Gia đình Hồ Duy Hải từng sốc…

Trần Hồng Phong

6-7-2021

Hôm nay ngày 6/7, là ngày sinh nhật của bị án Hồ Duy Hải (HDH). Hồ Duy Hải sinh năm 1985, năm nay 36 tuổi và đã 14 năm qua vẫn bị cùm chân ở trong phòng biệt giam của tử tù. Như vậy, cả quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của HDH đã vĩnh viễn trôi qua.

Theo lời chị Loan, mỗi khi vào thăm, HDH đều hỏi thăm người thân, nhắn cậu em con người dì “đi lấy vợ đi, đừng chờ anh làm chi”. Chị Loan nói đứa em của Hải bên ngoài đã lấy vợ từ lâu, con đã hơn 5 tuổi, mà chị không nỡ lòng nào báo tin cho con vì sợ con buồn, bà nội mất cũng không báo … bên ngoài đã thay đổi bao nhiêu, mà Hải thì vẫn ngồi đó, kiên nhẫn, hy vọng …

Liên quan đến tình tiết HDH có chứng cứ ngoại phạm đi dự đám tang ông Tư Lan mà chúng tôi đã gửi đơn khẩn cấp từ ngày 20/5/2021 với kiến nghị VKSNDTC cần KHẨN TRƯƠNG XÁC MINH LÀM RÕ, ngày hôm qua 5/7/2021 đã có một chuyển biến đặc biệt. Thật sự là một tin vui cho Hải và gia đình.

Nhân đây, tôi muốn kể cho những người quan tâm nghe về câu chuyện gia đình HDH từng bị shock khi tháng 12/2019 vào thăm con lần đầu tiên – kể từ ngày có QĐ kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC (ngày 22/11/2019), những tưởng cả gia đình sẽ vỡ oà hạnh phúc khi sau hơn 10 năm trời đằng đẵng kiên trì, kiên định kêu oan cho con (thông qua gửi cùng lúc 3 lá đơn: Đơn đề nghị giám đốc thẩm, Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị và Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án) cuối cùng đã có kết quả, thì chị Loan và em Thu Thuỷ đã shock khi Hải không hề hay biết gì về việc mình đã được kháng nghị giám đốc thẩm.

Sau buổi thăm gặp, chị Loan vừa khóc vừa gọi điện cho tôi báo tin. Tôi đã nhắn nói Thuỷ kể lại sự việc cho rõ ràng để làm giúp một lá đơn khiếu nại.

Lá đơn này đã được gửi ngay sau đó, và đến kỳ thăm gặp tháng 1/2020 HDH vui mừng báo cho mẹ và em gái biết đã nhận được QĐ giám đốc thẩm. Cả gia đình khóc trong hạnh phúc, mừng tủi, hy vọng.

Thế nhưng, tháng 5/2020, phiên toà giám đốc thẩm của HĐTP TANDT đã “dội gáo nước lạnh” vào niềm hy vọng của cả gia đình. Con đường đi tìm công lý cho HDH quả thật chưa bao giờ dễ dàng.

Tuy nhiên, với những tình tiết mới nhất hiện nay, về mặt thủ tục pháp lý cho dù là KHÓ NHẤT, nhưng về mặt chứng cứ để minh oan lại VỮNG CHẮC CHƯA TỪNG CÓ.

***

Dưới đây là thư trao đổi của em Thu Thuỷ và toàn văn lá đơn khiếu nại của gia đình. Mời mọi người cùng đọc.

Kính chào Luật sư!

Gia đình em xin thông tin về buổi gặp mặt Hồ Duy Hải.

Hôm nay, ngày 12/12/2019

Tôi Hồ Thị Thu Thuỷ cùng Mẹ tôi là Bà Nguyễn Thị Loan đến Trại tạm giam tỉnh Long An. Thăm gặp Anh trai tôi là Hồ Duy Hải.

Cho đến hiện tại, Anh Hải vẫn bị giam với thân phận tử tù và trước khi thăm gia đình tôi vẫn phải làm Bản cam kết mới được gặp Hải.

Theo Kiến nghị của Viện kiểm sát NDTC thì Hồ Duy Hải được nhận bản kiến nghị này.

Nhưng phía Trại giam đã ém nhẹm thông tin trên, Hồ Duy Hải không hề biết được mình đã được kháng nghị Giám đốc thẩm. Đến khi gia đình nói về Bản kiến nghị thì Anh Hải mới biết. Những điều nêu trên đủ cho thấy Trại giam vi phạm luật một cách trắng trợn.

Kính nhờ Luật sư xem giúp gia đình em, Cảm ơn Luật sư!

_____

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Long An, ngày 13 tháng 12 năm 2019

ĐƠN KHIẾU NẠI & TỐ GIÁC

(V/v: Trại tạm giam công an tỉnh Long An không giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC cho Hồ Duy Hải; nhiều năm qua ngăn cản không cho gia đình trao đổi với Hải về việc kêu oan)

Kính gửi:

TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH LONG AN

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG – TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC

ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI

Chúng tôi: NGUYỄN THỊ LOAN và HỒ THỊ THU THỦY

Địa chỉ: ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Là mẹ và em gái của Hồ Duy Hải – người đã bị kết án tử hình về tội giết người tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) từ năm 2008, đang kêu oan trong tù suốt 12 năm qua. Vụ án Hồ Duy Hải mới đây (ngày 22/11/2019) đã được VKSNDTC ra Quyết định số 15/QĐ-VKSTC-V7 kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án điều tra lại và tạm đình chỉ thi hành án.

Hôm nay chúng tôi làm đơn này, khiếu nại việc Trại tạm giam công an tỉnh Long An đã cố tình không giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải theo quy định, mặt khác suốt 12 năm qua liên tục cấm đoán, không cho gia đình được trao đổi với Hồ Duy Hải về việc kêu oan. Xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của Hồ Duy Hải và gia đình chúng tôi.

CỤ THỂ NHƯ SAU:

1. Cố tình không giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải:

Sau gần 12 năm khốn khổ liên tục gửi đơn kêu oan, tố giác tội phạm và tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án, mới đây đầu tháng 12/2019 gia đình chúng tôi đã nhận được thông báo và Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số Quyết định số 15/QĐ-VKSTC-V7 đề ngày 22/11/2019 của VKSNDTC.

Nội dung quyết định nêu rõ kiến nghị hủy toàn bộ hai bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) kết tội Hồ Duy Hải, điều tra lại, tạm đình chỉ việc thi hành án. Nội dung quyết định đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, vi phạm hết sức nghiêm trọng của cơ quan tiến hành tố tụng – hoàn toàn trùng khớp với nội dung kêu oan, tố giác tội phạm và tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án của gia đình chúng tôi và luật sư.

Đặc biệt, phần cuối quyết định ghi rõ nơi nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là Hồ Duy Hải, Trại tạm giam công an tỉnh Long An, VKSND tỉnh Long An… Tức là Hồ Duy Hải được quyền nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Chính vì vậy, gia đình chúng tôi rất vui và hoàn toàn tin rằng trong lần thăm nuôi ngày 12/12/2019, Hải đã biết về việc mình được kháng nghị giám đốc thẩm, và chúng tôi sẽ cùng được nói chuyện, chia sẻ về niềm vui này sau bao nhiêu năm gian khổ kêu oan.

Sáng ngày 12/12/2019, chúng tôi (Nguyễn Thị Loan và Hồ Thị Thu Thủy) đã đến Trại tạm giam tỉnh Long An đề thăm, gặp con và anh chúng tôi là Hồ Duy Hải.

Thế nhưng thật bất ngờ và đau lòng, khi chúng tôi thấy rằng Hồ Duy Hải đã hoàn toàn không hề biết gì về việc vụ án của mình đã được kháng nghị giám đốc thẩm; mặc dù Quyết định của VKSNDTC đã ban hành được 20 ngày; chắc chắn đã gửi đến Trại tạm giam cho Hồ Duy Hải; cũng như đã được báo chí cả nước đưa tin.

Chỉ đến khi chúng tôi nói ra thì Hải mới biết. Và như thường lệ, khi vừa nói ra là đã bị giám thị trại giam trừng mắt, hù dọa không cho nói (!?)

2. Suốt nhiều năm qua, Trại giam liên tục ngăn cản, không cho gia đình được trao đổi bất kỳ thông tin nào về vụ án, về việc kêu oan:

Nhân đây, chúng tôi cũng muốn nói thêm là trên thực tế suốt 12 năm qua, mỗi lần gia đình vào thăm Hồ Duy Hải đều phải làm Bản cam kết, chỉ được nói chuyện, hỏi thăm về sức khỏe. Ngoài ra tuyệt đối không được trao đổi bất kỳ điều gì về vụ án hay việc kêu oan của Hồ Duy Hải.

Một vài lần vì quá bức xúc, chúng tôi buột miệng nói, hỏi vài câu về việc kêu oan thì ngay lập tức bị giám thị và cán bộ trong trại ngăn cản, nạt nộ. Thậm chí còn đe dọa rằng nếu nói về việc kêu oan với Hải thì sẽ bị cấm không cho vào thăm nữa và trong trại “Hải sẽ khổ đó”.

Chỉ vì thương con mà chúng tôi đành phải chấp nhận, nuốt nước mắt vào trong, khi mỗi lần thăm, gặp Hồ Duy Hải.

Nay,

Với việc Hồ Duy Hải đã được VKSNDTC kháng nghị giám đốc thẩm, và chỉ ra hàng loạt sai sót, vi phạm hết sức nghiêm trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng, gia đình chúng tôi nghĩ rằng không thể nào chấp nhận bị chèn ép, tước đoạt quyền lợi một cách trắng trợn và dã man vô nhân đạo như vậy mãi.

Việc Trại tạm giam công an tỉnh Long An cố tình không giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải thật là độc ác, vô lương tâm và trái quy định của pháp luật. Tại Điều 380 Bộ luật tố tụng hình sự quy định rõ người bị kết án (Hồ Duy Hải) được quyền nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Mặt khác cũng không có văn bản nào quy định gia đình khi vào thăm con, thì không được quyền nói về vụ án, về việc kêu oan – trong khi đã kêu oan suốt 12 năm trời.

Do vậy, nay chúng tôi có đơn này, khiếu nại và tố giác hành vi vô nhân đạo và trái pháp luật của Trại tạm giam công an tỉnh Long An. Qua đó, chúng tôi yêu cầu:

– Trại tạm giam công an tỉnh Long An phải sớm giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC cho Hồ Duy Hải theo đúng quy định của pháp luật.

– Chấm dứt việc ngăn cản gia đình quyền được nói chuyện với Hồ Duy Hải về việc kêu oan. Hoặc phải nói rõ việc cấm này quy định tại đâu để gia đình chúng tôi được biết.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và giải quyết theo đúng pháp luật. Trân trọng.

Người làm đơn:

Nguyễn Thị Loan (đã ký)

Hồ Thị Thu Thuỷ (đã ký)

Ảnh tư liệu
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tuy các tội không thông báo cho phạm nhận như thế này không nặng như các tội của công an bức cung, tra tấn phạm nhân nhận các tội tầy đình để chúng lập công, nhận thưởng và đặc biệt là lên chức. Ở các nhà nước pháp quyền thì chúng sẽ bị tù mọt gông, nhưng ở nơi „pháp quyền XHCNVN“ thì coi như chuyện đùa – đơn từ mà lãnh đạo không muốn chúng bị xử lý thì cũng chả sao (chưa biết chừng nhiều đứa vẫn lên chức) – và nó còn diễn biến lâu dài, không biết bao giờ mới thay đổi được!?

  2. Phải chờ khi nào tên côn đồ kiêm đao phủ Nguyễn Hòa Bình nhận chỗ mới thì chủ tịch Niểng Nổ sẽ thông báo ân xá cho HDH vào dịp 2.9

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây