ưa gì chủ nghĩa bành trướng ĐẠI HÁN !!!

  • * AK47 ngày xưa nón cối mũ tai bèo loại hàng lèo hàng mã + gạo mốc + muối thui + thuốc rét “đồ u mê” do đồng chấy Trun..g C..uốc + mụ xẩm bác sĩ chân đất Đồ U U phát minh thuốc rét Trường Sơn ĐÔNG – Trường Sơn TÂY

   =======>>>

   * AK47 ngày xưa nón cối mũ tai bèo loại hàng lèo hàng mã + gạo mốc + muối thui + thuốc rét “đồ u mê” do đồng chấy Trun..g C..uốc + mụ xẩm bác sĩ chân đất Đồ U U phát minh thuốc rét Trường Sơn ĐÔNG – Trường Sơn TÂY
   Nay óc nắm AI * ( Artificial Intelligence = THÔNG MINH NHÂN TẠO ) chỉ đi làm tớ cho “bọn tư bản GIÃY CHẾT” kiếm tiền nuôi mẹ đĩ cùng bầy con kiếp nô lệ ô sình

 2. Hãy đón nhận họ .quê hưong luôn dang vòng tay đón người xa xứ trở về nhât là trong hoạn nạn .có rất nhiều cách để vừa đón dân về vừa phòng ngừa bệnh tật tốt .các tỉnh huyện hãy sáng tạo tìm ra cách tôt nhất không nhất thiết phải cách ly tập trung .vd như nhà nào có điều kiện dành hăn một nhà riêng cho gia đình hoặc nhóm ngưoif mói trở về thì cho về luôn .họ hàng họ sẽ tự săp xếp .hơn ai hết họ chỉ mong nhìn thấy con cháu bình an là quý rối nhà cửa phòng riêng họ sẵn sàng dành cho con cháu .ăn uống gì không quan trọng .sau đó là việc của y tế phưong tới xét nghiệm và theo dõi cách ly 14 ngày như trưoc.không gì sưong hơn đươc cách ly và được chăm sóc giữa ngưoi thân yêu của mình .tỉnh ko phải tốn nhiều công sức .tiền đó để hỗ trợ cho những ngưoif trở về .

 3. Sao chính quyền không cho dân miền tây cách ly tại nhà, nếu học đủ điều kiện. Sao cứ bắt dân cách ly tập trung trong khi không đủ điều kiện vệ sinh và sinh hoạt? Bao nhiêu ngàn ca lây nhiễm chéo trong các khu cách ly thời gian qua không nói lên điều gì với chính quyền?

 4. Oong Tạ Duy Anh ddax nois:”Phần lớn đám quan chức hiện nay lọt lại sau khi cái quy trình tuyển chọn của chế độ đã lọc hết sạch người tài, từ những vòng ngoài. Sẽ vô cùng khó khăn để tìm được trong số đó, dù chỉ một vài người có tấm lòng lớn với xã tắc. Họ được lập trình để không còn cái phẩm giá linh thiêng ấy. Họ được đòi hỏi là chỉ cần và chỉ biết yêu đảng. Họ chỉ phải nhớ còn đảng còn họ! Riêng năng lực cho chuyện đó thì họ có thừa, bởi vì yêu đảng thì chỉ cần hô lên là xong, sụt sịt vung tay thề bồi là xong, luôn miệng nói tuyệt đối trung thành là xong. Nhưng yêu nước cần gấp một ngàn lần những phẩm chất mà đảng đòi hỏi ở một đảng viên. Yêu nước khó gấp một vạn lần yêu đảng”.
  Ông Trần văn Lâu chủ tịch tỉnh Sóc trang chính là cán bộ được lập trình …chỉ biết yêu Đảng thôi?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây