Con đường từ Jim Crow đến Donald Trump và cuộc chiến giành lại linh hồn của nước Mỹ

Việt Linh

30-6-2021

Nếu chúng ta muốn biết “Big Lie” – “Những lời nói dối lớn” được xem là slogan của Donald Trump sẽ đi về đâu, vậy hãy cùng nhìn qua một chút về cuộc nội chiến ở Miền Nam trước đây.

Ở thời điểm hiện tại, khi Trump đang được xem là một linh hồn quỷ dữ, dẫn đầu một đảng Cộng Hòa ươn hèn và nhu nhược, thì những lời dối trá là một mệnh lệnh của quyền lực. Lời nói dối càng lớn, càng nhiều, nó càng đại diện cho sức mạnh bao trùm lên cả đảng phái chính trị lớn nhất nhì của nước Mỹ.

Donald Trump luôn khẳng định ông ta là người chiến thắng thật sự trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020. Và bằng chứng trước mắt người dân Mỹ là đảng Cộng Hòa đang đẩy mạnh việc thông qua nhiều dự luật đàn áp quyền bỏ phiếu của người da đen, da màu, mà theo Tổng Thống Mỹ Joe Biden, đã cho rằng, đó là những dự luật bệnh hoạn, không mang bản sắc của người Mỹ, đáng khinh bỉ và tồi tệ hơn những dự luật đàn áp thời Jim Crow thể chế hóa phân biệt chủng tộc ở Mỹ trước đây.

Quay trở lại thời xa xưa, cuộc nội chiến không thực sự chiến đấu chống lại sự ly khai ô nhục của các bang miền Nam và chế độ nô lệ, nhưng đó được xem là một cuộc chiến đấu cho “danh dự” của miền Nam. Chính từ cuộc nội chiến này, nền tảng của sự phân biệt chủng tộc đã được sử dụng để duy trì và biện minh cho tội ác chủng tộc của thời đại Jim Crow với các chính sách phân biệt chủng tộc của miền Nam trong những năm 1860, đã ảnh hưởng sâu sắc đến người Mỹ gốc Phi và người thiểu số, khi người Mỹ da đen ở miền Nam bị tước quyền bỏ phiếu và tách biệt với người da trắng, đồng thời phải gánh chịu các hành vi phân biệt đối xử chính trị và xã hội nguy hiểm của quyền tối cao của người da trắng thượng đẳng.

Chỉ có những ai đã từng sống trong những năm tháng ô nhục dưới thời đại Jim Crow mới có thể so sánh những gì đã xảy ra hầu như vẫn còn đang hiện diện trong thế kỷ 21 tại các tiểu bang đỏ, dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa. Những thành phần tôn thờ chủ nghĩa Jim Crow tại những tiểu bang đỏ này vẫn tiếp tục ủng hộ Donald Trump vô điều kiện, một cách điên cuồng, mất lý trí, vẫn tiếp tục gửi tiền hoặc mua các đồ vật kỷ niệm MAGA, vẫn tiếp tục vẫy cờ Trump 2020 và cờ Liên Minh Miền Nam trong ngày bạo loạn tại điện Capitol ngày 06.01 và trong các cuộc rally của Trump tại Ohio, Georgia, North Carolina và Florida.

Theo Tổng Thống Biden, các dự luật đàn áp được ban hành bởi các tiểu bang đỏ của đảng Cộng Hòa như Florida, Georgia, Texas và Arizona, đang tiếp tục nhắm vào các thành phố lớn khác, nơi có một lượng lớn cử tri người Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số có xu hướng ủng hộ đảng Dân Chủ, do đó áp lực đang đè nặng lên Quốc Hội và Tổng Thống Joe Biden để đưa ra các dự luật liên bang, để bảo đảm các nỗ lực đàn áp ở cấp tiểu bang của đảng Cộng Hòa có thể bị hạn chế hay huỷ bỏ.

Donald Trump và đám nha trảo đảng Cộng Hòa có mưu kế đưa ảnh hưởng cực đoan từ những lời vu cáo gian lận bừa bãi của cuộc bầu cử năm 2020 vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 nếu họ bị thua cử.

Đa số những người ủng hộ Donald Trump đều hiểu đâu là nguyên nhân thất bại của miền Nam trong cuộc nội chiến cách đây hơn 150 năm, vậy tại sao họ không chịu hiểu đâu là nguyên nhân thất bại của Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020?

Chỉ cần xem những gì những người ủng hộ Donald Trump đã làm trong cuộc tấn công vào điện Capitol, họ đã thất bại trong việc ngăn chặn việc chứng nhận các lá phiếu của Đại cử tri đoàn, ông Joe Biden đã được xác nhận làm Tổng Thống chính thức của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, những kẻ nổi loạn đã thua cuộc tại đồi Capitol, gần 500 người đã bị truy tố, và giờ đây, những kẻ ủng hộ Trump hoàn toàn không gặt hái được điều gì, ngoại trừ vướng vòng lao lý, thanh danh bị huỷ hoại, tiền bạc không còn và lại vướng vào nợ nần.

Chính quyền của Tổng Thống Biden đang thật sự phải đối mặt với những thách thức lớn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Biểu hiện của riêng ông Biden bằng sự phẫn nộ cá nhân được xem là chưa đủ, dù ưu tiên của ông khi tranh cử là mong muốn chữa lành một nước Mỹ đã bị xé tan thành từng mảnh nhỏ, cần phải có thêm tiếng nói và sự phẫn nộ đến từ lưỡng viện Quốc Hội và đại đa số người dân Mỹ cùng bày tỏ để có câu trả lời mạnh mẽ nhất đến với một đảng Cộng Hòa, nhưng thực chất đây chính là tiền thân của chủ nghĩa Jim Crow đang ngọ nguậy sống lại trong thế kỷ 21 với mục đích làm suy yếu nền dân chủ Mỹ và đẩy niềm tin của người Mỹ gốc Phi và cộng đồng thiểu số xuống mức thấp nhất trong mọi thời đại. Chúng ta không được phép để sự bất bình đẳng có thể tồn tại và bấu víu vào những khe hở của hệ thống luật pháp Mỹ một lần nữa.

Tóm lại, như Tổng Thống Joe Biden đã tuyên bố một câu nói ngắn gọn nhưng tôi cho là quá đủ để hiểu và thực hành khi ông nói: “Giữ được nền dân chủ bằng lá phiếu của mỗi chúng ta“. Tất cả mọi người hãy đi bầu thật đông trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, bằng lá phiếu của chúng ta, sẽ lôi cổ được những tên tay sai của chủ nghĩa Jim Crow ra khỏi Quốc Hội.

Từ tiểu bang này qua tiểu bang khác dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa, người dân Mỹ đang thấy một đảng Cộng Hòa đã tự biến mình từ một đảng chính trị hợp pháp thành một cánh tay của các tập đoàn khổng lồ và các tỷ phú mà họ đã tạo ra để tiến hành một chiến lược gian lận có hệ thống. Đặc biệt đối với ngành công nghiệp súng đang kiếm được hàng tỷ Mỹ kim trong khi nước Mỹ lại phải trải qua các vụ xả súng hàng loạt nhưng đảng Cộng Hòa luôn từ chối làm bất cứ điều gì để ngăn chặn bạo lực súng đạn và an toàn của người dân, họ đã không còn là những người Cộng Hòa chân chính và bảo thủ đúng nghĩa kể từ sau thời của Ronald Reagan, công việc của họ không còn đơn thuần là bảo vệ và giúp đỡ người dân, mà là đàn áp và xiết chặt tự do.

Dwight Eisenhower, vị Tổng Thống thứ 34th của Hoa Kỳ, đã có câu tuyên bố đi vào lịch sử: “Nếu một đảng chính trị không có nền tảng trong quyết tâm thúc đẩy một nguyên nhân đúng đắn và đạo đức, thì đó không phải là một đảng chính trị; nó chỉ đơn thuần là một âm mưu chiếm đoạt quyền lực“.

Một sự thật hiển nhiên đáng buồn, đảng Cộng hòa của Eisenhower đang thực hiện những âm mưu để chiếm đoạt quyền lực bất hợp pháp, họ giờ đây là một tổ chức mafia muốn giành lấy quyền lực, nếu chúng ta lặng thinh, thụ động, thì một kết quả bi thảm sẽ xảy ra trong tương lai, đó là một nước Mỹ suy yếu, chia rẽ và hỗn loạn.

______

Tham khảo:

https://www.salon.com/2021/06/19/donald-trump-and-the-new-lost-cause/

https://thefederal.com/opinion/biden-has-to-act-to-counter-racist-jim-crow-era-laws-on-voting-rights/

http://www.milwaukeeindependent.com/syndicated/path-jim-crow-donald-trump-continuing-fight-soul-america/

https://www.salon.com/2021/06/20/one-of-them-has-to-go-the-gop-or-america-as-we-know-it_partner/

Bình Luận từ Facebook