Con rồng giấy Trung Quốc vung tay quá trán

Jackhammer Nguyễn

10-5-2021

Ngày 9/5/2021, nhà nước Trung Quốc cho biết, các mảnh vỡ của hỏa tiễn Trường Chinh 5B đã rơi xuống vùng biển Ấn Độ Dương, gần quần đảo Maldives. Tin này làm hàng tỷ người thở phào nhẹ nhõm sau vài ngày lo âu là mảnh hỏa tiễn sẽ rơi trên đầu mình.

Ngay sau khi Trường Chinh 5B được phóng, cơ quan NASA của Mỹ, cùng các cơ quan không gian của châu Âu lên tiếng cảnh báo rằng, Trung Quốc không kiểm soát được bộ phận nặng tới 22 tấn của hỏa tiễn này sẽ rơi trở lại trái đất. Nhà nước Trung Quốc im lặng, chỉ để cho tờ báo dân tộc chủ nghĩa cực đoan là Hoàn Cầu Thời báo lên tiếng, chỉ trích là phương Tây làm quá.

Vấn đề các mảnh vỡ hỏa tiễn rơi trở lại trái đất cũng xảy ra với các cường quốc vũ trụ khác, nhưng lâu rồi, và bây giờ các quốc gia này đa phần kiểm soát được các bộ phận không cần đưa lên không gian, điều khiển được chúng quay trở về, hoặc tính trước được vùng hoang vắng nào đó để chúng rơi xuống. Một mảnh vỡ nhỏ của hỏa tiễn đẩy SpaceX của ông Elon Musk bị mất động cơ, rơi xuống một trang trại vùng Seattle tháng 3/2021 ngay sau khi phóng. Tuy nhiên trong trường hợp Trung Quốc là một khối nặng đến 22 tấn, mất tích trong vài ngày.

Việc này đặt cho chúng ta câu hỏi về khả năng kỹ thuật của Trung Quốc trong tham vọng của họ khi cạnh tranh với phương Tây.

Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời.

Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm đế quốc này sụp đổ cũng chính là chạy đua vũ trang làm tiêu tốn rất nhiều tiền của. Dĩ nhiên việc tiêu tiền vào quốc phòng của phương Tây cũng rất lớn, nhưng các nền dân chủ này không tốn tiền vào bộ máy thư lại và đàn áp khổng lồ của các chế độ toàn trị như Liên Xô ngày trước và Trung Quốc ngày nay.

Trung Quốc có khá hơn Liên Xô vì áp dụng kinh tế thị trường, bỏ được chi phí cồng kềnh của nền kinh tế quốc doanh thời Liên Xô, nhưng các công ty nhà nước Trung Quốc hiện nay cũng chiếm phần rất quan trọng trong nền kinh tế nước này.

Mặt khác, sự tiêu tốn của Bắc Kinh vào hệ thống đàn áp đang không ngừng tăng lên, ngân sách dành cho Bộ Công an để kiểm soát dân chúng cao hơn cả Bộ Quốc phòng. Trong một phóng sự với những nhân chứng sống người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương của báo The New Yorker, cho thấy rất nhiều tiền của đổ vào những trại tập trung làm nơi giam giữ người Tân Cương.

Bài báo không đưa ra con số chi phí của Hoa Lục trong đại kế hoạch đàn áp ở Tân Cương, nhưng nếu kể đến các phương tiện theo dõi công dân liên tục trong 24 giờ trong ngày, các nhà tù khổng lồ, số nhân viên công an, dân phòng dùng theo dõi những người bị vào danh sách đen của Trung Cộng,… thì chi phí này ắt hẳn vô cùng lớn để có thể giam giữ và theo dõi hàng triệu người Tân Cương.

Đây cũng là điều mà nhà bình luận người Mỹ David Frum, trong một bài báo trên tờ Atlantic, nhan đề Trung Quốc là một con rồng giấy, nói rằng một số lớn trong chi phí liên quan đến quân sự của Trung Quốc là dùng để chống lại chính người Trung Quốc, chứ không phải như Hoa Kỳ là chống những đe dọa từ bên ngoài.

Bài báo này cũng đưa ra các con số so sánh một số lĩnh vực kỹ thuật quan trọng giữa Mỹ và Hoa Lục như sau:

Phi công Trung Quốc có số giờ bay trung bình ít hơn phi công Mỹ khoảng 100 đến 150 giờ, thay vào đó binh sĩ Trung Quốc dùng từ 20% đến 30% thời gian của mình để học chủ nghĩa Mao.

Tại Mỹ, cứ trung bình 10 ngàn nhân viên có 176 robot, tại Trung Quốc con số đó là 19. Các công ty Trung Quốc vẫn đang rất lệ thuộc kỹ thuật từ nước ngoài. Việc Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của nước khác, một mặt giúp họ thu ngắn khoảng cách, nhưng mặt khác, điều này làm cho họ mất khả năng sáng tạo, mà chỉ đi đánh cắp.

Việc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh chưa có dấu hiệu dừng lại khi họ đang có kế hoạch đóng thêm một hàng không mẫu hạm thứ ba. Về phía phương Tây lại đang có việc hình thành một liên minh khi các quốc gia như Anh, Pháp, Đức bắt đầu gửi tàu chiến tới biển Đông, Nhật Bản đang trở thành căn cứ cung cấp thiết bị quân sự cho các nước nhỏ như Philippines và có thể cả Việt Nam.

Chạy đua vũ trang với một liên minh như vậy là một điều vô cùng không hay cho Bắc Kinh, trên cái nhãn tiền mồ ma Liên Xô 30 năm trước. Không những chạy đua vũ trang mà Bắc Kinh còn chạy đua vũ trụ nữa, cũng không khác Liên Xô trước đây.

Vào năm 2019, khi bắt đầu vận động tranh cử, được hỏi về mối đe dọa từ Trung Quốc, tổng thống Joseph Biden, lúc đó là ứng cử viên, nói một cách tự tin: Bạn bảo “Trung Quốc giật đồ ăn trưa của chúng ta à? Thôi mà!

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. Cái chết đầu tiên trong không gian là phi hành gia LX,
  Vladimir Komarov, lý do là dù không mở khi vào khí quyển; xảy ra năm 1967.
  Năm 1972, lại LX với thảm kịch tàu vũ trụ Soyus làm mất mạng 3 Phg Georgy Dobrovolsky, Vladislav Volkov và Viktor Patsayev.

  Thảm kịch với Mỹ còn ghê gớm hơn:
  Năm 1986 tàu không gian Challenger vừa cất cánh sau 1 phút đã nổ tung, giết 7 Phg!
  Năm 2003, tàu Columbia của Mỹ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ quay về, một lỗi kỹ thuật nào đó khi tiếp cận bầu khí quyển làm cháy tiêu tàu con thoi với 7 Phg trong cabin!

  So với những tai nạn nói trên trong lịch sử du hành vũ trụ, thì chuyện vừa rồi của TQ chẳng là gì để vờ dè bỉu “rồng giấy vung tay” nầy nọ…mong thiên hạ trông vào, thấy “lập trường anti TC” của Jhmr…

  Đặt hàng cụ nhé. TQ xấu xa lắm, đủ thứ chuyện căn cơ phản ánh bản chất hung ác…đáng phải vạch ra trước bàng dân thiên hạ nếu đủ dũng cảm và thực tâm đứng về nhân loại thiện lương,
  bởi một cây bút rất chi thạo tin như cụ.
  Chứ cái chuyện vừa rồi thuộc loại vớ vẩn, không thể bé xé bự được.

  Sẽ chờ hoan nghênh. Okay?

  • HuePhan này hoặc là một kẻ lưu manh, hắn ta/bà ta hay lấy ra một phần của bài để dè bỉu. Nếu không lưu manh thì tâm thần của hắn/bà ta bị bại liệt thế nào đó, không còn có khả năng đọc và hiểu tiếng Việt nữa. Một khả năng nữa là hắn/bà ta đang sống trong một cảm xúc vô cùng bất an, sau cả một đời bất an, có thể có cả thù hận nữa.

   HuePhan là một hình ảnh tiêu biểu của những tín đồ QAnon dốt nát và cuồng tín hiện nay.

   • ” trung quốc con rồng giấy”
    Nếu kẻ nào mà nghĩ như vậy kẻ đó Ngu vì ghét Trung quốc, hoặc kẻ đó có dã tâm lừa đảo sự ” cả tin” của con người, nó cũng chỉ ở cái tầm trẻ con so với cậu Tập nhà nó
    NVT, mới chính là người biết chữ mà không biết đọc
    Biết địch biết ta, may ra mới thắng

   • You are Jackhammer’s nefarious valet. Such a dirty bastard will be ready to bark anytime your boss tells you to, since barking back is your daily task.
    Of course barkings would not deserve nicely answering.

   • Nguyễn Văn Tịnh: Tôi cũng thấy, hầu như bài nào ở đây cũng có mặt HuePhan, nhưng bình luận của ông ta rõ ràng không mang tính xây dựng, chỉ là trò thọc gậy bánh xe. Tôi theo dõi trang này lâu nay, nên thấy điều nầy.

    Tôi viết comment này, không phải tác giả Jackhammer hay ông Nguyễn Văn Tịnh, HuePhan đừng có gán ghép hay sử dụng cái trò chụp mũ, hễ ai nói trái ý ta là đội cho nó cái nón cối.

    • Nầy Trạch
     Câu cuối cùng trong còm của cụ HP là…
     “Sẽ chờ hoan nghênh. Okay?”
     Đấy là câu thân thiện, lịch sự.
     Thọc gậy bánh xe cái gì. Bánh xe đâu mà thọc?!
     Viết sai, sai ý sai từ sai kiến thức thì người ta đính chánh. Gọi là thọc gậy à?
     Viết láu cá, lưu manh…thì bị vạch mặt cho thiên hạ xem. Thế mới là còm chứ. Miễn là đừng chửi nhau bằng tiếng Việt làm bẩn tai cộng đồng…là ok.
     Muốn chửi nhau thì chửi bằng tiếng Tàu, Pháp, Anh , Nga…để hiểu với nhau thôi, đừng để xì ra ngoài chối tai thiên hạ, là lịch sự rồi. Không hiểu nổi thì ráng chịu. Vậy đó.

     • Này SaKim, tôi nghĩ rằng ông/bà biết tiếng Anh, tiếng Anh có từ paranoid để chỉ loại bới bèo ra bọ như ông/bà SaKim, HuePhan đó. Thấy ông/bà mắng tác giả Jack, tôi bèn tìm đọc thêm thì chả thấy tác giả ca ngợi đảng cộng sản chỗ nào cả.

      Việc dùng từ lưu manh với kiểu ngụy biện của HuePhan không có gì là quá đáng cả, vì ông/bà ta lưu manh thật sự, vì chỉ có kẻ lưu manh mới bẻ câu của người khác ra làm đôi, rồi đưa thuyết âm mưu vào nói người ta là thấy này thế nọ.

      Mặt khác, HuePhan rất hợp với một tín đồ Ku Non (QAnon) thì dùng từ tâm thần cũng không sai.

      Thân mến nhé SaKim.

    • Vâng thưa anh, cái người có tên là HuePhan này không rõ thù hằn chi với tác giả Jack. Tôi không đọc hết bài của Jack nhưng thấy HuePhan này bám theo rất “quyết liệt”. Nhưng chuyện đáng nói là HuePhan bình luận chỉ trích một cách ngụy biện lưu manh. Bài trên đây tôi hiểu là tác giả nói rằng Trung Quốc coi chừng theo vết xe của Liên Xô, thế thôi.

     HuePhan bốc ra một đoạn về kỹ thuật hàng không, rồi chỉ trích đủ thứ để chụp cho tác giả là tay sai Tàu hay gì đó, trong khi đoạn tác giả nói về vi phạm nhân quyền và công an trị của Bắc Kinh thì HuePham im thin thít, thế không phải lưu manh là gì?

     Nay nhờ tranh cãi này mới phát hiện ra thêm một đại lý nón cối kim nói Mao Chủ Xị là Sakim nữa.

     • Có 2 vđ tôi muốn nói ở đây:
      1/ thái độ, ngôn ngữ nói chuyện với nhau: kể cả khi bị mỉa mai chỉ trích nầy nọ, thì ta nên dựa vào chỗ phi lý của đối phương mà chỉ trích, mỉa mai đáp trả.
      Không nên dùng những từ như…là một kẻ lưu manh, hắn ta, Nếu không lưu manh thì tâm thần của hắn/bà ta bị bại liệt vv…
      Loại ngôn ngữ thô bỉ xúc phạm kiểu trên tôi chỉ thấy ở đànchimviet, tuyệt chưa hề thấy ở btd, cho nên rất kinh ngạc!
      2/ Chính tôi cũng từng đả kích ông JH vì ông từng chửi VC tan nát, chửi lây sang cả dân tộc Việt, chà đạp lên vong hồn tử sĩ. Anh hùng chống xâm lăng phương Bắc. Đến độ tôi tưởng ông ta không phải người VN.
      Rồi sau đại hội XIII của đảng csvn, thủ tướng đổi thay, JH liền quay lại 180° khen ngợi csvn. Dường như csvn giờ đây chính là TQ!
      Cụ HP đã nghi ngờ càng nghi ngờ rằng ông ta phục vụ cho ai khác chứ không phải Mỹ, Phương Tây khi chửi vc trước ĐH XIII, và nay quay lại ủng hộ vì vc với TQ là một.
      Đó là lý do cụ HP luôn theo sát JH, vì cụ xem TC là kẻ thù, và rất ghét bọn việt gian.
      Tâm sự với anh thế thôi. Chào.

   • Hảy công tâm mà nhìn vào vụ tranh cãi ở đây:

    NVTinh chửi cụ lão HP xối xả, cay độc thô lỗ…là vì cái gì?
    Còm của cụ về bài của JH đã nói gì?

    – Trong 19 dòng chữ, cụ HP giành hết 10 dòng kể lại vài tai nạn trên vũ trụ của các phe LX xưa và Mỹ.
    – 3 dòng để cho rằng JH không thật tâm khi vờ công kích TQ về những chuyện ai cũng biết rồi, chẳng khác nào trách con rắn sao dễ sợ.
    – 6 dòng thách JH vạch mặt TQ về sự nham hiểm đối với VN (để chứng tỏ mình đả kích TQ trong bài nầy là thật tình)
    * không ai thấy lời lẽ cụ HP quá đáng, thô lỗ gì với JH.

    Thế mà NVTinh nhào vào đấm đá cụ, là sao?
    Là băng đảng bảo vệ nhau, chứ còn gì.
    Hay Tịnh chính là dlv bênh vực TQ, nóng máu khi thấy cụ HP động chạm đến chủ mình, liền nổi máu sói lang?

    Tại btd này phần lớn các người bình luận đều ôn tồn, lịch sự; đả kích nhau bằng lý lẽ biện luận. Không chửi bới nhau kiểu hàng tôm hàng cá, du đảng bến xe bãi chợ như trên đcv.
    Và hôm nay lại xồ ra thêm một phe đảng nữa của JH. Có tật giật mình, chưa gì liền thanh minh.
    Cứ viết, thiên hạ sẽ thấy. Đừng phân bua sớm quá, thành ra lạy ông bụi nầy, nhé TVT.

    • Dường như cụ HuePhan là cụ SaKim? Mình chỉ đọc comment của các cụ nhiều lần nên quen giọng văn mà đoán thôi. Mình ít còm, nhưng đọc hàng ngày, không bỏ sót bài nào hay còm nào, nên biết ai là ai.

 2. Níu mục đích của Trung Quốc hổng phải là cạnh tranh với Mỹ như Liên Sô ngày trước thì sao ? Ngay cả níu mún cạnh tranh, quân sự hổng phải là thứ di nhứt .

 3. Để có Trung quốc ngày hôm nay, cả thế giới lo sợ, là nhờ công góp sưc của nước Mỹ, với thằng cha buôn vua người Do thái. Xét ra tên buôn vua người Do thái này phải bị tử hình, chu di tam tộc vì đã tạo ra con quái thú hủy hoại loài người. Kisinger.

 4. Ông Đặng “mưu sâu” và ” cao xa ” bao nhiêu ; ông Tập với ” tham vọng ” và ” sai nước” đã phá nát tất cả . Bây giờ , trên bàn cờ thế giới , thế trận đã thay đổi .Thay đổi quan trọng nhất là ” lốt cắp , lốt cáo đã bị lộ” . Trung cộng bắt đầu bị cả thế giới ” trù ” . Chỉ còn là thời gian để chứng kiến cảnh ” mãnh hổ nan địch quần hồ “,( đúng ra là vừa ” hồ ” vừa có cả ” chúa sơn lâm”), từ an ninh , quân sự , kinh tế , khoa học , chính trị..Tiếc thay , ngày ấy , tấm da hổ lưu hậu thế lại là thứ đen đủi, xấu xí , loang lỗ hai chữ Đặng ,Tập như Hitler của Đức quốc xã

 5. Jackhammer Nguyễn đừng lo, tầu cộng rất giỏi ăn cắp mọi kỹ thuật của các nước tiên tiến; không những thế, chúng còn giỏi lừa/lạm dụng sự khờ khạo của những thằng ngu để làm ăn. Mấy hôm vừa rồi, Mỹ cũng dự đoán khả năng con rồng tầu cộng sẽ rơi ở khu vực này nên không cần thiết phải bắn hạ nó!

 6. “Ở trên huyện, người ta nói là tràng kỷ, chứ không nói là ghế dài như ở ta.”

  ( AQ chính truyện – Lỗ Tấn )

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây