Chuyện về ông Phùng Quang Thanh và kỹ nghệ bơm, thổi ở Việt Nam

Blog VOA

Trân Văn

13-9-2021

Ông Phùng Quang Thanh. (Hình: Việt Dũng / TuoiTre.vn)

Việt Nam có lẽ là quốc gia duy nhất mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền thường xuyên bị ám ảnh về sự tin yêu của dân chúng dành cho mình nên mới nói đi, nói lại về điều này vô số lần trong bảy thập niên vừa qua…

Dường như nhận thức rất rõ, rằng sự tin yêu mà dân chúng dành cho họ là… quí, hiếm nên tuyên truyền đã, đang và có lẽ sẽ còn là một trong những hoạt động quan trọng nhất của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam…

Đáng tiếc là tin yêu không thể hình thành từ… bơm, thổi. Đặc biệt là khi tìm kiếm tri thức, tra cứu, kiểm chứng thông tin càng ngày càng đơn giản, dễ dàng, có nâng bơm, thổi thành… công nghệ trong tuyên truyền thì hiệu quả vẫn càng ngày càng… giảm!

***

Ông Phùng Quang Thanh (cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam) vừa từ trần. Sinh tiền, ông tướng thường được ca ngợi từng “Nam chinh, Bắc chiến” này đã nhiều lần khuấy động dư luận vì những ý kiến kiểu như: Nên phong tướng để anh em khỏi… tâm tư (1)! Chuyện từ trẻ con đến người già ghét Trung Quốc là đáng lo. Nói điều gì tích cực về Trung Quốc cũng ngại. Thực trạng này nguy hiểm cho dân tộc. Phải vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị (2)!

Đó cũng là lý do thiên hạ không quên được ông Thanh dù ông đã về hưu cách nay năm năm. Tuy hệ thống truyền thông chính thức chẳng còn đả động gì tới ông nhưng thỉnh thoảng, thời cuộc buộc người ta phải nhớ, phải bàn luận về những tuyên bố loại như vừa dẫn của ông Thanh… Mới đây, sau khi ông Thanh mệnh một, các cơ quan truyền thông chính thức tại Việt Nam mới nhắc đến ông. Tuy nhiên việc kể lại một số câu chuyện từng được dùng để ca ngợi ông Thanh khi ông còn tại chức dường như là… hại nhiều hơn lợi!

Chẳng hạn tờ Dân Trí trích dẫn sách báo viết về Anh hùng LLVT Phùng Quang Thanh hồi 1971 – lúc xảy ra xung đột giữa quân Giải phóng miền Nam với quân đội Việt Nam Cộng hòa ở Nam Lào (“ta” gọi là Chiến dịch Đường 9 Nam Lào, còn “địch” gọi là Hành quân Lam Sơn 719 Hạ Lào). Theo đó, Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh đang bị thương vẫn nhờ đồng đội tháo nắp 17 quả lựu đạn đeo quanh người, rồi dẫn đầu tiểu đội đánh tạt sườn quân địch, phối hợp đơn vị bạn diệt gọn một đại đội địch (3)…

Thường thì lựu đạn không có… “nắp” nên tình tiết… tháo “nắp” dễ khiến thiên hạ hoài nghi nhưng trong chiến tranh Việt Nam, có một dạo, “ta” dùng lựu đạn chày – loại lựu đạn cán gỗ, cuối cán có nắp chống ẩm. Có thể Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh đã nhờ đồng đội tháo… “nắp” 17 quả lựu đạn chày (4) do “ta” sản xuất. Song việc Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh bị thương tới mức phải nhờ đồng đội tháo… “nắp” 17 quả lựu đạn chày rồi đeo quanh người vẫn gây hoang mang…

Khi chỉ còn tay phải (tay trái đã quấn băng, phải dùng dây choàng qua cổ để đỡ), liệu Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh có thể vừa dùng tay phải ôm súng, vừa dùng tay phải gỡ lựu đạn ra khỏi người và cũng dùng chính cánh tay đó vừa giữ lựu đạn, vừa giật nụ xòe (kích lửa đốt dây cháy chậm) và liệng trước khi lựu đạn phát nổ (trong vòng bốn đến năm giây) để chỉ huy tiểu đội phối hợp đơn vị bạn diệt địch?

Thiên hạ chỉ biết vào ngày 11/2/1971, lần đầu, trung đội do ông Phùng Quang Thanh chỉ huy diệt 38 tên, riêng Phùng Quang Thanh diệt 8 tên, đẩy lùi địch ra xa. Lần hai, tiểu đội do Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh chỉ huy diệt 37 tên, bắt một tên, thu hai súng và không biết lần sau ông Thanh diệt thêm được mấy tên nhưng ông trở thành Anh hùng LLVT nhờ tình tiết… đang bị thương vẫn nhờ đồng đội tháo nắp 17 quả lựu đạn đeo quanh người, rồi dẫn đầu tiểu đội đánh tạt sườn quân địch, phối hợp với đơn vị bạn

***

Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiều “anh hùng” mà những hành động giúp họ trở thành “anh hùng” luôn làm thiên hạ hoang mang vì không thể hiểu nổi tại sao những hành động đó lại lạ thường đến mức không người bình thường nào có thể tin được như trường hợp Anh hùng LLVT Phùng Quang Thanh. Có thể lấy trường hợp Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Bảy – phi công Không quân nhân dân Việt Nam, bắn rơi bảy phi cơ của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam – làm ví dụ minh họa thêm…

Theo “ta”, lúc tập kết ra Bắc, ông Bảy chỉ mới học tới lớp ba nhưng khi được chọn làm phi công, ông chỉ học bảy ngày là xong… bảy lớp của chương trình trung học 10 năm thời ấy! Ông Bảy cũng là người lái Mig-17, tắt máy, “núp” trong mây, chờ chiến đấu cơ của Mỹ bay ngang là… xông ra bắn hạ! Trong một trận không chiến, phi cơ ông lái bị hư, ông vừa dùng tay bịt… lỗ thủng, vừa dùng tay điều khiển phi cơ hạ cánh an toàn… Cho dù thiên hạ không tin, “ta” chẳng bao giờ phủ nhận chính ta. Ông Bảy cũng vậy!

Năm 2019, khi ông Bảy qua đời, một chiến hữu của ông Bảy mới nửa đùa, nửa thật rằng: Ông Bảy hồn nhiên đúng chất Nam bộ và cũng do được đào tạo kiểu đi tắt, đón đầu nên mới sinh ra những giai thoại như lấy tay bịt lỗ thủng máy bay (4).

***

Thời chiến đã thế, thời bình cũng vậy! Người Việt vẫn còn chưa hết hãi hùng về mức độ vô liêm sỉ khi phải nghe kể, thuở còn hàn vi, ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, do nhà nghèo nhưng hiếu học nên bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học thì đã nghẹn lời… bởi sau ông Quang, phải nghe khoe thêm, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cũng… thế. Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ, ông Huệ bỏ đom đóm vào… quả cà rỗng để học (5)…

Đã có không ít phân tích cặn kẽ về mặt khoa học để chứng minh không ai có thể đọc gì, làm gì dưới ánh sáng của đom đóm (6) nhưng hệ thống truyền thông chính thức vẫn làm ngơ để tiếp tục bơm, thổi các viên chức lãnh đạo (7).

Bơm, thổi giờ đã mở rộng đến cả sản phẩm, dịch vụ. Tuần rồi, thiên hạ chưng hửng khi báo Công an nhân dân (CAND) – cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam, viết như thế này về vaccine có tên là Hayat-Vax:

… Có thể nói rằng, Hayat-Vax vaccine của sự sống, đã xuất hiện với vai trò của một sứ mệnh lịch sử, đặt trọng trách gánh vác nhiệm vụ bảo vệ toàn nhân loại, tại UAE nơi mà cuộc sống được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là món quà của tạo hoá.

Sự có mặt của vaccine Hayat-Vax chính là sự phản hồi tiếng gọi từ vũ trụ, trong nỗ lực và khát vọng tìm kiếm tấm khiên chiến binh anh hùng của loài người, trong cuộc chiến với đại dịch. Một sản phẩm nhỏ bé nhưng kết tinh đủ đầy giá trị của trí tuệ và sức mạnh, là dấu ấn trưởng thành của Con Người, ghi khắc đầy tự hào vào bước tiến hoá của lịch sử thời gian.

Báo CAND chỉ giới thiệu Hayat-Vax là vaccine do tập đoàn lớn mạnh nhất của Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) sản xuất và là loại vaccine thứ bảy được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, cho phép sử dụng trường hợp khẩn cấp.

Sau khi bị công chúng chỉ trích dữ đội vì tâng bốc Hayat-Vax thái quá và vì thiếu trung thực trong thông tin, báo CAND đã đục bỏ tin có nội dung bơm, thổi như vừa trích dẫn (8) và thay bằng một tin khác, đầy đủ hơn: Hayat – Vax là vaccine do Công ty Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất dưới dạng bán thành phẩm ở Trung Quốc, sau đó Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng gói và xuất xưởng (9)!

***

Ở Việt Nam, là đồng bào mà không tin yêu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền thì hoặc là… phản động hay nhẹ dạ bị các thế lực thù địch lôi kéo, mua chuộc, còn nếu là đồng chí thì đã… tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái về tư tưởng chính trị.

Làm người ở Việt Nam rõ ràng khó hơn những nơi khác dưới gầm trời này rất nhiều. Nghe, nhìn bơm, thổi liên tục như thế suốt từ khi ra đời cho tới lúc xuôi tay mà còn tin yêu thì rõ ràng không bình thường. Còn xử sự như bình thường thì không có đất sống!

Chú thích

(1) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/dai-tuong-phung-quang-thanh-khong-phong-tuong-anh-em-tam-tu-post151969.gd

(2) https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-ngoai/Xu-the-ghet-Trung-Quoc-nguy-hiem-cho-dan-toc-84289.html

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/dai-tuong-phung-quang-thanh-va-tran-chien-deo-17-qua-luu-dan-lao-vao-dich-20210911091646093.htm

(4) https://vi.wikipedia.org/wiki/Lựu_đạn

(5) https://tuoitre.vn/nhung-huyen-thoai-cua-phi-cong-anh-hung-moi-thoi-dai-nguyen-van-bay-20190924224032857.htm

(6) https://tramsach.com/den-dom-dom-mac-dinh-chi-khi-khoa-hoc-bo-tay-voi-tri-tuong-tuong/

(7) https://www.phunuonline.com.vn/vinh-biet-cau-tro-ngheo-bat-dom-dom-lam-den-hoc-a71784.html

(8) https://cand.com.vn/error?aspxerrorpath=/y-te/tap-doan-lon-manh-nhat-uae-san-xuat-xuat-khau-vaccine-covid-19-mang-ten-hayat-vax-i624743/

(9) https://cand.com.vn/Xa-hoi/bo-y-te-phe-duyet-khan-cap-vaccine-hayat-vax-cua-uae-i627674/

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. https://www.youtube.com/watch?v=lDI7T1Sh6Kw

  Thiếu tướng Trương Giang Long nói về quan hệ với Trung Quốc, sau đó nhận Quyết định nghỉ hưu.

  1 947 291 LƯỢT NGƯỜI XEM từ ngày 6 tháng 2 năm 2020

  THÂN THĂM cựu Thiếu tướng Trương Giang Long ĐANG NGHỈ HƯU mong dấn thân mạnh hơn nữa như LÃO TƯỚNG Trần Độ và ANH HÙNG Trần Anh Kim biên giới Bắc 1979 và Tù nhân Lương tâm Lương tri ĐANG BỊ GIAM CẦM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ai đó đã nói (đại khái) là: “Đỉnh cao của nghệ thuật dối trá là chính người nói dối cũng tưởng là mình đang nói thật”.

 3. Các chuyên gia tuyên truyền thật thà và có đầu óc khôi hài. Nó dóc thì rõ là xạo luôn để bá tánh khỏi lầm lẫn. Nên biểu dương họ.

 4. “Quân đội nhân dân Việt Nam” rõ ràng đang chiến đấu chống lại những quân đội vừa phi nhân dân vừa phi Việt Nam . Quân đội này có những chiến công hiển hách quá đủ để không cần phịa thêm

  “Trung tướng Nguyễn Đức Soát nằm trong số 250 thanh niên được đào tạo phi công vào năm 1965, khi Mỹ bắt đầu “cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ Nhất” (130 học viên được đưa sang Liên Xô; 80 được đưa sang Trung Quốc; 40 vào học tại trường Không quân Việt Nam; hơn 100 học viên trở thành phi công). Những ghi chép cho thấy vai trò giới hạn của các cố vấn quân sự Liên Xô ở Việt Nam (không được Việt Nam tiết lộ về chiến thuật); Cho thấy, cho tới những năm cuối cuộc chiến, một số phi đội Mig của Không quân Việt Nam vẫn được Trung Quốc cho giấu ở bên kia Biên giới”

  Những nhà thơ từng là bộ đội Cụ Hồ ta đó chính là Cụ Mao, tự hào thuộc sử làu làu, có nhớ khi phối hợp nhịp nhàng để giải phóng Hoàng Sa không ? Ngay lúc bọn Ngụy, aka quân đội phi nhân dân & phi Việt Nam, tính đem quân ra để muốn cướp lại đảo thân yêu của Tổ quốc, ở Camp David, đại sứ Ngụy đòi “Ta” phải ngừng chiến . Và “Ta” đã thẳng thừng bác bỏ . Câu trả lời thích đáng của “Ta” là đồng loạt mở nhiều cuộc tấn công ở nhiều mặt trận, bắt buộc Ngụy phải từ bỏ ý định cướp đảo .

  Những chiến thắng không kém phần huy hoàng & vang dội như thế, rất xứng đáng với cái tên “quân đội nhân dân Việt Nam” anh hùng, tại sao hổng truyền bá cho mấy tay tập tành làm thơ quốc doanh học . Lại phải chế ra những chuyện chỉ có tiến sĩ toán Bắc kỳ là tự hào .

  “Người Việt vẫn còn chưa hết hãi hùng về mức độ vô liêm sỉ”

  Holy Phúc, thiệt hông đó hay là nói chơi vậy ? Người Việt trong nước còn ai biết hãi hùng về mức độ vô liêm sỉ nữa đâu . Dân Ngụy gần tuyệt chủng gòi .

 5. Muốn bắt đom đóm để đủ sáng và có thể đọc được sách thì phải tốn nguyên đêm, còn thì giờ và hơi sức đâu nữa mà học! Chưa kể đọc sách bằng đom đóm giống như đọc sách dưới đèn cây nô en chớp chớp, làm sao mà đọc được! Sự “sự tin yêu của dân chúng dành cho đảng” có thể được đo lường qua sức tin của người dân với những chuyện bịp như chuyện bắt đom đóm về để học hay chuyện anh hùng Lê Văn Tám chẳng hạn.

 6. Đom đóm đã được đưa vào danh sách đỏ các động vật quý hiếm sắp bị tuyệt chủng cần được bảo vệ .

  Yêu cầu bộ 4T có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn các hành vi lùng bắt quá mức loại côn trùng này.

  • Thế đó đã KỶ NIỆM 2 NĂM HUÝ NHẬT ANH HÙNG LÝ TỐNG
   *********************************************

   Tất cả Cộng đồng Người Việt Tự do Hải ngoại !
   Thưa quý vị,
   LÝ TỐNG đã thành một phần của QUỐC ĐẠO !
   LÝ TỐNG đã thành một phần của QUỐC BẢO !
   LÝ TỐNG đã thành một phần của GIA TÀI VIỆT NAM !
   LÝ TỐNG là Katsumoto Bậc Thầy của MINH TRỊ THIÊN HOÀNG
   và chính Cuộc đời vì Dân Nhật vì Nhật Bản của HIỆP SĨ ĐẠO
   Katsumoto đã cho Vua Minh Trị cảm hứng hiện đại và canh tân
   NƯỚC NHẬT ….
   Trong những Giờ phút đen tối nhất của Dân tộc Việt bao nhiễu
   nhương nào MẠT PHÁP, THAM NHŨNG, PHÂN RÃ và BĂNG HOẠI bỗng có TIN THẬT BUỒN Lý Tống RA ĐI nhưng SỰ RA ĐI NÀY cảnh tỉnh thức tỉnh tất cả chúng ta và ĐOÀN KẾT CHÚNG TA LẠI làm MỘT
   Vượt lên nữa vươn lên cao nữa tất cả những NGƯỜI VIỆT tự nhận mình là NGƯỜI VIỆT TỰ DO KÍNH YÊU MẸ VIỆT NAM !
   Ngay những Người từng là người cộng sản VC : HÃY TRỞ VỀ VỚI DÂN TỘC !
   QUỐC ĐẠO là TỐI THƯỢNG !
   TỔ QUỐC là TỐI CAO !!!

   DÂN TỘC và ĐẤT NƯỚC đang vào HIỆN TÌNH QUỐC NỘI và QUỐC NGOẠI cũng như THẾ GIỚI may mắn CÓ SỰ RA ĐI CỦA ANH HÙNG DÂN TỘC Lý Tống là CHẤT KEO SON và XI MĂNG hàn gắn CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO HẢI NGOẠI và Toàn thể Đồng bào nạn nhân GẦN MỘT THẾ KỶ CỘNG SẢN …
   MONG THAY MONG THAY

   http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501&fbclid=IwAR1wvI7QXKpOlFbzlwzOEjCMO0s4rZeFm-tgRmyfihVcjCGWsm2qhcIuQXc

   ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
   ****************************************************

   https://www.youtube.com/watch?v=dfBIIuvIuPU
   群青 谷村新司


   Giờ triệu triệu Cánh Đào Mai tàn Xuân
   Rơi khắp Quê Mẹ .. .. Anh Hùng lìa trần !
   Đời Lý Tống như Thần Phong Đại Việt
   Hương gió thơm ngát tận đến Muôn Năm
   Về lại Sài Gòn Cánh Tự do tung gió
   Thủ đô Cu Ba in mãi dấu Vĩnh hằng
   Gió Thánh về tăng tốc triệu vó ngựa
   Đánh thức lúa nở đồng xanh đồng bằng
   Thần Phong cùng Hưng Đạo Nguyễn Huệ
   Vào trận Biển Đông lập lại Bạch Đằng
   Đêm Cali Ó Đen hóa thân Câu Trắng
   Tinh Hoa về Đền Hùng lệ huyết Trăng

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

   Cảm tác xin tiễn đưa Anh Hùng LÝ TỐNG Lê Văn Tống về lại ĐẾN HÙNG cùng Tổ tiên …

   30 bài thơ về LÝ TỐNG bằng Việt , Anh và Pháp ngữ

   http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

   09 giờ 16 phút Tối 5/4/2019, giờ Cali – 06 giờ 16 phút Sáng 6/4, giờ Paris


   Like a Black Eagle in the Fatherland of Space and like a White Dove towards the Kings Hùng’s Pantheon .. ..
   *****************************************


   https://www.youtube.com/watch?v=NgA-OKY5Wfc&t=6s
   Ngọc Hạ – Ôi chưa kịp nói một lời !
   (trong đám tang Anh Hùng Lý Tống 21/04/2019)

   Like a Black Eagle in the Motherland of Space
   Like a motor within a war airplane
   Never ending or beginning
   On an ever-spinning impossible missions
   As the actions and images unwind
   An air attack over Cam Ranh’s Bay
   A Freedom Flight over Saigon’s sky twice
   A Liberty Flight over Havana’s sky

   https://www.youtube.com/watch?v=dfBIIuvIuPU
   群青 谷村新司

   On an Eagle’s ever-planning wings
   Like a White Flock over the green rice fields towards the horizon
   Or a Swallow singing for the Eternal Vietnam Spring
   With Freedom and Liberty
   With Human Rights and Civil Rights

   And the Homeland is like a multi-colored butterfly
   Whirling slowly in Space
   And dancing silently in Time
   Like the Black Eagle in whom you do exist
   In the Motherland of Space of your Heart and Mind

   https://www.youtube.com/watch?v=FkcqXB37Kj8
   Ennio Morricone – Flying over the clouds

   Like a Night Flight that you follow
   To the Milky Way of its own
   Down a hollow to a Black Hole
   Where the SuperNova has never shone

   And the Homeland is like a multi-colored butterfly
   Whirling slowly in the total-forgotten Space
   And dancing silently in the never-forgotten Time
   Like the Black Eagle in whom you do exist
   In the Motherland of Space of your Heart and Mind

   When you had knew that the last mission flight was over
   You understood suddenly that
   The bravest Warrior is as the Golden Leaf turning in the Fall
   To the Colour of Time and her four-season Cycle !

   Why did Spring go so quickly ?
   But thousands of the Vietnamese naval soldiers enter
   Into the battlefields on the East Sea
   And leave their footprints on the beaches
   Is the sound of distant warships whistling
   From the Motherland and the Fatherland Vietnam !
   For the Third Victory Bạch Đằng on the Eastern Pacific Ocean ?

   https://www.youtube.com/watch?v=n9C5EKIg4eM
   Giovanni Marradi – Only You

   Like a Black Eagle in the Motherland of Space
   Like a motor within a war airplane
   Never ending or beginning
   On an ever-spinning impossible missions
   As the actions and images unwind
   An air attack over Cam Ranh’s Bay
   A Freedom Flight over Saigon’s sky twice
   A Liberty Flight over Havana’s sky

   Like the Black Eagle in whom you did exist
   In the Motherland of Space of you Heart and Mind
   Like the White Dove into whom you do transform
   On the last Flight towards the Kings Hùng’s Pantheon .. ..

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT – MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE
   https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ha-vien-quoc-hoi-california-vinh-danh-ong-ly-tong/

   Hạ Viện Quốc Hội California vinh danh ông Lý Tống
   May 9, 2019 cập nhật lần cuối May 9, 2019

   https://www.nguoi-viet.com/photo/hinh-anh-le-an-tang-o-den-ly-tong-o-little-saigon/
   Hình ảnh lễ an táng ‘Ó Đen’ Lý Tống ở Little Saigon
   Apr 21, 2019

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây