Niềm tin bị giết chết

Võ Đắc Danh

25-5-2021

Năm 1997, cơn bão Linda quét qua các tỉnh ven biển miền tây, hàng ngàn người chết. Có một anh Việt kiều Mỹ liên lạc với tôi nhờ tôi làm cầu nối để anh mang số tiền khá lớn về quê tôi cứu trợ.

Tôi đưa anh tới gặp chị phó chủ tịch tỉnh. Chị nói hiện nay, việc cứu trợ có nhiều vấn đề phức tạp, để việc cứu trợ đúng đối tượng và mang lại hiệu quả thiết thực, uỷ ban tỉnh sẽ đứng ra nhận tiền của các nhà hảo tâm và lập kế hoạch phân phát đến tận tay cho bà con.

Thế nhưng, sau đó tôi phát hiện ra có nhiều doanh nghiệp được cấp vốn thông qua hình thức gọi là hỗ trợ thiệt hại do bão Linda. Tôi thất vọng. Hơn một năm sau, ông chủ tịch mặt trận tỉnh Bạc Liêu bị tù vì tham ô quỹ từ thiện…

Những chuyện tương tự như vậy đã xảy ra nhiều nơi, nhiều năm từ Nam ra Bắc làm cho các nhà hảo tâm mất niềm tin vào các tổ chức xã hội của nhà nước.

Thế rồi những năm gần đây, xã hội xuất hiện nhiều nghệ sĩ đứng ra vận động, quyên góp tiền từ thiện khi đất nước gặp thiên tai, được công chúng ủng hộ, nhiều người quyên góp được những khoản tiền khủng và trong đó nhiều người đã làm rất tốt.

Nhưng bên cạnh đó cũng không ít chuyện lùm xùm, ngay cả nhà nước cũng không khỏi lúng túng trong việc xây dựng một hành lang pháp lý để bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả cho việc vận động quyên góp từ thiện một cách tự phát và tuỳ tiện nầy.

Hôm nay, câu chuyện Hoài Linh đã xảy ra, dù anh ta có giải thích, có biện minh, có xin lỗi vạn lần đi nữa thì cũng không ai chấp nhận việc quyên góp một số tiền lớn như vậy mà đến nay, tức sáu tháng sau thiên tai số tiền ấy vẫn còn nằm im trong tài khoản. Chẳng khác nào một trận hỏa hoạn xảy ra mà sáu tháng sau xe chữa cháy chưa tới hiện trường. Tất nhiên, nhà chức trách sẽ làm rõ vụ việc nầy.

Tất nhiên đây là cái giá mà Hoài Linh phải trả, rất đắt. Nhưng vấn đề còn lại là anh ta đã giết chết niềm tin cuối cùng trong lòng hảo tâm của cộng đồng. Liệu người ta còn tin tưởng giới nghệ sĩ để tiếp tục quyên góp, chia sẻ với đồng bào đồng loại nữa chăng khi thiên tai xảy ra?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tốt nhất là gửi cho ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Có một bộ máy khổng lồ trong tay, chắc là ông sẽ làm rất tốt việc cỏn con này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây