Xếp lại quá khứ, kiến tạo tương lai

Trần Nam Chí

2-5-2021

“Hai người lính” – chiến sĩ quân giải phóng Nguyễn Huy Tạo (trái) và người lính VNCH Bùi Trọng Nghĩa tại tuyến giáp ranh thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tháng 4/1973 và họ gặp lại nhau đầu năm 2018 ở địa điểm xưa. Ảnh: Chu Chí Thành/ Báo PNVN

Góp ý với ông Dương Quốc Chính, bài viết “Hòa hợp Dân tộc“ (*)

Trong bài viết ngày 1/5/2021 của ông Dương Quốc Chính với chủ đề Hòa hợp Dân tộc, ông Chính cho rằng, bàn chuyện Hòa giải, Hòa hợp Dân tộc (HGHHDT) trong bao năm qua là quá sớm, chưa thích hợp, vì kẻ thù hai bên vẫn còn sống nhăn và chế độ CS vẫn còn đó, mà đây là mối “thù riêng”, không phải “thù chung”, nên rất khó có thể thực hiện. Ðể bác lại, người ta có thễ dẫn chứng sự hòa giải giữa hai dân tộc Pháp và Ðức, giữa Ba Lan và Ðức trong lịch sử cận đại!

Thật ra, HGHHDT là đề tài lớn về một mô thức nhằm xây dựng lại tiền đồ Việt Nam, một nước Việt Nam mới trong thế giới ngày nay. Khi nghĩ về xây dựng và cạnh tranh, người ta không thể bỏ qua yếu tố cộng hưởng, an dân trong một quốc gia, nhất là một quốc gia như Việt Nam, có dân số đông, có vị trí địa chính trị quan trọng, người dân muốn làm chủ đất nước mình, các nước luôn dòm ngó và lôi kéo vào vòng ảnh hưởng của họ, như nước láng giềng Trung Quốc.

Theo ông Chính, tâm lý thù dai và chế độ CS là hai yếu tố bất di bất dịch, loại trừ khả năng của con người có ý chí vượt qua trở ngại, vượt qua quá khứ của một giai đoạn lịch sử nghiệt ngã. Và rằng, chế độ CS cần có kẻ thù là VNCH là “thế lực thù địch”, làm ngáo ộp để định hướng nhân tâm, để người dân không muốn có một chế độ khác, để so sánh, để tưởng nhớ.

Thiết nghĩ, nếu “yêu là chết trong lòng một ít” thì những ai mãi mang nặng mối thù cũng “chết trong lòng rất nhiều”. Vì ai cũng biết, thù ghét là một tâm lý phá hoại tai hại, không cho những tình cảm yêu thương nảy nở, không để yếu tố “con người” được trỗi dậy.

Trong hoàn cảnh này là với đồng bào của mình mà miền Bắc nhận diện là đồng bào ruột thịt. Chiến tranh Việt Nam tạo ra một hoàn cảnh áp đặt cho người dân miền Bắc, miền Nam, phần lớn không có sự chọn lựa, khi họ sống trong hai hệ thống xã hội khác nhau. Và sự thật lịch sử không hẳn thuộc về một bên, thắng cuộc hay thua cuộc.

Một đất nước mà lòng dân chia đôi, “bên bạn, bên thù”. Một dân tộc mang nặng niềm thù hận thì liệu đất nước đó có còn năng lực để phát triển tốt đẹp hay không? Chắc chắn là không, vì người dân hai phía quá bận rộn chống “kẻ thù”, tức là chống nhau, thay vì bắt tay nhau, dùng hết sức lực cho phát triển đất nước.

Thế hệ lãnh đạo Việt Nam ngày nay là con cháu của những “lão thành cách mạng“ đã và đang nắm trong tay số phận đất nước Việt Nam. Nếu họ vẫn mang nặng tâm lý mà ông Dương Quốc Chính nói, thì vô cùng bất hạnh cho đất nước Việt Nam. Thù dai và quản lý một đất nước thụt lùi, chờ đợi suy sụp mới chịu nhảy, liệu họ có phải là những “cán bộ chiến lược, ưu tú” của đất nước như ông Nguyễn Phú Trọng mong đợi hay không?

Vì vậy, muốn đất nước Việt Nam phát triển thật sự, nhất định phải suy nghĩ về cách thức “an dân”. Muốn có HGHHDT thì chúng ta nên suy nghĩ nhiều và nói về vấn đề này. Không có tiến trình này thì khi cơ hội tới, chúng ta sẽ không bắt kịp.

Theo ông Chính, người ta sẽ vượt qua được hận thù nếu thấy việc đó có lợi trước tiên là cho chính bản thân mình. Vậy thì hai bên nên bỏ qua hận thù để cho tâm lý của mình được lành mạnh khai thông, mở cửa cho những tình cảm chân thật và những hành động xây dựng thiết thực để tiến gần lại nhau.

Theo William James, triết gia và là nhà tâm lý học người Mỹ, khám phá lớn nhất trong thế hệ của ông là con người có thể thay đổi hẳn cuộc sống của mình bằng cách thay đổi nếp nghĩ và cách nhận thức sự việc.

Đúng vậy, bằng cách thay đổi cách nhìn, chúng ta có thể thay đổi “thua thành thắng”, “mặc cảm nô lệ, thành người có nhân cách”, “buồn thảm, than thân trách phận, thành tư thế lạc quan”. Chẳng khác nào người đó đang lặn hụp trong vũng bùn lầy và có sức tự trồi dậy, ló đầu ra khỏi bùn lầy, thật sự “đổi đời”, “vượt qua được cái bóng của mình”.

Không ít người sẽ cho rằng tôi hão huyền, nhưng tôi tin rằng, nếu lãnh đạo Cộng sản Việt Nam có thể thực hiện sự thay đổi này, không còn định nghĩa nhà nước theo “bạn và thù” thì họ cũng sẽ xoay chuyển được tình thế. Và điều này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả dân tộc.

____

(*) Bài viết của ông Dương Quốc Chính: Hòa hợp Dân tộc

Mấy chục năm nay người ta hay nói đến chuyện hòa giải, Nam Bắc 1 nhà, cùng bắt tay nhau để phát triển đất nước. Thực tế không, chính xác là chưa, thể làm được điều đó.

Lòng thù hận vì quá khứ giết nhau là rất khó gột sạch. Gần đây, ông Nguyễn Ngọc Ngạn có nói 1 câu với MC Kỳ Duyên, mà người ta share khắp nơi: “Cái thù chung thì rất nhẹ, thù riêng mới nhớ lâu. Người ta thù giặc không lâu bằng thù cá nhân. Nên người ta hay mượn chuyện chính trị để trả thù cá nhân”. Theo mình, câu này đúng, nhưng vẫn không đủ tầm bao quát để diễn tả lòng thù hận “Mỹ Ngụy”. Mình sẽ lý giải ở dưới.

Hiện tại, thành phần thù hận nhất, ở cả 2 phe, chính là những người có thù riêng. Chẳng hạn như đồng bào Cali (nói chung để chỉ thuyền nhân người Việt hải ngoại), đơn cử là chính ông Ngạn. Ông Ngạn có mối thù riêng với CS, vì vợ con ông ấy chết trên đường vượt biên, có lẽ vì vậy mà ông ấy chưa từng (được) về VN. Trái lại với chị Kỳ Duyên thì về VN kinh doanh như đi chợ. Bởi vì ông Cao Kỳ và chị ấy không có cái thù riêng, gia đình ổng không phải là nạn nhân CS. Nên ông Kỳ dễ dàng “trở cờ” và con ông ấy dễ dàng làm ăn ở VN. Tương tự với nhạc sỹ Phạm Duy, tuy trước 75 ông ấy làm việc ở Bộ Thanh niên và chiêu hồi, mà thành phần dính dáng đến “Tuyên giáo” VNCH như vậy lẽ ra bị chế độ mới xử lý rất nặng, cải tạo mọt gông, không kém gì thành phần “ác ôn, nợ máu với nhân dân”. Chính là vì ông Duy không có thù riêng với CS mà lại là thành phần nổi tiếng, dễ lợi dụng để khuếch trương tinh thần hòa giải.

Hay về phía trong nước, thì thành phần căm thù Mỹ Ngụy sâu sắc nhất lại là các cựu chiến binh, con cháu thương binh liệt sỹ. Cứ thử tìm hiểu nhân thân các AE DLV, 47, 68 hiện nay đa phần là con cháu cựu chiến binh và thương binh liệt sỹ hoặc đang thuộc lực lượng vũ trang. Đấy là họ có mối thù riêng. Người như ông Võ Văn Kiệt, vợ chết vì bom Mỹ, mà nói câu “…triệu người vui, triệu người buồn” là rất rất hiếm có, vì dám gác thù riêng vì tương lai dân tộc.

Gần đây mình để ý là Tuyên giáo bắt đầu thả nổi, bạch hóa thông tin, bớt bôi nhọ chế độ đệ nhất CH. Thời ông Kiệt, ông ấy mời 1 số quan chức chế độ cũ làm cố vấn, thì đều là quan chức chế độ ông Diệm, không phải quan chức của ông Thiệu. Đó chính là chế độ ông Diệm đã cáo chung trước đệ nhị CH hơn 10 năm, lòng thù hận đã nguôi ngoai ít nhiều, mà thực tế là 2 miền cũng ít đối đầu trực tiếp vào thời ông Diệm, tức là chế độ CS ít có tư thù với chế độ ông Diệm và những người bị đàn áp (trong chiến dịch Tố cộng, diệt cộng) cũng chết vãn rồi.

Ông Diệm ngày xưa chống Cộng 1 phần là vì tư thù với CS. Ông Minh lớn hàng CS 1 phần là vì không có tư thù với CS.

Vậy để hòa giải được thì chắc phải chờ những người từng tham chiến chống Mỹ Ngụy chết sạch, bây giờ họ mới có hơn 60, chiến tranh mới chấm dứt được có 43 năm, tức là phải 20 năm nữa mới đỡ thù hận. Hiện tại, mình cho là Triều Tiên lại dễ hòa giải hơn VN, cho dù BTT vẫn là CS 1.0, bởi vì chiến tranh TT đã chấm dứt cơ bản từ năm 1953, đã 65 năm rồi, hầu như những ai tham chiến trực tiếp đều đã chết. Chỉ cần em Ủn thực tâm muốn tiến lên chế độ CS 2.0 (kiểu VN và TQ) là được.

Nếu chỉ vì thù riêng dai dẳng thì tại sao Nam Bắc Mỹ lại có thể dễ dàng hòa giải sau nội chiến, họ cũng có thù riêng mà? Đấy là do nguyên nhân thứ 2, bên dưới.

Lý do thứ 2 ngăn cản sự hòa giải là ở bản chất chế độ CS. CS luôn muốn độc quyền lãnh đạo, đấy là bản chất chế độ, nên họ tìm mọi cách để đập tan các thế lực thù địch, có thể cạnh tranh quyền lãnh đạo của họ. Trong đó, thành phần cạnh tranh nguy hiểm nhất chính là “cái thây ma VNCH”. Vì thế Tuyên giáo của đảng phải ra sức tuyên truyền kích động hận thù, bôi nhọ VNCH (nhất là chế độ đệ nhị), kích động tư thù, để người dân không muốn có 1 chế độ khác, để so sánh, để tưởng nhớ. Chế độ CS luôn cần có kẻ thù (thế lực thù địch) làm ngáo ộp để định hướng nhân tâm.

Đó là lý do tại sao người Việt CS lại thù Ngụy quân, Ngụy quyền đến xương tủy, trong khi lại có thể tha thứ cho người Mỹ, người Hàn, người Nhật. Đó là do Mỹ, Nhật, Hàn không cạnh tranh quyền lực với chế độ CS được, Mỹ lại là siêu cường cần dựa dẫm, làm đối trọng với TQ. Còn Hàn quốc, Nhật thì là nhà đầu tư lớn nhất vào VN, trong khi thực tế là 3 nước này có nợ máu với CS VN, với dân VN, gấp nhiều lần VNCH.

Tóm lại, để hòa giải cần thỏa mãn 2 điều kiện, 1 là chiến tranh đủ xa để những ai tham chiến chết sạch. Nhưng lòng thù hận cá nhân đó lại bị chế độ CS kích động để bảo vệ quyền lực phe nhóm, nên chế độ CS phải suy thoái đủ sâu, tức là đến khi chấp nhận người ngoài đảng tham chính (bản chất không còn là CS nữa), thì mới hòa giải được. Thế nên bây giờ kêu gọi hòa giải làm gì cho mất công, làm sao thực hiện được, nhanh cũng phải 15-20 năm nữa.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Xếp lại quá khứ, kiến tạo tương lai
  -02/05/2021
  Trần Nam Chí viết phân tích NHƯNG chúng ta KHÔNG QUÊN RẰNG chính chế độ độc tài bán Nước hại Dân mới có TỘI TRƯỚC LỊCH SỬ !!!

  Vì Dân tộc Việt đã HÒA HỢP HOÀ GIẢI lẫn nhau nhất là ĐỒNG BÀO MIỀN NAM đã giúp đỡ HỌ HÀNG MIỀN BẮC ngay khi Thống nhất Bắc-Nam tưởng rằng SUM HỌP ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH DÂN TỘC nhưng những thằng DUẨN ĐỒNG CHINH GIÁP đã phá toang TÌNH TỰ DÂN TỘC ….

  BẰNG HÀNG NGÀN chuyện như “Hai người lính” – chiến sĩ quân giải phóng Nguyễn Huy Tạo và người lính VNCH Bùi Trọng Nghĩa tại tuyến giáp ranh thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tháng 4/1973 và họ gặp lại nhau đầu năm 2018 ở địa điểm xưa.

  NHƯNG CHÍNH trại tù tập trung MỌC LÊN NHƯ NẤM ĐỘ bỏ tù hàng triệu Dân quân Miền Nam … rồi nguyền rủa BỌN DI TẢN là đĩ điếm …Chính HÀNG TRIỆU NGƯỜI NÀY nặng Nghĩ tình Quê Hương đã gởi tiền giúp đại gia tộc trong NAM cả ngoài Bắc chính kinh nghiệm bản thân riêng tôi ..thân phận cu li ngày đầu vẫn giúp gia đình cả họ hàng ngoài Bắc vào Nam ăn bo bo … mỗi năm kiều hối lên đến trên chục tỉ đô la GIÁN TIẾP cũng nuôi cái chế độ BÁN NƯỚC HẠI DÂN để chúng cướp ruộng đồng Đồng bào bán cho nhà đầu tư Trung Quốc nhìn Cụ LÊ ĐÌNH KÌNH thì thấy rõ dã tâm bọn ma quỷ Đỏ này .. Với số tiền những thằng như LÃ (Lê) Thanh Hải Hải heo ăn cắp ăn cướp THỦ THIÊM cả 14.000.000.000 đô la xây dựng bao NHÀ THƯƠNG trường học NHÀ TRẺ nhà dưỡng già THƯ VIỆN …

  Còn những NGƯỜI VIỆT TỰ DO hải ngoại VỮNG LẬP TRƯỜNG vì chỉ mong Đất Nước thay đổi canh tân thịnh vượng CHỨ KHÔNG THỂ cơ hội hoạt đầu như GIA ĐÌNH Nguyễn Cao Kỳ hay con gái … cũng vì VINH THÂN PHÌ GIA nhìn Tương lai Đồng bào Dân tộc trước SỐNG MŨI nên họ sẵn sàng hợp tác VÌ TIỀN THẬT DỄ KIẾM như bọn vịt kìu MỞ HƠN 200 hãng ma tại Pháp để rửa tiền từ NĂM 2005 nghị quyết 36 bọn siêu quan đỏ tìm CHÂN RẾT tẩu tán gần 20.000.000.000 đô la chỉ RIÊNG TẠI PHÁP

  THẾ CHÚNG MỚI CÓ TIỀN mua BIỆT PHỦ biệt thự NHÀ HÀNG siêu thị bên Mỹ

  https://www.youtube.com/watch?time_continue=8&v=VVYR6iNRpR0&feature=emb_logo
  Cán Bộ Cao Cấp VC Đua Nhau Mua Biệt Thự, Thương Xá, Chung Cư Sang Trọng Ở Nước Ngoài 4


  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  HỒ SƠ RỬA TIỀN đã được hơn 20.000 lượt đọc
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  https://www.youtube.com/watch?v=1TcvZF8AxKc&t=1s

  Bùi Kiến Quốc = sán lãi siêu vi trùng

  https://www.youtube.com/watch?v=Ve4EVB5pNi4
  Patrick PHAM = siêu trùm rửa tiền tại PHÁP

  https://www.you tube.com/watch?v=dyQQTsfQbVc
  Trương Hữu Ngọ

  ĐÂY CHỈ LÀ bọn tội phạm nhí nhóe SAU ĐÂY:

  Phá vỡ một băng đảng Việt Nam buôn hàng trăm kí lô ma túy từ Hà Lan đưa về Đức
  Hiếu Bá Linh, tổng hợp
  https://baotiengdan.com/2021/04/15/pha-vo-mot-bang-dang-viet-nam-buon-hang-tram-ki-lo-ma-tuy-tu-ha-lan-dua-ve-duc/
  15-4-2021

  SO VỚI 200 công ty MA chỉ riêng ở PHÁP đặc biệt là những BÁC VỊT KÌU ngay từ 75 đến ngoài 90 tuổi như NGHIÊM PHONG TUẤN học trường X Bách Khoa chỉ ĐỂ RỬA TIỀN đúng là thằng VÔ LỌAI siêu vi trung c..uốc ĂN HẠI phá toang Đất Mẹ và Đồng bào

  Theo hồ sơ điều tra kỹ lưỡng gần 5 năm 200 công ty MA chỉ riêng ở PHÁP đặc biệt là những BÁC VỊT KÌU ngay từ 75 đến ngoài 90 tuổi đã TỬA KHOẢNG 20% trong số trên 100 tỉ đô la suốt 15 NĂM qua như ngay báo trong NƯỚC đã đề cập của bọn siêu Quan đỏ như LÃ (Lê) Thanh Hải HẢO heo Chúa trùm thành HỒ và HOÀNG VĂN NGHIÊN nguyên chủ tịch Hà Nội … Phần còn lại là bên HOA KỲ khoảng 60% và 30 % bên Đông Âu BA LAN như bà MẠC VIỆT HỒNG đã viết bên Đức bên Tiệp và bên ÚC

  TÔI THÁCH BỌN CHÚNG dám tố cáo tôi NGUYỄN HỮU VIỆN ra tòa án tại PHÁP cho dù chúng rửa tiền hàng TRĂM TRIỆU ĐÔ LA trên xương máu HÀNG TRIỆU ĐỒNG BÀO KHỐN KHỔ mất nhà ruộng vườn …vì chúng sợ vào tù CÀNG SỚM vì hồ sơ bọn chúng tôi đã ký tố cáo VÀ đề nghị KHÔNG NHẬN tiền thưởng nào (vì theo Luật PHÁP tố cáo có tiền thưởng !!) VÌ DÂN VIỆT và DÂN PHÁP … Người ngay lương thiện như tôi NGUYỄN HỮU VIỆN không sợ bọn tội phạm xuyên quốc tế CHUYÊN RỬA TIỀN nhưng ở Pháp phạt tối đa 7 NĂM TỪ so với bên MỸ, ÚC cực kỳ nặng đến ít nhất 20 NĂM chỉ rửa vài trăm ngàn đô la và dĩ nhiên tịch thu tài sản như thằng Phó Tổng thống rửa tiền con Tổng thống Phi châu

  Pháp lần đầu tiên xử một vụ “tài sản bất chính” của lãnh đạo nước ngoài

  Đăng ngày: 02/01/2017

  Dinh thự của Téodorin Obiang, con trai tổng thống Guinée Xích Đạo tại đại lộ Foch (Paris), là một tòa nhà có diện tích 5000 mét vuông, với 101 phòng.

  Hôm nay, 02/01/2017, lần đầu tiên nước Pháp mở phiên xử một lãnh đạo nước ngoài về những “tài sản bất chính”. Bị cáo là con trai của tổng thống Guinea Xích Đạo .

  ĐỌC TIẾP bấm vào liên kết dưới :

  https://www.rfi.fr/vi/phap/20170102-phap-lan-dau-tien-xu-mot-vu-%E2%80%9Ctai-san-bat-chinh%E2%80%9D-cua-lanh-dao-nuoc-ngoai

  Nguyên là bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp, được cha là tổng thống Teodorin Obiang Nguema bổ nhiệm làm phó tổng thống cuối tháng 6 vừa qua, ông Teodorin Obiang bị truy tố trước toà đại hình Paris về các tội rửa tiền thu nhập bất chính, biển thủ công quỹ, lạm dụng lòng tin và tham nhũng.

  Cuộc điều tra của ngành tư pháp của Pháp, theo đơn kiện của hai hiệp hội Sherpa và Transparency International, đã cho thấy là Teodorin Obiang, 47 tuổi, có một tài sản rất lớn ở Pháp, gồm nhiều căn ở đại lộ Foch, một trong những khu sang nhất ở Paris, với trị giá tổng cộng được thẩm định là 107 triệu euro, nhiều xe hạng sang và xe thể thao ( Porsche, Ferrari, Bentley, Bugatti ).

  Khối lượng tài sản này là quá lớn so với mức sống bình thường ở Guinea Xích Đạo, một quốc gia dầu hỏa vùng Trung Phi, nơi mà hơn phân nửa dân số sống dưới ngưỡng nghèo khó. Ấy là chưa kể mỗi khi đến Paris, Teodorin Obiang tiêu rất nhiều tiền mặt để may quần áo tại các nhà may hạng sang.

  DO DÂN Guinea Xích Đạo ĐOÀN KẾT thỉnh thoảng biểu tình dưới chân THÁP EIFFEL đòi Chính phủ PHÁP bắt thằng Phó Tổng thống này
  NẾU Người Việt Tự do tại PARIS làm như DÂN Guinea Xích Đạo ĐOÀN KẾT thỉnh thoảng biểu tình dưới chân THÁP EIFFEL đòi Chính phủ PHÁP bắt thằng những THẰNG trí ngủ THỔ TẢ Trường LỚN như NGHIÊM PHONG TUẤN, HOÀNG CHÚC, NGUYỄN THÀNH TRUNG….lấy lại khoảng 20.000.000.000 đô la chúng RỬA TIỀN qua 200 CÔNG TY ma quỷ để xây BỆNH VIỆN TRƯỜNG HỌC NHÀ THƯƠNG cho hàng chục triệu NẠN NHÂN mất nhà mất ruộng …
  Và PHONG TRÀO vì DÂN OAN MẤT ĐẤT bùng phát tại Mỹ, Canada, Úc,….BA LAN thì hay biết mất thu hồi lại cho ĐẤT NƯỚC trên 100.000.000.000 đô la chúng RỬA TIỀN để xây BỆNH VIỆN TRƯỜNG HỌC NHÀ THƯƠNG cho hàng chục triệu NẠN NHÂN mất nhà mất ruộng …

  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” + t(r)inh hoa VỊT KÌU IÊU nước AO hôm qua và hôm nay lẫn Ngày mai !!!

  Có chung chân dzung người máy là CHẤT HÈN ĐẠI NHÂN nên tự hóa thành những thằng BÙ NHÌN đứng giữa đồng để cho vịt cộng thân Tàu giật giây … đau đứt ruột đến nỗi KHỞI ĐÂU không phủ nhận Tuổi trẻ họ cũng có Tấm lòng …nhưng đặt sai vì cái chút quyền lợi hư danh nhưng đến nay cũng có loại THEO ĐẾN CHẾT nhưng thật sự loại này được hưởng đặc tình đặc ân cho làm kinh tài nằm vùng hải ngoại RỬA TIỀN cho tiền vơ vét Thuế Dân cho chúng ra mua nhà nước ngoài, bỏ tiền vào công băng Thụy Sĩ như tôi đã làm một hồ sơ đầy đủ về RỬA TIỀN tại Pháp trong ấy ngay cả nhiều Thế hệ gọi là ưu tú có chất sám tốt vào Trường lớn tại PHÁP như BÁCH KHOA nhưng ĐỀU HƯ HỎNG CẢ !!!

  Hoàng Xuân Hãn Thế hệ 1 X BÁCH KHOA ngây thơ NGU TRUNG ngu trung về chính trị nên chúng đã dùng HXH như thằng hề giật dây … đau là HXH vẫn cả tin bọn đại vịt gian như Phạm Văn Đồng dâng Hoàng Sa do HCM hạ lệnh làm và ngay cả Võ Nguyên Giáp cũng là thứ HÈN ĐẠI NHÂN đâu như Thống chế Nga khí phách Georgy Zhukov nướng hàng triệu quân thì giỏi nhưng lại để bọn đầu trâu mặt ngựa đè đầu cưỡi cổ vì hèn sợ chết đâu như Lão tướng Trần Độ

  Nghiêm Phong Tuấn Thế hệ 2 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN

  https://www.youtube.com/watch?v=HlaZvVX1rjw
  Nghiêm Phong Tuấn = SIÊU VI TRUNG C..UỐC

  Cái khốn nạn là là THẰNG TỘI PHẠM rửa tiền HÀNG TRĂM TRIỆU ĐÔ LA Nghiêm Phong Tuấn = SIÊU VI TRUNG C..UỐC lại thêm TỘI ĐỒ khủng khiếp là HẮN Nghiêm Phong Tuấn = SIÊU VI TRUNG C..UỐC đã ÁM SÁT Nhà Yêu Nước NHƯỢNG TỐNG lần thứ HAI !!!! để làm vui lòng KHÁCH HÀNG bọn quan đỏ VC thuê hắn làm CHÂN RẾT RỬA TIỀN tại Pháp
  Thế mà bọn DIỄN ĐÀN đã đồng lõa với TÊN KHỦNG BỐ Nghiêm Phong Tuấn = SIÊU VI TRUNG C..UỐC vừa ÁM SÁT Nhà Yêu Nước NHƯỢNG TỐNG lần thứ HAI !!!!

  Chứng từ

  Nhượng Tống :
  Nhà nước Cộng Sản không thể có lệnh ám sát nhà văn Nhượng Tống
  https://www.diendan.org/tai-lieu/chung-tu-ve-nhuong-tong
  Nghiêm Phong Tuấn

  Công dân Nghiêm Xuân Thiện

  Thư bạn đọc
  https://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/cong-dan-nghiem-xuan-thien
  Công dân Nghiêm Xuân Thiện

  Ông cụ Thân sinh tôi gốc người làng Tây Mỗ, Hà Đông rất biết rõ về Nghiêm Xuân Thiện

  HOÀNG CHÚC Thế hệ 3 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mua khách sạn NIKKO của hãng hàng không Nhật 200.000.000 Âu kim còn kiểu theo thói PHÚC SINH quen thói bốc Giời đòi mua cả Tháp Ép-Em do nguồn dự trữ từ cựu chủ tịt Hà L..ội như thằng LÃ (Lê) THANH HẢI Hải heo cũng con con thoi tài tử nhí LÝ NH..Ỡ KỲ qua Pháp gặp 2 đại ca HOÀNG CHÚC và Buon TAN thằng chệt sinh ở Campuchia ….

  Nguyễn Thành Trung Thế hệ 4 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mở 3 hãng ma màn hình CHẲNG ĐẺ RA 1 sản phẩm dịch vụ nào ….

  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” ngay nổi danh như cồn như Phan Đình Diệu thì cũng là loại THAM NHŨNG HỌC BỔNG những năm 1980-90 cho con gái trai dâu rể … ngay tại Pháp đã mất ít nhất 5 suất BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG như ĐỊNH LÝ ToÁN HỌC ngay người khiếm thị mù lòa cũng thấy … chỉ thương tiếc Một Tài hoa Người Pháp từ bỏ tất cả vì Lý tưởng yêu Dân Việt ngay trong Thời còn Chiến tranh Lạnh sống thiếu thốn là Người Anh khả kính Alain Teissonnière cũng như Anh Trương Trọng Thi lại không còn nữa !!! ….

  Cũng nên phân tích sơ qua tại sao những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn rất ghét TÂY ĐỘC Trump không tiếc lời đến tận cùng ‘thô bỉ’ hạ nhục chửi rủa loại KIỀU THỜI ĐẠI thời Tàu-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation nặc mùi tương khựa cốt tủy Liêu Trai ru ngủ những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn VÔ TỔ C..UỐC cùng xuống hố địa ngục với Ả N..iêu Trai Liêu Gái này ….


  Hàng năm, Việt Nam nhận được kiều hối rất lớn, nên được đánh giá là một trong 9 nước có lượng kiều hối gửi về nhiều nhất thế giới (theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, năm 2012 có tới 10,5 tỷ USD, năm 2013 có tới 11 tỷ USD, năm 2014 có tới 18 tỷ USD).

  Phòng chống rửa tiền: Nguyên nhân và giải pháp
  27/10/2016
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien,-tai-tro-khung-bo/phong-chong-rua-tien-nguyen-nhan-va-giai-phap-95373.html

  Rửa tiền đang là vấn nạn mang tính toàn cầu, gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh của mỗi quốc gia. Bài viết phân tích làm rõ các nguyên nhân chính hạn chế hoạt động phòng, chống rửa tiền, từ đó đưa ra các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm trong nước và quốc tế.

  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT

  Điểm mặt những vụ rửa tiền ở Việt Nam
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien-va-tai-tro-khung-bo/diem-mat-nhung-vu-rua-tien-o-viet-nam-114029.html
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT
  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  Người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam tuyên bố như vừa nêu trong bối cảnh Tổ chức Liêm chính Tài chính Tòan cầu (Global Financial Integrity-GFI), có trụ sở ở Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về nhận được dòng tiền bất hợp pháp từ hình thức rửa tiền dựa trên thương mại.

  Nghiên cứu của GFI được thực hiện trong 10 năm từ năm 2006 đến 2015, dựa theo các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và của Liên Hiệp Quốc (LHQ). GFI ghi nhận chỉ riêng trong năm 2015, Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ đô la Mỹ (USD).

  Tôi muốn dẫn lại một minh họa khác là vào Hồ sơ Panama đã công bố hồi năm 2016 và gây ra một chấn động lớn. Trong công bố này, cho thấy chỉ riêng trong năm 2015 đã có 19 tỷ đô la Mỹ (USD) chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài. Sau đó, một số chuyên gia độc lập trong và ngoài nước đánh giá sở dĩ có số tiền nhiều như vậy thì có thể nói tiền đầu tư ra nước ngoài là ít mà tiền bẩn mang ra rửa là nhiều và sẽ có ít nhất 1/3 trong số 19 tỷ USD đó là tiền được rửa và sau đó quay trở lại Việt Nam dưới dạng tiền sạch. Tiền ở Việt Nam là tiền tham nhũng, đổi ra ngoại tệ và tuồn ra nước ngoài và quay trở lại Việt Nam dưới dạng đầu tư, kiều hối…dưới dạng tiền sạch
  -Tiến sĩ Phạm Chí Dũng

  Đài RFA nêu vấn đề trên với Luật sư Vũ Đức Khanh, một nhà quan sát tình hình Việt Nam, rằng có phải Chính phính phủ Hà Nội đang quyết tâm một cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc chống tham nhũng và rửa tiền, nhất là qua lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Tô Lâm hay không? Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh vào ngày 26 tháng 9 nêu lên nhận xét của ông:

  “Việt Nam thực sự ra từ năm 2005 cũng đã có một đạo luật về phòng, chống tham nhũng và thậm chí từ năm 1994 của thế kỷ trước thì các lãnh đạo của Việt Nam mà đặc biệt là ông Nông Đức Mạnh từng nói rằng tham nhũng là quốc nạn và Chính phủ cũng như Nhà nước Việt Nam cần có những quốc sách để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên cho đến những giờ phút hiện tại thì vẫn cũng chỉ là những lời tuyên bố. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng tham nhũng đã là quốc nạn của Việt Nam 25 năm rồi, mà trong 25 năm qua thì tham nhũng ngày càng trầm trọng hơn nữa. Có lẽ họ có quyết tâm, nhưng họ có làm được hay không thì còn cần phải xét lại.”

  Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?
  RFA
  2019-09-27
  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  Người Việt chuyển ngầm hàng tỉ USD mua nhà ở Mỹ
  Hồng Sương
  23/07/2017 7 THANH NIÊN ONLINE
  https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nguoi-viet-chuyen-ngam-hang-ti-usd-mua-nha-o-my-858105.html
  Chỉ trong một năm, người VN đã chi ra hơn 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ. Nhưng ước tính của các chuyên gia, số ngoại tệ chảy ngầm ra nước ngoài còn lớn hơn rất nhiều, ở mức 8 – 9 tỉ USD, tăng dần qua từng năm.

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=27&idpoeme=1624

  THÀNH THẬT cáo lỗi quý bạn đọc Trang nhà cá nhân http://www.hanoiparis.com hiên hữu trên Tân Lục địa thứ 6 INTERNET từ đầu năm 2004 của tôi bị nhiều lần tấn công mạnh … Lần này khá nặng với địa chỉ tin tặc từ Trung C..uốc vì quá bận với BỘ BA trang mạng về ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH SỐ HÓA TRỰC TUYẾN ưu tiên số 1 HIỆN NAY tôi không có Thời gian sửa chữa lại và hơn nữa TRANG http://www.hanoiparis.com NÀY sáng tạo và thiết kế trước cả FACEBOOK đã dùng kỹ thuật FLASH nên có nhiều khe hở kẽ hở gót Achille kỹ thuật mà nay đa số các công cụ du mạng navigator đã bỏ kỹ thuật FLASH cho dù RẤT ĐẸP nhưng NGƯỜI ĐẸP lại thiếu AN TOÀN AN NINH nên có lẽ tôi tạm dừng TRANG http://www.hanoiparis.com một thời gian lâu
  Mong bạn đọc chung thủy nhất là từ Âu Mỹ THÔNG CẢM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ôi trời! (“liệu họ có phải là những “cán bộ chiến lược, ưu tú” của đất nước như ông Nguyễn Phú Trọng mong đợi hay không?”)
  Đừng nghe Trọng nói và hãy hiểu ngầm, ngược những gì cọng sản thề thốt.
  Tôi không nghĩ rằng ông t/g hão huyền, nhưng ông rất lạc quan hồn nhiên và không hiểu gì về bản chất cọng sản. Kiểu nhà CQ không trả lời kiến nghị, không biết trưng cầu ý dân, không cho phép biểu tình, không công khai quan điểm trước biển Đông, bức tử nhân quyền…. thì thưa ông Chí hạng này không khi nào tiến hành HHHGDT suôn sẻ.
  Một sự thắng cuộc không có động cơ chân chính mà cố gán ghép vào để bành quyền thì cuối cùng cũng chỉ biết sử dụng nắm đấm làm kim chỉ nam.
  Khi nào bò đẻ ra dê…

 3. Đọc xong bài này,tôii thực tình không biết tác giả này là ai khi lời lẽ nhẹ
  nhàng êm tai của ông có vẻ hơi giống như một “cán bộ tuyền truyền”
  nhưng khôn khéo làm ra vẻ trung lập qua nhiều… liều thuốc tâm lý mà
  ông ta kê ra trong toa để trấn an dân chùng rằng thì là mà…hãy tin tưởng
  vào đảng CsVN “quang vinh” với những lão thành “cách mạng”….đến gờ
  vẫn cuồng bác và đảng CS. ?
  (Nhân tiện,cũng xin nhắc lại là trước đây đã có ông Trần Văn Chi từng có lần
  ca tụng tinh thần “hòa hợp hoà giải” của cố đại tá Nguyễn V. Đông với nhiều
  lập luận không thuyết phục gì lắm ? Chẳng lẽ ông TV.Chi này có thẩm quyền
  hay tư cách nói thay cho cố đại tá hay sao ?).

 4. Trích:
  “…đồng bào của mình mà miền Bắc nhận diện là đồng bào ruột thịt.“

  *thế hả? Ruột thịt hả?
  -Sao con cái của “nguỵ” đi thi phải theo chuẩn điểm cao vòi vọi, để không bao giờ đạt nổi, phải rớt thi: trí tuệ ưu tú bị từ chối, vùi giập, bế tắc, không tương lai; lý lịch đè nặng số phận…khiến nên hận thù?
  -Sao còn bị “tù tội nguỵ trang học tập cải tạo”, kỳ thị, tịch thu, đày ải, loại bỏ khỏi cộng đồng?
  -Sao còn phải ăn gạo mốc Trường sơn độn với bo bo khoai sắn hàng mấy năm trời; gạo mới Cửu Long chở ra miền bắc?
  Trích:
  “Theo William James, triết gia và là nhà tâm lý học người Mỹ, khám phá lớn nhất trong thế hệ của ông là con người có thể thay đổi hẳn cuộc sống của mình bằng cách thay đổi nếp nghĩ và cách nhận thức sự việc.”

  *Khó lọt lổ tai cs, vì thế tức là tinh thần quyết định vật chất, nghịch tai duy vật biện chứng, phản xhcn!
  Trích:
  “…bằng cách thay đổi cách nhìn, chúng ta có thể thay đổi “thua thành thắng”, “mặc cảm nô lệ, thành người có nhân cách”, “buồn thảm, than thân trách phận, thành tư thế lạc quan”. Chẳng khác nào người đó đang lặn hụp trong vũng bùn lầy và có sức tự trồi dậy, ló đầu ra khỏi bùn lầy, thật sự “đổi đời”, “vượt qua được cái bóng của mình”.”

  *Nếu toàn dân “đồng thuận” như thế, nhà nước cs sẽ giải tán công an, chỉ cần ngày ngày ru ngủ nhân dân bằng điệu hát ru như trên của tác giả, là êm cả nước!
  “Sống ảo xhcn”!
  Nhà nước sẽ mua bản quyền phát minh của tác giả, xuất khẩu công nghệ “hát ru chính trị” nầy qua Bắc Triều tiên, Venezuela, Myanmar…
  và biếu không cho Cuba anh em!

  Trích:
  “Không ít người sẽ cho rằng tôi hão huyền,”

  *Đúng thế, rất nhiều người, tất cả mọi người, trừ dân đang phê ma tuý.

  Tội nghiệp cho thiện chí quẩn trí sống ảo của ông!

 5. hihi hỏng bít tác giả nầy có chống VC hay không nhưng cách ný nuận y chang. Đây nè, ví dụ tui bị một thằng cướp cái túi tiền, rùi bít nó chiên cướp của giết người… nên tui cạch mặt nó dậy thôi, chớ đâu có hận thù gì? Ngu gì hận thù bọn nó. Cạch mặt VC cũng dậy. Còn VC thì cứ cố tình ngụy biện dân tộc là đảng, ai chống đảng là phản động, là không chịu HHHG, là nuôi hận thù, dữ hơn nữa là “hận thù quê hương” nghe điếc con ráy!
  Hổng có thù riêng, thù chung dì ráo trọi, chỉ cạch mặt thui.

 6. “Thế hệ lãnh đạo Việt Nam ngày nay là con cháu của những “lão thành cách mạng“ đã và đang nắm trong tay số phận đất nước Việt Nam. Nếu họ vẫn mang nặng tâm lý mà ông Dương Quốc Chính nói … Thù dai và quản lý một đất nước thụt lùi, chờ đợi suy sụp mới chịu nhảy, liệu họ có phải là những “cán bộ chiến lược, ưu tú” của đất nước như ông Nguyễn Phú Trọng mong đợi hay không?”

  So far, so good.

  “Đúng vậy, bằng cách thay đổi cách nhìn, chúng ta có thể thay đổi “thua thành thắng”, “mặc cảm nô lệ, thành người có nhân cách”, “buồn thảm, than thân trách phận, thành tư thế lạc quan”. Chẳng khác nào người đó đang lặn hụp trong vũng bùn lầy và có sức tự trồi dậy, ló đầu ra khỏi bùn lầy, thật sự “đổi đời”, “vượt qua được cái bóng của mình”

  Rất đúng . Ai không thích Đảng Cộng Sản chỉ cần thay đổi cách nhìn, “mặc cảm nô lệ, thành người có nhân cách”, “buồn thảm, than thân trách phận, thành tư thế lạc quan”. Chẳng khác nào người đó đang lặn hụp trong vũng bùn lầy và có sức tự trồi dậy, ló đầu ra khỏi bùn lầy, thật sự “đổi đời”, “vượt qua được cái bóng của mình”.

  Mấy ngừ đấu chanh này nọ tại sao hổng thay đổi cách nhìn nhẩy .

  Nói chứ với những ngừ bên kia, hòa giải hòa hợp với các bác & Đảng của các bác khó hơn lên giời . HHHG cũng phải đúng cách . Như luật sư Hoàng Duy Hùng, đã “thay đổi cách nhìn” nên được đưa lên báo Nhân Dân, đưa ra 1 bản phân tích zìa vụ Đồng Tâm, theo riêng tớ, về luật pháp lô dít hơn Hoàng Xuân Phú & Ngô Anh Tuấn cộng lại . Thía nhưng Việt Nam Thời Bác ném đá lia chia, các bác cũng hổng mặn mà gì lắm với ổng .

  Đánh kẻ chạy đi chớ ai đánh kẻ chạy lại . Các bác đối xử với ls Hoàng Duy Hùng thía thì ai còn dám hòa hợp hòa giải với mấy bác chớ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây