Trường đại học không phải là một nồi lẩu thập cẩm

Nguyễn Ngọc Chu

24-6-2021

Tân Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân. Nguồn: Thời Đại

1. Tin ông Lê Quân, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, vừa được bổ nhiệm là Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – là một tin không vui cho nền đại học Việt Nam.

Được biết ông Lê Quân có học vị tiến sĩ khoa học quản trị, trước đây đã từng kinh qua các vị trí liên quan đến giáo dục đại học như Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực (Trường Đại học Thương mại), Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Giáo dục quốc tế (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội), Trưởng Ban Tổ chức cán bộ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhưng từ khi giữ chức Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, rồi Phó bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thì thực chất ông Quân đã rời xa “cánh đồng” giáo dục đại học.

2. Đại học Quốc gia Hà Nội giữ một vị thế rất quan trọng, vì bao gồm 8 đại học thành viên, trong đó có Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây – là một đại học danh tiếng của miền Bắc Việt Nam.

Nếu Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là một nhà khoa học đêm ngày lo nghiên cứu khoa học, thì sẽ dẫn dắt cả Đại học Quốc gia Hà Nội đêm ngày lo nghiên cứu khoa học.

Nếu Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là một nhà buôn, thì sẽ dẫn dắt cả Đại học Quốc gia Hà Nội đêm ngày đi buôn.

Nếu Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là một người đêm ngày đam mê chức tước thì sẽ dẫn dắt cả Đại học Quốc gia Hà Nội đêm ngày lo chức tước.

3. Các đại học danh tiếng, Hiệu trưởng là những nhà khoa học tự nhiên nổi tiếng. Đại học Quốc gia Hà Nội đã gần 10 năm không có Giám đốc là một nhà khoa học tự nhiên, càng không phải là các nhà khoa học dẫn đường.

Nhìn vào các Giám đốc và Hiệu trưởng của các trường đại học Việt nam đều là “chính khách” và “á chính khách” – thì biết rằng Việt Nam sẽ không có giải thưởng Nobel, không sản xuất được vũ khí hiện đại, không có được những phát minh nguồn xuất sắc.

4. Thôi thì, có thể biến bộ trưởng thành bí thư tỉnh, biến bí thư tỉnh thành bộ trưởng, nhưng xin hãy tha cho ngành đại học. Đã theo nghiệp chính trị, thì không còn khả năng dẫn dắt nghiên cứu khoa học.

Trường đại học không phải là một nồi lẩu thập cẩm mà ai cũng có thể tham gia, càng không thể tuỳ tiện ngồi vào vị trí Hiệu trưởng.

Biến trường đại học thành chiếu nghỉ chân của chính khách là giết chết nền khoa học và giáo dục Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Khi giáo dục là nghành kinh doanh béo bở không rủi ro thì bụng chúng nó phình to, óc chúng nó quả nho. Thôi thì” nguoief tốt nên ở nhà” đừng như Huy Đức” đi đến cùng của sự thật” . Uổng công mệt trí vì sự thật đã phơi bày từ ngày có bác Hồ đến nay vẫn thế, có sao đâu.

 2. Nhìn mặt thằng tân giám đốc này thộn quá. Không tinh ranh như các ” cụ” nhân sĩ trí thức ” rùa hồ gươm”

 3. Khoa học gia làm hiệu trưởng là mô hình của Liên Xô, bên tư bản, chả nhà khoa học nào làm hiệu trưởng cả . Và họ cũng không đủ điên để tranh chức hiệu trưởng . Đơn giản vì công việc của 1 hiệu trưởng, bao gồm cả fund-raising, grant-writing, managements chiếm toàn bộ thời gian, không còn thời gian cho nghiên cứu . Oh, nước mình không phải tư bản . Só zi.

  “thì biết rằng Việt Nam sẽ không có giải thưởng Nobel, không sản xuất được vũ khí hiện đại, không có được những phát minh nguồn xuất sắc”

  That explains đám hội đồng lái lợn . Nói vậy thôi, chớ tớ thấy ở VN ai cũng khoa học, trung thực & khách quan hết . No Star Where. Giáo dục về lòng yêu nước, chống giặc có tài năng không đợi tuổi rồi . Nhắc lại lời ô Cống, “Hãy đợi đấy”

  “Nếu Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là một nhà buôn, thì sẽ dẫn dắt cả Đại học Quốc gia Hà Nội đêm ngày đi buôn”

  Nói nhỏ cái này, truyền thống các nhà khoa học đi buôn bắt đầu từ thế hệ đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A . Bộ hổng đọc cái gì hết à ?

  “Trường đại học không phải là một nồi lẩu thập cẩm mà ai cũng có thể tham gia”

  Trường đại học nên là một nồi lẩu thập cẩm ai cũng có thể tham gia . Dân chủ xã hội chủ nghĩa đòi hỏi giáo dục thập cẩm cho toàn dân .

 4. Không riêng gì Đại học Quốc gia Hà nội mà cả cái ổ Ba đình là một nồi lẩu hổ lốn.
  Nguyễn Hồng Diên, Nguyễn Hòa Bình, Bùi Văn Cường, Đào Ngọc Dung, Chu Ngọc Anh…đang được tổng bí Lú đặt vào những chiếc ghế cao ngất ngưởng.
  Màn tuồng “đào kép mới” đang được chiêng trống rùm beng với các màn hề bầu cử 100% phiếu bầu, thề thốt nhặng xị.
  Cộng sản Ba đình đang cố tỏ ra bảo thủ phản động hơn bao giờ hết.


 5. Sao chép thơ TÚ XƯƠNG
  ****************

  Đạo học ngày nay đã HỎNG rồi
  VẠN người đi học, NGÀN người thôi
  Cô nàng bán sách lim dim ngủ
  VỆN CHƯỞNG Lê Quân nhấp nhổm ngồi
  Sĩ phu HÀ L..ỘI rụt rè gà phải cáo
  Văn trường liều lĩnh đấm ăn xôi
  Tôi đâu dám mỉa làng tôi nhỉ
  Trình với KỤ HỒ PHÈO, thứ THIÊN LÔI !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 6. tôi chả thiết tha với chức GĐ đại học này lắm, nhưng mua được chức này, tôi mới đua được vào chức bộ trưởng bộ dục

Comments are closed.