Hãy đối phó với dịch bệnh một cách minh triết nhất có thể

 •  
 •  
 •  
 •  

Đoàn Bảo Châu

22-7-2021

Để xảy ra tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân khách quan, ở đây tôi chỉ bàn tới những gì mà chính quyền và người dân cần rút kinh nghiệm để góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

1. Sự yếu kém của chính quyền. Việc tụ tập đông người khi lấy giấy xét nghiệm đã xảy ra trong Sài Gòn nhưng lại lặp lại ở Hà Nội. Để ngăn chặn tình huống này đâu có gì khó. Một cơ sở muốn làm xét nghiệm thì bảo vệ phải ngăn chặn dòng người ngay từ cổng vào. Phải vạch vôi đánh dấu khoảng cách đứng cần thiết, dùng loa nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm ngặt quy định. Còn từ cổng trở ra thì công an khu vực, dân phòng có nhiệm vụ nhắc nhở mọi người đứng dãn cách và cũng có thể vạch vôi hay đặt những chắn sắt bắt mọi người đứng theo hàng có giãn cách.

Việc này tôi không trách các cán bộ y tế cấp dưới bởi có lẽ họ quá bận rộn và vất vả trong những ngày qua nên không học được bài học trong Sài Gòn nhưng Bộ Y tế đã có thể ngăn ngừa tình trạng này.

2. Nhưng có cần thiết phải có giấy xét nghiệm chứng thực âm tính không và việc dùng nó như một giấy thông hành có thật sự an toàn không?

Ai cũng biết rằng một người có kết quả âm tính hôm nay thì ngày mai hoàn toàn có thể dương tính. Vậy theo tôi, cái giấy kia là vô nghĩa và chỉ làm cho người dân thêm khốn khổ, hệ thống y tế thêm vất vả. Hãy bỏ việc này đi. Một người di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác đằng nào cũng phải cách ly rồi. Nếu chìa cái giấy xét nghiệm âm tính ra mà được phép đi khắp nơi thì không an toàn.

Tốt nhất là hãy đối xử với tất cả mọi người như những ca dương tính tiềm ẩn. Tuyệt đối chấp hành 5K và tự cách ly khi có nghi ngờ.

3. Việc cách ly theo chỉ đạo một cách máy móc trong khi nguồn lực, cơ sở vật chất nghèo làn, F1 sẽ lây từ F0 chưa được phát hiện và F0 phải chịu một cuộc sống thiếu vệ sinh, thiếu sự chăm sóc y tế và của người thân khi cần thiết. Hãy cho họ tự cách ly tại nhà, nếu không có phòng riêng thì chính quyền địa phương có thể dùng những nhà nghỉ gần nhà người bị cách ly làm chỗ tự cách ly. Công an phường, dân phòng, tổ dân phố cùng nhau theo dõi, quản lý người đang tự cách ly. Làm như vậy thì tránh lây nhiễm chéo, người bệnh được chăm sóc tốt hơn, tinh thần tốt hơn và khả năng hồi phục cũng tốt hơn.

4. Phải nghĩ trước một cách thấu đáo và không được phép mắc sai lầm khi đối mặt với một kẻ thù quá nguy hiểm như Covid-19, một kẻ thù có “công phu” ngày càng ghê gớm và quái đản. Hãy chống dịch một cách sáng tạo, nghiêm túc, linh hoạt và luôn truyền thông tốt để điều chỉnh sai lầm. Đây là một cuộc chiến cam go nhất là với một nước nghèo như Việt Nam. Cả chính quyền và người dân đều cần phải nỗ lực hết sức nhưng cái sai của một người dân thì chỉ một người hay một nhóm người phải chịu nhưng cái sai về quy định, sự thừa hành quy định một cách máy móc, rập khuôn có thể mang lại một hậu quả khôn lường cho rất nhiều người.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. What if đây là cách đối phó minh triết nhứt mà chính phủ của Đoàn Bảo Châu & những người như anh ta có thể làm được ?

  Hổng nên lo lắng lắm, vì, theo như các rì bọt khoa học của bộ y té, virus này không truyền qua không khí được, mà chỉ truyền qua đường bắn của dịch . 2 mét là đủ rùi . Kế nữa là virus này không nguy hiểm ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong còn thua cúm nữa nên cứ dầu cù là & nước muối là tốt lắm rồi .

  “nhưng cái sai của một người dân thì chỉ một người hay một nhóm người phải chịu nhưng cái sai về quy định, sự thừa hành quy định một cách máy móc, rập khuôn có thể mang lại một hậu quả khôn lường cho rất nhiều người”

  Rất chính xác . Nếu chánh phủ nghe cái sai của 1 người dân thì khổ ức vạn người . Kiến nghị của tớ là nên ứng dụng cái sai của nhiều người dân . Nếu (rất) nhiều người cùng có chung 1 quan niệm sai, thì khi ứng dụng cái quan niệm sai đó, them only have themselves to blame. Đó là minh triết -triết học Hồ Chí Minh- vậy . Và khi không ai có khả năng tự chỉ trích mình, chả ai có trách nhiệm hay có lỗi gì cả .

 2. Thấy tin và hình Hà Nội chen lấn lấy giấy xét nghiệm thật sự rất bất ngờ! Tại điểm tiêm nhà thi đấu Phú Thọ SG đã thấy cái tệ của Bộ Y Tế nhưng giờ lại xảy ra ở HN. Đừng nói dân không có ý thức hay dân trí kém vì họ cố gắng chỉ để kiếm cơm, chỉ trách Bộ Y Tế đã không có não lại tham tàn khi bắt phải có cái giấy xét nghiệm, chỉ là tờ giấy vô dụng nhưng móc được nhiều tiền, đẩy người dân vào bước đường cùng!!! Các ông to bà lớn có nhìn thấy không??? Khốn khổ cho dân tôi

 3. Để không bị lây nhiễm thì tuyệt đối không bao giờ cho 1 lượng người quá đông – đúng hơn không được cho vào quá mức tối đa – vào 1 phòng, dù là phòng lớn thể thao, bên cạnh đó phải cho gió thông thoáng. Giấy âm tính hay chứng nhận tiêm chỉ cần vào 1 số nơi nhất định hay nhập cảnh …

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây