Thưa với Thủ tướng

Nguyễn Đình Cống

15-5-2021

Làm việc với lãnh đạo TP HCM ngày 13/5/2021, Thủ tướng đề cập đến một số quan điểm phát triển, trong đó có các ý quan trọng như là: Điều gì địa phương làm tốt hơn thì Chính phủ và các Bộ để cho địa phương làm. Điều gì người dân, xã hội làm tốt thì giao cho người dân và xã hội làm. Bảo vệ người dám nghĩ dám làm, dám nói. Hành động không vì lợi ích cá nhân, không vì lợi ích nhóm thì Đảng, Chính phủ phải bảo vệ.

Những ý đó làm nức lòng một số người, nhưng cũng gây nên sự nghi ngờ ở một số người khác. Nức lòng vì làm được như vậy là một bước tiến đột phá để phát triển đất nước. Nghi ngờ vì biết đâu Thủ tướng chỉ biết nói hay mà chưa biết làm, không dám làm.

Xin thưa rằng, nếu Thủ tướng không dám làm thì tôi đành tạm chịu, chưa nghĩ ra kế gì hay, nhưng khi Thủ tướng chưa biết làm thì tôi xin hiến vài kế sách.

Thủ tướng nêu ra những người dám nghĩ, dám làm, dám nói. Đảng, Chính phủ phải bảo vệ họ khi họ không vì lợi ích cá nhân. Vấn đề không phải chỉ dừng lại ở việc bảo vệ họ mà phải tìm hiểu họ, lắng nghe họ và tạo điều kiện để họ phát huy tác dụng tốt đẹp trong công cuộc phát triển đất nước vì tự do và hạnh phúc của toàn dân.

Trước hết phải phát hiện họ là những ai, trình độ và quan điểm như thế nào, có phải thật sự họ hành động vì ích nước lợi dân, không vì tư lợi hoặc thù oán, hay không. Những người này được an ninh nhà nước nắm khá rõ. Đừng xem họ thuộc “thế lực thù địch” là được. Những ai đang bị giam cầm oan ức phải được xét xử lại thật công bằng, được trả lại tự do.

Tiếp đến là ban hành Luật tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội. Trong lúc chờ đợi các Luật đó phát huy tác dụng thì Chính phủ cần tạo điều kiện để các cuộc trao đổi quan điểm được tiến hành.

Về việc này Chính phủ chỉ cần ra một nghị quyết cho phép với những điều kiện ràng buộc nào đó rồi để cho các tổ chức xã hội dân sự, các câu lạc bộ, các đoàn thể quần chúng và cả các cơ quan hữu trách phát huy sáng kiền tổ chức các cuộc đối thoại, các buổi thuyết trình.

Trong các buổi đó, bố trí an ninh theo dõi công khai. Nếu có chứng cứ rõ ràng về ai đó có hành động vi phạm luật pháp thì cho bắt và lập tòa xét xử ngay. Làm việc công khai, quang minh chính đai, tôn trọng công lý thì không ngại gì cả.

Thủ tướng đang cần tạo lập niềm tin của dân. Để có được niềm tin thì cùng với nói hay, phải làm được một số việc trong phạm vi quyền hạn.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Lâu nay tôi nói thẳng mọi ý nghĩ – kể cả ý nghĩ mà nhiều người nói “ tôi rất phản động,chống ₫ảng”. Nhưng ,tôi chỉ nói trong nước,không tham gia bất kỳ tổ chức chính trị nào dính tới nước ngoài ( vì không biết sự thật về họ); không trả lời đài nước ngoài vì sợ hiểu sai câu hỏi.
  – Thấy Đảng sai,cán bộ sai,tôi phê phán và đả phá chỉ vì muốn Nhân dân ,đất nước hoàn toàn được Tự do,ấm nó ,hạnh phúc- vì NHỮNG thứ đó mà tôi đã hi sinh cả tuổi trẻ và bị thương tật trên chiến trường…! Tôi NHẬN thức có thể chưa chính xác hoàn toàn nhưng dứt khoát không nịnh Đảng !

 2. Cụ ơi, người ta không cần dân bầu, cần gì phải tạo lập niềm tin trong dân cơ chứ ?
  Họ chỉ nói đãi bôi thôi, cụ chớ ý kiến ý cò gì với họ, phí công.

 3. Hầu hết dân Vn không phải là đảng viên. Những công dân không phải là đảng viên sẽ không phải “nghĩ/không phải nói dối/không phải hành động” giống hệt như những thành viên của đảng! Tuy nhiên, trách nhiệm của mọi công dân là phải bảo vệ hiến pháp! Đảng viên cũng là công dân!
  “Luật biểu tình” và luật “tự do ngôn luận” … đã được hiến định! Hành động bắt bớ những công dân “nói thật” cần được bảo vệ và cần phải được tự do. Đây mới chính là cơ hội để TT chứng tỏ việc “nói đi đôi với làm”. Bắt bớ nhóm phóng viên báo sạch trong đó có nhà báo Trương Châu Hữu Danh và những nhà báo của dân là thể hiện sự vô pháp, vô luân …. của khá nhiều bộ mặt “có gang có thép” hiện đã và đang nằm trong bộ máy lãnh đạo cấp cao. Những lãnh đạo như thế cần phải được xử lí để giữ danh dự và uy tín của đảng và chính phủ! Việc dùng vũ lực để bảo vệ danh dự và uy tín là “tối kiến” Nếu không nói là “Ngu”!

 4. Em xin nỗi,
  Trí thức nhân sĩ nhà các bác từ bác đến Quang A, Huệ Chi, Chu Hảo, Mạc Trang…không bằng bọn giang hồ mõm như Khá Bảnh, Khánh Sky, Huấn Hoa Hồng, Dương Minh Tuyền, Thắng cá chép, Phú Lê Dũng Trọc, Hiệp Đen… Dào chi lê, tất cả giới trẻ từ nông thôn đến tận thủ đô trâu đầm nhà các bác đều ngưỡng mộ. Cứ nhìn Dương Minh Tuyền, Khá bảnh, Huấn hoa hồng… đi tới đâu giơ tay vẫy chào, ôm hôn, cho chữ ký đám lau nhau và bà con nông dân, em cứ nghĩ tới bác Hồ nhà các bác.
  Xét cho cùng các bác xách dép cho chúng nó, vì nếu không một thời hoài bão theo đảng, thì các bác giỏi lắm đang quét sân, dfan chổ đót, chổi lúa, nuôi gà, nuôi nợn… hihi.
  Nhục Nhục mà không biết Nhục. Hay Nhục Là Cục Thịt TO

 5. Tớ biết trí thức như bác Nguyễn Đình Cống nghĩ “Cứu Đảng là cứu nước”, nhưng để qualified là “trung thực & khách quan”, ngôn ngữ của các bác đôi khi giấu tính Đảng quá kỹ, còn hơn mèo . Khổ nỗi Đảng các bác lại không đủ tinh tế để nhìn thấy tính Đảng trong mấy bài vọng cổ lâm ly bi đát này của các bác .

  Chỉ cần các bác bật mí bí mật tính Đảng, nàm thao để Đảng có thỉa thấy các bác hổng có lợi ích nhóm, chỉ có lợi cho Đảng thui . Đảng là Đảng, hổng phải là nhóm . Lúc đó Đảng mới chịu tin là các bác thật sự lo nghĩ cho Đảng mà rút các bác khỏi sổ phong thần “thế lực thù địch”.

  Ngôn ngữ kín như bưng thía lày thì chỉ những kẻ soi mói mới nhìn thấy tính Đảng của các bác thui . Ngoài ra hổng ai thấy hít chơn hít chọi á .

 6. Hôm nào các bác trí thức nhân sĩ Hà Lụi ngồi tọa kháng với thịt chó mắm tôm, cuuocs tỉu thì ano em nhé. E bao hết, cộng thêm 1 mét nòng nờn, 1 chậu cháo máu nờn… và một chậu mắm tôm để vuốt tóc chải râu.

 7. Thủ tướn” ôi ôi ui ui, ông già thật rùi lẩm cẩm thật rùi”.
  Tôi được như ngày hôm nay là bởi tôi không lẩm cẩm như ông. Thế nhé, ốc không mang nủi mình ốc ông Cống ạ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây