Huy động nội năng để chống dịch

Nguyễn Đình Cống

22-8-2021

Khả năng chống dịch bệnh của mỗi người được kết hợp từ hai nguồn: nội năng và ngoại viện. Nội năng là sức đề kháng, là khả năng miễn dịch. Ngoại viện bao gồm chủ yếu là dược phẩm và vaccine. Những người có nội năng yếu rất cần ngoại viện, ngược lại người có nội năng khỏe thường không cần ngoại viện, vẫn có thể dễ dàng vượt qua dịch bệnh mặc dầu đã bị nhiễm vi rút, bị xếp vào loại F0.

Nội năng được hình thành từ hoạt động sinh lý của tế bào và hoạt động tâm lý của ý thức và tiềm thức. Rất khó biết và khó tác động vào hoạt động sinh lý trong khi hoạt động tâm lý đóng vai trò quan trọng, nhận biết được và có thể chủ động thay đổi theo hướng có lợi hay có hại.

Để nâng cao nội năng rất cần một số hoạt động tâm lý như sau: Hãy loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực như lo sợ, bồn chồn, bi quan, tức giận, hoang mang, buồn chán v.v… Những điều này có thể do khách quan đem lại hoặc do chủ quan tạo ra. Dù từ nguồn nào thì tự ta phải thấy là có hại mà quên đi. Hãy tập trung suy nghĩ đến những điều tích cực, hy vọng như tự tin rằng khó khăn sẽ qua đi, rằng mình có đủ sức chịu đựng, rằng rồi sẽ gặp được sự giúp đỡ cần thiết v.v… Phải tự động viên để nâng cao tinh thần. Làm được như thế thì sẽ nâng cao được nội năng chống dịch. Những điều này nói thì dễ nhưng để thực hành được cần có nhận thức đúng, có bản lĩnh và nghị lực.

Để hiểu sâu về nội năng cần biết ba điều. Một là, con người ta có ý thức và tiềm thức và tiềm thức có một sức mạnh tiềm ẩn lớn mà bộ não không biết. Có thể huy động tiềm thức để chữa bệnh. Hai là, Luật Hấp dẫn là quy luật rất quan trọng tác động vào ý thức và tiềm thức (có người gọi là Luật Phản hồi). Ba là, Vũ trụ có năng lượng tác động vào mọi sinh vật, mọi vật thể.

Ba điều này tạm ở ngoài phạm vi của khoa học thực nghiệm mà bài này tôi chưa thể trình bày kỹ. Bạn nào quan tâm xin tìm kiếm trên mạng hoặc trao đổi riêng.

Trong hoạt động chống dịch, người ta quá chú ý đến ngoại viện mà quên mất hoặc ít chú ý tới nội năng, thậm chí có những việc làm gây ảnh hưởng xấu cho nội năng (làm cho bệnh nhân lo sợ hoặc có phản ứng xấu). Đó là do người ta quá quan tâm đến trạng thái vật chất, đề cao vật chất mà chưa thấy hết ảnh hưởng của trạng thái tinh thần (hoặc có thấy nhưng không biết cách hành động có hiệu quả).

Viết bài này tôi mong rằng mọi người, trong lúc tăng cường ngoại viện thì còn nên tự quan tâm đến trạng thài tinh thần của mình và quan tâm đến trạng thái tinh thần của những người khác, góp phần vào chiến thắng dịch bệnh.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ta có thể chiêm nghiệm nội năng hay tiềm lực của các bậc tu hành chân chính,thiền tập,khí công,Yoga…họ thường không bị các bệnh cảm mạo thông thường.Sống ở đời không nên quá câu nệ bài bác chê bai mọi thứ.Thế giới quan vũ trụ quan tương đối…con người như hạt cát giữa sa mạc,đừng quá tự tự đại

 2. Cứ đọc các bài của ” nhân sĩ trí thức, hiền tài nguyên khí nước Đảng” là Nội năng của em bị tụt dốc như tụt đường huyết
  Cứ nhìn thấy ” ngoại viện” của nước Đảng làm em tăng xông
  Kết hợp nội năng + ngoại viện: người em cứ thưỡn thườn thượt ra
  ” 3 điều này tạm ở ngoài…..trao đổi riêng” em là thằng thích sự huyền bí mà em không dám trao đổi riêng với bác. Em sợ bị tâm thần

 3. Để tăng cường và phát triển nội năng, con người ta cần phải xiển dương danh dự, phấn khởi hồ hởi tham gia thi đua đặc biệt chống dịch như chống giặc.

  Ấy thế là Việt Nam nhất định thắng đại dịch .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây