Vắc-xin made in Vietnam, giữa các nghi vấn không lời đáp

Tuấn Khanh

24-6-2021

Tin từ báo chí nhà nước Việt Nam loan đi, nói rằng vào ngày 15-6-2021, công ty Thông tin Công ty Nanogen có công văn “Xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nanocovax”. Nghe có vẻ như công ty đăng ký sản xuất vaccine có thương hiệu made in Vietnam đã sẳn sàng để ra mắt. Tin này đang gây chú ý khắp nơi vì có lẽ trong nguy nan, dường như nguồn cứu viện đã xuất hiện kịp thời. Thế nhưng nhiều chi tiết lộ ra, khiến dân chúng hoang mang.

Trong công văn gửi đích danh cho thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen nói rằng “Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc – xin Nanocovax đạt 99,4%. So sánh với các loại vắc-xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều”.

Bên cạnh việc vui mừng của một số người, vẫn có nhiều ý kiến – đặc biệt là giới chuyên gia y tế, sinh học, miễn dịch… thắc mắc vì sao công ty Nanogen công bố rõ – theo nguyên tắc bằng y văn – thành quả thử nghiệm của mình để dân chúng yên tâm hơn.

Trước đó, một số báo nhà nước đã nhanh tay ca ngợi theo lời của công ty Nanogen, và khẳng định rằng vắc xin này sẽ là thứ tốt nhất, đáng tin tưởng với người Việt Nam. Thậm chí giới dư luận viên cũng rộ lên lời ca ngợi sớm thành quả này như một Việt Nam xuất chúng đáng tự hào.

Có nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội rằng, công ty Nanogen gửi công văn lên chính phủ, vì quá nóng lòng khi thấy tập đoàn Vingroup cũng nhảy vào thương vụ lớn này, khi gấp rút thành lập công ty Vinbiocare vào đầu tháng 6-2021, để tiến vào lãnh vực sản xuất vắc xin. Có thể sợ bị mất thị phần, nên Nanogen đã liều lĩnh đòi đi trước, khi khả năng chưa đủ.

Một ngày sau khi nhận thư đòi cho sản xuất vắc xin made in Vietnam, phản hồi từ Bộ y tế như gáo nước lạnh, dập tắt ước mơ này của công ty Nanogen. Trả lời báo chí, tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang – Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) bác bỏ và khẳng định phía Bộ Y tế không thể nóng vội, vì không nhận được từ công ty Nanogen bất kỳ dữ liệu chi tiết và cụ thể nào về tính an toàn, tính sinh miễn dịch và đặc biệt là hiệu lực bảo vệ của vắc xin nói trên.

Ông Quang còn nói rằng nếu cho phép, sau này Bộ Y tế không biết phải giải trình như thế nào với xã hội. Tức mọi thứ, cho tới nay chỉ như chỉ là nghe thấy từ phát ngôn của công ty Nanogen, không ai biết gì, ít nhất qua bản công bố báo cáo khoa học. Thậm chí bản ghi âm phỏng vấn nhanh của báo Người Lao Động với ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen khiến nhiều người càng nghi ngờ, khi thấy cách trình bày của ông Nhân rất lờ mờ.

Dư luận trong nước cũng bùng lên trên các trang mạng, sau lời từ chối nhanh và công khai bất ngờ này của Bộ Y tế. Nhiều người nói rằng Bộ Y tế thận trọng là đúng, nhưng cũng có người bình luận hóm hỉnh rằng “muốn bứt phá với anh Vượng à (chủ tập đoàn Vingroup), không dễ đâu”.

Tuy nhiên, đáng nói, vào ngày 24-6-2021, trên mạng facebook bỗng xuất hiện tuyên bố của bà Hồ Thị Hồng Nhung, có chức danh tiến sĩ ngành Vi sinh Miễn dịch, Đại Học Huế, khẳng định vắc xin Made in Vietnam của công ty Nanogen chỉ là một cú lừa.

Nguyên văn, bà Nhung viết như sau: “Cty Nanogen chưa bao giờ sản xuất vaccine. Việc sản xuất vaccine yêu cầu cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP sản xuất thuốc tiêm. Đội ngũ sản xuất vaccine là đội ngũ được đào tạo chuyên nghiệp, kinh nghiệm về sản xuất, kiểm định, đảm bảo chất lượng, bảo quản, động vật thí nghiệm… vô cùng tốn kém. Nhân sự là điều kiện khó nhất và ở Việt Nam nhân viên đẳng cấp này vô cùng hiếm. Tôi không tin vào thông tin Nanogen đã nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine ngừa Covid 19 cũng như không tin vào bất kỳ thông tin nào Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid 19 thành công “.

Không chỉ vậy, trong cách nói của mình, tiến sĩ Hồ Thị Hồng Nhung như khẳng định rằng cái gọi là công ty Nanogen này luôn nói dối, lừa đảo. Bà dẫn chứng rằng khi dịch H5N1 vừa xảy ra trên thế giới, công ty này từng tuyên bố đã giải mã được virus. Nói về vụ sản xuất vắc xin, bà nhắc rằng từ lúc tuyên bố sản xuất vắc xin cho đến giờ, công ty Nanogen chưa bao giờ giới thiệu đội ngũ khoa học của họ là gồm những ai, và ai là đang đứng đầu công trình nghiên cứu này. Đó là chưa nói việc công ty Nanogen bị coi là tự thông tin lập lờ là vắc xin của họ được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) chấp nhận.

Mọi thứ như đang mở ra nhiều suy nghĩ, cùng với các câu hỏi đơn giản, và có vẻ như chính các quan chức cũng bị một phen bất ngờ khi lâu nay, biểu lộ vui mừng đến khắp nơi. Thậm chí, người ta cũng từng chuyền tay nhau xuýt xoa hình ảnh phó thủ tướng Vũ Đức Đam trật vai áo cho chích thử nghiệm hàng “made in Vietnam”.

Câu hỏi được đặt ra, thật sự nếu mọi thứ là dối trá, thì sao họ liều lĩnh bất ngờ vậy? Chỉ có một đáp án duy nhất có thể: Đó là một thương vụ, đem lại lợi nhuận khổng lồ và một lời nói dối tỏa sáng, nhanh tay đặt trên sinh mạng dân tộc Việt Nam.

Theo lời tự quảng cáo của công ty Nanogen, thì công ty này có tên đủ là Công ty CP công nghệ sinh học dược NANOGEN, hoạt động từ năm 1998; chuyên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trong việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực Châu á Thái Bình Dương. Nhà máy sản xuất của doanh nghiệp này nằm trong Khu công nghệ cao TPHCM.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ cần nghe câu “khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax đạt 99,4%” là đã thấy trình độ người phát ngôn có vấn đề rồi. Cứ ngỡ đâu câu đó là từ nhà báo nào viết ra chứ hóa ra là từ miệng của Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen. Kiểu này là tay Hồ Nhân đi rao bán dầu rắn (snake oil) rồi!!!

 2. Bí thuật trường sinh trường thọ của đảng chó csvn là cắn răng ăn tiền, tất cả những hành vi và dự án nuôi QUAN CHỨC đều được nuôi dưỡng và bảo vệ tối ưu. Đất nước này có biến thành sa mạc thì đảng quang vinh vẫn béo ú và ông hồ cứ mãi phây phây không chịu về trời.
  Liều lĩnh và CHẾT vì thiếu hiểu biết và tham lam.

 3. Hồ Nhân lừa con, Đức Đam lừa cha. Thương vụ LỪA toàn tập. Đam ơi, sao Đam lanh chanh quá vậy hả ?

 4. -Báo điện tử Người Lao Động đăng bài “Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6-2022 phải có vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước” trong đó có đoạn:
  “Thủ tướng nêu rõ nguồn cung vắc-xin hiện đang thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu từ nay đến tháng 9-2021”.
  “Bộ Y tế đang thúc đẩy Công ty VABIOTECH tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của VABIOTECH để đóng ống, đóng gói vaccine Sputnik V, test thử tại Việt Nam từ tháng 6-2021 và dự kiến sẽ nhập chính thức đóng ống, đóng gói từ tháng 7 năm nay. Giai đoạn 2 sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói lên 100 đến 150 triệu liều/năm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán với đối tác cho việc chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất gia công toàn phần vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam”.
  -Như vậy, bước đi của Chính phủ ban đầu là đóng gói vắc xin, sau đó gia công vắc xin cho Nga. Nhớ lại rằng, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn nước Nga vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Rồi trong triển khai tiêm đại trà mới ra kết quả giai đoạn 3. Tuy nhiên, vắc xin này hiện vẫn được nhiều nước cấp phép lưu hành trong đó có VN. Vắc xin Nga không có trong chương trình COVAX.
  -Đại dịch covid-19 chỉ là bước cảnh báo khởi đầu, dự báo tương lai gần sẽ có những đại dịch tiếp theo tàn phá mạnh mẽ hơn khi đến giờ các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học Thế giới đã qua hơn 1.5 năm mà vẫn chưa biết covid-19 từ đâu chui ra? (dẫn chứng covid-19 liên tục biến đổi với nhiều biến thể khác nhau khi đi vào cơ thể của các chủng người khác nhau. Cụ thể là đột biến Brazil tại Châu Mỹ, đột biến Nam Phi tại Châu Phi, đột biến Ấn Độ tại Châu Á, đột biến Anh tại Châu Âu).
  -VN phải tự sx được vắc xin nhằm dự phòng cho những đại dịch tương lai sẽ xảy ra sau này. Nam Phi sẽ là trung tâm chính sản xuất vắc xin của Châu Phi. Ấn độ sẽ là trung tâm chính sản xuất vắc xin của Châu Á. Indonesia sẽ là trung tâm chính sản xuất vắc xin của Asean. VN là nước kiên định XHCN, mà trên Thế giới chỉ có vài ba nước biến thể XHCN nên VN không là trung tâm sản xuất vắc xin khu vực.


 5. Thời Chiến tranh Lạnh + Thời Đại dịch siêu vi trun..g q..uốc : thân phận Cu Ba + kiếp phận Cu Má
  *******************************

  Thời Chiến tranh Lạnh : Cu Ba + Cu Má
  Ngày đêm canh giữ Hoà bình Cõi người ta
  Cu Ba tiềm năng thua xa Cu Má vịt cộng
  Lại sáng tạo hai thuốc chủng chống dịch phòng xa
  Ngay cả Quê hương Pasteur Nước Pháp
  Đi đầu trong Khoa học phát minh ngừa dịch qua
  Cu Má toàn loại ăn hại đ..ái nát tham nhũng
  Nên giờ đây thua xa thua kém Cu Ba
  Từ Tể tướng đến Bộ CH..ưởng phường hề vái lạy
  Hết Đức + Anh + Nhật xin xỏ xứ người ta
  May thay Dân Nhật độ lượng bao dung cung cấp
  Một triệu liều vacin thêm một triệu liều nữa cho ra
  Dân số trăm triệu dân đâu phải là Nước bé nhỏ
  Nhưng vì do cái thằng Bác cùng Đảng cướp mà ra
  Quản trị quản lý Đất Nước gần một Thế kỷ
  Gái chỉ toàn cô dâu Đài Loan về xứ Hán lệ sa
  Trai đa số lao nô thiểu số trsi nô lưu đày quê lạ
  Ngẫm nghĩ tởm Cu Má mến nước nghèo Cu Ba

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.