Vụ án Hồ Duy Hải: Bom tấn hay chỉ là viên pháo chuột

Mới đây, Luật sư Trần Hồng Phong cùng các đồng nghiệp và gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã gửi đơn trình bày và cung cấp chứng cứ ngoại phạm mới cho cơ quan chức năng về thời gian và địa điểm Hồ Duy Hải có mặt vào khi xảy ra vụ giết người tại Bưu cục Cầu Voi, tỉnh Long An năm 2008.

Chứng cứ mới cho thấy có bảy nhân chứng viết đơn cam kết, xác nhận Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Hồ Chi (Tư Lan) từ khoảng 8 giờ tối đến 9 giờ tối ngày 13 tháng 1 năm 2008. Họ nhìn thấy Hải phụ giúp việc bưng bê, rót nước và có người còn nói chuyện với Hải. Điều này có nghĩa Hải không có mặt tại Bưu cục Cầu Voi vào thời điểm mà Cơ quan điều tra xác định hai nữ nhân viên Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thu Vân bị sát hại, khoảng 8 giờ 30 phút tối cùng ngày.

Luật sư Lê Văn Hòa (đoàn luật sư Hà Nội) là một trong những luật sư tham gia ký tên vào những kiến nghị liên quan vụ án Hồ Duy Hải nhận định:

Tôi đánh giá đây là một quả bom tấn, có giá trị lớn. Chắc chắn với chứng cứ này thì sẽ đủ cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội lập đoàn kiểm tra. Và nếu người ta dũng cảm thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm sẽ tuyên bố Hồ Duy Hải vô tội.

Tôi nghĩ rằng, phải đến 90% là sẽ tái thẩm vụ án này, người ta không thể làm ngơ được đâu. Với những chứng cứ như thế thì không ai có gan để làm bậy nữa.”

Nếu thật sự đó là quan điểm của luật sư Hòa, thì tôi lại thắc mắc khi ông cho rằng chứng cứ mới này là một “quả bom tấn” thì vài dòng sau đó sau đó ông lại nói: “nếu người ta dũng cảm… sẽ tuyên Hồ Duy Hải vô tội.” là sao? Dũng cảm thì tuyên vô tội, không dũng cảm thì tuyên có tội?

Không hiểu trong giáo trình dạy nghề có môn học nào rèn tánh dũng cảm cho thẩm phán hay không? Và khi tốt nghiệp họ có đánh rớt vị nào không dũng cảm không?

Riêng tôi cho rằng, chứng cứ mới này không phải “quả bom tấn” mà chỉ là “viên pháo chuột” vì trong thực tiễn mới hồi năm ngoái trong vụ án: Trộm két sắt ở Krông Năng, Đắk- Lắk trong 9 bị cáo thì có 8 bị cáo kêu oan, và khai trước tòa bị bức cung nhục hình. Trong khi đó luật sư Nguyễn Đình Hải (đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) bào chữa cho Trần Đình Thiện Phước tại tòa đã đưa ra những nhân chứng sống làm chứng cho việc Phước ngoại phạm, và có cả các đoạn băng ghi hình, cũng như các hình chụp tại thời điểm diễn ra việc phạm tội Phước là một trong các thành viên trong đội âm công phụ trách khiêng quan tài cho một vị lão thành cách mạng tại địa phương. Nhưng rồi sau mấy lần tạm hoãn, phiên tòa sơ thẩm ngày 21/01/2021 vẫn tuyên Phước 09 năm tù giam…

Kể từ phiên tòa sơ thẩm đến nay gần nửa năm, lấy lý do dịch Covid-19 phiên tòa phúc thẩm vẫn còn hoãn, và như vậy 8 bị cáo kêu oan (trong đó có 2 người lúc khởi tố còn đang lứa tuổi vị thành niên) đã bị tạm giam tổng cộng hơn 14 năm để chờ Phúc thẩm.

Ảnh trên: Trần Đình Thiện Phước trong đội khiêng quan tài một vị lão thành cách mạng vào thời điểm anh ta bị cho là phạm tội và ảnh dưới là phiên tòa xử Phước có tội. Nguồn: LS Nguyễn Khả Thành

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Phải chờ thằng đao phủ Nguyễn Hòa Bình chuyển nơi cư trú mới tính chuyện được, bây giờ bảo nó liếm cái bãi chính nó nhổ ra nghe hơi bị khó. HDH không chết được đâu, cậu trai này bị oan và bị hành hạ cũng đã đủ rồi, chúng nó gan gì mà dám xử tử cậu ấy. Mấy tháng nữa sẽ có kết quả.

  2. “Tôi đánh giá đây là một quả bom tấn, có giá trị lớn”

    Tớ thì mong đây chỉ là tiếng vỗ cánh của bầy quạ đen

  3. ở Vn, không có gì là không thể!? Trắng/đen, phải/trái … không phụ thuộc vào luật pháp mà nó phụ thuộc vào LUẬT RỪNG! Cứ nhìn vào các vụ xử trước đây thì rõ, những thằng “tướng” lưu manh xứng đáng được “ngựa xéo voi giày” thì cũng chỉ bị 7 năm tù bằng số năm của một em học sinh ăn trộm ổ bánh mì do đói khát!? Cái mà chúng tôi tò mò muốn biết kẻ giết 2 cô gái ở bưu điện Cầu Voi là con. là cháu của thằng nào, con nào ở đất nước này đã dẫn đến sự mất mạng của không ít Người vô tội, chỉ vì một mục đích duy nhất đó chính là: BỊT MIỆNG!? nguyễn hòa bình, trả lời đi!? Mày nên nhớ, Không còng số 8 nào, không nhà tù nào, không mưu mô xảo trá hay thuyết âm mưu nào có thể bảo vệ nổi uy tín của tụi bay đâu! Lũ tội đồ của dân tộc!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây