Đề nghị Viện Sử học Việt Nam lên tiếng!

Đông Sa

14-9-2021

Trước khi đi vào phần chính của bài viết, tôi xin nêu hai tiên đề: Một: Sự kiện lịch sử chỉ xảy ra có một lần; sử gia đời sau phải chép sao cho đúng hoặc gần đúng với sự thật nhất mới là lịch sử chân chính.

Thứ hai, tôi không dẫn lời một “thằng ngụy Nam Việt Nam” nào, hay một tác giả có sách báo chỉ phổ biến trong nước Việt Nam. Lời tôi dẫn là của Markus Wolf (19/1/1923 – 9/11/2006), nhân vật kiệt xuất của tình báo Đông Đức một thời, tướng hai sao, có 34 năm làm Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại, thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Đức.

Năm 1997, Wolf giao cho nhà xuất bản danh tiếng khắp toàn cầu là Random House xuất bản cuốn hồi ký nổi tiếng “Man Without a Face: The Autobiography of Communism’s Greatest” của mình. Wolf viết cuốn này với tư cách là một kẻ thua trận – Cộng hòa Dân chủ Đức đã tan hàng sau cái đêm 9/11/1989 – cuốn sách chứa đựng nhiều giải bày, cũng như tiết lộ bao thâm cung bí sử của ngành tình báo và nội tình chính sự Đông Đức.

Kết thúc phần “Lời Mở Đầu” của cuốn Hồi ký, Markus Wolf đã hạ bút viết: “Bất cứ lịch sử nào đích thực, có danh xưng là lịch sử không thể chỉ do kẻ thắng trận viết ra”.

***

Viện Sử học Việt Nam hiện là cơ quan chủ quản của ngành lịch sử Việt Nam, kể từ 1953 cho đến nay. Mỗi một dòng lịch sử Việt Nam muốn được công bố từ đó đến nay, đều phải qua sự chuẩn nhận của Viện này.

Ông Trần Huy Liệu là một cây đại thụ của sử học Việt Nam kể từ 1953 và là chủ tịch đầu tiên của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Ông cũng là vị Viện trưởng Viện Sử học đầu tiên cho đến khi ông mãn phần năm 1969. (Ấy là chưa kể hết hàng lô chức vụ quan trọng khác của ông trong thể chế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kể từ năm 1945 cho đến hết đời). Ông cũng là người được truyền tụng là đại sư đã đào tạo ra “tứ trụ” của ngành sử học Việt Nam đương đại là Lâm-Lê-Tấn-Vượng.

Và Ông-cố viện trưởng đầu tiên của Viện Sử Học Việt Nam cho đến mãn đời cũng là người Bịa ra nhân vật anh-hùng Lê-Văn-Tám.

Kể ra thì chuyện này cũng đã “cũ”. Thiên hạ đã xếp xong chuyện này từ năm 2009 khi GS Phan Huy Lê bộc bạch ra việc ông Trần Huy Liệu “dựng lên” Lê Văn Tám trên tạp chí Xưa và Nay số tháng 10 /2009.

Xếp lại là thiên hạ xếp qua xếp lại với nhau, còn chữ nghĩa của GS Phan Huy Lê với ông Trần Huy Liệu thì vẫn còn giữ đúng “đạo nghĩa thầy trò” lắm. Phần danh chánh thì Viện Sử học chưa bao giờ chính thức lên tiếng về việc này. Ai muốn hiểu sao thì hiểu, hay là cứ “để lâu cứt trâu hóa bùn”. Đừng có giỡn chơi, quý vị là khoa học lịch sử mà…

***

Chuyện thứ hai cũng liên quan đến một nhân vật lịch sử mà là nhân vật thật nhưng cũng dính dáng đến chuyện Bịa và người dính tới vẫn là ông Trần Huy Liệu, cố viện trưởng đầu tiên và mãn đời của Viện Sử học Việt Nam. Chuyện “phản động” này xảy ra mới đây, giữa năm 2021 này.

Đó là cuốn “Phan Thanh Giản và Vụ Án Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân”, của tác giả Winston Phan Đào Nguyên, nhà xuất bản Nhân Ảnh 2021, phát hành bản in giấy ở Mỹ tháng 7/2021 và bản PDF qua mạng tháng 8/2021. Tác giả được giới thiệu là Cử Nhân khoa Lịch Sử Bằng Danh Dự (B.A. cum laude, History Departmental Honors) tại UCLA, 1987 và Tiến Sĩ Luật khoa (JD), Boalt Hall School of Law, UC Berkeley, 1990.

Chuyện liên quan đến vị Tiến Sĩ khai khoa ở Nam bộ rồi trở thành quan Kinh Lược Sứ Nam kỳ Phan Thanh Giản xảy ra ở trong nước, tôi chỉ biết từ sau tháng 4/1975.

Đầu tiên là việc quân ta chém đầu Phan Thanh Giản sau tháng 4/1975 tại Cần Thơ (dĩ nhiên là đầu tượng, nhưng cũng phải cho đầu rời khỏi cổ lăn xuống đất) và xém chút nữa là đào mồ Phan Thanh Giản ở Ba Tri, tỉnh Bến Tre, mà hốt cốt quăng sông.

Nhưng sau đó thì… thế cục xoay chiều. Dường như cuộc hội thảo đầu tiên xoay đổi cái sự “nhìn nhận” về Phan Thanh Giản là ở Vĩnh Long năm 1994, sau đó là cuộc “Tọa đàm về Phan Thanh Giản” năm 1996 ở số 43 Nguyễn Thông, Sài Gòn. Cũng khá lâu rồi, tôi không còn nhớ những kết luân cụ thể của hai cuộc hội thảo này nhưng ý chính là đã có cái nhìn khác về Phan Thanh Giản.

Năm 2002, một cuộc tọa đàm nặng ký hơn được tổ chức. Tọa đàm này có sự tham dự của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, các giáo sư Trần Văn Giàu, Đinh Xuân Lâm, Trần Văn Tạo, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng, cùng rất nhiều tên tuổi nổi danh khác trong lĩnh vực nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Nam bộ, có cả Bí thư và Chủ tịch hai tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long tham dự. Và kết quả là “Tọa đàm đã có sự nhất trí cao về tinh thần thương dân, yêu nước của Phan Thanh Giản”.

Thú thật cái vụ “Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” do ông Phan Huy Liệu chủ trì trước kia là tôi mù tịt. Tôi chỉ biết vụ “Phan Lâm…” này “thông qua” các cuộc tọa đàm vừa nêu.

Nay vớ được cuốn sách “Phan Thanh Giản và Vụ Án Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” của tác giả Winston Phan Đào Nguyên như vừa nêu trên làm tôi… tá hỏa!

Không có chuyện “Đọc sách giùm độc giả” ở đây, nhưng tôi cũng nên có vài sơ lược về cấu trúc tác phẩm, cách khai triển lập luận, các luận điểm và cuối cùng là nhận ra ý nghĩa cốt lõi của tác phẩm.

Đây là cuốn sách biên khảo với mục đích là khảo chứng, nhằm bác bỏ quan điểm do Tạp chí Nghiên Cứu Lịch Sử (tcNCLS) dưới quyền chủ trì của ông Phan Huy Liệu đưa ra là: “Nhất trí ở chỗ kết án tội nhân của lịch sử” và kết luận quan điểm này là sai trái, bịa đặt. (Và người viết bài này cũng xin nói thêm cho nhanh và gọn là tcNCLS thực chất là cơ quan ngôn luận, là tiếng nói của Viên Sử Học. Quan điểm của tcNCLS cũng được xem như là quan điểm của Viện Sử Học

Sách dày 384 trang, nội dung chia làm 5 phần trong đó Phần Dẫn Nhập, gần như tóm lược các luận điểm của sách và phần cuối Thay Lời Kết là thông lệ. 18 chương còn lại là nội dung chính của tác phẩm chia làm 3 phần.

Phần 1: Từ chương I đến chương III: Tìm hiểu về câu “Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” (PLMQ, TĐKD) ở Miền Bắc Việt Nam từ sau năm 1954.

Phần 2: Từ chương IV đến chương XI: Câu “PLMQ, TĐKD” và câu chuyện chung quanh nó đã được trình bày có đúng với lịch sử không?

Phần 3: Từ chương XII đến chương XVIII: Đi tìm nguồn gốc câu “PLMQ, TĐKD” và xác định tác giả đích thực của câu này.

Với cấu trúc nội dung như thế, tác giả Winston Phan Đào Nguyên đã lập luận, trưng dẫn các dữ liệu, sử liệu, bác bỏ các luận cứ đang xét và cuối cùng tác giả đi đến kết luận là: Câu “Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” không phải là một sự kiện lịch sử có thật ở Nam kỳ trong khoảng thời gian 1862-1864, là thời gian Trương Định còn sống và hành động dưới cờ Bình Tây Tướng Quân và rất, rất nhiều khả năng là nguyên câu này cũng không có trong văn thơ Quốc ngữ lẫn Hán – Nôm trong cả nước trước năm 1954 (riêng Miền Nam là tuyệt đối không rồi). Dùng cái câu bất khả bằng, vô xuất xứ này làm “bằng chứng lịch sử” để kết tội Phan Thanh Giản bán nước là sai; và hơn thế nữa, tác giả đi đến xác định, tác giả của câu “Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” không ai khác hơn là ông Trần Huy Liệu.

Chúng tôi chỉ là người đọc sách, không đủ trình độ và cũng chẳng “rảnh” để “đập một phát” cái tay “phản động” Phan Đào Nguyên này, và hơn nữa, xem ra cũng “khó ăn” bởi lập luận chặt chẽ, dữ liệu, sử liệu dồi dào và công trình biên khảo cũng công phu lắm.

Chỉ còn đọng trong chúng tôi là: Bây giờ, lại có người cho rằng Trần Huy Liệu đã từng bịa thêm một chuyện nữa, thời gian xảy ra cơ sự là năm 1963, khi ông đang là Viện trưởng Viện Sử Học, với quyền sinh-sát-Sử trong tay ông, khi ông phán cũng phải hiểu là đồng nghĩa với Viện Sử phán. (chuyện bịa Lê Văn Tám là cuối năm 1945).

Và người cho rằng Trần viện trưởng đã bịa, chẳng phải ăn nói vu vơ, mà viết cả một cuốn sách ba bốn trăm trang hẳn hoi để lôi tóm ra điều này.

Làm sao đây hỡi… trời! Sách của Viện Sử Học, của các thành viên Viện Sử Học, xin lỗi , không nói dóc, chúng tôi đọc cũng khá … nhiều nhiều và con cháu chúng tôi thì đọc, học các loại lịch sử này … tràng giang đại hải và tin sái cổ.

Thế mà cứ lâu lâu lại xì ra một vụ bịa thế này thì biết làm sao?

Thôi thì phải đề nghị Viện Sử Học Việt Nam lên tiếng vậy.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Kịp Hẹn Việt sử cùng với Thế Sử trên Biển Đông
  ************************************

  Hỡi Thế hệ Trẻ Việt ! Vươn mình lên ! Tiến lên !
  Kịp Hẹn với Việt sử cùng Thế Sử đang vang rền
  Dấu hiệu trống trận trên Biển Đông khởi nhịp
  Việt Nam ơi ! Tiên phong tiến lên ! Vươn mình lên !
  Tổ tiên bên chúng ta cùng lên đường vào Đại Hải chiến
  Nguyễn Huệ – Lê Lợi – Trần Hưng Đạo – Ngô Quyền
  Đến Hẹn Hoàng Sa trùng dương đang dập dồn réo gọi
  Việt sử cùng với Thế Sử trên Biển Đông điểm Giờ Chiến tuyên
  Hội nghị ĐẠI ZIÊN HỒNG Thế kỷ 21 trong ngoài Tổ Quốc
  Người Việt Ái Quốc Tự Do đồng lòng quyết Trung kiên
  Hàng triệu Cánh tay giơ cao hô “Quyết chiến ! Quyết thắng !”
  Rồi lên thẳng tầu ngầm chiến hạm tiến thẳng ra trận tiền
  Vươn mình lên ! Tiến lên ! Hỡi Thế hệ Trẻ Việt !
  Tổ tiên bên chúng ta cùng lên đường vào Đại Hải chiến
  Nguyễn Huệ – Lê Lợi – Trần Hưng Đạo – Ngô Quyền
  Toàn thắng BẠCH ĐẰNG thứ Ba ghi vào Sử Việt cùng Thế Sử
  Đầu Thế kỷ 21 KHÚC KHẢI HOÀN CA vang nhịp trống chiêng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Lời mở đầu cho PHIM BẢN “Kịp Hẹn Việt sử cùng với Thế Sử trên Biển Đông”

 2. Trần Huy Liệu sau Lê Văn 8 và Phan Thanh Giản thì tất cả những sự bịa đặt của ông ta sẽ được bóc ra từng phần, khi mặt nạ rớt xuống thì trần truồng như thằng boác của gã. Cộng sản là giả dối, điêu ngoa và khốn nạn. Nhục nhã thay cho Trần Huy Liệu và cho cả gia tộc.

  • “Nhục nhã thay cho Trần Huy Liệu và cho cả gia tộc.”

   Không phải riêng cho THL mà tất cả các cán bộ sử học của Đảng và hệ thống giáo dục XHCN.
   Dân miền Bắc nên tìm đọc một bất cứ một cuốn sử giáo khoa nào của VNCH, thí dụ như của Tăng Xuân An hay Tạ Chí Đại Trường sẽ nhận ngay sự khác biệt đó.

 3. Đi theo đảng là đang theo đĩ mà, không xạo thì làm sao trở thành đảng viên gương mẫu kkk.

 4. Đề nghị hão huyền chứng tỏ không hiểu gì về cộng sản

 5. Viện Sử Học sẽ không bao giờ lên tiếng như tác giả chờ đợi. Cán bộ sử học của Đảng không phải là nhà sử học, phải làm việc theo nghị quyết chứ không phải theo phát hiện và xử lý tài liệu và cũng không can đảm công bố khi chưa có ý kiến của “trên”. Đầu tiên, Chi bộ Đảng của Viện sẽ họp, sau đó trình lên Bộ, Bộ trình cho Trung Ương, nếu được quan tâm sẽ trình lên Bộ Chính Trị. Chuyện đính chánh tài liệu lịch sử sẽ không thể giải quyết nhanh gọn.

 6. Không rõ sách sử Việt Nam nói gì về việc “Đồng chí Nguyễn ái Quốc đã bị ám sát vào giữa năm 1932 trong các nhà tù địa ngục của Hồng Công” được đăng tải trên báo điện tử đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 10 tháng 6 năm 2003? Lý lịch Hồ Chí Minh cho đến ngày hôm nay vẫn viết rằng ông ta chính là Nguyễn Ái Quốc, trong khi Nguyễn Ái Quốc đã chết từ nhiều năm trước. Như vậy sự thật Hồ Chí Minh là ai?

 7. Lịch sử Việt Nam thời CM cũng là Lịch sử đảng CSVN, chỉ bao hồm 3 chữ : Đạo Đức Giả !

 8. “đề nghị Viện Sử Học Việt Nam lên tiếng vậy.” Nếu ông viên trưởng viện SH VN là con trai hay cháu nội ông Trần Huy Liệu thì làm sao có tiếng nói khác ông cha , nhất là sinh ra,lớn lên ,HỌC tập nền sử học xhcn do Đảng CS tài tình lãnh đạo? Ngay như ông Nhạc sĩ Pham Tuyên mà conf sáng tác bao nhiêu BÀI ca ngợi kẻ đã giết cha mình thì biết cái nền GIÁO DỤC ấy nó giỏi đến mức nào!

 9. Nhà sử học Trần Huy Liệu chắc cũng học nghề ngón của cụ Hồ, khi cụ tố cáo đanh thép tội ác bà Nguyễn Thị Năm qua bài “Địa chủ ác ghê “.

 10. Và ai còn nói được người Việt trong nước có khái niệm gì về “trơ trẽn”, “nhục nhã” hay những thứ tương tự nữa không ? Lịch sử mà đám thợ thơ quốc doanh “Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo” là cái thứ sử trơ trẽn, thứ sử của Trần Gia Ninh, sử không còn biết tự trọng là gì . Sử đó mà có người kêu là “Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo”, kết quả sẽ là công dân xã hội chủ nghĩa không hơn & cũng không kém . Sử này … nói thế nào nhỉ … đúng quy trình .

Comments are closed.