Trump đầu độc nền dân chủ Mỹ bằng những dối trá

Lê Quốc Tuấn

4-5-2021

Hôm nay thứ hai, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa số 3 tại Hạ viện Hoa Kỳ cho biết cựu Tổng thống Donald Trump đang “đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta” với những tuyên bố sai trái dai dẳng rằng việc ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 là vì kết quả của sự gian lận.

Trong tweet của mình, bà Liz Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và một nhà phê bình Trump, đã công kích ông đang nguy cơ làm tăng thêm sự phẫn nộ giữa các đồng minh của ông trong Đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không hề bị đánh cắp. Bất cứ ai tuyên bố rnhư thế là đang truyền bá một SỰ DỐI TRÁ TO LỚN, quay lưng lại với pháp quyền và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta“, Cheney đã tweet mà không nhắc tên Trump.

Nhưng trước đó, vào thứ Hai, trong một tuyên bố của mình, dường như Trump cố gắng xác định lại thuật ngữ “lời nói dối lớn” vốn được những người chỉ trích ông sử dụng, theo cách ông đã sử dụng cụm từ “tin giả” trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Cuộc bầu cử Tổng thống gian lận vào năm 2020, kể từ ngày này trở đi, được biết đến với cái tên là LỜI NÓI DỐI LỚN!” Trump nói.

Tổng thống Joe Biden đã đánh bại Trump với hơn 7 triệu phiếu bầu, và những tuyên bố gian lận của Trump vào thời điểm đó đã liên tục bị các tòa án và cơ quan bầu cử liên bang cùng tiểu bang bác bỏ.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, một số lượng lớn cử tri Đảng Cộng hòa chấp nhận tuyên bố gian lận của Trump, điều đã giúp châm ngòi cho cuộc bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông tại Điện Capitol Hoa Kỳ, một nỗ lực không thành công nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Biden.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos vào tháng 3, cứ 10 người theo Đảng Cộng hòa thì có 6 người tin lời tuyên bố sai trái của Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và một tỷ lệ tương tự trong Đảng Cộng hòa nghĩ rằng ông nên tái tranh cử vào năm 2024.

Cheney đã tồn tại sau nỗ lực muốn lật đổ bà từ các đồng minh của Trump, sau khi bà đã cùng 9 thành viên Đảng Cộng hòa khác của Hạ viện bỏ phiếu cho bản luận tội ông vào ngày 13 tháng 1.

Dân biểu Cộng hòa Lance Gooden bang Texas đã tweet vào cuối tuần qua: “Bà ấy sẽ hết vai trò lãnh đạo GOP vào cuối tháng!”

Các đảng viên Cộng hòa khác đã lên tiếng bênh vực Cheney, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Susan Collins. Dân Mỹ có thể sẽ được nghe nhiều hơn từ Trump trong tuần này, nếu vào thứ tư này Facebook quyết định dỡ bỏ lệnh khóa tài khoản của ông từng được đưa ra sau cuộc bạo động ở Điện Capitol.

*Nguồn bài: Trump ‘poisoning’ democracy with ‘big lie’ claim -key House Republican (Reuters)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hành vi của bà Liz Cheney đã nhận được lời khen ngợi của cựu TT George W Bush; đồng thời cha của Liz (Dick Cheyney) cũng nhận được lời cám ơn của vị Cựu TT với lí do đã cho đảng Cộng hòa (không phải đảng chuối của trump) một thành viên tốt!
    Former Vice President of the United State, Dick Cheney tự hào về cô con gái Liz Cheney!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây