Gáo nước lạnh vào sáng sớm

Nguyễn Hồng Vũ

17-7-2021

Có một số bạn nhắn riêng hỏi mình tại sao không tham gia buổi tọa đàm online hôm nay được tổ chức bởi AVSE (Association of Vietnamese Scientists and Experts, Hiệp hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam) để nói về vấn đề vaccine như đã thông báo từ mấy hôm trước.

Thôi thì mình không muốn nói lòng vòng nữa, lý do đó là “mình đã bị loại” ra khỏi chương trình vào thời điểm cuối vì dù nội dung trình bày của mình (Tại sao chúng ta cần các vắc xin tốt để vượt qua đại dịch COVID-19?) dù nhận được sự ủng hộ của một số thành viên trong nhóm chuyên gia nhưng sự e ngại từ đâu đó có lẽ lớn hơn để đưa quyết định chóng vánh này!

Mình được mời tham gia chương trình này với vai trò là một chuyên gia khoa học, một người đang làm nghiên cứu trực tiếp vaccine COVID-19. Tuy nhiên, vì lý do bận rộn và thời gian không tiên lợi nên mình đã từ chối vài lần nhưng cuối cùng mình đã đồng ý sắp xếp thời gian để tham gia buổi tọa đàm online vào ngày 17 tháng 7 năm 2021 vì tình hình dịch bệnh ở VN đang trở nên quá phức tạp, các nhà lãnh đạo cần ý kiến của chuyên gia có chuyên môn, người dân cần biết làm thế nào cho đúng, v.v…

Mình muốn nói rõ ràng trong bài post này, để tránh các bạn hiểu lầm là mình đã thất hứa trong việc góp ý chuyên môn và trao đổi thông tin với bà con. Mình để hình quảng cáo buổi hội thảo đăng từ ngày 14 tháng 7 trên trang AVSE, email quyết định loại mình ra được gửi trước lúc hội thảo bắt đầu khoảng vài giờ và email phản hồi bày tỏ thất vọng của mình với quyết định này cùng những chi tiết phản biện khoa học. Mình xin che tên tất cả những người trong email này vì không muốn làm ảnh hưởng đến họ.

Ảnh: FB tác giả

Mình muốn trích lại một câu mà mình có ghi trong email để kết thúc câu chuyện “gáo nước lạnh” hôm này là: “Vâng, những lời góp ý có ích thường không phải là những lời dịu tai, những lời có cánh nhưng chúng là CẦN THIẾT!”

Như các bạn đã thấy, lãnh đạo TP.HCM đã vừa thừa nhận lãng phí trong việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu lớn! Chúng ta đâu muốn những sai lầm như thế (hoặc nghiêm trọng hơn) lại tiếp tục xảy ra để hao tiền, tốn của, thiệt hại thêm nhiều mạng sống của người dân khi chúng ta thấy được những “vết xe đổ” và có thể tránh.

PS. Hôm nay mình bận việc nên có thể mình sẽ không trả lời được hết tất cả các câu hỏi trong comment. Mình sẽ hồi đáp khi có thời gian.

Bảo trọng nhe bà con!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Theo nhận định rất chi là khoa học của lão đồng chí ” zui duyên mới không quên nhiệm vụ khai trí cachf cạch, giãy đành đạch” thì Vn hổng cần vắcxin, hãy cứ tiêm cho mọi người nước trà gừng, … nước thuốc bắc ( mà phải là loại thuốc bắc Trung quốc). Trên tinh thần học hỏi của giới ” nhân sĩ trí thức” , tớ có thêm ý kiến là hãy tiêm rượu bia vào cơ thể ( rượu ngâm bổ thận cường dương, bia thì phải là bia hơi hà nôij có trộn tí mắm tôm” . Nay mai tớ sẽ đăng ký bản quyền cho vắcxin này.

  2. “Tại sao chúng ta cần các vắc xin tốt để vượt qua đại dịch COVID-19?”

    Loại là đúng quá rùi . Từ ngữ này các “học giả” 3K (còn thiếu 2K nữa là đủ bộ) đã dùng để chống lại các chính sách ủng hộ đa dạng hóa workforce hay student bodies bên này . Những người mang tư duy kỳ thị có bằng cấp là -dân Mỹ cho là vậy- loại nguy hiểm nhất, venomous snakes, từ bên này, dùng ngôn ngữ pseudo-science để preach hatred politics. Việt Nam có Cộng Sản hay không không nên dung túng & ủng hộ những người này .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây